Tích cực hưởng ứng Ngày thế giới phòng chống lao 24/3/2020; các cán bộ, y bác sỹ và người lao động của Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1402 (20.000 đồng/01 tin nhắn) ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB theo chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao” năm 2020.    
benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao Phú Thọ: Trường Tiểu học Hùng Lô trưởng thành trong gian khó
benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao Phú Thọ: Trường Tiểu học Lê Đồng đổi mới phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm

Ngày 24/3 hàng năm được Tổ chức Y tế thế giới chọn là Ngày thế giới phòng chống lao, nhằm nâng cao nhận thức về dịch lao trên toàn cầu cũng như kêu gọi các quốc gia nỗ lực loại trừ bệnh lao, giúp người bệnh mắc lao được tiếp cận, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc y tế.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao
 

Nhắn tin ủng hộ Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB

Ngày thế giới phòng, chống lao 24/3 được tổ chức hàng năm nhằm nâng cao nhận thức của người dân về bệnh lao. Ngày Thế giới phòng, chống lao năm 2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các cấp chính quyền, cộng đồng bị ảnh hưởng, các tổ chức xã hội dân sự, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các đối tác trong nước và quốc tế cùng hành động theo biểu ngữ “Tìm kiếm, điều trị cho tất cả bệnh nhân lao” để không ai bị bỏ lại phía sau.

Chủ đề Ngày Thế giới phòng, chống lao của Việt Nam năm nay là: “Biến hiểm họa COVID-19 thành cơ hội để Việt Nam chấm dứt bệnh lao vào năm 2030”. Chủ đề muốn nêu rõ từ cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19 mọi người hãy chung tay tích cực hơn nữa trong công cuộc phòng, chống bệnh lao. Hiện nay, hàng năm, số người tử vong do lao còn cao hơn nhiều số tử vong do tai nạn giao thông. Bệnh lao là một bệnh lây nhiễm, tuy nhiên bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn. Nếu công tác phòng, chống lao cũng nhận được sự quan tâm, đầu tư đúng mức, được sự chung tay của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng thì mục tiêu loại bỏ bệnh lao vào năm 2030 hoàn toàn có thể thực hiện được.

Nhằm vận động nhân dân cả nước ủng hộ, giúp đỡ người bị bệnh lao vượt qua những ảnh hưởng của bệnh tật, mặc cảm bệnh tật để chữa khỏi bệnh lao và hòa nhập với cộng đồng, Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia – Quỹ PASTB đã phối hợp với Cổng thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 mở cổng nhắn tin ủng hộ Quỹ PASTB.

Theo đó, từ ngày 03/3/2020 đến hết ngày 01/5/2020, những tấm lòng hảo tâm trên cả nước hãy cùng nhắn tin ủng hộ chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao” năm 2020, với cú pháp TB gửi 1402 (20.000 đồng/01 tin nhắn).

Mỗi tin nhắn gửi đi sẽ tạo thêm cơ hội giúp đỡ người bệnh lao có thể chiến thắng được bệnh tật, tìm lại niềm vui trong cuộc sống, tạo cơ hội cho người bệnh được điều trị khỏi, giảm nguồn lây trong cộng đồng. Toàn bộ số tiền vận động được sẽ phân bổ chi phí mua thẻ Bảo hiểm y tế, hỗ trợ viện phí, dinh dưỡng cho người bệnh lao.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao
 

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã ký, ban hành Quyết định số 380/QĐ-BNV ngày 16/3/2018 về việc thành lập “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao - PASTB”. Đây là là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc.

Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. “Không bỏ lại ai ở phía sau” như tiêu chí của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc cho mục tiêu phát triển bền vững.

Tích cực phòng, chống bệnh lao

Trao đổi với phóng viên, bác sỹ Lê Anh Hải – Giám đốc Bệnh viện Phổ tỉnh Phú Thọ cho biết: Ngày Thế giới phòng, chống lao 24/3 năm nay là cơ hội cho tất cả mọi người chung tay giúp sức, nâng cao nhận thức về bệnh Lao; đồng thời kêu gọi sự quan tâm, hành động của các cấp chính quyền, các ban, ngành đoàn thể và cộng đồng để chiến thắng bệnh lao.

Thời gian qua, bệnh việc đã tích cực triển khai các hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp phòng, chống lao được đẩy mạnh nên hiểu biết của người dân về bệnh lao có nhiều chuyển biến tích cực.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao
 

Hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin ủng hộ chương trình “Nhắn tin hỗ trợ chữa bệnh lao” năm 2020, lãnh đạo Bệnh viện đã tích cực tuyên truyền đến cán bộ, y bác sỹ và người lao động tham gia; theo đó, 100% cán bộ, y bác sỹ và người lao động của Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ nhắn tin theo cú pháp TB gửi 1402 (20.000 đồng/01 tin nhắn) để tham gia ủng hộ người bị bệnh lao.

Cũng theo bác sỹ Lê Anh Hải: Nhằm tăng cường công tác phòng chống bệnh lao, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ đã tham mưu cho Sở y tế, chỉ đạo các tuyến thực hiện nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả chống bệnh lao, trước hết là thực hiện tốt các chương trình nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế. Bệnh viện cử nhiều cán bộ tham gia các lớp tập huấn về trình độ chính trị và chuyên môn nghiệp vụ do Bệnh viện Lao và Phổi Trung ương và Bộ Y tế tổ chức; đồng thời, kết hợp với Bệnh viện Lao và Phổi Trung ương cử chuyên gia triển khai tập huấn, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật tại chỗ cho các đội ngũ cán bộ y tế Bệnh viện.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao
Y bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ tận tình khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Với mục tiêu đẩy mạnh vai trò của y tế cơ sở, trở thành nòng cốt để triển khai tất cả các hoạt động từ phòng bệnh đến điều trị cũng như khống chế không để lây lan ra cộng đồng. Ngoài sự nỗ lực của mạng lưới phòng chống lao, hiệu quả của chương trình phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ cũng như sự tham gia của cộng đồng. Do vậy, Bệnh viện đã liên tục đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ đến từng cụm dân cư và mỗi đoàn thể, tổ chức nhằm nâng cao hiểu biết của người dân về bệnh lao; từ đó, phát huy vai trò của mỗi người dân và huy động sự tham gia, ủng hộ của các cấp chính quyền và toàn xã hội đối với công tác phòng chống lao.

Đặc biệt, Chương trình chống bệnh lao cần sự ủng hộ và tham gia tích cực của toàn xã hội. Mỗi người dân hãy trang bị cho mình những thông tin cần thiết về cách phòng chống bệnh và trở thành nhân tố tích cực huy động sự tham gia của cộng đồng xung quanh. Tất cả vì mục tiêu đến năm 2030 ngăn chặn và thanh toán bệnh lao trong cộng đồng theo Chương trình chống Lao quốc gia đã đề ra.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao
Khu vực chờ khắm chữa bệnh tại Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ sạch, đẹp.

Được biết, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ được hình thành từ năm 1969 với tiền thân là Phân viện Lao tỉnh Phú Thọ. Bệnh viện là đơn vị sự nghiệp y tế hạng II tuyến tỉnh Phú Thọ, được giao chỉ tiêu 120 giường bệnh kế hoạch và 50 giường bệnh xã hội hóa. Bệnh viện có chức năng, nhiệm vụ khám, điều trị nội trú và ngoại trú cho những người mắc bệnh lao và bệnh phổi; quản lý và chỉ đạo hoạt động chương trình phòng chống lao trên địa bàn toàn tỉnh Phú Thọ.

Hiện nay, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ thực hiện khám, điều trị nội trú, ngoại trú cho những người bệnh mắc lao và bệnh phổi trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Tham gia giám định sức khoẻ và giám định pháp y khi được trưng cầu theo pháp luật trong chuyên ngành Lao và Bệnh phổi.

Để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao trong nhân dân, Bệnh viện đã và đang triển khai có hiệu quả các dịch vụ y tế kỹ thuật cao như: Máy sinh hóa tự động. Máy huyết học. Đo khí máu. Hệ thống XN mô bệnh học; XN sinh hóa miễn dịch chẩn đoán ung thư sớm. Hệ thống  xét nghiệm vi sinh: nuôi cấy vi khuẩn lao (Môi trường đặc; Môi trường lỏng (MGIT 320)). Máy đếm tế bào miễn dịch. Máy xét nghiệm nuôi cấy định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ…

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao

Các y bác sỹ Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ thực hiện nội soi phế quản bằng ống soi mềm trong chuẩn đoán và can thiệp điều trị.

Hệ thống xét nghiệm lao PCR realtime (Genexpert) phát hiện VK lao và phát hiện TB MDR. Kính hiển vi: Huỳnh quang; Kính hiển vi màn hình; Kính hiển vi thường. Hệ thống CĐHA: Máy XQ kỹ thuật số; CT scanner; Máy siêu âm 4D; 3D; máy trắng đen. Nội soi: Máy nội soi PQ ống mềm, Máy nội soi tai mũi họng… Hệ thống phần mềm: Thiết lập Bệnh án điện tử,  HIS (Quản lý bệnh viện) đã kết nối với LIS (quản lý XN); PACs (lưu giữ và đọc phim); RIS (Kết nối PACS và HIS).

“Thời gian tới, Bệnh viện Phổi tỉnh Phú Thọ sẽ tiếp tục tăng cường thêm nhiều biện pháp kĩ thuật, không ngừng đưa các kĩ thuật mới vào chẩn đoán và khám chữa bệnh; đồng thời đẩy mạnh liên kết giữa các khoa, phòng ngay trong bệnh viện và giữa các tuyến, tạo dựng một mạng lưới chống lao ngày càng chặt chẽ, hiệu quả”, bác sỹ Lê Anh Hải – Giám đốc bệnh viện nhấn mạnh.

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao Phú Thọ: Trường THCS Phú Hộ giữ vững chất lượng dạy và học

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện và đại trà cho học sinh, thời gian qua, thầy trò trường THCS Phú Hộ, xã ...

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao Phú Thọ: Trường THCS Vân Lĩnh nỗ lực xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Năm học 2019 – 2020, Trường THCS Vân Lĩnh, xã Vân Lĩnh, huyện Thanh Ba vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ công nhận đạt ...

benh vien phoi tinh phu tho tich cuc huong ung ngay the gioi phong chong lao Phú Thọ: Đổi mới sáng tạo trong dạy và học tại trường Tiểu học Chí Tiên

Với chủ đề năm học 2019 - 2020 là “Trường học kỷ cương - Văn hóa - An toàn - Thân thiện; chất lượng giáo dục ...

 

Truyền hình