Thị trường nhà phố và biệt thự xây sẵn của TP.HCM đang dịch chuyển trọng tâm rõ nét về các khu vực vùng ven và giáp ranh.  
Vì sao đất nền sẽ tiếp tục hấp dẫn nhà đầu tư? Điểm mặt những gam màu sáng tối của thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM năm 2018 Đến Bà Rịa – Vũng Tàu tìm cơ hội lớn cho “cuộc chơi” bất động sản
bat dong san tphcm dich chuyen toi vung ven giap ranh

Thị trường BĐS vùng ven đang thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Theo CBRE, tính đến Quý 1/2019, thị trường văn phòng TP.HCM tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung khi chỉ có hai tòa nhà văn phòng Hạng B tại khu vực ngoài trung tâm đi vào hoạt động.

Mặc dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá thuê văn phòng của hai phân khúc A và B đều ổn định hơn so với năm 2018 hoặc thậm chí giảm nhẹ tại một vài dự án. Lý do là thị trường văn phòng TP.HCM trong năm 2019 dự kiến sẽ chào đón một làn sóng mặt bằng văn phòng mới với hơn 165.000 m2 diện tích cho thuê từ 8 tòa nhà.

Nhìn chung, thị trường văn phòng TP.HCM vẫn duy trì được tình hình hoạt động tốt. Từ năm 2019 đến hết năm 2021, thị trường văn phòng truyền thống dự kiến sẽ có thêm 16 tòa nhà văn phòng mới với tổng diện tích cho thuê lên đến hơn 400.000 m2.

Khác với sự ổn định của thị trường văn phòng truyền thống, thị trường không gian làm việc linh hoạt tăng trưởng nhanh chóng.

Với thị trường bán lẻ, tổng nguồn cung bán lẻ tại TP.HCM trong quý 1/2019 tăng 67.200 m2. Giá thuê khu vực trung tâm tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm trước do nhu cầu thuê mặt bằng khu trung tâm vẫn rất tốt trong khi nguồn cung hạn chế. Quý 1 ghi nhận tỷ lệ lấp đầy tại khu trung tâm cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây ở TP.HCM, xấp xỉ 98%.

Năm 2019, các trung tâm thương mại có vị trí tốt tại khu vực trung tâm và khu vực ngoài trung tâm với giá chào thuê cao sẽ đẩy giá thuê trung bình tăng lên. Cùng với đà tăng của niềm tin người tiêu dùng và sự thay đổi trong thói quen mua sắm cùng với những tiến bộ trong công nghệ, thị trường bán lẻ sẽ tiếp tục tăng trưởng theo hướng tích cực.

bat dong san tphcm dich chuyen toi vung ven giap ranh

TP.HCM là nơi được nhiều thương hiệu trong và ngoài nước lựa chọn để mở cửa hàng đầu tiên tại Việt Nam.

Với thị trường căn hộ bán, trầm lắng với lượng nguồn cung chào bán mới giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Trong quý 1/2019 có 4.423 căn hộ được chào bán, giảm 46% theo quý và 54% so với cùng kỳ năm trước.

Dự đoán trong năm 2019, nguồn cung chào bán sẽ được cải thiện dần trong các quý còn lại và đạt khoảng 28.000 căn cho cả năm.

Với thị trường b thự và nhà phố xây sẵn, sự khan hiếm nguồn cung mới vẫn tiếp tục kéo dài sang Quý 1/2019. Trong ba tháng đầu năm 2019, thị trường BĐS liền thổ của TP.HCM có thêm 296 căn từ ba dự án. Nguồn cung mới trong Quý 1/2019 đã có sự cải thiện so với quý 4/2018, nhưng nếu so sánh với cùng kì năm ngoái thì sự sụt giảm vẫn tiếp tục được duy trì khi số căn chào bán mới chỉ bằng khoảng 42% so với quý 1/2018.

Trong khi nguồn cung mới tại TP.HCM đang suy giảm vì quỹ đất ngày càng hạn hẹp thì các thị trường vùng ven như Bình Dương, Đồng Nai và Long An đang thu hút được nhiều sự chú ý hơn của người mua lẫn các nhà phát triển BĐS khi mà giá chào bán vẫn còn tương đối rẻ so với khu vực TP.HCM và nguồn cung vẫn đang phát triển nhanh chóng và dồi dào. Các cơn sốt đất cục bộ đầu năm tại một số khu vực của Đồng Nai như Nhơn Trạch, Long Thành lẫn Quận 9, Quận 12, huyện Bình Chánh của TP.HCM đã cho thấy sự chuyển dịch trọng tâm ngày càng rõ nét của thị trường đến các khu vực này.

In bài viết

Truyền hình