Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:09 | 11/02/2023 GMT+7

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc của cặp vợ chồng Việt Nam - Israel

aa
Tôn trọng lẫn nhau là bí quyết để vượt qua khó khăn và những khác biệt văn hóa để giữ gìn hạnh phúc của gia đình chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (người Israel) trong ba mươi năm qua.
Israel - Vương quốc của mèo Israel - Vương quốc của mèo
Không nhiều người biết rằng, Israel là một đất nước có tỷ lệ dân số mèo cao hàng đầu thế giới với hơn 3 triệu con mèo. Loài vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên phố, trong hẻm, ngoài công viên hay đang lục tìm thức ăn trong các thùng rác.
Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam
Ngày 22/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Israel đã diễn ra lễ thành lập Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam với mục đích tăng cường hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Rể Tây vượt qua thử thách của bố vợ Việt

Cách đây ba mươi năm, chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman có duyên gặp gỡ khi anh Yosi đại diện cho một công ty Israel tới Việt Nam để liên doanh với một công ty đá quý sở tại. Từ đồng nghiệp, hai anh chị dần trở thành những người bạn thân thiết. Bốn năm sau anh chị nên duyên chồng vợ và có với nhau bé gái đầu tiên.

"Ngày đó, sợ con gái kết hôn với "Tây" là "mất con”, bố tôi đặt ra rất nhiều thử thách với anh Yosi Torgeman. Ông yêu cầu anh Yosi về Israel xin giấy xác nhận không phạm tội và còn độc thân. Chỉ sau 10 ngày anh đã trình được những giấy tờ này đến bố vợ tương lai. Cuối cùng, khi không còn kéo dài thời gian được nữa, ông lại viện cớ đám cưới có rể “Tây”, sẽ khó mời bạn bè, đồng nghiệp tới đông đủ. Thế nhưng khi đám cưới diễn ra, bạn bè đều có mặt đông đủ để chúc mừng gia đình ông", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Vợ chồng chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (Ảnh: NVCC)

Cô dâu Việt thích nghi với cuộc sống quê chồng

Cuối năm 1997, gia đình nhỏ ba người sang Israel để giải quyết công việc của anh Yosi. Ban đầu, hai anh chị dự định nán lại ở Israel lâu nhất là 6 tháng, nhưng rồi lần lữa kéo dài thành 4 năm. Công việc phát triển thuận lợi, hai anh chị lần lượt có thêm hai người con và cuối cùng quyết định định cư lâu dài ở Israel, quê hương anh Yosi.

Ở xứ người, chị Hồng Anh phải một mình chăm con cái khi anh Yosi đi làm. Sống tình cảm và hướng nội, chị ít khi bộc bạch với gia đình chồng về nỗi nhớ nhà cùng những khó khăn khi làm vợ, làm mẹ, làm dâu. “Tôi đã gặp gia đình chồng trước đám cưới và nhanh chóng hòa đồng với họ. Nhưng sang Israel, phong tục, văn hóa mỗi nơi một khác, người Israel vốn thẳng thắn, họ chỉ hiểu được khi tôi mở lòng chia sẻ. Trong khi tôi vốn là con út trong nhà, đã quen cảnh được bố mẹ chiều chuộng. Ngôn ngữ chưa thông thạo, tính tôi lại không muốn làm phiền nhờ vả ai, vì thế càng khó khăn. Phải mất vài năm sau tôi mới dần quen được với nếp sống của người Israel", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Đại gia đình chị Hồng Anh khi về Việt Nam du lịch (Ảnh: NVCC)

Hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel

Bên cạnh những khác biệt, chị Hồng Anh cho biết người Việt và người Israel cũng có nhiều điểm chung, nhất là trân trọng gia đình. Người Israel cũng thân thiện như người Việt. Đó cũng là những cơ sở vững chắc để anh chị cảm mến nhau buổi ban đầu và quyết định gắn bó với nhau.

Mỗi năm, chị Hồng Anh lại về Việt Nam hai, ba lần thăm người thân. Các chuyến thăm vào mùa hè chị đều có các con đi cùng. Chị luôn lo lắng sau này các con lớn lên, cuộc sống bận rộn hơn sẽ có ít có điều kiện trở về, và lại càng ít có cơ hội nói tiếng Việt. Tuy thế, nhắc đến cách nuôi con trong một gia đình đa văn hóa, chị nói rằng điều quan trọng là cả hai phải thống nhất dạy con trở thành người thật thà, lễ phép, bởi đó là nét giống nhau của hai dân tộc. Để cả gia đình hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel cũng là cách anh chị dạy con và nuôi dưỡng tình yêu quê hương.

Ở Israel, số lượng người Việt chưa nhiều. Số gia đình Việt Nam - Israel lại càng ít ỏi. Chuyện tình đẹp của chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman đã góp thêm một nhịp cầu gắn kết hai đất nước văn xa xôi cách trở. Gia đình chị tham gia mọi hoạt động của cộng đồng, của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel như ngày Tết, lễ Độc lập”. Tết Quý Mão 2023, cộng đồng Việt Nam tại Israel vừa có một dịp ăn mừng lớn nhất từ trước tới nay. Họ gặp gỡ, chia sẻ với nhau và hướng đến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt trong thời gian ngắn sắp tới.

Giờ đây, hai vợ chồng chị cùng làm tại một công ty xây dựng gần Be’er Sheva, miền Nam Israel. Chị đã có thêm cái tên Hadas, bên cạnh cái tên Việt. “Đã 30 năm bên nhau, bí quyết để gia đình tôi hạnh phúc chính là vợ chồng tôn trọng lẫn nhau. Nhân ngày lễ Valentine, tôi muốn gửi đến chồng và gia đình mong muốn hạnh phúc sẽ mãi bền lâu hàng chục năm nữa” - chị Hồng Anh chia sẻ.

Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Ngày 7/12/2022, Logo đánh dấu kỉ niệm 30 năm quan hệ giữa Israel và Việt Nam (1993-2023) đã được ra mắt trong một sự kiện ẩm thực của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Tối 12/12, tại nhà hàng Cà Phê HANOI ở thành phố Tel Aviv (Israel) đã tổ chức lễ ra mắt thực đơn và giới thiệu một số món ăn Việt do chính đầu bếp Việt Nam chế biến.
Hoài Sa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).
Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Thủ tướng Lê Minh Hưng điện đàm với Thủ tướng New Zealand

Chiều ngày 20/5, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã điện đàm với Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon.
Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.

Các tin bài khác

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản: Sức sống bền bỉ của giao lưu nhân dân

Sau 3 ngày diễn ra sôi nổi, tối 24/5, lễ hội “Giao lưu Văn hóa Hội An - Nhật Bản lần thứ 22, Đà Nẵng 2026” chính thức khép lại, để lại nhiều dấu ấn đẹp trong lòng người dân và du khách với chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của hai nước.
Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Việt Nam – Bulgaria vun đắp tình hữu nghị qua văn hóa và giáo dục

Sáng 25/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam – Bulgaria thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Bulgaria tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ.
Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Việt Nam - Thái Lan kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao tại Bến Nhà Rồng

Lễ kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan diễn ra tối 19/5 tại Bến Nhà Rồng, Thành phố Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, triển lãm ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch

Nhiều bước tiến trong quan hệ Việt Nam - Đan Mạch thời gian qua, từ thúc đẩy các dự án đầu tư của Đan Mạch tại Việt Nam đến đẩy mạnh giao lưu nhân dân, hợp tác địa phương... có dấu ấn đóng góp của Đại sứ Nicolai Prytz. Ghi nhận những đóng góp đó, ngày 19/5 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương “Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho Đại sứ.

Đọc nhiều

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và 40 năm thực hiện Cương lĩnh

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông báo kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Kỳ họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Tổng kết 100 năm Đảng lãnh đạo cách mạng Việt Nam và định hướng phát triển đất nước 100 năm tiếp theo và Tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội.
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố

Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố xây dựng Phương án tổng thể sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố hoàn thành trước ngày 10/6/2026.
Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Việt Nam hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11

Khép lại Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11, các đoàn đánh giá Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch; ghi nhận nỗ lực của Chủ tịch trong điều hành hội nghị và thương lượng văn kiện theo hướng tăng cường minh bạch, cải tiến quy trình để nâng cao hiệu quả, thích ứng với tình hình mới.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Phiên bản di động