Bí thư huyện đào hầm trên núi tìm vàng hay làm hầm rượu?
|
Tủ ủ cơm rượu của nhà ông Bí thư huyện ủy Tây Giang Bríu Liếc
Những ngày qua, dư luận Quảng Nam rộ tin Bí thư Huyện ủy Tây Giang - ông Bríu Liếc đào hầm trái phép, khai thác vàng. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, đây chỉ là tin đồn, cơ quan chức năng khẳng định không có cơ sở.
Ghi nhận thực tế, căn nhà của ông Bríu Liếc ngay mặt đường trung tâm huyện Tây Giang. Phía sau căn nhà là một quả đồi, nơi những người thân của ông Liếc đã đào một căn hầm từ năm 2009. Không giống như những lời đồn thổi, theo quan sát thực tế của PV, căn hầm này có chiều rộng khoảng 1,5 m, cao 2 m và dài chỉ tầm 50 m. Đầu hầm được nối từ khu bếp sau vườn nhà ông Liếc và đầu ra ở mé đồi phía đường, được che tạm bằng tấm bạt.
Đặc biệt, trong căn bếp nhà ông Bríu Liếc có nhiều vật dụng dùng để phục vụ công việc nấu rượu. Các thiết bị tủ để cơm lên men, bể làm mát, ống nước, nồi nấu rượu loại lớn… Có thể hình dung đó là quy trình nấu rượu “khép kín”. Ở lòng hầm có một số xe rùa, cuốc xẻng để đưa đất ra khi gia đình ông tiến hành đào. Điều dễ nhận thấy, hoạt động đào hầm của gia đình ông Liếc do các thành viên trong gia đình phụ giúp, hoàn toàn không có đội hình chuyên nghiệp hay triển khai liên tục.
Ông Đoàn Hữu Thuận, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Tây Giang xác nhận: “Huyện đã rà soát, quả đồi gia đình ông Liếc đào hầm được mua lại từ người dân và đã làm sổ đỏ. Không có chuyện ông đào hầm trên đất đồi không có sổ. Vấn đề đào hầm để khai thác vàng, có thể do hiểu lầm hoặc cố tình dựng chuyện, vì tại địa phương vừa qua, Sở TN&MT tạm đình chỉ thi công một doanh nghiệp tham gia hạng mục trong dự án xây dựng trung tâm huyện, bị nghi ngờ đào đãi vàng trái phép”.
Ông Trần Xuân Vinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Nam cũng cho biết: “Trước mắt, chúng tôi yêu cầu ông Bríu Liếc giải trình và có báo cáo lên lãnh đạo tỉnh. Tôi cho rằng, thâm niên mười mấy năm làm công tác quản lý, lãnh đạo ở địa phương, ông Liếc không thể chủ quan vi phạm đào hầm trái phép như thế, đặc biệt vấn đề khai thác vàng. Đây có thể là sự hiểu lầm. Ủy ban Kiểm tra sẽ phối hợp với đơn vị chức năng kiểm tra thực tế, làm rõ thông tin này”.
Tìm hiểu của PV Báo Giao thông, tại xã Axan (huyện Tây Giang) có truyền thống nấu rượu măng lá nhưng đang dần mai một. Ông Liếc quê ở Axan nên có thể mong muốn khôi phục lại nghề này để phát triển du lịch, tạo việc làm cho người dân. “Bản thân gia đình ông Liếc gương mẫu thực hiện để người dân chứng kiến và làm theo”, một cán bộ UBND xã Axan nói.
Theo báo Giao Thông
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI
Đọc nhiều
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền
Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo
Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025




