Trang chủ Quốc tế
16:47 | 25/04/2021 GMT+7

Thế giới cần 143 ngày để tiêm 1 tỷ liều vaccine COVID-19

aa
Thống kê mới đây của hãng thông tấn AFP cho biết đã có hơn 1 tỷ liều vaccine COVID-19 được sử dụng trên toàn thế giới. Riêng 3 quốc gia là Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ đã sử dụng hơn 1/2 số vaccine này.
"Bão" COVID-19 Ấn Độ: Bệnh viện cạn oxy, bệnh nhân chết trên cáng
Giữa lúc 'vỡ trận' vì Covid-19, Ấn Độ ra sắc lệnh khẩn cấp kiểm duyệt các bài đăng Twitter Giữa lúc 'vỡ trận' vì Covid-19, Ấn Độ ra sắc lệnh khẩn cấp kiểm duyệt các bài đăng Twitter
Thế giới mất 143 ngày để tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine COVID-19
Thế giới cần 143 ngày để tiêm chủng 1 tỷ liều vaccine COVID-19 - Ảnh minh họa

Theo thống kê của AFP, dựa trên các nguồn tin chính thức, tính đến ngày 24/4, có ít nhất 1.002.938.540 liều vaccine COVID-19 đã được sử dụng tại 207 quốc gia và vùng lãnh thổ. Như vậy, toàn thế giới cần 143 ngày để cán mốc 1 tỷ liều vaccine được sử dụng (tính từ 2/12/2020).

Thống kê của AFP cũng chỉ ra rằng, hơn một nửa trong số hơn 1 tỷ liều vaccine (khoảng 58%) đã được sử dụng tại 3 nước gồm Mỹ với 225,6 triệu liều, Trung Quốc với 216,1 triệu liều và Ấn Độ với 138,4 triệu liều.

Nếu tính theo tỷ lệ dân số, Isreal vẫn dẫn đầu với gần 60% dân số được tiêm chủng đủ liều. Tiếp đó là Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) với hơn 51% dân số đã nhận được tiêm ít nhất một mũi vaccine, Anh với 49%, Mỹ (42%), Chile (41%), Bahrain (38%) và Uruguay (32%).

Tại Liên minh châu Âu (EU), 128 triệu liều đã được tiêm cho 21% dân số. Malta đang dẫn đầu EU với 47% dân số đã được chủng ngừa, trong khi nước xếp thứ hai là Hungary với 37%. Trong khi đó, Đức mới chỉ có 22,6% dân số đã được tiêm chủng, còn của Tây Ban Nha là 22,3%, Pháp là 20,5% và Italy là 19,9%.

Trên toàn thế giới, số liều vaccine được sử dụng đã tăng gấp đôi trong chưa đầy 1 tháng trong bối cảnh các nước đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Phần lớn các nước nghèo đã bắt đầu chương trình tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19, chủ yếu thông qua sáng kiến tiếp cận vaccine COVAX do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khởi xướng.

Hiện nay, vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca và Đại học Oxford phối hợp bào chế vẫn đang được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới khi được đưa vào chương trình tiêm chủng của 156/ 207 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trong khi đó, vaccine của Pfizer/BioNTech đã được sử dụng tại 91 nước (chiếm 44%), tiếp theo là vaccine của hãng Moderna với 46 nước (khoảng 22%); vaccine của Sinopharm với ít nhất 41 nước (khoảng 20%); vaccine Sputnik V với ít nhất 31 nước (khoảng 15%) và vaccine Sinovac với 21 nước (khoảng 10%).

Mất thêm 19 tháng để tiêm chủng cho 75% dân số thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, hiện có hơn 96% dân số thế giới đang sinh sống tại các quốc gia đang triển khai tiêm chủng vaccine COVID-19. Việc sử dụng 1 tỷ liều vaccine có thể coi là dấu mốc kết thúc giai đoạn khởi động của nỗ lực bảo vệ sức khỏe cộng đồng lớn nhất trong lịch sử loài người.

Tuy nhiên, hãng tin này đánh giá giai đoạn tiếp theo sẽ không hề dễ dàng. Với tốc độ hiện tại đạt khoảng 18,5 triệu mũi vaccine được sử dụng mỗi ngày, sẽ mất 19 tháng nữa để tiêm chủng cho 75% dân số thế giới.

Nổ bình dưỡng khí trong bệnh viện điều trị Covid-19 ở đông nam Baghdad, 27 người chết Nổ bình dưỡng khí trong bệnh viện điều trị Covid-19 ở đông nam Baghdad, 27 người chết
Người đứng đầu đơn vị phòng vệ dân sự Iraq Kadhim Bohan cho biết, ngọn lửa bùng phát trên tầng dành cho đơn vị chăm sóc đặc biệt về phổi.
Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại Nguy cơ COVID-19 xâm nhập vào nước ta rất cao, hết sức đáng quan ngại
Chiều 24/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và hoạt động tiêm vaccine cho cán bộ y tế tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An.
Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới Sáng 25/4, Việt Nam không thêm ca mắc mới
Sáng 25/4, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam tạm thời không ghi nhận ca mắc COVID-19. Đến sáng nay cả nước đã có gần 199.000 người tiêm vắc xin phòng COVID-19.
Nam Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Quân, dân Côn Đảo trân trọng đón nhận Gói tài trợ ý nghĩa từ VNVC: tiêm cúm miễn phí 3 năm liền và tặng kho bảo quản vắc xin hiện đại chuẩn quốc tế

Ngày 16/5, Hệ thống Trung tâm Tiêm chủng VNVC đã trao tặng Gói tài trợ hơn 10 tỷ đồng gồm tiêm cúm miễn phí cho toàn quân, dân; kho lạnh bảo quản vắc xin chuẩn quốc tế GSP đầu tiên tại Côn Đảo, góp phần nâng cao năng lực y tế dự phòng vùng biển đảo.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.
Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Các nước Đông Nam Á tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong bối cảnh số ca mắc Covid-19 đang có chiều hướng gia tăng, các nước Đông Nam Á đã tăng cường biện pháp phòng chống dịch.

Các tin bài khác

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Nhật Bản tăng thuế xuất cảnh lên 3.000 yên từ ngày 01/7/2026

Từ ngày 01/7, Nhật Bản sẽ tăng thuế du lịch quốc tế đối với hành khách xuất cảnh từ 1.000 Yên lên 3.000Yên/người/lần. Tuy nhiên, những hành khách sử dụng vé đủ điều kiện được phát hành trước hoặc trong ngày 30/6 vẫn áp dụng mức thuế cũ.
Tin quốc tế ngày 30/5: Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách

Tin quốc tế ngày 30/5: Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách

Nga thúc đẩy liên minh AI quốc tế, đề xuất xây dựng hạ tầng tính toán chung; Liên hợp quốc cảnh báo bảo vệ trẻ em trên mạng xã hội là ưu tiên cấp bách; Nguy cơ cháy rừng toàn cầu ở mức báo động, năm 2026 có thể khốc liệt nhất lịch sử... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 30/5.
Xu hướng “dưỡng sinh kiểu Trung Quốc”

Xu hướng “dưỡng sinh kiểu Trung Quốc”

Từ đầu năm 2026 đến nay, nhiều cư dân mạng quốc tế liên tục đăng tải các clip trải nghiệm “cuộc sống kiểu Trung Quốc” với những hình ảnh quen thuộc như uống nước ấm, đi dép lót lông, ngâm chân hay tập Thái Cực quyền. Trào lưu sống khỏe mang màu sắc dưỡng sinh phương Đông này nhanh chóng lan rộng trên mạng xã hội, đồng thời góp phần thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng đối với các sản phẩm và phong cách sống Trung Quốc trên toàn cầu.
Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới

Tàu vũ trụ Thần Châu 23: Phi hành đoàn mới, nhiệm vụ mới, kỷ lục mới

Rạng sáng ngày 25/5, tàu vũ trụ Thần Châu 23 đã cập bến Trạm vũ trụ Trung Quốc thành công. Tại đây, ba phi hành gia Chu Dương Trụ, Trương Chí Viễn và Lê Gia Doanh đã có cuộc “hội ngộ trên không gian” với phi hành đoàn Thần Châu 21. Dự kiến, họ sẽ lưu lại đây khoảng nửa năm để tiếp tục đẩy nhanh quá trình phát triển và ứng dụng trạm vũ trụ này.

Đọc nhiều

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

12.000 hộ dân ở Đắk Lắk sẽ được hưởng lợi từ dự án do UNDP tài trợ

Đây là số liệu được đưa ra tại buổi làm việc ngày 1/6/2026 giữa UBND tỉnh Đắk Lắk với Đoàn công tác của Cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) về đề xuất dự án "Thí điểm tích hợp từ lưu vực đến ven biển ứng phó tổn thất và thiệt hại theo cơ chế kích hoạt rủi ro khí hậu tại tỉnh Đắk Lắk, Việt Nam".
Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh

Ngày 01/6 tại Hà Nội, Hội Việt - Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) làm việc với đoàn công tác của Viện Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABCI) cùng đại diện các tổ chức và doanh nghiệp Hoa Kỳ nhằm trao đổi các chương trình hỗ trợ tìm kiếm, xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh.
Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Trẻ em Nhật Bản vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 31/5, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với các hội đoàn tổ chức chương trình “Vui học tiếng Việt, nhớ ơn Bác Hồ”. Sự kiện là hoạt động giàu ý nghĩa, góp phần kết nối cộng đồng người Việt và lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc tới thế hệ trẻ tại khu vực Kyushu-Okinawa và Trung Nam Nhật Bản.
Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Shangri-La 2026: Chuyên gia quốc tế đánh giá cao thông điệp của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm

Bài phát biểu dẫn đề của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đối thoại Shangri-La 2026 tiếp tục nhận được sự quan tâm và đánh giá tích cực từ giới chuyên gia, học giả quốc tế. Nhiều ý kiến cho rằng những thông điệp về thượng tôn luật pháp quốc tế, quản lý cạnh tranh có trách nhiệm, thúc đẩy đối thoại và phát triển con người đã phản ánh tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.
Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Trường Sa rộn ràng chuẩn bị Tết Thiếu nhi 1/6

Những ngày cuối tháng 5, không khí tại Đặc khu Trường Sa (Khánh Hòa) trở nên rộn ràng, vui tươi hơn khi cán bộ, chiến sĩ, chính quyền và các gia đình khẩn trương chuẩn bị chương trình vui Tết Thiếu nhi 1/6 dành cho các cháu nhỏ sinh sống nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc.
Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Ở Mường Nhé, thầy cô không chỉ gieo chữ mà còn giúp người dân thoát nghèo

Giữa cái nắng cuối tháng 5 ở vùng biên Điện Biên, cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Pố cùng xuống nương, chung tay đào hố trồng cà phê giúp các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. Những nhát cuốc trên triền đồi không chỉ góp thêm ngày công lao động, mà còn lan tỏa hình ảnh đẹp về sự sẻ chia, gắn bó giữa nhà trường với nhân dân địa phương.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động