Trang chủ Hữu nghị Tấm lòng tương trợ
08:51 | 12/03/2022 GMT+7

Bệnh nhân Italia chiến thắng Covid-19 cảm ơn bác sĩ Việt Nam

aa
Sáng 11/3, tại TP Hồ Chí Minh, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức trao giấy ra viện cho bệnh nhân Luca (quốc tịch Italia) sau hơn 90 ngày điều trị Covid-19.
Cần Thơ: bác sĩ can thiệp nhanh cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng Cần Thơ: bác sĩ can thiệp nhanh cứu bệnh nhân mắc COVID-19 nặng
Ngày 1/3, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh bệnh viện đã can thiệp thành công trường hợp xuất huyết tự phát mức độ nặng hiếm gặp trên bệnh nhân nhiễm SARS CoV-2.
Bác sĩ nước ngoài chữa bệnh cho người Việt Nam phải thành thạo tiếng Việt? Bác sĩ nước ngoài chữa bệnh cho người Việt Nam phải thành thạo tiếng Việt?
Người nước ngoài hành nghề lâu dài tại Việt Nam và khám chữa bệnh cho người Việt Nam phải thành thạo sử dụng tiếng Việt trong khám chữa bệnh, không được sử dụng phiên dịch.

Trước đó, bệnh nhân Luca (sinh năm 1965, ngụ huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh) mắc Covid-19, nhập viện ngày 11/12/2021 trong tình trạng khó thở nhiều, thở nhanh, co kéo cơ hô hấp phụ, chỉ số Sp02 chỉ có 80%, mạch nhanh với 130 lần/phút, huyết áp tăng với 160/80mmHg, kết quả siêu âm, X- quang phổi đông đặc lan tỏa hai bên…

Bệnh nhân Italia chiến thắng Covid-19 cảm ơn bác sĩ Việt Nam
Bệnh nhân Covid-19 nguy kịch được chăm sóc tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân Luca được điều trị thở oxy dòng cao (HFNC), kháng vi rút Remdesivir, kháng đông, lọc máu hấp phụ theo phác đồ… Tuy nhiên sau 6 ngày điều trị, bệnh nhân có khả năng đáp ứng kém, suy hô hấp tiến triển phải thở máy xâm nhập. Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 của bệnh viện đã tiến hành đặt ECMO cấp cứu cho bệnh nhân từ ngày điều trị thứ 7.

Tuy nhiên, khó khăn đặt ra đối với trường hợp này là bệnh nhân xuất hiện các biến chứng: Rối loạn đông máu, hội chứng kháng Heparrin, viêm phổi, nhiễm khuẩn huyết do đa vi khuẩn đa kháng kháng sinh và nhiễm nấm xâm lấn. Bệnh nhân được được bổ sung điều trị: sử dụng kháng sinh thế hệ mới, kháng đông Agatropan, truyền globulin miễn dịch, bù các chế phẩm bổ sung yếu tố đông máu, dinh dưỡng nâng đỡ thể trạng…

Bệnh nhân Italia chiến thắng Covid-19 cảm ơn bác sĩ Việt Nam
Lãnh đạo Bệnh viện Quân y 175 trao giấy ra viện cho bệnh nhân Luca. Ảnh: Báo QĐND

Sau 70 ngày điều trị tích cực với sự chăm sóc chu đáo của đội ngũ y bác sĩ Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19, tình trạng bệnh nhân Luca dần cải thiện, cai được ECMO, tự thở oxy, tập phục hồi chức năng… Bệnh nhân đã tiếp xúc tốt, tự thở khí trời, sinh hiệu ổn định, đi lại, sinh hoạt nhẹ nhàng nên được cho xuất viện.

Tại buổi trao giấy ra viện, ông Claudio Vivilecchia, Trưởng phòng Lãnh sự Italia đã gửi lời cảm ơn đến ban giám đốc, các y bác sĩ Bệnh viện Quân y 175 đã tận tình chăm sóc, điều trị cho công dân Italia, cụ thể là bệnh nhân Luca đã khỏi bệnh Covid-19. Bệnh viện cũng thường xuyên trao đổi, cung cấp thông tin kịp thời về tình hình bệnh nhân cho cơ quan ngoại giao Italia tại TP.HCM cũng như gia đình. Ông Claudio Vivilecchia gửi lời chúc đến bệnh viện sẽ đạt thêm nhiều thành tựu chuyên môn trong chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, công dân nước ngoài. Đồng thời, chúc mừng bệnh nhân Luca đã khỏe mạnh, trở lại cuộc sống bình thường.

Ngày xuất viện, ông Luca đỏ hoe mắt, ôm chặt hai con nhỏ, hôn tới tấp sau hơn 90 ngày xa cách.

"Tôi không phải khách VIP, chỉ là công dân Italy bình thường, sống tại Việt Nam 12 năm, nhưng tất cả nhân viên y tế đã hỗ trợ tôi dù xung quanh còn rất nhiều bệnh nhân nặng khác. Tôi biết mình đã rất may mắn khi được sống, đứng tại đây trong cơ thể khỏe mạnh", ông Luca xúc động chia sẻ trên Zing.

Thiếu tướng, Phó giáo sư, Tiến sĩ, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 cho biết, đến nay, Trung tâm điều trị bệnh nhân Covid-19 đã tiếp nhận và điều trị gần 5.500 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có gần 20 bệnh nhân người nước ngoài thuộc 10 quốc tịch khác nhau. Việc điều trị thành công các ca bệnh nặng người nước ngoài vừa khẳng định trình độ chuyên môn của y bác sĩ bệnh viện, vừa thể hiện tinh thần của Việt Nam luôn dành sự chăm sóc, điều trị tốt nhất cho người bệnh. Qua đó, thiết thực góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết hữu nghị với các nước.

Thăm và tặng quà y bác sĩ, bệnh nhân là người dân tộc Khmer dịp Lễ Sene Dolta Thăm và tặng quà y bác sĩ, bệnh nhân là người dân tộc Khmer dịp Lễ Sene Dolta
Nhân dịp Lễ Sene Dolta, ngày 6/10, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường đã đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các y bác sĩ và bệnh nhân là người dân tộc Khmer tại Bệnh viện Dã chiến số 1 của thành phố.
Tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho gần 300 sinh viên Lào tại Việt Nam Tiêm vắc xin phòng Covid -19 cho gần 300 sinh viên Lào tại Việt Nam
Ngày 29/9, tại Trung tâm Y tế thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh, trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phối hợp với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid - 19 tỉnh Bắc Ninh tổ chức tiêm vắc xin Covid - 19 cho gần 300 lưu sinh viên Lào đang sinh sống và học tập tại trường.
Khang Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Nhiều hướng hợp tác mới giữa Việt Nam và Italia

Tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Italia 2025 được tổ chức ngày 4/9, hơn 10 biên bản ghi nhớ (MoU) đã được ký kết mở ra hướng hợp tác mới, góp phần tạo nền tảng để doanh nghiệp hai nước triển khai các dự án cụ thể.
TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

TP Hồ Chí Minh sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với các địa phương của Italia

Thành phố Hồ Chí Minh mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác với các thành phố của Italia như Torino, Genova và Milan trong các lĩnh vực du lịch, bảo tồn di sản, phát triển cảng, sản xuất năng lượng tái tạo, phát triển cơ sở hạ tầng và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Bộ Y tế đề nghị chuẩn bị sẵn sàng khu vực cách ly ca bệnh COVID-19

Trước diễn biến gia tăng ca mắc COVID-19 tại một số quốc gia và sự xuất hiện rải rác các ca bệnh trong nước, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương và đơn vị y tế trên cả nước chủ động rà soát, cập nhật kế hoạch phòng dịch, đồng thời chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, khu vực cách ly để sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19 khi cần thiết.

Các tin bài khác

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia đóng góp thêm 800.000 đô la Úc cho người dân Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão

Australia sẽ đóng góp thêm 800.000 đô la Úc viện trợ nhân đạo để hỗ trợ người dân ở miền Trung Việt Nam bị ảnh hưởng bởi bão Fengshen và Kalmaegi.
Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Tư duy, cách tiếp cận mới trong công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài

Nhìn lại 75 năm hành trình đối ngoại nhân dân, chúng ta càng thấm thía rằng: viện trợ phi chính phủ không chỉ là dòng chảy của vật chất, mà là dòng chảy của lòng tin và tình người.
An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

An Giang cứu nạn và hỗ trợ công dân Ukraine trở về quê hương an toàn

Ngày 5/11, Công an tỉnh An Giang cho biết vừa nhận được công hàm của Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam, bày tỏ lời cảm ơn chân thành trước hành động nhân văn, kịp thời cứu nạn và hỗ trợ công dân nước này trở về quê hương an toàn.
Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Thúc đẩy quản lý rừng bền vững tại 4 tỉnh của Việt Nam

Dự án “Xây dựng năng lực thực hiện kế hoạch giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và huy động nguồn tài chính bền vững để bảo vệ và phát triển rừng, trong đó có thị trường Các-bon rừng chất lượng cao” đã chính thức được khởi động tại tỉnh Lai Châu vào ngày 31/10.

Đọc nhiều

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn tại Lâm Đồng

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, ngày 11/2, Đoàn công tác TP. Hồ Chí Minh đã đến thăm, tặng quà Tết cho các gia đình chính sách, cán bộ, chiến sĩ, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và các hộ bị ảnh hưởng bởi bão, lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Tăng cường giao lưu văn hóa Việt – Trung qua chương trình “Vui đón Tết Xuân 2026”

Ngày 11/2, tại Hà Nội, Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội tổ chức Chương trình trải nghiệm văn hóa Trung Hoa với chủ đề “Vui đón Tết Xuân 2026”, thu hút đông đảo học sinh tham gia, mang đến không gian giao lưu sinh động và đậm sắc xuân.
Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Đà Nẵng dành hơn 326 tỷ đồng hỗ trợ Tết cho nhiều đối tượng

Nhằm bảo đảm việc hỗ trợ Tết cho các đối tượng không bị gián đoạn, kịp thời, không bỏ sót đối tượng. Ngày 11/2, HĐND thành phố Đà Nẵng ban hành Nghị quyết số 01/NQ-HĐND, về chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, với tổng kinh phí thực hiện dự kiến khoảng hơn 326 tỷ đồng.
Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Cần Thơ tổ chức đoàn thăm, tặng quà tiểu thương Chợ nổi Cái Răng dịp Tết Bính Ngọ 2026

Sáng 9/2, TP Cần Thơ tổ chức đoàn công tác thăm hỏi, chúc Tết và trao quà cho các tiểu thương chợ nổi Cái Răng nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ. Tham gia đoàn có lãnh đạo UBND TP Cần Thơ, đại diện các sở, ngành, hiệp hội du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Hiệp hội Du lịch TP Cần Thơ, các doanh nghiệp.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Phiên bản di động