Tạp chí Thời Đại phỏng vấn Giáo sư Seung-yong Uhm, Giám đốc Viện Tài nguyên Văn hoá Hàn Quốc về những suy nghĩ xoay quanh cuộc bầu cử Quốc hội khoá XV. Ông Uhm đã có nhiều năm nghiên cứu và giảng dạy ở Việt Nam.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin
Những ngày này, bạn bè khắp năm châu, khi quan tâm đến kỳ bầu cử năm nay của Việt Nam thường có cảm nhận chung là tin tưởng vào sự thành công của sự kiện này. Đồng thời tin vào một giai đoạn mới phát triển bền vững và mạnh mẽ của Việt Nam đang mở ra. Niềm tin ấy được hình thành từ những quan sát, nghiên cứu… đến những hiện thực đời sống rất sinh động tại Việt Nam.
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam: Tôi tin tưởng ở sự lựa chọn của cử tri Việt Nam Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam: Tôi tin tưởng ở sự lựa chọn của cử tri Việt Nam
Bà Nataliya Zhynkina - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Ukraine tại Việt Nam tin rằng người dân sẽ chọn được tập thể lãnh đạo xứng đáng để đưa đất nước Việt Nam tiếp tục phát triển và hội nhập sâu rộng, góp phần thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đất nước.
Bầu cử Quốc hội là quyết tâm của Việt Nam vượt qua đại dịch
Giáo sư Seung-yong Uhm, Giám đốc Viện Tài nguyên Văn hoá Hàn Quốc

-Ông cảm nhận sao về không khí cuộc bầu cử Quốc hội của Việt Nam?

Cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV diễn ra vào ngày 23/5 tới đây là sự kiện chính trị quan trọng thứ hai trong năm nay, sau Đại hội lần thứ 13 của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra từ ngày 25/1 đến 2/2/2021.

Cuộc bầu cử có thể được coi là quyết tâm của người dân Việt Nam vượt qua đại dịch Covid-19 và phục hồi đất nước. Điều tôi cảm nhận được về không khí bầu cử là sự chuẩn bị cẩn thận của chính phủ cho sự kiện chính trị quan trọng này. Tôi có thể nhận thấy rằng chính phủ không chỉ thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh ở mức tối đa mà còn lưu ý đến tầm quan trọng của việc bầu cử khi tuyên truyền sâu rộng để người dân Việt Nam lựa chọn các đại diện tiêu biểu cho mình.

-Là người đã từng nghiên cứu về Việt Nam, điều gì gây ấn tượng với ông nhất về cuộc bầu cử Quốc hội này?

Điều khiến tôi chú ý đến chính là sự bình đẳng giới trong Quốc hội và đại diện của các dân tộc thiểu số. Theo khảo sát của tôi, 26,7 % ứng cử viên nữ đã được bầu trong số 38% ứng viên nữ trong Quốc hội khoá XIV. Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân Việt Nam có quy định phải đảm bảo có ít nhất 35% phụ nữ trong danh sách ứng cử. Với 45,28% nữ ứng cử viên tranh cử vào Quốc hội khóa XV, tương đương 393 trên tổng số 866 ứng cử viên, tôi hy vọng sẽ có nhiều ứng cử viên nữ được bầu hơn nữa.

Ngoài ra, các ứng cử viên từ các nhóm dân tộc thiểu số được tăng từ 17,3 % lên 18%. Những con số này cho thấy Quốc hội khóa XV có thể giải quyết các vấn đề xã hội chi tiết hơn trong nhiệm kỳ này.

-Ông có nhận xét gì về quá trình cử tri tìm hiểu về các ứng cử viên trước khi đi bỏ phiếu?

Với tôi thì nhân cách của các chính trị gia là quan trọng nhất, điều này quan trọng hơn những gì họ nói với công chúng. Chừng nào họ còn là người đại diện cho tiếng nói của công chúng trong quá trình xây dựng pháp luật thì Đại biểu Quốc hội phải trung thành với sự kỳ vọng của nhân dân.

Cách tốt nhất để biết nhân cách của họ là nhìn vào cuộc sống cá nhân của họ với tư cách là một thành viên trong gia đình, hoặc một công dân, bao gồm cả việc họ đã nỗ lực như thế nào để bảo vệ gia đình, họ đã làm gì để tuân thủ các quy tắc xã hội, trật tự xã hội hoặc các chuẩn mực đạo đức.

-Cá nhân ông có chú ý đến ứng cử viên nào trong cuộc bầu cử Quốc hội ở Việt Nam lần này?

Như đã nói ở trên, tôi quan tâm đến kết quả của nhóm ứng viên phụ nữ và nhóm đại diện dân tộc thiểu số.

Trân trọng cảm ơn ông!

Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế: Hơn cả niềm tin
Những ngày này, bạn bè khắp năm châu, khi quan tâm đến kỳ bầu cử năm nay của Việt Nam thường có cảm nhận chung là tin tưởng vào sự thành công của sự kiện này. Đồng thời tin vào một giai đoạn mới phát triển bền vững và mạnh mẽ của Việt Nam đang mở ra. Niềm tin ấy được hình thành từ những quan sát, nghiên cứu… đến những hiện thực đời sống rất sinh động tại Việt Nam.
Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 3): Các bạn cho chúng tôi niềm tin tươi sáng Bầu cử ở Việt Nam trong cảm nhận của bạn bè quốc tế (bài 3): Các bạn cho chúng tôi niềm tin tươi sáng
Thành quả phòng chống dịch COVID- 19, ổn định kinh tế, đồng thuận xã hội, vị thế quốc tế và đặc biệt là cảm hứng của dân chúng… là những yếu tố cơ bản tạo nên niềm tin ở bạn bè quốc tế về một kỳ bầu cử thành công rực rỡ sẽ diễn ra vào bình minh của ngày mai (23/5) tại Việt Nam.
Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam: Tôi tin rằng Việt Nam sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp
Ngài Sengphet Houngboungnuang, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHDCND Lào tại Việt Nam đánh giá, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng nhân dân các cấp cùng các tổ chức nhân dân sẽ tổ chức bầu cử thành công tốt đẹp.
In bài viết

Truyền hình