Trường hợp mắc COVID-19, được điều trị khỏi sau đó lại có két quả xét nghiệm dương tính khiến nhiều người dân thêm lo lắng diễn biến của tình hình dịch bệnh.    
benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi Bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 tiếp xúc 17 người ở TP Hồ Chí Minh
benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi TP.HCM, Tây Ninh kiện toàn nhân sự, bổ nhiệm lãnh đạo mới
benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi
Một bệnh nhân COVID-19 nặng được điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: NLĐ).

Chiều 13/4, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP HCM, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết trên địa bàn vừa ghi nhận trường hợp dương tính trở lại với SARS-CoV-2 sau khi đã được công bố khỏi bệnh và xuất viện.

Cụ thể, trường hợp tái nhiễm COVID-19 này là bệnh nhân 22.

Bệnh nhân mang quốc tịch Anh, là hành khách trên chuyến bay VN0054 hạ cánh tại Nội Bài (Hà Nội) vào ngày 2/3. Ngày 8/3 bệnh nhân được xác định dương tính SARS-CoV-2, được đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Đến ngày 27/3, bệnh nhân được xuất viện sau 3 lần xét nghiệm âm tính. Sau đó, người này tiếp tục được cách ly 14 ngày tại khách sạn.

Đến ngày 10/4, hết thời gian cách ly và theo dõi 14 ngày, du khách Anh này đ máy bay từ Đà Nẵng vào TP Hồ Chí Minh. Tại đây, du khách thuê khách sạn trên đường Hồng Hà (quận Tân Bình), được lấy mẫu xét nghiệm trong khi chờ đi tiếp sang Anh.

Tối 12/4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP HCM xác định mẫu xét nghiệm dương tính, tuy nhiên người này đã trở về Anh.

Lý giải về trường hợp tái nhiễm COVID-19 sau khi ra viện, Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng đây không phải là trường hợp hiếm. Theo ông hiện nay trên thế giới đã ghi nhận không ít những trường hợp tương tự.

Về bệnh nhân 22, ông Bỉnh cho biết người này được cách ly và điều trị theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế. Bệnh nhân xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2 âm tính 3 lần thì được công bố khỏi bệnh. Sau đó người bệnh được đưa đi cách ly, theo dõi sức khỏe tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày.

Ông Bỉnh cho biết, hiện TP HCM đã chuẩn bị quy trình "kép" để sàng lọc triệt để nguồn bệnh.

"Đó là ngoài việc cách ly tại nhà 14 ngày sau khi xuất viện hoặc cách ly tập trung, đối với các trường hợp do TP HCM quản lý còn được cẩn thận làm xét nghiệm ngày thứ 5 và ngày thứ 14 để khi giải phóng có thể loại trừ các trường hợp vẫn có thể dương tính trở lại sau đó", ông Bỉnh khẳng định.

benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi Bệnh nhân tái nhiễm COVID-19 tiếp xúc 17 người ở TP Hồ Chí Minh

Bệnh nhân 22 được công bố khỏi bệnh, tiếp tục hết thời gian cách ly 14 ngày tại cơ sở y tế sau đó dương ...

benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 cao vì nồng độ kháng thể thấp

Các nhà khoa học ở Thượng Hải (Trung Quốc) đang xác định nguyên nhân tái nhiễm COVID-19 sau khi phát hiện thấy nồng độ kháng ...

benh nhan 22 tai nhiem covid 19 so y te tp hcm ly giai gi Hàn Quốc ghi nhận trường hợp đầu tiên tái nhiễm Covid-19

Ngày 29/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo về trường hợp tái nhiễm Covid-19 sau khi đã ...

Truyền hình