Bộ Y tế vừa thông tin về tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân Covid-19 diễn biến nặng là BN19, BN 91, và BN 161. Trong đó, bệnh nhân 91 - phi công người Anh tiên lượng nguy kịch.
benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich TP.HCM: Người khỏi Covid-19 tiếp tục được giám sát ngoại trú 30 ngày sau xuất viện
benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich Hơn 16.000 người nhiễm, chỉ 14 ca tử vong, vì sao số người chết vì Covid-19 ở Singapore thấp?

Bộ Y tế liên tục cập nhập tình hình sức khỏe của 3 bệnh nhân Covid-19 nặng, gồm bệnh BN19, BN 91, và BN 161.

BN 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Bệnh nhân tuy không sốt nhưng diễn tiến chậm, tiên lượng nguy kịch.

Hôm qua 30/4, hội chẩn chuyên môn đánh giá tình trạng BN 91 ổn định, không sốt, mạch và huyết áp ổn định, phổi phải xẹp vùng sau dưới, phổi trái đông đặc 1/2 dưới, kết quả xét nghiệm Realtime - PCR ngày 29/4 dương tính, tiếp tục thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO, tiên lượng còn nặng.

benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich
Cả nước hiện có 51 bệnh nhân Covid-19 đang điều trị, trong đó có 3 ca diễn biến nặng. (Ảnh: TTXVN)

BN 161 là cụ bà 88 tuổi quê Hưng Yên, đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở Đông Anh. Hiện bệnh nhân không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng.

Qua hội chẩn chuyên môn, các thành viên hội đồng nhấn mạnh nếu cấy virus cho kết quả âm tính thì có thể chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị phục hồi tai biến mạch máu não.

BN 161 là bệnh nhân vừa tai biến, liệt nửa người trái, đã có những tiến triển khả quan. Các bác sĩ cũng đang từng bước cai thở máy, xét bỏ máy; chăm sóc hô hấp, kết hợp phục hồi chức năng và bổ sung dinh dưỡng.

BN 19 (bác gái của BN 17) là phụ nữ 64 tuổi ở Hà Nội. Đây là bệnh nhân có bệnh lý nền, đã nằm viện được 54 ngày và nằm ở Khoa Hồi sức tích cực (ICU) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương được 44 ngày. Hiện bệnh nhân cũng không sốt, đang tập cai thở máy, tập phục hồi chức năng.

Về trường hợp bệnh nhân này, trong cuộc hội chẩn trực tuyến ca bệnh nặng vừa diễn ra, hội đồng chuyên môn đánh giá bệnh nhân đã vượt qua những giai đoạn khó khăn và hiện các biểu hiện lâm sàng như khi máu, XQ phổi đều đã tốt lên.

Bệnh nhân cần tiếp tục tăng cường dinh dưỡng, chăm sóc hô hấp, tập phục hồi chức năng và cai máy thở. Các thành viên hội đồng chuyên môn hi vọng bệnh nhân sớm được ra khỏi Khoa ICU trong tuần tới.

Bệnh nhân này đã có 54 ngày điều trị bệnh, là người phải điều trị lâu nhất trong số những ca ghi nhận ở Việt Nam. Trước đó, sau khi vào viện hơn 10 ngày, bệnh nhân diễn biến nặng, phải thở máy sau đó do tình trạng suy hô hấp tăng nặng, phải chạy ECMO (tim phổi nhân tạo).

Quá trình chạy ECMO kéo dài từ ngày 19/3 đến 4/4 thì được cai máy, quay trở lại thở máy. Tuy nhiên, đến 1h sáng 8/4, bệnh nhân xuất hiện 3 lần ngừng tuần hoàn, sốc tim, may mắn được các bác sĩ theo dõi sát sao, hội chẩn xuyên đêm để cứu thành công bệnh nhân này qua cơn nguy kịch.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến khả quan hơn, dần dần bỏ thuốc vận mạch, tập cai dần máy thở. Hơn 10 ngày trước, bệnh nhân được đánh giá phổi còn tổn thương nhưng oxy hóa máu đã cải thiện. Tim còn rối loạn nhịp, nhưng mức độ nhẹ hơn, huyết áp ổn định, tri giác tốt, giao tiếp được, không phù. Ăn qua ống thông dạ dày, không trào ngược, không có tình trạng xuất huyết, không sốt.

Chiều nay 1/5, Bộ Y tế không ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19. Như vậy, bảy ngày qua, Việt Nam không thêm ca nhiễm mới và 15 ngày không ca lây nhiễm trong cộng đồng. Tổng số ca nhiễm vẫn là 270, trong đó 219 người khỏi bệnh, 51 bệnh nhân đang điều trị, 12 người tái dương tính.

Các bệnh nhân đang điều trị đa số sức khỏe ổn định. 9 ca âm tính lần một, 7 ca âm tính lần hai.

Hơn 47.000 người đang được cách ly, theo dõi sức khỏe. Trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện là 272. Cách ly tập trung tại cơ sở khác là hơn 12.000. Số còn lại cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

TP.HCM chỉ còn "bệnh nhân 91" tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và 4 trường hợp tái dương tính trở lại điều trị tại Bệnh viện Bệnh Dã chiến Củ Chi.

Bộ Y tế nhận định tình hình dịch đang có diễn biến phức tạp trên toàn thế giới. Trong nước dịch vẫn có nguy cơ lây nhiễm đối với người lao động tại các cơ sở lao động, khu công nghiệp và cơ sở kinh doanh dược.

Để cụ thể hóa các biện pháp phòng chống dịch nhằm hạn chế đến mức thấp nhất lây lan dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe, an toàn vệ sinh lao động cho người lao động, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo cung ứng đủ thuốc cho cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hướng dẫn biện pháp ứng phó tại cơ sở kinh doanh dược giai đoạn phòng, chống dịch Covid-19.

benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich Mỹ có gần 63.000 người chết, hàng nghìn người New York vẫn dự đám tang giữa dịch Covid-19

Hàng nghìn người New York đã tham gia một đám tang của giáo sĩ Do Thái giữa dịch Covid-19. Theo số liệu mới nhất, Mỹ ...

benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich 92 người ở chung cư bị phong tỏa tại TP.HCM xét nghiệm âm tính Covid-19

Theo thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, 87 cư dân của chung cư nơi bệnh nhân số 92 tái dương tính cư trú ...

benh nhan 91 phi cong nguoi anh tien luong nguy kich Mẹ nhiễm Covid-19, bé gái 4 tháng tuổi được nhiều nơi gửi sữa để sống sót

Hơn 15 lít sữa mẹ đã được gửi ủng hộ cho bé gái 4 tháng tuổi ở Hong Kong sau khi mẹ bé bị đưa ...

In bài viết

Truyền hình