Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
18:55 | 04/01/2018 GMT+7

Bệnh nhân đang chiến đấu giành lại sự sống, y tá vô tư chụp ảnh và bình luận khiếm nhã

aa
Một y tá ở Nga đang bị điều tra sau khi đăng tải bức ảnh đá đểu bệnh nhân đang hấp hối và tiết lộ “chúng tôi đã trói họ vào giường”.

Những bức ảnh của cô y tá người Nga đã làm dấy lên nỗi lo ngại về trào lưu dùng mạng xã hội để lạm dụng người bệnh, người dễ bị tổn thương, người già mà họ lẽ ra phải chăm sóc chu đáo. Trường hợp mới nhất là cô y tá Anna Kim - người sử dụng những từ ngữ thô lỗ để mô tả về bệnh nhân lớn tuổi của mình cần được sử dụng bỉm là “bẩn thỉu và kinh tởm”.

Cô cũng khẳng định các bác sĩ trong bệnh viện nơi cô làm việc - Bệnh viện Sakhalin - rằng “chỉ giúp người mà họ muốn giúp”. Cô nói: “Nếu họ không muốn giúp, bạn chỉ có bị sốc mà thôi”. Cô đã chụp bức ảnh bên cạnh bệnh nhân lớn tuổi - người ốm rất nặng và phải đấu tranh với Tử thần để giành lấy mạng sống. “Một số bệnh nhân đã không còn tỉnh táo nữa rồi… Chúng tôi trói họ trên giường. Nhưng cũng ổn thôi, đó là cuộc sống mà”, Kim chú thích.

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

Y tá Anna Kim (Ảnh: dailymail)

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

(Ảnh: dailymail)

Đến nay, cô Kim hiện đang bị điều tra về phát ngôn của mình và vẫn chưa bị cho thôi việc. Tuy nhiên, mối lo ngại trong vấn đề đăng tải ảnh của y tá, bác sĩ đang gia tăng bởi lẽ ra bệnh nhân phải được bảo mật.

Một bác sĩ phụ khoa ở Syktyvakar đã đăng ảnh bệnh nhân nữ của mình có vẻ như đang trong quá trình kiểm tra sức khỏe. Tại Kazan, y tá Gulnaz Yalalove (khi đó 20 tuổi) đã đăng ảnh mình tươi cười khi đang ôm một chiếc lá lách bị lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Cô đã bị khiển trách vì lý do “non nớt, chưa trưởng thành”.

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

Y tá Gulnaz Yalalove (Ảnh: dailymail)

Tại Alexandrov - một thị trấn ở Nga, 2 y tá đã chụp ảnh ném 2 chiếc vòng vào chân của bệnh nhân nữ đang vô thức. Cũng 2 người này - sau đó được xác định là Tatiana Katayeva và Marina Shibanova - đã đăng ảnh giả vờ uống máu được hiến tặng. Họ cũng chụp ảnh đùa giỡn ở cầu thang bệnh viện với lời giải thích: “Đó là tất cả những trò đùa để nghề nghiệp của chúng tôi không bị buồn tẻ. Chúng tôi làm việc trong phòng chăm sóc tích cực. Chúng tôi muốn cho thấy rằng nhân viên y tế không mất đi sự hài hước và họ cũng có thể cư xử như con người”. Hai người này sau đó đã bị cảnh cáo chính thức nhưng vẫn được tiếp tục công việc. Trong một trường hợp khác, các bác sĩ ở Surgut - một thành phố ở Nga - đã đăng tải những hình ảnh phẫu thuật lên Instagram.

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

Tatiana Katayeva và Marina Shibanova (Ảnh: dailymail)

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

(Ảnh: dailymail)

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

(Ảnh: dailymail)

Chưa hết, tại bệnh viện Demidovskaya, Nizhny Tagil, một y tá đã chụp ảnh cùng bác sĩ phẫu thuật. Bệnh nhân của họ được gây mê, trên người anh vừa được rạch một đường để phẫu thuật chữa trị. Vụ việc gây ra một vụ bê bối ở Nga nhưng cả hai vẫn được tiếp tục làm việc.

Tại Ukraine, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ đã đăng tải video tự sướng cho thấy bộ ngực trần của một bệnh nhân nữ sau khi ông đã hoàn thành cuộc phẫu thuật chỉnh ngực cho cô. Bác sĩ này là Edgar Kaminskyi, 32 tuổi, được mệnh danh là bác sĩ Selfsky, đã kết hôn.

Một bác sĩ lâu năm trong nghề phát biểu: “Việc vi phạm những chuẩn mực đạo đức như vậy cho thấy người này cần phải được sự trợ giúp về tâm lý một cách chuyên nghiệp”. Trong khi đó, một phát ngôn viên của bộ y tế địa phương cho biết: “Một cuộc điều tra nội bộ đã được diễn ra để điều tra về hành vi phi đạo đức, không thể chấp nhận được của một y tá”.

Bộ trưởng Bộ Y tế địa phương Alexey Pak đã lên án một cách nghiêm túc về hành vi của y tá Anna Kim. Ông phát biểu: “Những người bệnh nặng cần sự hỗ trợ của máy móc trở thành nạn nhân của việc quay phim vô lễ của cô ấy”.

benh nhan dang chien dau gianh lai su song y ta vo tu chup anh va binh luan khiem nha

Y tá Kim hiện đang bị điều tra. (Ảnh: dailymail)

(Nguồn: dailymail)

Newben

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Thời tiết hôm nay (26/5): Hà Nội nắng nóng gay gắt, có nơi trên 40 độ C

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 26/5, thời tiết miền Bắc và miền Trung nắng nóng đỉnh điểm, độ ẩm không khí thấp, nhiệt độ cao nhất nhiều nơi vượt ngưỡng 40 độ C.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.

Đọc nhiều

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong hoạt động đối ngoại nhân dân tại thành phố Cần Thơ

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác đối ngoại nhân dân. Không chỉ là người đặt nền móng cho nền ngoại giao cách mạng Việt Nam, Người còn là người khai mở và phát triển hệ thống tư tưởng đối ngoại nhân dân mang giá trị chiến lược, nhân văn và thời đại sâu sắc. Đến nay, những tư tưởng ấy vẫn là nền tảng lý luận quan trọng, là kim chỉ nam cho hoạt động đối ngoại nhân dân của Việt Nam trong thời kỳ hội nhập quốc tế, đồng thời là cơ sở để Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động, góp phần thực hiện hiệu quả đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước.
Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản 2026 dành cho người Việt

Ngày 17/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Tokyo (Nhật Bản), đã diễn ra Lễ phát động cuộc thi tìm hiểu pháp luật Nhật Bản năm 2026 dành cho cộng đồng người Việt Nam ở Nhật Bản.
Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Người Việt trẻ tại Séc kể câu chuyện trưởng thành giữa hai nền văn hóa

Ngày 17/6 tại Praha (Séc), triển lãm ảnh "Little Hanoi, Next Generation" (Hà Nội nhỏ, thế hệ tiếp theo) được khai mạc, mở ra không gian đối thoại về bản sắc, ký ức và hành trình trưởng thành của thế hệ người Việt thứ hai tại Cộng hòa Séc.
Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc ký kết hợp tác với Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc

Ngày 18/6/2026, tại Seoul, Tổng hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc và Hiệp hội Ký giả Toàn quốc Hàn Quốc đã tổ chức lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, nhằm tăng cường phối hợp trong công tác truyền thông, quảng bá hình ảnh cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc và thúc đẩy giao lưu nhân dân giữa hai nước.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động