Bí quyết luộc gà ngon ngày Tết
3 món dưa muối ngày Tết ăn kèm bánh chưng tuyệt ngon |
Những món ngâm chua ngọt ngày Tết hấp dẫn nhất |
Bí quyết luộc gà ngon
Gà luộc là món ăn truyền thống ngày Tết của người Việt, xuất hiện trong mọi mâm cơm cúng, từ cúng 23 tháng Chạp, tất niên, cúng 30 Tết đến 3 ngày đầu năm mới. Tham khảo bí quyết luộc gà ngon ngày Tết sau đây để món gà trông đẹp mắt, không bị nứt da bên ngoài và bên trong vẫn thơm ngon.
Trước khi luộc gà, cần chuẩn bị các nguyên liệu. Gà mổ xong cần phải làm sạch, xát muối để da gà được sạch, khi luộc không có mùi hôi. Ngoài ra khi rửa gà, cần rửa sạch tiết để nước không bị đục, tiết bám đen vào thịt gà.
Để món gà luộc thơm ngon hơn, cần thêm gừng, hành khô, mỡ gà và nghệ. Bạn chuẩn bị như sau: 3 cọng hành hoa rửa sạch, thái nhỏ phần ngọn lá, còn phần đầu trắng và thân lá to thì cắt khúc dài 4 cm rồi chẻ nhỏ; 1 củ gừng để nguyên vỏ, rửa sạch, đem nướng và đập dập.
Khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, hãy lấy một chiếc nồi luộc gà đủ lớn để đặt vừa gà. Nồi to quá hoặc nhỏ quá đều không đạt yêu cầu.
Bí quyết luộc gà ngon cho mâm cúng ngày Tết. (Ảnh: Trí thức trẻ) |
Cách luộc gà như sau.
- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh sao cho ngập toàn bộ thân gà rồi đun lửa sôi lăn tăn. Lưu ý tuyệt đối không để lửa quá to, da gà rất dễ bị nứt. Trong lúc luộc, cứ cách khoảng 7 - 8 phút thì hớt bỏ bọt một lần.
- Cho vào nồi luộc gà 1 củ hành, 1 củ gừng đập dập và luộc tiếp. Nếu là gà non, gà tơ thì luộc thêm 5 phút; còn gà già thì luộc thêm 10 phút rồi tắt bếp, đậy nắp vung và ngâm gà trong nước thêm 20 phút nữa mới vớt gà ra.
- Cuối cùng, vớt gà ra, để nguyên con và bày biện lên mâm cúng ngày Tết.
Để da gà vàng ruộm và đẹp mắt. Bạn chuẩn bị một thau nước lạnh, khi vớt gà ra thì cho ngay vào nồi nước để ngâm. Mẹo này giúp da gà không bị thâm đen và được giòn hơn. Bạn sờ lên thân gà xem đã nguội hẳn chưa, nếu chưa nguội thì ngâm tiếp. Sau khoảng 5 phút thì vớt gà ra khỏi nồi nước và để ráo.
Trong thời gian ngâm gà, chuẩn bị sẵn một hỗn hợp gồm vài muỗng cà phê nước ép nghệ tươi, mỡ gà đã rán vàng và trộn đều với nhau. Khi thấy gà đã ráo nước thì quét đều một lớp hỗn hợp này lên bề mặt da gà. Cách này giúp món gà luộc vàng ươm, bóng mượt và thơm ngon hấp dẫn. Ngoài ra có thể sử dụng bột nghệ, thêm chút nước khuấy đều cho tan trước khi cho mỡ gà.
Có một cách luộc khác, đơn giản và hiệu quả không kém. Đó là đun sôi nước rồi mới cho gà vào, tiếp tục đun sôi nước trở lại và vặn lửa nhỏ. Chỉ cần luộc chín gà khoảng 60% trong thời gian 8 - 10 phút. sau đó tắt bếp và ngâm gà trong nồi thêm 10 phút là được. Cuối cùng, vớt gà ra, đem nhúng qua nước lạnh rồi để ráo nước, da gà sẽ giòn thơm.
Cách làm 3 món nộm ngày Tết thơm ngon nhất Mâm cỗ ngày Tết không thể thiếu món nộm chống ngấy. Tham khảo công thức làm các món nộm ngày Tết thơm ngon hấp dẫn ... |
Cách bảo quản nem rán ngày Tết, đảm bảo ăn vẫn giòn ngon Nem rán là món ăn truyền thống vào ngày Tết của người Việt. Sau đây là những bí quyết bảo quản nem rán trong tủ ... |
3 món ngon chống ngán ngày Tết đơn giản, dễ làm Nhắc đến món ngon chống ngán ngày Tết không thể không nói đến món kim chi hành lá, hành củ muối và món dưa chuột ... |