Mưa lớn gây lũ kéo theo hàng trăm tấn củi khô và rác từ thượng nguồn chảy qua sông Kiến Giang đổ về cửa biển Nhật Lệ, thành phố Đồng Hới.
Mưa lớn liên tục, phố cổ Hội An ngập trong biển nước Mưa lớn liên tục, phố cổ Hội An ngập trong biển nước
Công an Đà Nẵng xuống biển dọn rác cùng người dân sau bão Công an Đà Nẵng xuống biển dọn rác cùng người dân sau bão
Biển Nhật Lệ ngập củi, rác
Biển Nhật Lệ những ngày sau lũ ngập củi và rác, đường phố ít xe cộ di chuyển, vắng khách du lịch. Ảnh: Đức Hùng

Khác với màu xanh trước kia, nước ở biển Nhật Lệ những ngày này màu vàng đục. Hơn 1 km bờ biển từ phường Quang Phú đến chợ Đồng Hới, phường Đồng Hải, thành phố Đồng Hới chất đống củi và rác. Ngoài cành cây khô còn có nhiều khúc gỗ dài hơn 4 m, đường kính hơn 40 cm vùi dưới cát; ngư cụ, chai nhựa cũng theo sóng dạt vào bờ dày đặc.

Phía dưới bờ biển, hàng chục người dân xúm lại từng nhóm, mang theo dao, cưa và bì tải, tất bật nhặt củi và khai thác gỗ. "Củi và gỗ trôi về ước tính hàng trăm tấn. Trong một buổi, tôi đã gom được hơn 3 tấn bán cho các lò gạch. Giá một tấn 600.000 đồng", ông Lê Văn Lợi, 60 tuổi, cho biết.

Biển Nhật Lệ ngập củi, rác
Người dân kéo nhau ra bờ biển Nhật Lệ nhặt củi và gỗ. Ảnh: Đức Hùng

Chị Thanh Thủy, 28 tuổi, từ Hà Nội vào Đồng Hới du lịch từ đầu tháng 10, song gặp mưa lũ nên chưa về. Những ngày này chị chủ yếu ở khách sạn, chiều muộn ra ngoài hóng gió. "Củi và rác dạt vào bờ với số lượng lớn khiến tôi có cảm giác rất lạ lẫm. Đi biển ở nhiều nơi, nhưng hiếm khi thấy", chị Thủy nói.

Hiện các quầy hàng lưu động đặt trên vỉa hè, cách bờ biển vài trăm mét tạm nghỉ buôn bán. Một số chòi tranh, tủ đựng bát đĩa của tiểu thương bị gió xô đổ gãy, cát phủ lên trên. Nhà chức trách địa phương cho biết sắp tới sẽ cho người dọn dẹp, làm sạch bãi biển Nhật Lệ.

Biển Nhật Lệ ngập củi, rác
Chòi tranh bên bờ biển để du khách nghỉ ngơi bị gió xô đổ, cát vùi lấp. Ảnh: Đức Hùng

Biển Nhật Lệ gồm 3 bãi tắm chính, trải dài 3 xã, phường của thành phố Đồng Hới, có cát trắng mịn, làn nước trong xanh. Đây là điểm thu hút đông người dân, du khách đến tắm, hóng mát và thưởng thức hải sản. Biển Nhật Lệ được công nhận nằm trong 10 thắng cảnh du lịch biển hấp dẫn nhất Việt Nam, do Tổ chức kỷ lục Việt Nam xác lập vào tháng 8/2015.

Tin tức tai nạn giao thông sáng 27/8: Xe chở rác chèn qua người rồi kéo lê cô gái đi xe máy trên quốc lộ Tin tức tai nạn giao thông sáng 27/8: Xe chở rác chèn qua người rồi kéo lê cô gái đi xe máy trên quốc lộ

Xe chở rác chèn qua người rồi kéo lê cô gái đi xe máy trên quốc lộ; Xe SH tông dải phân cách ở Sài ...

Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên Điện Biên: Lũ lớn làm ngập nhà ở tập thể giáo viên

Rạng sáng 17/8, tại bản Nậm Nhừ 1, xã Nậm Nhừ, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên một trận lũ quét đã xảy ra gây ...

Lãi suất ngân hàng mới nhất hôm nay 17/8: Không nhiều biến động, cao nhất 6,1% Lãi suất ngân hàng mới nhất hôm nay 17/8: Không nhiều biến động, cao nhất 6,1%

Lãi suất ngân hàng hôm nay 17/8: Cập nhật bảng lãi suất của các ngân hàng ở Việt Nam như Vietcombank, BIDV, Agribank, Techcombank, ...

vnexpress.net
In bài viết

Truyền hình