Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
19:41 | 07/07/2018 GMT+7

Biến động lớn nếu quân đội Iran chặn eo biển Hormuz

aa
Người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố: Eo Hormuz sẽ "dành cho tất cả mọi người, hoặc không ai cả".

Tehran đang đe dọa phong tỏa eo biển Hormuz, tuyến giao thông trọng yếu để vận chuyển dầu từ Trung Đông nếu nước này bị chặn xuất khẩu dầu mỏ. Theo RT, động thái này sẽ gây mất mát khổng lồ cho nguồn cung dầu thô toàn cầu và đẩy giá lên cao.

Phần lớn dầu thô xuất khẩu từ Ả rập Saudi, Iran, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Kuwait và Iraq di chuyển qua eo Hormuz. Đó cũng là tuyến đường vận chuyển của gần như toàn bộ số khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới, Qatar.

Mới đây, Tasnim News dẫn lời người đứng đầu lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tuyên bố: Eo Hormuz sẽ "dành cho tất cả mọi người, hoặc không ai cả".

  • bien dong lon neu quan doi iran chan eo bien hormuz

    Giải cứu đội bóng nhí Thái Lan: HLV lần đầu lên tiếng "xin lỗi" sau nhiều ngày mắc kẹt

Ông Vladimir Rojankovski, một nhà phân tích đầu tư thuộc Global FX chia sẻ với RT rằng:

"Khả năng phục vụ vận chuyển của eo Hormuz được cho là khoảng 14 tàu chở dầu/ngày hoặc 17 triệu thùng dầu/ngày, tương đương với khoảng phân nửa lượng dầu thô xuất khẩu thường nhật của thế giới. Nếu quá trình xuất khẩu qua khu vực này ngừng lại, luật cung-cầu sẽ đẩy giá tăng gấp đôi, lên 160 USD/thùng".

Nhà phân tích cũng nói thêm rằng, nếu eo biển này bị chặn trong vòng 1-2 tháng, các thương gia buôn bán dầu có thể hoảng loạn và mua toàn bộ lượng dầu thô giao sau có sẵn, khiến mức giá tăng lên 250 USD/thùng. Tuy nhiên, ông Rojankovski cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng Iran chặn eo Hormuz bởi khu vực này có mức độ quân sự hóa cao.

Ông Artem Avinov, nhà phân tích hàng đầu của Teletrade, cũng dự đoán giá dầu có thể tăng lên mức 250 USD/thùng nếu eo Hormuz bị Iran phong tỏa.

Dù vậy, ông cũng nhấn mạnh rằng, khả năng này có thể không xảy ra:

"Tôi nghi ngờ về khả năng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran cắt đứt nguồn cung dầu qua eo Hormuz trong vài ngày hoặc vài tuần. Nếu Iran thực sự ra tay, chúng ta chắc chắn sẽ bắt gặp động thái trả đũa nhanh chóng về quân sự và kinh tế, dẫn tới quyết định dỡ bỏ các giới hạn".

Một chuyên gia phân tích khác, Mikhail Maschenko cho rằng: "Vận mệnh của thị trường dầu mỏ phụ thuộc vào hành động của các nhà sản xuất hàng đầu: Liệu Mỹ sẽ giảm xuất khẩu đi bao nhiêu, và Ả Rập Saudi với Nga, vốn đang sở hữu lượng dầu dự trữ lớn, sẽ tăng sản xuất lên bao nhiêu".

Liên quan tới tuyên bố của Iran, quân đội Mỹ cam kết sẽ giữ cho eo Hormuz được thông thương. Phát ngôn viên của Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) Bill Urban nói với AP rằng: Mỹ và các đồng minh trong khu vực "sẵn sàng đảm bảo tự do hàng hải và dòng chảy thương mại tự do ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép".

Thi Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

177 sinh viên Lào, Campuchia có "gia đình thứ hai" tại Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 20/6, tại Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức chương trình "Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM năm 2026.
Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Nhà báo Nakamura Goro: Người mang Việt Nam trong "xương sống" cuộc đời

Có những nhà báo đến với một đất nước như một điểm đến nghề nghiệp. Cũng có những người đã để đất nước ấy trở thành một phần không thể tách rời trong lương tri và nhân sinh quan của mình. Với nhà báo Nhật Bản Nakamura Goro, Việt Nam là một phần không thể nào quên trong sự nghiệp và cuộc đời.
Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot"

Ngày 20/6, tại Khu di tích lịch sử quân sự Techo Koh Thmor X16, huyện Memot, tỉnh Tbong Khmum của Campuchia diễn ra Lễ kỷ niệm 49 năm "Con đường tiến tới đánh đổ chế độ diệt chủng Pol Pot" dưới sự chủ trì của Samdech Pichey Sena Tea Banh, Phó Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Cố vấn tối cao của Quốc vương Campuchia.
Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 1111/QĐ-TTg ngày 19/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch tổ chức “Ngày Văn hóa Việt Nam” giai đoạn 2026 - 2030.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động