Hôm nay (29/12), cổ phiếu của Toshiba tiếp tục lao dốc hơn 25% và là lần giảm sâu thứ ba liên tiếp sau hàng loạt các cảnh báo của giới chuyên gia rằng công ty có thể lỗ hàng tỷ USD từ thương vụ mua lại một công ty hạt nhân ở Mỹ.

Giá cổ phiếu của Toshiba bất ngờ giảm tới 23.62% xuống còn 238 yen/cổ chỉ trong vòng một giờ đồng hồ và tiếp tục rớt 25% sau đó vài phút.

Trước đó hai ngày, Toshiba cho biết thương vụ thâu tóm công ty hạt nhân của Mỹ vào năm ngoái có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng lỗ hàng tỷ USD như hiện nay và ảnh hưởng xấu đến kết quả tài chính của công ty. Chi nhánh điện hạt nhân tại Mỹ của Toshiba là Westinghouse đã mua lại CB&I Stone & Webster vào năm ngoái khi Toshiba vẫn đang gặp khó khăn trong việc phục hồi sau bê bối gian lận kế toán 1,2 tỷ USD.

Chủ tịch Satoshi Tsunakawa cho biết công ty đang làm rõ con số thiệt hại chính xác và sẽ xem xét việc có nên kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính nhằm tăng vốn hay không.

Giới phân tích cho biết sự mập mờ, không rõ ràng của khoản lỗ đó dường như đang "đổ thêm dầu vào lửa" khiến các nhà đầu càng bi quan hơn.

Gần đây nhất, Toshiba đã cho thấy dấu hiệu phục hồi của hãng sau thời gian dài vận lộn với vụ bê bối gian lận kế toán 1,2 tỷ USD. Cụ thể, Toshiba công bố khoản lợi nhuận 145 tỷ yên (tương đương 1,24 tỷ USD) tăng 45% so với mức dự báo ban đầu. Tuy nhiên, chưa kịp ăn mừng, Toshiba tiếp tục phải đối mặt với rắc rối lớn tiếp theo sau khi thông tin rủi ro về khoản lỗ khổng lồ bị rò rỉ. Kể từ đầu năm cho đến hôm thứ Hai (26/12 trước ngày xảy ra vụ bê bối), cổ phiếu của công ty đã tăng tới 77,3%.

Chốt phiên giao dịch hôm thứ Ba (27/12) cổ phiếu của Toshiba giảm gần 12%. Tiếp đó ngày 28/12 giá cổ phiếu của công ty bất ngờ tiếp tục giảm sâu xuống 20%- mức giảm tối đa trong một phiên trên sàn chứng khoán Tokyo.

Giám đốc tài chính ông Masayoshi Hirata cho biết sau khi xác định cụ thể khoản lỗ là bao nhiêu Toshiba sẽ giải trình với các nhà đầu tư và kêu gọi sự hỗ trợ từ các tổ chức tài chính.

Đức Quỳnh

In bài viết

Truyền hình