Tổng cục Khí tượng thủy văn dự báo trong dịp nghỉ Lễ 30/4 và 1/5, có khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm: Mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trên biển có khả năng xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão.
Nghỉ lễ 30/4-1/5: đường sắt chạy thêm tàu phục vụ người dân Nghỉ lễ 30/4-1/5: đường sắt chạy thêm tàu phục vụ người dân
Theo đại diện Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), đường sắt tiếp tục tổ chức chạy thêm nhiều tàu Nha Trang, Hải Phòng do nhu cầu khách tăng cao. Hiện nhiều cung đoạn đã bán hết vé.
Hà Nội khai trương phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 Hà Nội khai trương phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây vào dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Tối ngày 30/4, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) sẽ tổ chức khai mạc Năm du lịch Sơn Tây - xứ Đoài và khai trương Tuyến phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây. Phố đi bộ ở thị xã Sơn Tây gồm 4 tuyến phố là Nguyễn Thái Học, Phan Chu Trinh, một phần phố Lê Lợi và Phó Đức Chính.

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên khu vực phía Nam của Biển Đông, từ ngày 26-27/4 có khả năng hình thành một dải hội tụ nhiệt đới. Dự báo khoảng ngày 29/4-1/5 trên dải hội tụ nhiệt đới này có khả năng hình thành các vùng xoáy thấp. Trong đó, xác suất hình thành áp thấp nhiệt đới/bão trên Biển Đông trong khoảng thời gian từ 29/4-3/5 là 40-60%.

Cơ quan khí tượng cũng lưu ý, trong dịp nghỉ lễ 30/4-2/5, có khả năng xuất hiện nhiều hình thái thời tiết nguy hiểm trên cả nước như mưa lớn diện rộng ở Bắc Bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ, trên biển có khả năng xuất hiện ATNĐ/Bão.

Cụ thể, từ ngày 30/4-2/5, khu vực Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có khả năng xuất hiện một đợt mưa vừa, mưa to diện rộng. Từ ngày 29/4-3/5, các tỉnh Trung, Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, có khả năng xuất hiện mưa, mưa rào và dông.

Biển Đông có thể đón bão đúng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5
Ảnh minh họa.

Theo cơ quan khí tượng, mùa bão 2022 trên Tây Bắc Thái Bình Dương đã xuất hiện sớm hơn khoảng 1 tuần so với trung bình nhiều năm với 2 cơn bão MALAKAS (ngày 6/4) và MEGI (9/4).

Dự báo năm nay có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt nhiệt đới trên khu vực biển Đông, trong đó 4 - 6 cơn có khả năng ảnh hưởng đến đất liền nước ta, thấp hơn đến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm.

Mùa mưa cũng bắt đầu sớm hơn so với trung bình nhiều năm ở khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trong các tháng mùa mưa bão, tại khu vực Bắc Bộ lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, đề phòng các đợt mưa lớn có khả năng xảy ra từ khoảng tháng 6-8/2022. Tuy nhiên, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình trong giai đoạn tháng 6-9/2022.

Khu vực Trung Bộ, tổng lượng mưa dự báo cao hơn trung bình nhiều năm trong các tháng 10 đến tháng 11/2022, đề phòng khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn gây lũ và ngập lụt trong giai đoạn này.

Ngày 24/4, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai đã ban hành văn bản số 226/VPTT chỉ đạo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình ứng phó với gió mạnh trên biển.

Văn bản nêu rõ, theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của vùng áp thấp phía Tây nên từ chiều ngày 24/4 đến ngày 26/4, khu vực Vịnh Bắc Bộ có gió Nam đến Đông Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7, biển động, sóng biển cao từ 1,5-3,0m.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Bình thực hiện một số nội dung sau:

Thứ nhất, theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo, dự báo và diễn biến của gió mạnh trên biển; thông báo kịp thời cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh và có kế hoạch sản xuất phù hợp để đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Thứ hai, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thứ ba, trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện.

Sân bay Nội Bài dự kiến đón lượng khách kỷ lục dịp lễ 30/4-1/5 Sân bay Nội Bài dự kiến đón lượng khách kỷ lục dịp lễ 30/4-1/5
Sau hơn 2 năm bị ảnh hưởng của COVID-19, sản lượng vận chuyển qua sân bay Nội Bài dịp nghỉ lễ tháng 4/2022 dự báo tăng mạnh. Sân bay Nội Bài dự kiến khai thác 400 lượt chuyến bay và đón khoảng 75.000 lượt khách quốc nội.
Gợi ý những điểm đến hấp dẫn gần Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 Gợi ý những điểm đến hấp dẫn gần Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5
Cảnh đẹp yên bình, phương tiện đi lại thuận lợi, không khí trong lành và các dịch vụ đảm bảo... là những tiêu chí cho việc lựa chọn các điểm đến du lịch trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 sắp tới. Tạp chí Thời Đại gợi ý một số điểm đến ngay gần Hà Nội tới bạn đọc.

In bài viết

Truyền hình