Bệnh viện Hồng Ngọc vận hành cơ sở tiêm chủng không khai báo?
Có 1 điểm tiêm chủng duy nhất?
Trong báo cáo kết luận thanh tra số 22/BC-TTrB ngày 13/2/2018, của Thanh tra Bộ Y tế, kết luận Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc có 1 điểm tiêm chủng duy nhất tại bệnh viện, có đủ giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng.
Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, ngoài điểm tiêm chủng "duy nhất" như kết luận của Thanh tra thì Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc còn có 2 điểm tiêm chủng khác. Cụ thể, tại Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tầng 10 Keangnam và Phòng khám Đa khoa tại Savico Magamall Long Biên.
PV cùng một ông bố đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc 2, tầng 10 Keangnam Hanoi để hỏi thủ tục tiêm chủng cho trẻ. Tại đây, PV được lễ tân hướng dẫn làm thủ tục và dẫn đến phòng tiêm chủng để nghe tư vấn trực tiếp.
Quả thực, tại phòng tiêm chủng, PV đã được một bác sỹ nữ tư vấn về nhiều loại vaccine tiêm phòng khác nhau cho trẻ nhỏ. Đồng thời, khi tư vấn cho PV, vị bác sỹ này cũng đang tư vấn cho một khách hàng khác nữa. Thậm chí, PV còn thu thập được một phiếu thu tiền tiêm chủng của khách hàng vào ngày 25/5 vừa qua.
Sau khi tư vấn xong, vị bác sỹ này đề nghị người nhà sắp xếp thời gian mang trẻ đến cơ sở này tiêm và sẽ được “ưu tiên” nếu tiêm tại Hồng Ngọc nhiều lần.
Tiếp tục theo dõi, PV liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tại Savico Long Biên Magamall thì cũng nhận được những lời tư vấn tương tự như tại cơ sở ở Keangnam. Cơ sở này cũng khẳng định chắc nịch: “Nếu gần Long Biên, chị có thể đưa trẻ đến Phòng khám Đa khoa Hồng Ngọc tại Savico Long Biên để tiêm chủng”.
Đùn đẩy trách nhiệm sang Thanh tra Bộ Y tế
Trước những thông tin trên, đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc cho rằng: “Hai cơ sở còn lại không thanh tra vì Đoàn Thanh tra Bộ Y tế chỉ sắp xếp được thời gian 1 cơ sở, chứ không phải Bệnh viện chỉ có duy nhất 1 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện ở Yên Ninh”.
Ngoài ra, vaccine 5 trong 1 và 6 trong 1 tại Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc chỉ “ưu tiên” tiêm cho trẻ sinh tại cơ sở này là đúng. Vì đó là "hàng" khan hiếm. Những khách hàng có nhu cầu tiêm chủng 2 loại vaccine trên sẽ được tư vấn sang gói dịch vụ khác.
Thậm chí, vị đại diện của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc còn nói: “Nếu lượng vaccine tại bệnh viện Hồng Ngọc sau này không đủ thì phía Bệnh viện không chịu trách nhiệm vì đây là lựa chọn của khách hàng” dù trẻ bị “lỡ” 2 mũi tiêm trên.
Vậy, với giải thích trên, dư luận đặt ra câu hỏi có hay không việc Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không báo cáo 2 cơ sở còn lại để thanh tra? Với 2 cơ sở đang vận hành tiêm chủng tiêm chủng như vậy, ai có thể đảm bảo về sự an toàn của những vaccine này? Thanh tra Bộ Y tế liệu có biết đến sự “tồn tại” của 2 điểm tiêm chủng trên thuộc Hồng Ngọc hay không?
Phớt lờ quy định của pháp luật?
Theo Kết luận Thanh tra của Bộ Y tế, qua kiểm tra, xác minh, đã chỉ ra một loạt những vi phạm, tồn tại khác của Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc liên quan đến tiêm chủng mở rộng.
Cụ thể, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc không có sổ theo dõi ghi chép giờ tiêm, giờ về của từng người; sổ xuất nhập vaccine; sổ theo dõi tiêm chủng còn tẩy xóa và ghi chưa đầy đủ thông tin, số lượng nhập - xuất và mũi tiêm trong buổi chưa khớp nhau...
Đại điện truyền thông của Bệnh viện Hồng Ngọc cho hay: Có ghi chép đầy đủ, đó chỉ là sổ phụ. Còn chính được nhập vào máy vi tính để theo dõi. Vậy, kết luận của Thanh tra Bộ Y tế như trên là "đổ oan" cho Bệnh viện Hồng Ngọc hay sao?
Như vậy, với những tồn tại về công tác quản lý thiếu minh bạch như trên, đồng thời, việc duy trì 2 điểm tiêm chủng nằm ngoài kết luận của Thanh tra Bộ Y tế, Công ty TNHH Bệnh viện Hồng Ngọc cần phải khắc phục như thế nào? Dẫu biết rằng, khi trao đổi với PV, đại diện của Hồng Ngọc có mang bản photo giấy phép 2 cơ sở Keangnam và Savico Long Biên Magamall là còn thời hạn hoạt động.
Báo Thời đại sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc những diễn biến tiếp theo của vụ việc.
Theo GS.TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Giám đốc dự án tiêm chủng mở rộng quốc gia, thì năm 2017, hệ thống giám sát phản ứng sau tiêm chủng đã ghi nhận 27 ca tai biến nặng tại 9 tỉnh, thành phố.
Được biết, năm 2015, Bệnh viện Hồng Ngọc từng “dính phốt” liên quan đến công tác khám chữa bệnh thiếu toàn diện và sát sao dẫn đến việc một cháu bé tử vong.
Hương Nguyên
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Vinmec Hạ Long lần đầu phẫu thuật thành công cho bệnh nhân viêm tụy mạn phức tạp
Bóc thành công khối u quái gần 2kg chèn ép vùng cổ cụ bà 81 tuổi
Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long thực hiện ghép thận từ người hiến chết não
Ca mổ thay cùng lúc hai khớp gối, chấm dứt hơn 10 năm đau đớn cho nữ bệnh nhân 67 tuổi
Đọc nhiều
Học sinh Mỹ giao lưu, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam
Giá trị thiên nhiên trong vị thế phát triển của Việt Nam
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Đối tác quốc tế kỳ vọng vào các quyết sách của Đại hội XIV
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân bàn giao nhà đồng đội
Quân và dân đặc khu Trường Sa hướng về Đại hội XIV của Đảng
Vùng 5 Hải quân thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội XIV của Đảng
Multimedia
[Infographic] Đại hội Đảng XIV: 8 nội dung xuyên suốt triển khai các quyết sách chiến lược
[Infographic] Các mốc thời gian chính trong lịch trình bầu cử ĐBQH khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 – 2031
[Infographic] Hà Nội điều chỉnh phân luồng giao thông phục vụ Đại hội Đảng XIV
[Infographic] Một số nội dung quan trọng tại Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết 80- NQ/TW: 8 nhiệm vụ, giải pháp phát triển văn hóa Việt Nam
[Infographic] 6 danh hiệu của Việt Nam được UNESCO ghi danh năm 2025
95 năm Đảng Cộng sản Việt Nam: Ngọn cờ dẫn lối dân tộc qua mọi chặng đường
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập





