Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến theo chiều hướng xấu tại Ấn Độ, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho biết nước này bày tỏ quan ngại và cam kết sẽ gửi hỗ trợ. Trước đó, Washington đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ phía New Delhi.
Thế giới cần 143 ngày để tiêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19 Thế giới cần 143 ngày để tiêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19
"Bão" COVID-19 Ấn Độ: Bệnh viện cạn oxy, bệnh nhân chết trên cáng
Bị chỉ trích, Mỹ tuyên bố hỗ trợ Ấn Độ đối mặt 'bão' COVID-19
Nhân viên y tế đẩy xe chở xác người tử vong do COVID-19 ở Bệnh viện Guru Teg Bahadur, New Delhi, Ấn Độ, ngày 24/4 (Ảnh: Reuters)

Chia sẻ trên Twitter, Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken viết: "Trái tim chúng tôi hướng về người dân Ấn Độ giữa đợt dịch COVID-19 kinh hoàng. Chúng tôi đang hợp tác chặt chẽ với các đối tác của mình trong chính phủ Ấn Độ. Chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ thêm cho người dân Ấn Độ và những người hùng trong lĩnh vực y tế nước này".

Theo hãng tin Reuters, hạ nghị sĩ Mỹ Raja Krishnamoorthi cũng thúc giục chính quyền Biden chuyển vaccine không sử dụng cho Ấn Độ.

"Khi người dân Ấn Độ và các nơi khác cần sự giúp đỡ, chúng ta không thể để vaccine nằm trong nhà kho. Chúng ta cần đưa vaccine đến nơi nó có thể dùng để cứu người", ông Krishnamoorthi nói.

Trước đó, giới chức Ấn Độ đã nhiều lần chỉ trích phía Mỹ vì kiểm soát xuất khẩu nguyên liệu thô dùng cho việc sản xuất vaccine. Hồi tháng 2, Mỹ cũng ban bố lệnh cấm xuất khẩu liên quan, khiến Ấn Độ gặp khó trong việc sản xuất vaccine phục vụ công tác phòng chống dịch.

Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII) - nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới mới đây đã phải lên tiếng thúc giục Tổng thống Mỹ Joe Biden dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu nguyên liệu thô. Dù đã đã ngừng xuất khẩu vaccine để chuyển sang sử dụng trong nước, song Ấn Độ vẫn chưa sản xuất đủ nhanh để làm giảm số ca nhiễm virus.

Trong tuần này, Ấn Độ dự kiến sẽ sớm mở rộng chương trình tiêm chủng từ những người 45 tuổi sang tất cả người lớn, khoảng 900 triệu người - nhiều hơn đáng kể so với toàn bộ dân số của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ cộng lại.

Số ca mắc COVID-19 của Ấn Độ đã tăng thêm 349.691 trường hợp trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ tư liên tiếp nước này đạt kỷ lục về số ca nhiễm. Các bệnh viện ở Delhi và khắp Ấn Độ đang từ chối nhận thêm bệnh nhân sau khi hết oxy và giường bệnh, theo Reuters.

So với tháng trước, số ca mắc bệnh hàng ngày đã tăng gấp 8 lần, trong khi số ca tử vong tăng gấp 10 lần. Thậm chí, các chuyên gia y tế cho rằng số người chết có lẽ còn cao hơn so với những gì được công bố.

Giữa lúc 'vỡ trận' vì Covid-19, Ấn Độ ra sắc lệnh khẩn cấp kiểm duyệt các bài đăng Twitter Giữa lúc 'vỡ trận' vì Covid-19, Ấn Độ ra sắc lệnh khẩn cấp kiểm duyệt các bài đăng Twitter
Yêu cầu pháp lý của chính phủ Ấn Độ đề ngày 23/4 và được tiết lộ trên Lumen nhắc đến 21 tweet.
Nổ bình dưỡng khí trong bệnh viện điều trị Covid-19 ở đông nam Baghdad, 27 người chết Nổ bình dưỡng khí trong bệnh viện điều trị Covid-19 ở đông nam Baghdad, 27 người chết
Người đứng đầu đơn vị phòng vệ dân sự Iraq Kadhim Bohan cho biết, ngọn lửa bùng phát trên tầng dành cho đơn vị chăm sóc đặc biệt về phổi.
Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại
Chiều 24/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và hoạt động tiêm vaccine cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.

In bài viết

Truyền hình