Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
21:20 | 08/10/2017 GMT+7

Bí ẩn về vị Hoàng hậu đang được yêu chiều bỗng bị thất sủng, chết trong ấm ức, đám tang không khác gì nô tì

aa
Đến tận ngày nay vẫn còn không ít người tỏ ra khó hiểu khi có một Hoàng hậu sinh thời đường đường là một mẫu nghi thiên hạ nhưng đến khi qua đời lại được tổ chức tang lễ không khác gì của một nô tì.

Hoàng hậu là người có vị trí cao quý nhất trong hậu cung phong kiến Trung Hoa xưa và những ai may mắn được ngồi vào vị trí này thì luôn được hưởng vinh hoa phú quý lúc sinh thời, và khi chết đi cũng được tổ chức tang lễ theo nghi thức hoàng cung với những đãi ngộ hết sức xa hoa quyền quý.

Tuy nhiên, cũng có một ngoại lệ mà đến tận ngày nay vẫn khiến không ít người tỏ ra khó hiểu khi có một Hoàng hậu sinh thời được Hoàng đế hết mực sủng ái, nhưng đến khi qua đời lại được tổ chức tang lễ không khác gì một nô tì, bên cạnh chẳng có một người thân, không được lập bài vị, không được cúng tế, thậm chí không có thụy hiệu. Chi tiết càng khó hiểu hơn khi vị Hoàng hậu đó là chính thất của vua Càn Long – vị vua được xem là xa xỉ nhất triều đại nhà Thanh.

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

(Ảnh minh họa)

Hoàng hậu xinh đẹp có xuất thân quyền quý, được Hoàng đế sủng hạnh

Vị Hoàng hậu đó không ai khác chính là Ô Lạt Na Lạp thị, sinh vào ngày 10 tháng 2 âm lịch, năm Khang Hi thứ 51 (1718), mất năm 1766, không rõ tên thật, là vị Hoàng hậu thứ hai của vua Càn Long, kế nhiệm sau Hoàng hậu Phú Sát thị. Bà sinh ra trong một gia tộc danh giá, nên từ nhỏ bà đã có cốt cách của một mẫu nghi thiên hạ với dung nhan hơn người, làn da trắng muốt, môi chúm chím trái tim lúc nào cũng đỏ hồng, lông mày thì lá liễu, mũi nhỏ thanh tú, tóc đen bóng như lông quạ.

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

(Ảnh minh họa)

Bà được gả cho Càn Long khi ông còn là một Thái tử với danh phận Trắc Phúc tấn, một vị trí chỉ đứng sau Phú Sát thị. Đến khi Càn Long lên ngôi, hiển nhiên bà vẫn giữ được ngôi vị như vậy nhưng mà được sắc phong thành một danh xưng khác là Nhàn phi, tiếp là được thăng lên Nhàn Quý phi. Rồi khi Phú Sát thị qua đời, bà được Hoàng Thái hậu đơn cử cho Càn Long phong bà trở thành Hoàng hậu mới, kế nhiệm Hoàng hậu quá cố.

Thế là một năm sau khi Hoàng hậu Phú Sát thị qua đời với tang lễ diễn ra long trọng, thì Ô Lạt Na Lạp thị Nhàn quý phi chính thức được Càn Long sắc phong trở thành Tân hậu. Điều này vô cùng hiếm hoi khi bà ngồi được vào vị trí mẫu nghi thiên hạ khi chưa sinh được hoàng tử, thái tử nào, thậm chí còn được Thái hậu hết mực yêu thương.

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

(Ảnh minh họa)

Và khi Càn Long đã nguôi ngoai được với sự ra đi của người vợ Phú Sát thị vừa qua đời, thì ông đã vô cùng yêu thương sủng ái Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị, bà hay được cùng Càn Long Đế bái yết Tông miếu, cùng ông ngao du Giang Nam, lên Ngũ Đài sơn thấp hương, tuần du Tây Nam, có thể nói vinh sủng không hề ít.

Đến năm Càn Long thứ 17 (1752) bà đã hạ sinh được Hoàng thập nhị tử Vĩnh Cơ, năm tiếp đó sinh được một công chúa. Đến năm 1756 bà sinh Hoàng tử Vĩnh Cảnh, tuy nhiên vị Hoàng tử này yểu mệnh qua đời sau đó một năm.

Bất ngờ bị thất sủng và cái chết buồn tủi bên cạnh không có người thân

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

Chân dung Kế Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị. (Nguồn ảnh: Sina)

Thế nhưng được sủng ái không bao lâu thì bất ngờ Ô Lạt Na Lạp thị bất ngờ bị thất sủng. Tháng giêng năm Càn Long thứ 30 (1765), Hoàng đế tiến hành tuần du phía nam lần thứ tư. Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị cũng có tên trong danh sách những phi tần đi cùng. Khi chuyến tuần du mới bắt đầu, mọi việc diễn ra hết sức thuận lợi. Càn Long còn ưu ái tổ chức sinh nhật lần thứ 48 vào ngày 10/2 cho Hoàng hậu rất mực linh đình.

Đến 18/2 Càn Long tổ chức yến tiệc trong khi đang tuần du thì có mời Hoàng hậu tới ngự yến cùng, tuy nhiên bà đã không đến vì lý do gì không ai hay biết. Bất ngờ điều này đã làm Càn Long nổi trận lôi đình, cho rằng hành động này của bà là không kính nể Hoàng đế cũng như là không hề coi trọng sự xuất hiện của Hoàng thái hậu. Vì vậy, ngay lập tức hôm sau, ông bí mật cho người đưa Hoàng hậu hồi cung. Sau đó, thậm chí Càn Long còn thu hồi hết những đặc ân mà Hoàng hậu được ban cho trong lễ sắc phong năm xưa, biệt giam bà trong một cung cấm, cắt giảm nô tì hậu hạ.

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

(Ảnh minh họa)

Có lẽ vì buồn chán và bất ngờ bị người chồng mình hết mực thương yêu ghẻ lạnh, ghét ra mặt như thế, đúng một năm sau khi bị biệt giam bà đã qua đời, bên cạnh chẳng có một người thân, chỉ có hai nô tì theo hầu hạ (cũng có nhiều thông tin từ giới sử học cho rằng bà được Càn Long ban chết). Khi bà qua đời, Càn Long đang đi săn thú, tuy nhiên khi nghe hung tin Hoàng hậu mất, ông cũng không mảy may để tâm, ông vẫn tiếp tục cuộc đi săn của mình và chỉ cho Hoàng tử Vĩnh Cơ về chịu tang mẹ.

Tang nghi như của một nô tì, diễn ra trong sự thờ ơ ghẻ lạnh của Hoàng đế

Khác với sự long trọng linh đình khi tổ chức tang lễ cho Hoàng hậu Phú Sát thị, khi Càn Long ra lệnh cả giang sơn phải chịu tang Hoàng hậu, ông từng hạ lệnh: "Vương công quý tộc trong thành, quan tam phẩm trở lên cùng các Hoàng tử phải có mặt đầy đủ để thăm viếng, quan tứ phẩm trở lên, công chúa, vương phi, mệnh phụ, tá lĩnh nội vụ phủ phải đến cổng Triều Dương, cổng Đông Hoa và Trữ Tú cung để nghênh đón, bách tính ngưng việc cưới hỏi trong vòng 27 ngày.Trong kinh thành, "nam cấm đội mũ, nữ cấm đeo khuyên", không thiết triều trong 9 ngày".

Trái lại, đám tang của Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp thị được diễn ra trong sự hiu quạnh và thờ ơ của Càn Long. Ông cắt bỏ tất cả các nghi thức giống như trên, trên mộ Ô Lạt Na Lạp thị không có bài vị, không có thụy hiệu, đã vậy còn cho bà được chôn chung vào Thuần Huệ Hoàng quý phi mộ. Đường đường là một Hoàng hậu mà lại phải chôn chung mộ với một Quý phi khác, như vậy chẳng khác nào Càn Long xem bà như một người hầu. Thậm chí, nhập táng về sau cũng không đề cập tới. Toàn bộ tang sự chỉ dùng bạc 207 hai 9 phân 4 li, còn không bằng một cái cấp thấp triều đình quan viên.

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

(Ảnh minh họa)

Cũng có một số quan lại tỏ ra bất bình trước cách hành xử của Càn Long, nhưng đều bị ông đày ải ra biên cương, phế truất bổng lộc triều đình. Theo sử sách ghi chép, có một lần, để giải thích cho hành động của mình trước cái chết của vị Hoàng hậu từng đầu ấp tay gối yêu thương hết mực, Càn Long có nói: "Hoàng Hậu tự sắc lập tới nay thượng vô thất đức. Mùa xuân năm trước trẫm cung phụng Hoàng thái hậu tuần du Giang Chiết, đúng ra là việc vui mừng, nhưng Hoàng hậu tính khí thay đổi, không thể giữ hiếu đạo với Thái hậu.

Khi đến Hàng Châu, hành động sai trái, cử chỉ điên loạn. Vì vậy trước lệnh cho Hoàng hậu hồi kinh, ở trong cung hối lỗi. Sau Hoàng hậu phát bệnh, ngày càng nguy kịch, mất đi tính mạng. Việc này là do Hoàng hậu phúc phận nông cạn, không thể dựa vào Thánh mẫu từ quyến... Luận Hoàng hậu hành sự thất thường, đương nhiên có thể phế truất, nhưng trẫm vẫn giữ lại vị hào đã là phá lệ rộng rãi".

bi an ve vi hoang hau dang duoc yeu chieu bong bi that sung chet trong am uc dam tang khong khac gi no ti

Mộ phần của Hoàng hậu Ô Lạt Na Lạp. (Nguồn ảnh: Sina)

Thế là cái chết của một người đường đường là mẫu nghi thiên hạ bỗng chốc trở thành một đám tang vô danh, được tổ chức hết sức đơn giản nếu không muốn nói là thấp kém không thua gì một cung nữ. Cho tới nay, sự thật đằng sau sự keo kiệt khó tin này của vua Càn Long nổi danh xa xỉ, hào phóng phô trương vẫn còn trong bóng tối mà chưa ai có thể lý giải được.

(Nguồn: Sina, Kknews.cc)

Min

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (18/8): Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở nhiều nơi

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 18/8, áp thấp nhiệt đới khiến cả đất liền lẫn Biển Đông đều mưa dông. Thời tiết xấu ảnh hưởng tới mọi hoạt động, sinh hoạt, đi lại của người dân.
Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Thời tiết hôm nay (14/8): Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/8, Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; nền nhiệt giảm nhẹ, cao nhất 34 độ.
Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Miễn thị thực cho công dân 12 nước vào Việt Nam du lịch từ 15/8

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 229/NQ-CP về việc miễn thị thực theo Chương trình kích cầu phát triển du lịch cho công dân 12 nước.
Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Áp dụng quy định mới về dạy và học bằng tiếng nước ngoài từ 25/9

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 222/2025/NĐ-CP ngày 8/8/2025 quy định việc dạy và học bằng tiếng nước ngoài trong cơ sở giáo dục, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 25 tháng 9 năm 2025.

Đọc nhiều

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Giao lưu thể thao góp phần thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam - Cuba

Ngày 23/8 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba thành phố Hà Nội tổ chức Giải Pickleball hữu nghị Việt Nam - Cuba mở rộng năm 2025 và trao tiền ủng hộ nhân dân Cuba. Đây là hoạt động thiết thực nhân "Năm hữu nghị Việt Nam - Cuba", chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 02/9, hướng tới kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Cuba (02/12/1960 - 02/12/2025).
Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Thành phố Hà Nội bố trí 6 điểm bắn pháo hoa chào mừng Quốc khánh 2/9

Từ 21 giờ đến 21 giờ 15 ngày 2/9, Hà Nội sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại 6 địa điểm nhằm chào mừng đại lễ A80, trong đó, pháo hoa tầm cao có tổng số 3.600 quả, pháo hoa tầm thấp với 540 giàn.
Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Nhiều tỉnh, thành, đơn vị tiếp tục ủng hộ nhân dân Cuba

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ban Chấp hành Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, tính đến 11h ngày 22/8 hàng triệu lượt đóng góp từ các tổ chức, địa phương và người dân cả nước đã quyên góp được 365,6 tỷ đồng ủng hộ nhân dân Cuba. Những nghĩa cử ấy tiếp tục viết nên câu chuyện đẹp về tình đoàn kết thủy chung, son sắt giữa hai dân tộc.
Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Công nghiệp Halal: Tiềm năng hợp tác mới giữa Việt Nam và Malaysia

Ngày 22/8 tại Hà Nội, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Malaysia Ngô Sách Thực đã đến chúc mừng Đại sứ Malaysia tại Việt Nam Tan Yang Thai nhân dịp kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Malaysia (31/8/1957 - 31/8/2025). Tại buổi tiếp, hai bên đánh giá quan hệ Việt Nam - Malaysia ngày càng phát triển toàn diện, trong đó công nghiệp Halal được coi là một trong những hướng hợp tác tiềm năng, mở ra cơ hội mới cho doanh nghiệp và nhân dân hai nước.
Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Sinh viên Việt Nam tại Nga hướng về biển đảo Tổ quốc

Mới đây, đại diện thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Nga đã tham gia chuỗi hoạt động ý nghĩa trên đảo Bạch Long Vĩ trong khuôn khổ chương trình “Thanh niên, sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2025, do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hải Phòng tổ chức.
Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Hải quân Việt Nam tham gia diễu binh hữu nghị tại Malaysia

Ngày 17/8, tại thành phố George Town (bang Penang, Malaysia), đoàn công tác Hải quân Nhân dân Việt Nam cùng cán bộ, chiến sĩ Tàu 016 - Quang Trung đã tham gia Lễ diễu binh đường phố trong khuôn khổ Diễn tập đa phương Hải quân các nước ASEAN lần thứ 3 (AMNEX 3) do Hải quân Hoàng gia Malaysia đăng cai tổ chức.
Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Chiềng Sinh (Điện Biên) hướng tới giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới 3%

Xác định phát huy lợi thế địa phương, xã Chiềng Sinh đặt mục tiêu đến năm 2030 đạt chuẩn nông thôn mới, kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, đời sống người dân nâng cao.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Phiên bản di động