Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
22:56 | 09/11/2017 GMT+7

Bí mật bất ngờ phía sau ông trùm "hàng nóng" miền Tây mới bị bắt giữ

aa
Khi tổ trinh sát bắt giữ Phúc, những người dân quanh trang trại nơi ông trùm "hàng nóng" sinh sống đã vô cùng bất ngờ.

Chế tạo và thử súng đạn ngay tại trang trại

Đầu tháng 11/2017, Công an TPHCM đã bắt giữ 9 đối tượng trong đường dây chuyên sản xuất, mua bán, tàng trữ vũ khí và vật liệu nổ trái phép do Nguyễn Hồng Phúc (Sn 1984, quê Vĩnh Long, tạm trú tỉnh Bình Phước) cầm đầu.

Công an TPHCM cũng đã tịch thu kho vũ khí gồm: 26 khẩu súng các loại như súng AR15, súng bắn đạn hoa cải, súng bút, súng ru lô ZP5; 2 quả lựu đạn; 1 quả mìn tự chế; 176 viên đạn các loại; 2 kíp nổ, 1 ống giảm thanh, thuốc nổ, dây cháy chậm và nhiều dụng cụ để chế tạo súng đạn…

Được biết, Phúc có biệt danh là Út, là một tay giang hồ có số má, chuyên đòi nợ thuê, rất thận trọng và thường xuyên có súng, lựu đạn trong người. Mặc dù tuổi đời không nhiều nhưng Phúc được đánh giá là khá ranh mãnh khi tạo cho mình một vỏ bọc an toàn để thực hiện những hành vi trái pháp luật.

Chính vì những điều đó mà quá trình tiếp cận và bóc trần bộ mặt ông trùm của ban chuyên án gặp rất nhiều khó khăn, gian khổ.

Trong mắt những người xung quanh, Phúc là một người nông dân hiền lành, chất phác có một trang trại ở thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để lao động như bao người.

Ông trùm sử dụng trang trại này làm nơi cất giấu súng đạn, nghiên cứu sản xuất, cải tạo và thử nghiệm súng đạn vừa ra lò.

bi mat bat ngo phia sau ong trum hang nong mien tay moi bi bat giu

Tang vật trong đường dây bị thu giữ để phục vụ công tác điều tra. (Nguồn: TTXVN)

Về hành vi buôn bán, sản xuất vũ khí của đối tượng Phúc, trên trang Vietnamnet cho hay, đóng vai nông dân, Phúc thường lên mạng xã hội để tìm hiểu về cách thức sản xuất, cải tạo súng. Ban đầu nguồn hàng phần lớn Phúc mua lại từ các đối tượng không rõ lai lịch trên mạng xã hội, đa số là súng bắn đạn bi. Sau đó Phúc mang về trang trại ở Bình Phước để cất giữ rồi mày mò nghiên cứu, cải tạo thành súng bắn đạn quốc phòng.

Dần dần thành thục trong các khâu cải tạo súng, Phúc nghiên cứu sản xuất cả súng đạn và các loại vũ khí, chi tiết súng đạn khác như: mìn, ống giảm thanh… Việc thử nghiệm súng được Phúc thực hiện ngay tại trang trại nhưng không ai hay biết. Ngoài ra, "hàng nóng" ra lò được Phúc chuyển đến 1 căn nhà khác của ông trùm này ở thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng để cất giấu.

Ban chuyên án bắt ông trùm cùng 8 đối tượng

Sau một thời gian theo dõi, qua công tác nghiệp vụ, đặc biệt từ việc điều tra về những băng nhóm cộm cán, nguy hiểm trên địa bàn có sử dụng súng đạn, phòng Cảnh sát hình sự nắm bắt được thông tin các băng nhóm này mua ‘hàng nóng" từ một đối tượng có biệt danh là Út với giá từ 12 – 30 triệu đồng/khẩu.

Thậm chí đối tượng tên Út này còn cho thuê súng để các nhóm côn đồ giải quyết ân oán giang hồ.

Báo Đời sống Pháp luật thông tin, lần theo manh mối về hoạt động mua bán súng đạn trên mạng xã hội facebook, các trinh sát dần dần phát hiện ra danh tính của ông trùm có biệt danh là Út chính là Nguyễn Hồng Phúc nên đã lên kế hoạch bí mật vây bắt.

Do tên trùm khá ranh ma, luôn mang súng và lựu đạn trong người nên các chiến sỹ tổ điều tra đã phải lên kế hoạch vô cùng tỉ mỉ, không để xảy ra sai sót tránh bị động đến các mắt xích trong đường dây.

Cận cảnh kho vũ khí của ông trùm Nguyễn Hồng Phúc (nguồn: Pháp luật TPHCM)

Nhận thông tin, ngày 9/10, Phúc về nhà vợ tại huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long nên các trinh sát đã mật phục tại đây.

Tuy nhiên, các cán bộ điều tra đã chờ thời cơ ông trùm đi giao hàng mới bắt giữ nên đến chiều ngày 12/10 Phúc mới sa lưới khi mang theo lựu đạn, 5 khẩu súng, 50 viên đạn lên xe khách đi TPHCM chuyển hàng cho đàn em.

Bị nhóm trinh sát phục kích ập tới khống chế, bắt giữ, Phúc bất ngờ, không kịp rút súng ra chống trả.

Tại cơ quan điều tra, ban đầu ông trùm không chịu khai báo mà quanh co chối tội. Các trinh sát đã di lý nhanh và bí mật Phúc về trang trại ở thôn Sơn Lang, xã Phú Sơn, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước để khám xét thì phát hiện kho súng đạn, vũ khí nguy hiểm tại đây.

Ngay cả khi công an đã bắt giữ ông trùm này, người dân quanh trang trại hoàn toàn bất ngờ.

bi mat bat ngo phia sau ong trum hang nong mien tay moi bi bat giu

Đối tượng Phúc

Trong 10 ngày sau đó, ban chuyên án đã bắt thêm 8 đối tượng mắt xích. Trong đó, Lê Ngọc Mãi (thường gọi Minh, SN 2001, quê Đồng Tháp) là đàn em thân tín của Phúc chuyên được giao tìm mối bán sau khi thành phẩm ra lò. Dù mới chỉ 16 tuổi nhưng tên Mãi đã quen biết nhiều giang hồ cộm cán để móc nối buôn bán hàng nóng.

Bên cạnh Mãi bị bắt còn có các đối tượng sau: Khúc Chí Tài (SN 2000, quê Hưng Yên, tạm trú huyện Hóc Môn, TP.HCM), Mai Quang Minh (SN 1999, ngụ huyện Bình Chánh, TP.HCM), Huỳnh Văn Trung (SN 1977, quê Vĩnh Long, tạm trú quận 8, TP HCM), Phùng Ngọc Cảnh (SN 1988, quê Gia Lai); Lê Điền Khắc Huy (SN 1986, quê Tiền Giang); Lê Minh Châu (SN 1988, quê Tiền Giang) và Bùi Trọng Trí (SN 1992, quê Hậu Giang, tạm trú quận Bình Tân, TPHCM).

Trong đó Minh bán súng đạn cho Tài, còn Tài là đầu mối cùng cấp nguồn hàng lớn cho Phúc để ông trùm cải tạo, bán lại kiếm lời.

CA cải trang phá đường dây sản xuất súng đạn siêu khủng (Nguồn: ANTV)

(Tổng hợp)

Nguyễn Song

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Thời tiết hôm nay (8/4): Nắng nóng gay gắt bao trùm nhiều khu vực

Ngày 8/4, thời tiết trên phạm vi cả nước tiếp tục có sự phân hóa rõ rệt, trong đó nắng nóng duy trì trên diện rộng, nhiều nơi xuất hiện nắng nóng gay gắt, xen kẽ các hình thái mưa dông vào chiều tối và đêm.
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 02/4, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; miền Đông Nam Bộ có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ.
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 25/3.
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng

Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo, ngày 23/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ thời tiết chủ đạo là có mưa vài nơi, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều hửng nắng.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Tin quốc tế ngày 14/4: Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ, Tổng thống Philippines bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông

Nhiều nước lớn phản hồi lệnh phong tỏa eo biển Hormuz của Mỹ; Tổng thống Philippines bác tin đồn sức khỏe, bật nhảy, chạy bộ trước truyền thông; Ukraine dỡ khuyến cáo hạn chế công dân đến Hungary sau bầu cử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/4.
5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

5 trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ nhiệm kỳ 2026-2031

Ngày 13/4 tại Phú Thọ, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Phú Thọ (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031 trên cơ sở sáp nhập Hội của hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc (cũ), hướng tới kiện toàn tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả.
Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Hùng An sau 9 năm: Từ vùng đất mới đến thành phố tương lai xanh - thông minh

Từ “một vùng đất” đến “một bản quy hoạch”, rồi trở thành “một thành phố”, Tân khu Hùng An - “thành phố tương lai”, tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) mang sứ mệnh “kế hoạch nghìn năm”, đã bước sang mùa xuân thứ chín.
Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới"

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết quan trọng đăng trên Nhân dân nhật báo của Trung Quốc với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Dưới đây là toàn văn bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm:
Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Đắk Lắk: Ngư dân ký cam kết chống khai thác IUU

Hàng trăm chủ tàu, ngư dân tại phường Phú Yên (tỉnh Đắk Lắk) được tuyên truyền, ký cam kết không vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), trong bối cảnh địa phương siết quản lý tàu cá, tăng cường giám sát hành trình nhằm ngăn chặn vi phạm và góp phần gỡ "thẻ vàng" của Ủy ban châu Âu (EC).
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU

An Giang, Lâm Đồng và Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp theo khuyến nghị của Ủy ban châu Âu (EC), từ siết quản lý tàu cá, truy xuất nguồn gốc đến xử lý vi phạm, nhằm sớm gỡ "thẻ vàng" IUU và phát triển nghề cá bền vững.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động