TĐO-Sáng 9/1, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức buổi Báo cáo toàn cảnh thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM năm 2018 với chủ đề “Những gam màu sáng - tối”.

Tại buổi báo cáo, DKRA Vietnam đã cập nhật toàn cảnh thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM trong năm 2018 và đưa ra một số dự báo thị trường trong năm 2019.

Năm 2018, toàn thị trường giảm nhiệt nhẹ ở nguồn cung mới và cầu. Với tình hình giao dịch ổn định, phân khúc đất nền vẫn là kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu.

Với phân khúc đất nền: Sức tiêu thụ khả quan, giao dịch ổn định. Năm 2018, phân khúc đất nền cung cấp ra thị trường khoảng 3,736 nền, bằng 52% so với nguồn cung của năm 2017 (khoảng 7,181 nền). Tỷ lệ tiêu thụ đạt khoảng 86% (khoảng 3,272 nền), bằng 48% so với năm 2017 (khoảng 6,851).

Với phân khúc căn hộ: Khan hiếm nguồn cung căn hộ hạng C. Nguồn cung và sức tiêu thụ của phân khúc căn hộ trong năm 2018 có sự giảm nhẹ so với năm 2017, tuy nhiên trên tổng thể vẫn dồi dào và có giao dịch ổn định.

diem mat nhung gam mau sang toi cua thi truong bat dong san nha o tphcm nam 2018

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc Bộ phận R&D DKRA Vietnam báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM năm 2018, đồng thời dự báo thị trường trong năm 2019.

Với phân khúc nhà phố và biệt thự: nguồn cung, lượng tiêu thụ sụt giảm mạnh. 6 tháng cuối năm, nguồn cung sơ cấp trên thị trường tập trung chủ yếu ở phân khúc cao cấp với mức giá trung bình từ 15 tỷ đồng/căn.

Với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự nghỉ dưỡng: Tiếp tục giảm nhiệt. Theo thống kê, nguồn cung và tỷ lệ tiêu thụ của biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2018 bằng 52% và 54% so với năm 2017.

Với phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Condotel: Nguồn cung sơ cấp giảm mạnh. Năm 2018, thị trường có khoảng 4,596 căn condotel mới mở bán, bằng 31% so với năm 2017. Sức cầu khá thấp ngoại trừ một số dự án nổi bật ở Khánh Hòa.

Dự báo trong năm 2019, đất nền tiếp tục là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, DKRA Vietnam nhận định nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và khách hàng cũng thận trọng hơn khi quyết định đầu tư.

diem mat nhung gam mau sang toi cua thi truong bat dong san nha o tphcm nam 2018

Ông Phạm Lâm, CEO DKRA Vietnam trình bày chủ đề “Những gam màu sáng - tối”.

Nhìn lại chặng đường vừa qua, đặc biệt trong năm 2017 - 2018, DKRA Vietnam ghi nhận thị trường BĐS đã có nhiều thay đổi đáng kể, bao gồm cả hai mặt tích cực và hạn chế.

Mặt tích cực: Vai trò quản lý của Nhà nước ngày càng phát huy hiệu quả và giúp thị trường minh bạch, phát triển đúng hướng, giảm thiểu rủi ro cho tất cả các bên. Cơ sở hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh, mở đường cho thị trường BĐS phát triển rầm rộ, đơn cử như ở khu vực phía Đông Sài Gòn.

Nguồn cung sản phẩm gia tăng và đa dạng ở tất cả các phân khúc. Các chủ đầu tư nội liên tục nâng cao năng lực và khẳng định thương hiệu trước các chủ đầu tư ngoại.

Mặt khác, các chủ đầu tư ngoại đầu tư vào thị trường BĐS Việt Nam cũng ngày càng mạnh mẽ hơn, thúc đẩy thị trường phải liên tục cạnh tranh và từ đó phát triển tốt hơn. BĐS bền vững, BĐS xanh ngày càng được thị trường đánh giá cao và xem đây là xu hướng tất yếu để phát triển.

diem mat nhung gam mau sang toi cua thi truong bat dong san nha o tphcm nam 2018

Toàn cảnh chương trình Báo cáo toàn cảnh thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM năm 2018.

Tuy nhiên, thị trường vẫn tồn tại nhiều mặt hạn chế như: Sự chênh lệch cung cầu và tỷ trọng nguồn cung bất hợp lý giữa các phân khúc căn hộ hạng A, hạng B và hạng C.

Theo thống kê, khách đầu tư chiếm tỷ trọng lớn và qua mỗi lần giao dịch, mức giá sản phẩm bị đẩy cao vượt thị giá thực.

Lượng khách nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam tăng nhanh trong khi chưa có những quy định quản lý về lâu dài, tiềm ẩn nhiều rủi ro liên đới về xã hội, chính trị, kinh tế,…

Dựa trên đánh giá toàn cảnh, DKRA Vietnam cho rằng, thị trường bất động sản trong giai đoạn 2014 - 2018 là một bức tranh đáng lạc quan và có nhiều cơ hội tăng trưởng trong tương lai.

Đỗ Quyên

In bài viết

Truyền hình