Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:09 | 11/02/2023 GMT+7

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc của cặp vợ chồng Việt Nam - Israel

aa
Tôn trọng lẫn nhau là bí quyết để vượt qua khó khăn và những khác biệt văn hóa để giữ gìn hạnh phúc của gia đình chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (người Israel) trong ba mươi năm qua.
Israel - Vương quốc của mèo Israel - Vương quốc của mèo
Không nhiều người biết rằng, Israel là một đất nước có tỷ lệ dân số mèo cao hàng đầu thế giới với hơn 3 triệu con mèo. Loài vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên phố, trong hẻm, ngoài công viên hay đang lục tìm thức ăn trong các thùng rác.
Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam
Ngày 22/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Israel đã diễn ra lễ thành lập Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam với mục đích tăng cường hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Rể Tây vượt qua thử thách của bố vợ Việt

Cách đây ba mươi năm, chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman có duyên gặp gỡ khi anh Yosi đại diện cho một công ty Israel tới Việt Nam để liên doanh với một công ty đá quý sở tại. Từ đồng nghiệp, hai anh chị dần trở thành những người bạn thân thiết. Bốn năm sau anh chị nên duyên chồng vợ và có với nhau bé gái đầu tiên.

"Ngày đó, sợ con gái kết hôn với "Tây" là "mất con”, bố tôi đặt ra rất nhiều thử thách với anh Yosi Torgeman. Ông yêu cầu anh Yosi về Israel xin giấy xác nhận không phạm tội và còn độc thân. Chỉ sau 10 ngày anh đã trình được những giấy tờ này đến bố vợ tương lai. Cuối cùng, khi không còn kéo dài thời gian được nữa, ông lại viện cớ đám cưới có rể “Tây”, sẽ khó mời bạn bè, đồng nghiệp tới đông đủ. Thế nhưng khi đám cưới diễn ra, bạn bè đều có mặt đông đủ để chúc mừng gia đình ông", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Vợ chồng chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (Ảnh: NVCC)

Cô dâu Việt thích nghi với cuộc sống quê chồng

Cuối năm 1997, gia đình nhỏ ba người sang Israel để giải quyết công việc của anh Yosi. Ban đầu, hai anh chị dự định nán lại ở Israel lâu nhất là 6 tháng, nhưng rồi lần lữa kéo dài thành 4 năm. Công việc phát triển thuận lợi, hai anh chị lần lượt có thêm hai người con và cuối cùng quyết định định cư lâu dài ở Israel, quê hương anh Yosi.

Ở xứ người, chị Hồng Anh phải một mình chăm con cái khi anh Yosi đi làm. Sống tình cảm và hướng nội, chị ít khi bộc bạch với gia đình chồng về nỗi nhớ nhà cùng những khó khăn khi làm vợ, làm mẹ, làm dâu. “Tôi đã gặp gia đình chồng trước đám cưới và nhanh chóng hòa đồng với họ. Nhưng sang Israel, phong tục, văn hóa mỗi nơi một khác, người Israel vốn thẳng thắn, họ chỉ hiểu được khi tôi mở lòng chia sẻ. Trong khi tôi vốn là con út trong nhà, đã quen cảnh được bố mẹ chiều chuộng. Ngôn ngữ chưa thông thạo, tính tôi lại không muốn làm phiền nhờ vả ai, vì thế càng khó khăn. Phải mất vài năm sau tôi mới dần quen được với nếp sống của người Israel", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Đại gia đình chị Hồng Anh khi về Việt Nam du lịch (Ảnh: NVCC)

Hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel

Bên cạnh những khác biệt, chị Hồng Anh cho biết người Việt và người Israel cũng có nhiều điểm chung, nhất là trân trọng gia đình. Người Israel cũng thân thiện như người Việt. Đó cũng là những cơ sở vững chắc để anh chị cảm mến nhau buổi ban đầu và quyết định gắn bó với nhau.

Mỗi năm, chị Hồng Anh lại về Việt Nam hai, ba lần thăm người thân. Các chuyến thăm vào mùa hè chị đều có các con đi cùng. Chị luôn lo lắng sau này các con lớn lên, cuộc sống bận rộn hơn sẽ có ít có điều kiện trở về, và lại càng ít có cơ hội nói tiếng Việt. Tuy thế, nhắc đến cách nuôi con trong một gia đình đa văn hóa, chị nói rằng điều quan trọng là cả hai phải thống nhất dạy con trở thành người thật thà, lễ phép, bởi đó là nét giống nhau của hai dân tộc. Để cả gia đình hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel cũng là cách anh chị dạy con và nuôi dưỡng tình yêu quê hương.

Ở Israel, số lượng người Việt chưa nhiều. Số gia đình Việt Nam - Israel lại càng ít ỏi. Chuyện tình đẹp của chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman đã góp thêm một nhịp cầu gắn kết hai đất nước văn xa xôi cách trở. Gia đình chị tham gia mọi hoạt động của cộng đồng, của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel như ngày Tết, lễ Độc lập”. Tết Quý Mão 2023, cộng đồng Việt Nam tại Israel vừa có một dịp ăn mừng lớn nhất từ trước tới nay. Họ gặp gỡ, chia sẻ với nhau và hướng đến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt trong thời gian ngắn sắp tới.

Giờ đây, hai vợ chồng chị cùng làm tại một công ty xây dựng gần Be’er Sheva, miền Nam Israel. Chị đã có thêm cái tên Hadas, bên cạnh cái tên Việt. “Đã 30 năm bên nhau, bí quyết để gia đình tôi hạnh phúc chính là vợ chồng tôn trọng lẫn nhau. Nhân ngày lễ Valentine, tôi muốn gửi đến chồng và gia đình mong muốn hạnh phúc sẽ mãi bền lâu hàng chục năm nữa” - chị Hồng Anh chia sẻ.

Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Ngày 7/12/2022, Logo đánh dấu kỉ niệm 30 năm quan hệ giữa Israel và Việt Nam (1993-2023) đã được ra mắt trong một sự kiện ẩm thực của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Tối 12/12, tại nhà hàng Cà Phê HANOI ở thành phố Tel Aviv (Israel) đã tổ chức lễ ra mắt thực đơn và giới thiệu một số món ăn Việt do chính đầu bếp Việt Nam chế biến.
Hoài Sa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Nhiều nước kêu gọi công dân rời Iran và Israel ngay lập tức

Các nước cảnh báo công dân rời khỏi Iran và Israel ngay lập tức do tình hình an ninh căng thẳng, trong khi đàm phán Mỹ-Iran tiếp tục diễn ra tại Geneva.
Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Vị thế mới và cú hích mới cho hành trình phát triển mới của Việt Nam

Kết quả từ chuyến công tác của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Washington là sự cụ thể hóa một cách nhất quán, quyết liệt các quyết sách lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam.
Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Người nước ngoài hài lòng với chi phí sinh hoạt tại Việt Nam

Theo InterNations - nền tảng chuyên đánh giá đời sống của cộng đồng người nước ngoài trên toàn cầu, Việt Nam tiếp tục được bình chọn là điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp nhất thế giới 2026. Đây là năm thứ 5 liên tiếp Việt Nam giữ vị trí này.

Các tin bài khác

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

6 trọng tâm trong công tác năm 2026 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM

Năm 2026, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM xác định 6 trọng tâm công tác nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân, bảo đảm bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, sự chỉ đạo của Thành phố, đồng thời phát huy vai trò cầu nối hữu nghị, hợp tác của Thành phố với bạn bè quốc tế trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.
Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.

Đọc nhiều

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026

Rằm tháng Giêng – Tết Nguyên tiêu – là thời khắc trăng tròn, hoa nở, người người sum họp. Vào lúc 20h ngày 3/3 (giờ Bắc Kinh), Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 trong không khí rộn ràng, vui tươi, làm nổi bật cảm giác hài hòa, ấm áp và đoàn viên.
Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Tan-Viet Group Poland: Đưa thương hiệu Việt đến 115 quốc gia

Từ sự hiện diện trên những kệ hàng siêu thị tại Ba Lan vào đầu thập niên 1990 đến mạng lưới phân phối trải rộng hơn 115 quốc gia hiện nay, hành trình của Tan-Viet Group Poland và doanh nhân Việt kiều Tào Ngọc Tú không chỉ là câu chuyện thành công trong lĩnh vực thực phẩm. Đó còn là biểu tượng cho tầm vóc, bản lĩnh và khát vọng vươn xa của thương hiệu Việt – khi sản phẩm Việt đủ năng lực bước vào dòng chảy chính của thị trường quốc tế, cạnh tranh sòng phẳng và khẳng định giá trị trên bản đồ kinh tế toàn cầu.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới

Ngày 2/3, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Bulgaria thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt kỷ niệm 148 năm Quốc khánh Cộng hòa Bulgaria (3/3/1878 - 3/3/2026) và 76 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Bulgaria (1950 - 2026). Sự kiện là dịp nhìn lại những kết quả hợp tác nổi bật, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục và thương mại, đồng thời khẳng định quyết tâm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Bulgaria trong giai đoạn mới.
“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

“Người đại biểu của dân phải nói đi đôi với làm” - Cam kết hành động từ thực tiễn của ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trong tiến trình chuẩn bị bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI, chương trình hành động của ông Nguyễn Thái Học - Phó Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương - thể hiện rõ một cách tiếp cận nhất quán: lấy Nhân dân làm trung tâm, lấy trách nhiệm đại biểu làm chuẩn mực hành động và lấy hiệu quả thực chất làm thước đo uy tín chính trị.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Vừa bội thu cá ngừ, vừa siết chặt IUU: Khánh Hòa khởi đầu năm mới bằng khai thác bền vững

Những chuyến biển “xuyên” Tết Bính Ngọ 2026 mang về sản lượng cá ngừ khả quan cho ngư dân Khánh Hòa. Song song với tín hiệu tích cực về sản lượng và giá bán, địa phương tăng cường kiểm soát đội tàu, giám sát hành trình, nhật ký điện tử và truy xuất nguồn gốc, hướng đến nghề cá có trách nhiệm và bền vững.
EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

EC sẽ làm việc tại Việt Nam từ 9-19/3 về IUU

Ngày 2/3, Cục Thủy sản và Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) đã có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Môi trường các tỉnh, thành phố ven biển về việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu phục vụ làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban châu Âu (EC) lần thứ 5 về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Thời tiết hôm nay (3/3): Gió Đông Bắc về, miền Bắc trở lạnh 15 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, không khí lạnh tràn về khiến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ; Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An chuyển mưa rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 15-18 độ C.
4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

4 nguyên tắc cơ bản bảo đảm tính dân chủ trong bầu cử ở Việt Nam

Bầu cử là việc công dân lựa chọn những người đại diện thay mặt mình quyết định các vấn đề trọng đại của đất nước. Theo quy định tại Điều 7 Hiến pháp năm 2013 và Điều 1 Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân, việc bầu cử ở nước ta được tiến hành theo 4 nguyên tắc cơ bản: phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Đây là những nguyên tắc nền tảng, bảo đảm tính dân chủ, khách quan và công bằng của quá trình bầu cử.
Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Thời tiết hôm nay (25/02): Hà Nội mưa rào, trời lạnh

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/02.
Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Quy định về xử phạt trục xuất đối với người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam

Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2026/NĐ-CP quy định hình thức xử phạt trục xuất, biện pháp tạm giữ người, áp giải người vi phạm theo thủ tục hành chính và quản lý người nước ngoài vi phạm pháp luật Việt Nam trong thời gian làm thủ tục trục xuất.
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Phiên bản di động