Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
07:27 | 20/06/2017 GMT+7

Bê bối tình báo lớn: Điệp viên bỏ chạy làm toàn bộ mạng lưới sụp đổ tại Phần Lan

aa
Trong nhiều năm, điệp viên này đã chuyển cho Liên Xô các kế hoạch của Phần Lan về quốc phòng, vũ khí, các kế hoạch triển khai hoạt động trên biển và nhiều nhiều bí mật khác.

Nhà báo Martti Backman trong cuốn sách "Các điệp viên" (Vakoojat) của mình đã đưa các đọc giả trở lại một thời kỳ nặng nề của lịch sử quốc gia Phần Lan độc lập. Trong cuốn sách này giới thiệu những sự kiện được nhiều người biết tới cũng như các tình tiết hư cấu.

Cuốn sách đã kể về câu chuyện mà vào thời đó được biết tới như "vụ bê bối tình báo lớn" tại Phần Lan.

Vụ bê bối bắt đầu xảy ra khi thiếu úy Sở Chỉ huy tình báo của Phần Lan, Vilho Pentikäinen, bỏ chạy sang Liên Xô vào năm 1933.

Trước đó, trong vòng nhiều năm, sĩ quan này đã chuyển cho Liên Xô thông tin về các kế hoạch của Phần Lan liên quan tới những vấn đề quốc phòng, vũ khí, các kế hoạch triển khai hoạt động trên biển và nhiều nhiều bí mật khác của quốc gia này.

Để thực hiện những mục tiêu của mình, Vilho Pentikäinen chủ yếu tận dụng các ca trực vào ban đêm tại Sở Chỉ huy, mà khi đó từng được đặt tại nguyên văn phòng đại diện Cơ quan bảo vệ của Đế chế Nga hoàng tại Helsinki.

Anh ta đã chụp ảnh các tài liệu vào ban đêm và gửi chúng qua một kẻ trung gian để sao chép, thậm chí ở bên ngoài tòa nhà Sở Chỉ huy. Đến sáng sớm, anh ta trả lại toàn bộ tài liệu bí mật về đúng chỗ trong két sắt, và không ai phát hiện điều gì đã xảy ra.

Khi cảm thấy có mối nguy hiểm sắp ập tới, điệp viên này quyết định đào ngũ sang Liên Xô. Chỉ ở giai đoạn đó, Cảnh sát hình sự Trung ương Phần Lan mới tấn công vào dấu vết của mạng lưới tình báo mà Vilho Pentikäinen tham gia. Nhờ diễn biến tình hình thuận lợi, cùng với nhiều cuộc bắt bớ và hỏi cung, mạng lưới đã sụp đổ như một ngôi nhà bằng bìa các-tông.

Chiếc vòi của các tổ chức điệp viên đã vươn tới nhiều nước khác nhau, cho nên việc phát hiện được điệp viên là một chiến thắng vang dội của Esko Riekki, người từng nhiều năm giữ vị trí lãnh đạo Cảnh sát hình sự trung ương Phần Lan.

Căn cứ vào những dữ liệu này, Martti Backman đã bắt đầu câu chuyện từ việc Vilho Pentikäinen ẩn náu ở Liên Xô, và kết thúc bằng thông tin mới xuất hiện về số phận của sĩ quan này tại Nga vào năm 2007.

Vilho Pentikäinen đã không thể quay trở về Phần Lan sau cuộc chiến tranh Liên Xô – Phần Lan vào giai đoạn 1941-1944 trong vai trò thành viên của Ủy ban giám sát đồng minh. Vào năm 1941, sĩ quan này bị bắt tại Liên Xô vì tội danh làm điệp viên cho Phần Lan. Sau đó 1 năm, Vilho Pentikäinen chết trong trại giam.

Backman đã chia sẻ về việc mạng lưới điệp viên đã sụp đổ như thế nào và Cảnh sát hình sự trung ương Phần Lan bắt giữ những nhân vật thân Liên Xô và các thành phần quan trọng của hệ thống.

Nhân vật gây chú ý nhất trong câu chuyện này là bà Marija-Emma Schul. Nữ nhân viên phục vụ bàn sinh ra tại Riga (thủ đô của Latvi) này đã chỉ huy hoạt động gián điệp tại Helsinki với danh nghĩa một nhà hoạt động xã hội của Mỹ. Người phụ nữ kiên cường này đã không chịu được các cuộc tra tấn và bị tuyên án 9 năm tù giam.

Bà Schul biến mất khỏi lịch sử trong thời gian diễn ra cuộc chiến Liên Xô - Phần Lan sau khi bị bàn giao vào tay phát xít Đức.

Bảo Lam

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Quy định mới về tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và năng lực tiếng Việt

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BGDĐT quy định tổ chức thi đánh giá năng lực ngoại ngữ và tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Việt. Thông tư có nhiều điểm mới, góp phần hoàn thiện hành lang pháp lý, nâng cao chất lượng tổ chức thi, tăng cường chuyển đổi số và thúc đẩy hội nhập quốc tế trong lĩnh vực khảo thí.

Đọc nhiều

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Thêm lớp học mới cho học sinh vùng cao Lào Cai từ tình hữu nghị Việt Nam - Azerbaijan

Ngày 18/3, tại xã Lục Yên (tỉnh Lào Cai) đã diễn ra lễ khánh thành công trình nhà lớp học Trường Tiểu học Trần Phú, với sự tham dự của ông Shovgi Mehdizada, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Azerbaijan tại Việt Nam và ông Kanat Tumysh, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Kazakhstan tại Việt Nam.
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng

“Tu sửa hơn 400 mét kênh mương xuống cấp, bê tông hóa những con đường lầy lội trong thôn, cải tạo các cây cầu hẹp cũ kỹ, xây mới 4 đập chắn nước, hơn 200 hộ dân được sử dụng nước máy, mở lớp trông giữ trẻ miễn phí dịp hè…”. Đó là những gì mà một Bí thư Chi bộ thôn thuộc thế hệ 10X ở Trung Quốc đã chia sẻ trong video tổng kết cuối năm 2025 về công việc đã thực hiện. Video này đã “gây sốt” trên mạng xã hội với hơn 100 triệu lượt xem.
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II năm 2026

Chiều 19/3, Ban Thường vụ Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương phối hợp với Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ II, năm 2026.
Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Tàu 016 - Quang Trung sẵn sàng tham gia diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 tại Úc

Ngày 18/3, tàu hộ vệ tên lửa 016 - Quang Trung thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân đã thả neo tại vịnh Jervis, bang New South Wales (Australia), sẵn sàng tham gia các hoạt động trong khuôn khổ diễn tập hải quân đa phương Kakadu 2026 và lễ duyệt binh tàu hải quân quốc tế kỷ niệm 125 năm thành lập Hải quân Hoàng gia Úc.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10

Ngày 18/3, Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 10 chính thức diễn ra với hoạt động tại tỉnh Quảng Ninh của Việt Nam.
Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Bệnh xá đảo Song Tử Tây, đặc khu Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị giảm áp do lặn sâu

Ngày 17/3, bệnh xá đảo Song Tử Tây (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận, cấp cứu ngư dân bị giảm áp do lặn sâu khi đang khai thác hải sản trên khu vực quần đảo Trường Sa.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động