Vở kịch "Bến không chồng" được dàn dựng từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dương Hướng. Tác phẩm được Nhà hát Kịch Việt Nam và Hiệp hội các nhà sản xuất chương trình biểu diễn Hàn Quốc (KAPAP) phối hợp dàn dựng và sẽ biểu diễn tại hai quốc gia.
Việt Nam - Braxin: Hai bên cần tận dụng truyền thông và những cơ chế ngoại giao để hợp tác, giao lưu Việt Nam - Braxin: Hai bên cần tận dụng truyền thông và những cơ chế ngoại giao để hợp tác, giao lưu
Việt Nam - Campuchia “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” Việt Nam - Campuchia “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài”
Việt Nam - Hàn Quốc phối hợp dàn dựng, biểu diễn vở kịch "Bến không chồng"
Các diễn viên tham gia vở "Bến không chồng" (Ảnh: Báo Người lao động).

Trong buổi giới thiệu về dự án hợp tác nghệ thuật đặc biệt này vào chiều 12/10, Nghệ sĩ ưu tú Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho biết, đây là bước đầu dự án hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc trong hoạt động nghệ thuật sân khấu, nhằm quảng bá nét văn hóa, đất nước, con người Việt Nam tới khán giả Hàn Quốc, đồng thời là dịp để sân khấu kịch Việt Nam giao lưu, học hỏi và phát triển.

Ông Um Dong-youl, Giám đốc sản xuất dự án cũng khẳng định, việc hợp tác này được thực hiện với mong muốn đưa giá trị nghệ thuật của hai quốc gia và châu Á ra thế giới. Đây cũng là tiền đề để Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều bước tiến trong hợp tác phát triển văn hóa, nghệ thuật.

Vở kịch “Bến không chồng” do tác giả Vũ Thị Thu Phong viết kịch bản, phóng tác từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Dương Hướng, với hai đạo diễn là Nghệ sĩ ưu tú Hoàng Lâm Tùng (Việt Nam) và Kim Min-jeong (Hàn Quốc).

“Bến không chồng” lấy bối cảnh ở làng Đông - một làng quê điển hình tại đồng bằng Bắc Bộ Việt Nam, xoay quanh câu chuyện về những con người thời hậu chiến, phải đối mặt với nhiều khó khăn, vất vả trong cuộc sống, nhưng họ luôn giữ được tình yêu thương, sự hy sinh và khát vọng vươn lên…

Về việc lựa chọn dàn dựng vở kịch này, đạo diễn Hàn Quốc Kim Min-jeong cho biết, Việt Nam và Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng về lịch sử, văn hóa, đều trải qua chiến tranh và luôn hướng đến tương lai tốt đẹp, vì vậy, các nghệ sĩ hai quốc gia dễ đồng cảm và tìm được tiếng nói chung khi dàn dựng.

Tham gia biểu diễn trong vở kịch là 13 nghệ sĩ của Nhà hát Kịch Việt Nam, trong đó có những gương mặt nổi bật như Tuấn Vũ, Thu Hồng, Hồ Liên, Lê Quang Đạo, Minh Hải, Thu Thêu, Mai Hương…

Theo kế hoạch, vở kịch sẽ chính thức ra mắt khán giả tại Hàn Quốc vào 12-13/11. Sau khi biểu diễn tại Hàn Quốc, vở “Bến không chồng” sẽ được đưa về Việt Nam phục vụ khán giả nước nhà và đi lưu diễn ở nhiều quốc gia khác.

Vở kịch "Bến không chồng" được dàn dựng nhằm hướng tới kỷ niệm 70 năm thành lập Nhà hát Kịch Việt Nam (1952-2022) và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam-Hàn Quốc (22/12/1992 - 22/12/2022).

Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch thế giới 3 môn phối hợp Nữ vận động viên Việt Nam đầu tiên giành chức vô địch thế giới 3 môn phối hợp
Việt Nam - Campuchia hợp tác quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước Việt Nam - Campuchia hợp tác quản lý, sử dụng bền vững tài nguyên nước
In bài viết

Truyền hình