Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
21:09 | 11/02/2023 GMT+7

Bí quyết giữ gìn hạnh phúc của cặp vợ chồng Việt Nam - Israel

aa
Tôn trọng lẫn nhau là bí quyết để vượt qua khó khăn và những khác biệt văn hóa để giữ gìn hạnh phúc của gia đình chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (người Israel) trong ba mươi năm qua.
Israel - Vương quốc của mèo Israel - Vương quốc của mèo
Không nhiều người biết rằng, Israel là một đất nước có tỷ lệ dân số mèo cao hàng đầu thế giới với hơn 3 triệu con mèo. Loài vật này xuất hiện ở khắp mọi nơi, trên phố, trong hẻm, ngoài công viên hay đang lục tìm thức ăn trong các thùng rác.
Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam Thành lập Hội hữu nghị Israel - Việt Nam
Ngày 22/1, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Israel đã diễn ra lễ thành lập Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam với mục đích tăng cường hoạt động ngoại giao nhân dân giữa hai nước.

Rể Tây vượt qua thử thách của bố vợ Việt

Cách đây ba mươi năm, chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman có duyên gặp gỡ khi anh Yosi đại diện cho một công ty Israel tới Việt Nam để liên doanh với một công ty đá quý sở tại. Từ đồng nghiệp, hai anh chị dần trở thành những người bạn thân thiết. Bốn năm sau anh chị nên duyên chồng vợ và có với nhau bé gái đầu tiên.

"Ngày đó, sợ con gái kết hôn với "Tây" là "mất con”, bố tôi đặt ra rất nhiều thử thách với anh Yosi Torgeman. Ông yêu cầu anh Yosi về Israel xin giấy xác nhận không phạm tội và còn độc thân. Chỉ sau 10 ngày anh đã trình được những giấy tờ này đến bố vợ tương lai. Cuối cùng, khi không còn kéo dài thời gian được nữa, ông lại viện cớ đám cưới có rể “Tây”, sẽ khó mời bạn bè, đồng nghiệp tới đông đủ. Thế nhưng khi đám cưới diễn ra, bạn bè đều có mặt đông đủ để chúc mừng gia đình ông", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Vợ chồng chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman (Ảnh: NVCC)

Cô dâu Việt thích nghi với cuộc sống quê chồng

Cuối năm 1997, gia đình nhỏ ba người sang Israel để giải quyết công việc của anh Yosi. Ban đầu, hai anh chị dự định nán lại ở Israel lâu nhất là 6 tháng, nhưng rồi lần lữa kéo dài thành 4 năm. Công việc phát triển thuận lợi, hai anh chị lần lượt có thêm hai người con và cuối cùng quyết định định cư lâu dài ở Israel, quê hương anh Yosi.

Ở xứ người, chị Hồng Anh phải một mình chăm con cái khi anh Yosi đi làm. Sống tình cảm và hướng nội, chị ít khi bộc bạch với gia đình chồng về nỗi nhớ nhà cùng những khó khăn khi làm vợ, làm mẹ, làm dâu. “Tôi đã gặp gia đình chồng trước đám cưới và nhanh chóng hòa đồng với họ. Nhưng sang Israel, phong tục, văn hóa mỗi nơi một khác, người Israel vốn thẳng thắn, họ chỉ hiểu được khi tôi mở lòng chia sẻ. Trong khi tôi vốn là con út trong nhà, đã quen cảnh được bố mẹ chiều chuộng. Ngôn ngữ chưa thông thạo, tính tôi lại không muốn làm phiền nhờ vả ai, vì thế càng khó khăn. Phải mất vài năm sau tôi mới dần quen được với nếp sống của người Israel", chị Hồng Anh nhớ lại.

Chuyện tình Việt Nam - Israel
Đại gia đình chị Hồng Anh khi về Việt Nam du lịch (Ảnh: NVCC)

Hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel

Bên cạnh những khác biệt, chị Hồng Anh cho biết người Việt và người Israel cũng có nhiều điểm chung, nhất là trân trọng gia đình. Người Israel cũng thân thiện như người Việt. Đó cũng là những cơ sở vững chắc để anh chị cảm mến nhau buổi ban đầu và quyết định gắn bó với nhau.

Mỗi năm, chị Hồng Anh lại về Việt Nam hai, ba lần thăm người thân. Các chuyến thăm vào mùa hè chị đều có các con đi cùng. Chị luôn lo lắng sau này các con lớn lên, cuộc sống bận rộn hơn sẽ có ít có điều kiện trở về, và lại càng ít có cơ hội nói tiếng Việt. Tuy thế, nhắc đến cách nuôi con trong một gia đình đa văn hóa, chị nói rằng điều quan trọng là cả hai phải thống nhất dạy con trở thành người thật thà, lễ phép, bởi đó là nét giống nhau của hai dân tộc. Để cả gia đình hòa chung nhịp đập Việt Nam tại Israel cũng là cách anh chị dạy con và nuôi dưỡng tình yêu quê hương.

Ở Israel, số lượng người Việt chưa nhiều. Số gia đình Việt Nam - Israel lại càng ít ỏi. Chuyện tình đẹp của chị Phạm Hồng Anh và anh Yosi Torgeman đã góp thêm một nhịp cầu gắn kết hai đất nước văn xa xôi cách trở. Gia đình chị tham gia mọi hoạt động của cộng đồng, của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel như ngày Tết, lễ Độc lập”. Tết Quý Mão 2023, cộng đồng Việt Nam tại Israel vừa có một dịp ăn mừng lớn nhất từ trước tới nay. Họ gặp gỡ, chia sẻ với nhau và hướng đến sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng người Việt trong thời gian ngắn sắp tới.

Giờ đây, hai vợ chồng chị cùng làm tại một công ty xây dựng gần Be’er Sheva, miền Nam Israel. Chị đã có thêm cái tên Hadas, bên cạnh cái tên Việt. “Đã 30 năm bên nhau, bí quyết để gia đình tôi hạnh phúc chính là vợ chồng tôn trọng lẫn nhau. Nhân ngày lễ Valentine, tôi muốn gửi đến chồng và gia đình mong muốn hạnh phúc sẽ mãi bền lâu hàng chục năm nữa” - chị Hồng Anh chia sẻ.

Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam Ra mắt logo kỷ niệm 30 năm quan hệ Israel - Việt Nam
Ngày 7/12/2022, Logo đánh dấu kỉ niệm 30 năm quan hệ giữa Israel và Việt Nam (1993-2023) đã được ra mắt trong một sự kiện ẩm thực của Đại sứ quán Israel tại Hà Nội với sự phối hợp của Đại sứ quán Việt Nam tại Israel.
Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel Đưa ẩm thực Việt Nam sang Israel
Tối 12/12, tại nhà hàng Cà Phê HANOI ở thành phố Tel Aviv (Israel) đã tổ chức lễ ra mắt thực đơn và giới thiệu một số món ăn Việt do chính đầu bếp Việt Nam chế biến.
Hoài Sa
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Việt Nam thể hiện vai trò chủ động trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Ngày 9/4/2026, tại cuộc họp giữa ASEAN và Nhóm các nước Mỹ Latinh và Caribe (GRULAC) diễn ra ở Áo, Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò chủ động, tích cực trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương và tăng cường phối hợp giữa các nước đang phát triển.
Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Việt Nam coi trọng thúc đẩy hợp tác với Cộng đồng Pháp ngữ

Chiều 6/3, tại Hà Nội, Lê Hoài Trung, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã hội đàm với bà Louise Mushikiwabo, Tổng Thư ký International Organisation of La Francophonie (OIF), nhân chuyến thăm làm việc của bà tại Việt Nam.
Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Đề xuất thành lập Hội hữu nghị Kazakhstan – Việt Nam

Trong buổi họp báo ngày 4/3, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam Kanat Tumysh đã chia sẻ định hướng tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới, đồng thời thông tin về tiến trình thông qua nội dung Hiến pháp mới của Kazakhstan.

Các tin bài khác

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

BIDV và Ủy ban hòa bình Việt Nam: Gắn kết sứ mệnh hòa bình và phát triển bền vững

Chiều ngày 14/4/2026, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã có buổi làm việc với Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm đánh giá kết quả phối hợp thời gian qua và thảo luận định hướng hợp tác trong giai đoạn mới.
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Trường Hữu nghị 80

Trong hai ngày 13 và 14/4 tại Hà Nội, Trường Hữu nghị 80 tổ chức các chương trình đón Tết cổ truyền Bunpimay của Lào và Chol Chhnam Thmay của Campuchia cho lưu học sinh đang học tập tại trường.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

“Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên”: Chạm vào lịch sử, mở ra tương lai

Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời đại, các đại biểu Việt Nam khi tham gia “Hành trình đỏ nghiên cứu, học tập của thanh niên” tại Trung Quốc cho biết, những trải nghiệm trực tiếp tại các địa danh lịch sử giúp họ hiểu sâu hơn về quá khứ, đồng thời mở ra các kết nối và định hướng hợp tác trong tương lai giữa thanh niên hai nước.

Đọc nhiều

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Cần Thơ: Khánh thành khu vui chơi trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1

Ngày 18/4, Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Viễn, thành phố Cần Thơ phối hợp với Báo Điện tử Chính phủ và Công ty TNHH Amway Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành công trình khu vui chơi dành cho trẻ em tại Trường Mẫu giáo Vĩnh Viễn 1, thuộc xã Vĩnh Viễn. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, góp phần hoàn thiện cơ sở vật chất trường lớp, phục vụ tốt hơn công tác dạy và học tại địa phương.
Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Việt Nam - Cuba vun đắp quan hệ đặc biệt từ tinh thần Giron

Ngày 19/4, tại Hưng Yên diễn ra chương trình Gặp gỡ hữu nghị Việt Nam - Cuba kỷ niệm 65 năm chiến thắng Giron. Sự kiện do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hưng Yên phối hợp tổ chức.
Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Tìm giải pháp gìn giữ tiếng Việt tại Kyushu (Nhật Bản)

Ngày 18/4/2026, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Gìn giữ Văn hóa Việt Nam toàn cầu, các hội đoàn người Việt tại Kyushu, Okinawa và Trung Nam Nhật Bản đã tổ chức thành công Tọa đàm “Tiếng Việt trong lòng Kyushu, Nhật Bản”.
Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Tuổi trẻ Việt Nam – Lào – Campuchia lan tỏa trách nhiệm, cống hiến vì cộng đồng

Ngày 18/4/2026, Thành Đoàn TP.HCM tổ chức Hội trại giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia với chuỗi hoạt động ý nghĩa như hành trình về nguồn, hoạt động an sinh xã hội, bảo vệ môi trường và giao lưu tập thể. Chương trình góp phần tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa tuổi trẻ ba nước, đồng thời lan tỏa tinh thần trách nhiệm và cống hiến vì cộng đồng.
Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thúc đẩy công trình trọng điểm, bảo đảm quốc phòng - an ninh

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2026, trong hai ngày 16 - 17/4, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức Đoàn khảo sát, thăm và làm việc tại đảo Hòn Khoai nhằm nắm bắt tình hình triển khai các công trình, dự án kết nối đất liền với đảo; kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời thăm hỏi, động viên các lực lượng đang thi công và làm nhiệm vụ trên đảo.
Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Từ bản làng đến lớp học: Gieo mầm văn hóa giao thông nơi vùng biên

Giữa những bản làng vùng biên còn nhiều gian khó, con đường đến trường của học sinh không chỉ là hành trình tìm con chữ mà còn là hành trình học cách sống an toàn giữa cuộc sống nhiều rủi ro. Từ sân trường Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Vì, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên những buổi tuyên truyền pháp luật giản dị đang âm thầm gieo mầm ý thức chấp hành luật giao thông cho thế hệ trẻ nơi miền biên viễn.
Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữ chuẩn quốc gia giữa xã nghèo vùng cao Điện Biên

Giữa nhiều khó khăn của vùng cao Điện Biên, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học & THCS Sính Phình (Điện Biên) vẫn duy trì vững chuẩn quốc gia, từng bước nâng cao chất lượng giáo dục, giữ học sinh đến lớp và tạo nền tảng phát triển bền vững cho địa bàn đặc biệt khó khăn.
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (14/4): Bắc Bộ nắng nóng cục bộ, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/4, Bắc Bộ ngày nắng, có nơi nắng nóng; Trung Bộ nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C. Chiều tối và đêm, nhiều khu vực xuất hiện mưa rào và dông, nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến TP. Huế có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù rải rác gây giảm tầm nhìn, sau đó trưa chiều trời hửng nắng, thời tiết khá dễ chịu.
Phiên bản di động