Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 20/06/2017 GMT+7

Bê bối tình báo lớn: Điệp viên bỏ chạy làm toàn bộ mạng lưới sụp đổ tại Phần Lan

aa
Trong nhiều năm, điệp viên này đã chuyển cho Liên Xô các kế hoạch của Phần Lan về quốc phòng, vũ khí, các kế hoạch triển khai hoạt động trên biển và nhiều nhiều bí mật khác.

Nhà báo Martti Backman trong cuốn sách "Các điệp viên" (Vakoojat) của mình đã đưa các đọc giả trở lại một thời kỳ nặng nề của lịch sử quốc gia Phần Lan độc lập. Trong cuốn sách này giới thiệu những sự kiện được nhiều người biết tới cũng như các tình tiết hư cấu.

Cuốn sách đã kể về câu chuyện mà vào thời đó được biết tới như "vụ bê bối tình báo lớn" tại Phần Lan.

Vụ bê bối bắt đầu xảy ra khi thiếu úy Sở Chỉ huy tình báo của Phần Lan, Vilho Pentikäinen, bỏ chạy sang Liên Xô vào năm 1933.

Trước đó, trong vòng nhiều năm, sĩ quan này đã chuyển cho Liên Xô thông tin về các kế hoạch của Phần Lan liên quan tới những vấn đề quốc phòng, vũ khí, các kế hoạch triển khai hoạt động trên biển và nhiều nhiều bí mật khác của quốc gia này.

Để thực hiện những mục tiêu của mình, Vilho Pentikäinen chủ yếu tận dụng các ca trực vào ban đêm tại Sở Chỉ huy, mà khi đó từng được đặt tại nguyên văn phòng đại diện Cơ quan bảo vệ của Đế chế Nga hoàng tại Helsinki.

Anh ta đã chụp ảnh các tài liệu vào ban đêm và gửi chúng qua một kẻ trung gian để sao chép, thậm chí ở bên ngoài tòa nhà Sở Chỉ huy. Đến sáng sớm, anh ta trả lại toàn bộ tài liệu bí mật về đúng chỗ trong két sắt, và không ai phát hiện điều gì đã xảy ra.

Khi cảm thấy có mối nguy hiểm sắp ập tới, điệp viên này quyết định đào ngũ sang Liên Xô. Chỉ ở giai đoạn đó, Cảnh sát hình sự Trung ương Phần Lan mới tấn công vào dấu vết của mạng lưới tình báo mà Vilho Pentikäinen tham gia. Nhờ diễn biến tình hình thuận lợi, cùng với nhiều cuộc bắt bớ và hỏi cung, mạng lưới đã sụp đổ như một ngôi nhà bằng bìa các-tông.

Chiếc vòi của các tổ chức điệp viên đã vươn tới nhiều nước khác nhau, cho nên việc phát hiện được điệp viên là một chiến thắng vang dội của Esko Riekki, người từng nhiều năm giữ vị trí lãnh đạo Cảnh sát hình sự trung ương Phần Lan.

Căn cứ vào những dữ liệu này, Martti Backman đã bắt đầu câu chuyện từ việc Vilho Pentikäinen ẩn náu ở Liên Xô, và kết thúc bằng thông tin mới xuất hiện về số phận của sĩ quan này tại Nga vào năm 2007.

Vilho Pentikäinen đã không thể quay trở về Phần Lan sau cuộc chiến tranh Liên Xô – Phần Lan vào giai đoạn 1941-1944 trong vai trò thành viên của Ủy ban giám sát đồng minh. Vào năm 1941, sĩ quan này bị bắt tại Liên Xô vì tội danh làm điệp viên cho Phần Lan. Sau đó 1 năm, Vilho Pentikäinen chết trong trại giam.

Backman đã chia sẻ về việc mạng lưới điệp viên đã sụp đổ như thế nào và Cảnh sát hình sự trung ương Phần Lan bắt giữ những nhân vật thân Liên Xô và các thành phần quan trọng của hệ thống.

Nhân vật gây chú ý nhất trong câu chuyện này là bà Marija-Emma Schul. Nữ nhân viên phục vụ bàn sinh ra tại Riga (thủ đô của Latvi) này đã chỉ huy hoạt động gián điệp tại Helsinki với danh nghĩa một nhà hoạt động xã hội của Mỹ. Người phụ nữ kiên cường này đã không chịu được các cuộc tra tấn và bị tuyên án 9 năm tù giam.

Bà Schul biến mất khỏi lịch sử trong thời gian diễn ra cuộc chiến Liên Xô - Phần Lan sau khi bị bàn giao vào tay phát xít Đức.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Hà Nội phân luồng giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI

Ngày 9/5, Công an thành phố Hà Nội thông báo phương án phân luồng, tổ chức giao thông phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI diễn ra từ ngày 11–13/5 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Đọc nhiều

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Gần 2.240 tỷ đồng ủng hộ Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo

Đây là số tiền và giá trị quy đổi tiền thuốc mà Ban tổ chức nhận được thông qua Chương trình giao lưu nghệ thuật gây Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư nghèo với chủ đề "Hành trình Ngày mai tươi sáng" diễn ra tại Nhà hát TP.Hồ Chí Minh.
Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Đối ngoại nhân dân giúp quan hệ Việt Nam – Bulgaria vững chắc, lâu bền

Nhân dịp kỷ niệm Ngày văn hóa, giáo dục Bulgaria và chữ viết Slavơ (25/5), ông Huỳnh Quyết Thắng, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Bulgaria, nhấn mạnh đối ngoại nhân dân cần tiếp tục phát huy vai trò kết nối, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Bulgaria đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững.
Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Việt Nam - Campuchia tăng cường kết nối thế hệ trẻ, doanh nghiệp và địa phương

Ngày 25/5 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia và Hội hữu nghị Campuchia - Việt Nam tổ chức Hội nghị liên tịch lần thứ IV. Kết nối thanh niên, hỗ trợ lưu học sinh, hợp tác doanh nghiệp và giao lưu địa phương là những nội dung được nhiều đại biểu quan tâm.
Từ cuộc thi Hán ngữ tới  'nhịp cầu hữu nghị'

Từ cuộc thi Hán ngữ tới 'nhịp cầu hữu nghị'

Từ ngày 23-24/5, tại Trường Đại học Hà Nội đã diễn ra Vòng chung kết cuộc thi “Nhịp cầu Hán ngữ” lần thứ 25 dành cho sinh viên các trường đại học khu vực miền Bắc và miền Trung và lần thứ 19 dành cho học sinh Trung học phổ thông (THPT) toàn quốc.
Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Bồi đắp tình yêu Tổ quốc từ sân chơi tìm hiểu biển, đảo quê hương

Sáng 24/5, tại thành phố Cần Thơ, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cùng các tỉnh An Giang, Cà Mau tổ chức thành công Vòng chung kết khu vực Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025 - 2026 dành cho học sinh trung học cơ sở các xã, phường ven biển.
Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Động thổ cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang hơn 23.000 tỷ đồng

Sáng 20/5, tỉnh Điện Biên tổ chức lễ động thổ Dự án thành phần 1 thuộc dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Sơn La – Điện Biên – cửa khẩu Tây Trang (giai đoạn 1), đánh dấu bước khởi đầu triển khai công trình hạ tầng giao thông chiến lược của khu vực Tây Bắc.
Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Tàu Hải quân Hoàng gia Canada thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng

Từ ngày 15-18/5, Tàu Hải quân Hoàng gia Canada (HMCS) Charlottetown có chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng với nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Canada cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Phiên bản di động