Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
00:58 | 11/09/2015 GMT+7

Bắt quả tang “quan” xã trộm cá của dân nghèo

aa
Lưới trộm cá bị bắt quả tang, “quan” xã nộp lưới, ôm dân năn nỉ xin bỏ qua rồi sau đó lại mang cả chục cần câu ra cắm và cũng bị dân “phục kích” và bắt quả tang....

bat qua tang quan xa trom ca cua dan ngheo

Ông Nguyễn Văn Tràng bên ao cá bị “quan” xã trộm đến 2 lần

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 10/9, ông Nguyễn Văn Nhỏ - Bí thư Đảng ủy xã Tân Thuận Bình, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang - cho biết công an xã này đã xử phạt hành chính ông Nguyễn Minh Chi, Chỉ huy phó Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Thuận Bình, 1 triệu đồng vì trộm cá của dân.

Ngoài ra, ông Nhỏ cũng xác nhận đã nghe báo cáo việc ông Phan Hoàng Định, Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Bình, cũng có mặt ở hiện trường trong lúc 2 cán bộ trong Ban Chỉ huy quân sự xã dùng lưới trộm cá của dân.

Hai lần bị bắt quả tang

Theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Văn Tràng (SN 1968; ngụ ấp Tân Bình 1, xã Tân Thuận Bình), do gia đình thuộc diện hộ nghèo nên ông được Tín dụng huyện Chợ Gạo cho vay 60 triệu để nuôi cá. Ngày 25/2, ông thuê lại của ông Nguyễn Ngọc Thanh 1 cái ao có diện tích 1.700 m2 (giáp ranh UBND xã Tân Thuận Bình) rồi thả 300 kg cá phi và trê.

Một thời gian sau, ông Tràng thấy số cá ngày càng giảm. Sáng 28/4, anh Nguyễn Duy Quốc đến nhà ông Tràng báo: “Tôi thấy ông Định (lúc này đang là Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Tân Thuận Bình - PV) đang chỉ đạo cấp dưới lấy cả lưới bắt cá của ông kìa”.

Lập tức, ông Tràng cùng hàng chục người hàng xóm kéo đến và bắt quả tang 2 cán bộ quân sự xã đang lưới trộm cá trong ao.

“Khi tôi đến thì họ đã bắt được 2 thau cá. Tôi đòi báo công an thì ông Định ôm tôi lại năn nỉ xin bỏ qua. Ông Định còn tự nguyện giao nộp cho tôi phương tiện dùng để trộm cá là một chiếc lưới. Sau đó, tôi có báo miệng với xã nhưng không ai xử lý” - ông Tràng kể.

Sau lần này, nhiều người dân cho biết thường xuyên thấy một số “quan” xã sử dụng cần câu để trộm cá của ông Tràng. Vì vậy, tối 25/7, ông Tràng tiếp tục “phục kích” và bắt quả tang ông Nguyễn Minh Chi dùng hàng chục cần câu trộm cá nên báo với công an. Tuy nhiên, Công an xã Tân Thuận Bình không xử lý gì mà chỉ buộc ông Chi đổ lại ao số cá đã câu trộm.

Bức xúc trước việc đổ hết 31 triệu đồng vào ao cá nhưng cứ bị “quan” xã “ăn chùa”, ông Tràng đã nộp đơn tố cáo đến Công an huyện Chợ Gạo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động ngày 10/9, đại tá Nguyễn Văn Hữu, Trưởng Công an huyện Chợ Gạo, cho biết: “Công an đã vào cuộc điều tra và chỉ biết có vụ ông Nguyễn Minh Chi trộm cá của ông Tràng. Do giá trị số cá trộm chỉ hơn 100.000 đồng, chưa đủ định lượng để xử lý hình sự nên công an huyện đã chuyển hồ sơ cho công an xã xử lý hành chính ông Chi”.

Ngoài bị phạt hành chính, ông Chi còn đang bị xem xét xử lý kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền.

Mới sáng đã nhậu say?

Nói về trường hợp ông Định bị phát hiện đang chỉ đạo cấp dưới lưới trộm cá của ông Tràng, ông Nguyễn Văn Nhỏ cho biết: “Khi đó, 2 cán bộ quân sự tổ chức nhậu nên lưới cá của ông Tràng. Ông Định không có chỉ đạo mà cũng vừa mới nhậu ở đâu đó về, đi ngang qua thấy nên la lớn và năn nỉ giao luôn lưới cho ông Tràng để chứng minh sau này không còn phương tiện để bắt cá nữa”.

Tuy nhiên, theo những người chứng kiến, khi họ bắt quả tang 2 cán bộ quân sự lưới trộm cá thì chỉ mới hơn 8 giờ. “Mới sáng sớm mà ông Định đã nhậu say thì có hợp lý không?” - một người dân đặt câu hỏi.

Ngoài ra, dư luận còn bức xúc hơn khi ông Định dù đã bị tố cáo chỉ đạo cấp dưới lưới trộm cá nhưng sau đó lại được bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tân Thuận Bình.

Sẽ kiện ra tòa

Trước việc ông Phan Hoàng Định vô can sau lần bị bắt quả tang trộm cá, ông Nguyễn Văn Tràng tiếp tục khiếu nại, đề nghị UBND xã phải buộc hai ông Định, Chi tiếp nhận ao cá và trả lại số tiền cá giống cũng như thức ăn vì “Ăn trộm một lần bắt được, chín mười lần không”. Ngoài ra, ông Tràng khẳng định sẽ gửi đơn đến TAND huyện Chợ Gạo khởi kiện hai cán bộ này để đòi bồi thường thiệt hại.

Theo Người Lao Động

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

95 năm Ngày thành lập Đảng: Lựa chọn sáng suốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khoảng thời gian hoạt động tại Hong Kong (Trung Quốc) của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong chặng đường bôn ba tìm đường cứu nước không dài, nhưng lại gắn liền với sự kiện thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và một trong những điều gây ấn tượng nhất đối với giới nghiên cứu sở tại là Người đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm để tổ chức hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản trong nước.
Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Đại sứ Dato’ Tan Yang Thai: Cơ hội lớn cho hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong năm 2025

Quan hệ giữa Việt Nam và Malaysia bước vào giai đoạn phát triển mới sau khi hai bên nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện hồi tháng 11/2024.
Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Đại sứ Bezdetko: Thêm động lực để tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga

Ngày 12/1, trước thềm chuyến thăm chính thức tới Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin từ ngày 14 đến ngày 15/1/2025, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam G.S.Bezdetko đã có đánh giá về chuyến thăm và quan hệ Việt Nam- Liên bang Nga.
Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Luôn coi trọng và ưu tiên phát triển mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào

Nhận lời mời của Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Phạm Minh Chính cùng Ðoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam thăm Lào và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 47 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào từ ngày 9 đến 10/1/2025.

Đọc nhiều

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Kiều bào Nhật Bản trao quà, học bổng cho người dân biên giới Nghệ An

Từ ngày 7-8/6/2025, nhóm các kiều bào trẻ Nhật Bản thuộc Tổ chức giao lưu quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã tổ chức chuyến thiện nguyện phát quà hỗ trợ cho bà con vùng biên giới huyện Tương Dương, Nghệ An, nơi vừa bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.
Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên quảng bá thủy hải sản Việt Nam tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025

Lần đầu tiên, các sản phẩm thủy hải sản đặc trưng của Việt Nam được giới thiệu rộng rãi tới công chúng Cộng hòa Séc trong khuôn khổ Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Praha 2025 - sự kiện giao lưu quốc tế quy mô lớn, thu hút hơn 20.000 lượt khách tham dự. Với 5 gian hàng tại Quảng trường Chiến thắng, Việt Nam đã quảng bá sinh động hình ảnh đất nước thông qua ẩm thực, nông sản và các sản phẩm văn hóa truyền thống, góp phần thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Séc.
Tin quốc tế ngày 09/8: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchua - Thái Lan

Tin quốc tế ngày 09/8: Chủ tịch ASEAN kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng biên giới Campuchua - Thái Lan

Chủ tịch ASEAN kêu gọi kiềm chế trong căng thẳng biên giới Campuchia-Thái Lan; Mỹ chuyển hướng viện trợ quân sự cho Ukraine sang Trung Đông; biểu tình gia tăng ở Los Angeles (Mỹ)... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 09/6.
"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

"Cùng thưởng thức vải đỏ, cùng chia sẻ tình đồng chí Việt - Trung"

Đó chủ đề của buổi giao lưu được Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam tổ chức vào chiều ngày 6/6/2025. Chương trình có sự tham dự của các cán bộ Đại sứ quán, cùng đông đảo phóng viên Việt Nam và Trung Quốc.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Hải quân Vùng 5: Tuyên truyền, nâng cao hiểu biết về biển, đảo cho người dân Phú Quốc

Chiều 05/6, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Kiên Giang tổ chức Hội nghị tuyên truyền biển, đảo cho người dân tại phường Dương Đông, TP. Phú Quốc (Kiên Giang).
Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025

Sáng 4/6, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức Lễ tuyên thệ chiến sĩ mới năm 2025. Đại tá Ngô Văn Thành, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Vùng dự và chỉ đạo.
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động