Trang chủ Chính trị - Xã hội Bình luận
09:22 | 23/05/2021 GMT+7

Bầu cử Quốc hội là quyết tâm của Việt Nam vượt qua đại dịch

aa
Tạp chí Thời Đại phỏng vấn Giáo sư Seung-yong Uhm, Giám đốc Viện Tài nguyên Văn hoá Hàn Quốc về những suy nghĩ xoay quanh cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV. Ông Uhm đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy ở Việt Nam.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin
Những ngày này, bạn bè khắp năm châu, khi quan tâm đến kỳ bầu cử năm nay của Việt Nam thường có cảm nhận chung là tin tưởng vào sự thành công của sự kiện này. Đồng thời tin vào một giai đoạn mới phát triển bền vững và mạnh mẽ của Việt Nam đang mở ra. Niềm tin ấy được hình thành từ những quan sát, nghiên cứu… đến những hiện thực đời sống rất sinh động tại Việt Nam.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam: Tôi tin tưởng ở sự lựa chọn của cử tri Việt Nam Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam: Tôi tin tưởng ở sự lựa chọn của cử tri Việt Nam
Bà Nataliya Zhynkina - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam tin rằng người dân sẽ chọn được tập thể lãnh đạo xứng đáng để đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập sâu rộng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đất nước.
Bầu cử Quốc hội là quyết tâm của Việt Nam vượt qua đại dịch
Giáo sư Seung-yong Uhm, Giám đốc Viện Tài nguyên Văn hoá Hàn Quốc

-Ông cảm nhận sao về không khí cuộc bầu cử Quốc hội của Việt Nam?

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23/5 tới đây là sự kiện chính trị quan trọng thứ hai trong năm nay, sau Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021.

Cuộc bầu cử có thể được coi là quyết tâm của người dân Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 và phục hồi đất nước. Điều tôi cảm nhận được về không khí bầu cử là sự chuẩn bị cẩn thận của chính phủ cho sự kiện chính trị quan trọng này. Tôi có thể nhận thấy rằng chính phủ không chỉ thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở mức tối đa mà còn lưu ý đến tầm quan trọng của việc bầu cử khi tuyên truyền sâu rộng để người dân Việt Nam lựa chọn các đại diện tiêu biểu cho mình.

-Là người đã từng nghiên cứu về Việt Nam, điều gì gây ấn tượng với ông nhất về cuộc bầu cử Quốc hội này?

Điều khiến tôi chú ý đến chính là sự bình đẳng giới trong Quốc hội và đại diện của các dân tộc thiểu số. Theo khảo sát của tôi, 26,7 % ứng cử viên nữ đã được bầu trong số 38% ứng viên nữ trong Quốc hội khoá XIV. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam có quy định phải đảm bảo có ít nhất 35% phụ nữ trong danh sách ứng cử. Với 45,28% nữ ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội khóa XV, tương đương 393 trên tổng số 866 ứng cử viên, tôi hy vọng sẽ có nhiều ứng cử viên nữ được bầu hơn nữa.

Ngoài ra, các ứng cử viên từ các nhóm dân tộc thiểu số được tăng từ 17,3 % lên 18%. Những con số này cho thấy Quốc hội khóa XV có thể giải quyết các vấn đề xã hội chi tiết hơn trong nhiệm kỳ này.

-Ông có nhận xét gì về quá trình cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên trước khi đi bỏ phiếu?

Với tôi thì nhân cách của các chính trị gia là quan trọng nhất, điều này quan trọng hơn những gì họ nói với công chúng. Chừng nào họ còn là người đại diện cho tiếng nói của công chúng trong quá trình xây dựng pháp luật thì Đại biểu Quốc hội phải trung thành với sự kỳ vọng của nhân dân.

Cách tốt nhất để biết nhân cách của họ là nhìn vào cuộc sống cá nhân của họ với tư cách là một thành viên trong gia đình, hoặc một công dân, bao gồm cả việc họ đã nỗ lực như thế nào để bảo vệ gia đình, họ đã làm gì để tuân thủ các quy tắc xã hội, trật tự xã hội hoặc các chuẩn mực đạo đức.

-Cá nhân ông có chú ý đến ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Việt Nam lần này?

Như đã nói ở trên, tôi quan tâm đến kết quả của nhóm ứng viên phụ nữ và nhóm đại diện dân tộc thiểu số.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin
Những ngày này, bạn bè khắp năm châu, khi quan tâm đến kỳ bầu cử năm nay của Việt Nam thường có cảm nhận chung là tin tưởng vào sự thành công của sự kiện này. Đồng thời tin vào một giai đoạn mới phát triển bền vững và mạnh mẽ của Việt Nam đang mở ra. Niềm tin ấy được hình thành từ những quan sát, nghiên cứu… đến những hiện thực đời sống rất sinh động tại Việt Nam.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 3): Các bạn cho chúng tôi niềm tin tươi sáng Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 3): Các bạn cho chúng tôi niềm tin tươi sáng
Thành quả phòng chống dịch COVID- 19, ổn định kinh tế, đồng thuận xã hội, vị thế quốc tế và đặc biệt là cảm hứng của dân chúng… là những yếu tố cơ bản tạo nên niềm tin ở bạn bè quốc tế về một kỳ bầu cử thành công rực rỡ sẽ diễn ra vào bình minh của ngày mai (23/5) tại Việt Nam.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp
Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cùng các tổ chức nhân dân sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
Nga Huyền
Nguồn:

Tin bài liên quan

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân

Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm với tiêu đề: "Ngày hội non sông và trọng trách trước Nhân dân".
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Dưới đây là một số mốc thời gian qua trọng sau khi diễn ra cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.
Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Nhiều địa phương công bố kết quả bầu cử

Sau ngày bầu cử 15/3, nhiều địa phương trên cả nước đã tổ chức hội nghị, ban hành nghị quyết công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Kết quả bước đầu cho thấy cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng quy định pháp luật với tỷ lệ cử tri tham gia cao.

Các tin bài khác

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trí tuệ nhân tạo cần một trái tim

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, khi thế giới mải miết chạy theo những bước tiến công nghệ, điều nhân loại cần hơn bao giờ hết là một “trái tim” cho AI – để trí tuệ không tách rời cảm xúc, để công nghệ không vượt khỏi con người. Đó cũng là hành trình nuôi dưỡng một nền giáo dục, một nền nghệ thuật và một tương lai nơi công nghệ được soi sáng bởi đạo đức và lòng nhân ái.
Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Đối ngoại nhân dân góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước, hội nhập quốc tế sâu rộng, ngăn chặn từ sớm, từ xa chiến lược “diễn biến hòa bình”

Trong thời gian qua, các thế lực thù địch thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình” chống phá sự nghiệp đổi mới của Việt Nam, mưu đồ gieo rắc hoài nghi, bào mòn niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ. Trước âm mưu, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm đó, hoạt động đối ngoại nhân dân trở thành công cụ quan trọng để vun đắp tình hữu nghị, là tuyến ‘‘phòng thủ mềm’’ góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc.
Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Phản bác quan điểm sai trái, xuyên tạc vị trí, vai trò lãnh đạo của Đảng trước thềm Đại hội XIV

Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đang chuẩn bị tốt các nội dung, kế hoạch, tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội XIV của Đảng. Đây là thời điểm vô cùng quan trọng, mang tính bước ngoặt để đưa đất nước vững bước vào kỷ nguyên mới.
"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

"Kỷ nguyên mới" của Việt Nam sẽ là cơ hội tốt để phát triển quan hệ Nhật Bản - Việt Nam

Nhân dịp năm mới 2025, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki đã trả lời phỏng vấn phóng viên Thông tấn xã Việt Nam về tiềm năng phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam - Nhật Bản. Sau đây là nội dung phỏng vấn:

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Phiên bản di động