Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
09:23 | 09/06/2017 GMT+7

Bầu cử Nghị viện Anh: Tương lai mịt mù cho Brexit

aa
Cuộc bầu cử Nghị viện Anh diễn ra hiện nay đang khiến thị trường tài chính bị ảnh hưởng, đồng Bảng Anh đã giảm giá so với đồng USD do nhiều chuyên gia lo ngại về tương lai của quốc đảo sương mù.

Đồng Bảng Anh hiện đã giảm giá 1,6% xuống 1,27 USD/Bảng sau khi những dự báo về kết quả bầu cử được đưa ra cho thấy nhiều khả năng Đảng cầm quyền sẽ không lấy được số ghế cần thiết để lãnh đạo Nghị viện.

Nếu kết quả bầu cử đúng như những dự đoán thì tương lai của Thủ tướng Anh Theresa May sẽ khá khó khăn trước vấn đề đàm phán thủ tục đưa nước Anh ra khỏi Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit diễn ra từ ngày 19/6/2017.

Theo Societe Generale, nếu cuộc bầu cử Nghị viện này không có Đảng nào thực sự chiếm đa số kiểm soát thì một liên minh có thể thành lập hoặc thậm chí một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức để ổn định lại cơ cấu điều hành của chính phủ. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến Thủ tướng May gặp khó khăn hơn trong các quyết định đàm phán Brexit. Thông tin này có thể là một yếu tố không tích cực đối với đồng Bảng Anh.

Các cuộc dự đoán cho thấy Đảng cầm quyền chỉ có thể giành tối đa 314/650 ghế, chưa đủ 326 ghế cần thiết để kiểm soát Nghị viện.

bau cu nghi vien anh tuong lai mit mu cho brexit

Dự đoán của CNN về kết quả bầu cử Nghị viện Anh

Hiện đồng Bảng Anh đang biến động khá mạnh khi giao dịch quanh mốc 1,29 USD/Bảng trong phiên 8/6. Mức giá này thấp hơn 14% so với mức giá 1,2 USD/Bảng trong ngày Brexit diễn ra cách đây 1 năm.

Ngoài vấn đề bất ổn trong chính trị cũng như vụ Brexit, Thủ tướng May còn phải đối mặt với thách thức từ tăng trưởng kinh tế. Vốn là một nước có nền kinh tế mạnh tại Châu Âu, Anh hiện đang rơi xuống cuối bảng của top những nước có nền kinh tế hàng đầu khu vực. Tăng trưởng giao dịch thương mại của Anh trong quý I/2017 thấp hơn cả 27 nước thành viên khác của EU.

bau cu nghi vien anh tuong lai mit mu cho brexit

Tỷ giá USD/Bảng Anh

Hãng tin CNN cho biết mặc dù tỷ lệ thất nghiệp tại Anh đang ở mức rất thấp nhưng mức tăng trưởng thu nhập của nước này cũng rất thấp kể từ sau cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008. Trong tháng 3/2017, mức tiền lương lao động tại Anh đã giảm so với cùng kỳ năm trước.

Theo Viện nghiên cứu Fiscal Studies, mức thu nhập tại Anh hiện đang đình trệ trong suốt 10 năm nay và mức tiền lương bình quân của người lao động hiện nay thậm chí thấp hơn cả trước khi cuộc khủng hoảng năm 2008 diễn ra.

BT

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Cần Thơ huy động hàng trăm tỷ đồng chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động

Ngày 29/12, 300 đại biểu ưu tú, đại diện cho hơn 140.000 đoàn viên Công đoàn trên địa bàn thành phố Cần Thơ tham dự Đại hội Công đoàn thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đây là sự kiện chính trị - xã hội có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của tổ chức Công đoàn thành phố Cần Thơ, khẳng định vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ công nhân, người lao động trong giai đoạn phát triển mới của thành phố.
Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Trung Quốc: Mạng lưới đường sắt cao tốc vượt mốc 50.000km

Sáng ngày 26/12, khi chuyến tàu C9309 khởi hành từ ga Diên An, tuyến đường sắt cao tốc Tây An - Diên An chính thức được đưa vào khai thác.
Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Hải Phòng siết chặt quản lý đội tàu, quyết tâm cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” IUU của EC

Thành phố Hải Phòng đã hoàn thành mục tiêu cấp giấy phép khai thác thủy sản cho 100% tàu cá đủ điều kiện, đồng thời 100% tàu cá khai thác xa bờ đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS), thể hiện quyết tâm cao trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Nghệ An triển khai loạt nhiệm vụ cấp bách chống khai thác IUU

Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An yêu cầu huy động toàn bộ hệ thống chính trị, quản lý chặt từ tàu cá, ngư dân đến dữ liệu nghề cá, kiên quyết không để phát sinh vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU), góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Phiên bản di động