Trang chủ Kinh tế Bất động sản
14:00 | 09/04/2020 GMT+7

Bất động sản nhà ở TP.HCM sụt giảm mạnh cả cung lẫn cầu trong quý I

aa
Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam chính thức công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý I/2020”, theo đó, chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản quý 1/2020 ghi nhận sự sụt giảm thấp kỷ lục về nguồn cung mới và sức cầu chung so với các quý trước.  
bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1 TP.HCM: Đối thoại với doanh nghiệp cùng tìm hướng ra cho thị trường BĐS

Trong buổi làm việc sáng 22/02/2020, UBND TP.HCM và sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh ...

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1 Bất động sản phía Tây Hà Nội: "Mọc thêm cánh" nhờ hạ tầng

Theo các chuyên gia, quy luật thường thấy của thị trường địa ốc Việt Nam là hạ tầng phát triển đến đâu thì giá trị ...

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1
Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ phân khúc đất nền.

Ngày 8/4, Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) chính thức công bố “Báo cáo thị trường Bất động sản Nhà ở TP.HCM Quý I/2020” trình bày những diễn biến đáng chú ý của thị trường vừa qua, đồng thời đưa ra một số dự báo cho quý 2 sắp tới.

Theo đó, bên cạnh đà suy giảm của thị trường từ cuối năm 2019, lĩnh vực bất động sản tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 từ sau tết Nguyên đán. Quý I/2020 chứng kiến sự sụt giảm mạnh về nguồn cung mới và sức cầu của hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc căn hộ, sản phẩm chủ đạo của thị trường bất động sản nhà ở, đã suy giảm nguồn cung đến mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

Các phân khúc khác như đất nền, nhà phố biệt thự, bất động sản nghỉ dưỡng cũng không có nhiều tín hiệu tích cực. Đồng thời, mức giá và tình hình giao dịch thứ cấp giảm mạnh cho thấy tính thanh khoản của thị trường khá thấp.

Cụ thể, phân khúc đất nền nguồn cung khan hiếm, giao dịch thứ cấp giảm mạnh. Tại TP.HCM, DKRA Vietnam ghi nhận trong quý I/2020 có 3 dự án mới đáng chú ý ra mắt thị trường, cung cấp khoảng 175 nền, giảm đến 74% so với nguồn cung mới của quý trước (khoảng 677 nền) và giảm 32% so với cùng kỳ năm 2019. Đây là quý có nguồn cung thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 81% (khoảng 142 nền), giảm 77% so với lượng tiêu thụ của quý trước và giảm 37% so với cùng kỳ năm 2019.

Khu vực phía Đông dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn tỷ lệ tiêu thụ. Các dự án mới đa phần tập trung ở khu vực vùng ven như Quận 9, Bình Chánh, Nhà Bè,… Mặc dù khan hiếm nguồn cung mới trong quý I/2020, nhưng thị trường không có nhiều diễn biến tích cực khi giao dịch thứ cấp giảm mạnh và mức giá thứ cấp cũng có dấu hiệu giảm.

Quan sát tại các tỉnh giáp ranh TP. HCM như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong quý 1/2020, nguồn cung mới và sức cầu giảm đáng kể so với quý trước, ngoại trừ thị trường Bình Dương do Thuận An và Dĩ An được nâng cấp lên thành phố. Ở các khu vực còn lại, mức thanh khoản khá kém dù nhiều chủ đầu tư đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn với nhiều hình thức khuyến mãi, chiết khấu, tặng vàng,... Mặt bằng giá các dự án mở bán mới trong quý ghi nhận mức tăng nhẹ từ 3 - 5% so với quý 4/2019.

Phân khúc căn hộ với nguồn cung thấp kỷ lục trong 5 năm 2015 – 2020, toàn thị trường có 7 dự án được mở bán trong quý 1, cung ứng khoảng 1,547 căn hộ, giảm 70% nguồn cung so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 74% (khoảng 1,146 căn), giảm đến 74% so với quý trước. Quý 1/2020 cũng là quý ghi nhận nguồn cung mới và lượng tiêu thụ thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay.

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1
Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới đạt khoảng 1,547 căn, giảm 70% so với quý trước và giảm 47% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới cũng giảm đến 74% so với quý trước.

Khu Đông tiếp tục dẫn đầu về nguồn cung mới lẫn lượng tiêu thụ. Về loại hình, căn hộ hạng B chiếm tỷ trọng lớn trong khi căn hộ hạng C vẫn khan hiếm. Mức giá sơ cấp từ chủ đầu tư đối với phân khúc hạng B dao động từ 32 - 40 triệu/m2, đối với căn hộ hạng A từ 53 - 58 triệu/m2.

Tình hình giao dịch thứ cấp sụt giảm mạnh ở nhiều dự án thể hiện sự trầm lắng của thị trường căn hộ trong giai đoạn dịch Covid-19.

Ở phân khúc nhà phố và biệt thự, nguồn cung mới giảm nhẹ, toàn thị trường có 8 dự án đáng chú ý được mở bán, cung ứng khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với nguồn cung cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ trong quý đạt 50% nguồn cung mới (khoảng 359 căn), tăng nhẹ so với quý trước và tăng 58% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng tiêu thụ tập trung chủ yếu vào những dự án mới mở bán trong tháng 1 và tháng 2/2020, với mức giá khoảng 15 tỷ đồng/căn có vị trí đẹp và tiến độ xây dựng tích cực.

Khu Nam dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới và lượng tiêu thụ trong quý, các dự án tập trung chủ yếu ở Nhà Bè và Bình Chánh. Giá bán không có nhiều biến động, giao dịch thứ cấp kém sôi động và có dấu hiệu giảm nhẹ so với quý trước, do đó tính thanh khoản của thị trường hiện nay khá thấp.

Ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng - Biệt thự biển nguồn cung sơ cấp và sức cầu chung rất thấp. Thống kê cho thấy, thị trường biệt thự biển trong quý 1 chỉ có nguồn cung mới khoảng 16 căn, bằng 3% so với quý trước và bằng 8.5% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ nguồn cung mới đạt 25% (4 căn), chỉ bằng 1.6% lượng tiêu thụ so với quý trước. Nguồn cung và lượng tiêu thụ chỉ đến từ 1 dự án tại Phú Quốc.

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1
Nguồn cung mới của phân khúc nhà phố, biệt thự được thống kê trong Quý 1 có khoảng 718 căn, giảm 9% so với quý trước nhưng tăng đến 132% so với cùng kỳ năm 2019, tỷ lệ tiêu thụ đạt 50% nguồn cung mới.

Ở loại hình condotel trong quý 1/2020, DKRA Vietnam cũng chỉ ghi nhận 1 dự án mới được mở bán vào thời điểm trước Tết Nguyên đán (tháng 1/2020), cung ứng ra thị trường 82 căn condotel, bằng 3.9% so với quý trước và bằng 4.7% so với cùng kỳ năm 2019. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 30% (25 căn), bằng 3.7% so với quý trước, thậm chí chỉ bằng 2% so với quý 1/2019.

Nguồn cung sơ cấp và lượng tiêu thụ tập trung ở các thị trường quen thuộc đã mở bán trước đó như Khánh Hòa, Bình Thuận,... Tuy nhiên, sức cầu chung tiếp tục suy giảm từ năm 2019 và ở mức rất thấp.

DKRA Vietnam đưa ra dự báo, trong quý 2/2020, đất nền vẫn sẽ tiếp tục khan hiếm và không có nhiều dự án mới mở bán. Trước tác động của dịch Covid-19 lên các hoạt động kinh tế và đời sống, sức cầu chung của thị trường tiếp tục suy giảm do áp lực tài chính và tâm lý thận trọng của các nhà đầu tư.

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung có thể sẽ tăng nhẹ so với quý 1, dao động khoảng 2,000 - 2,500 căn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục duy trì tỷ trọng lớn trong cơ cấu nguồn cung mới. Loại hình căn hộ hạng A và hạng B vẫn dẫn dắt thị trường trong khi căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Sức cầu chung trong ngắn hạn chưa có nhiều dấu hiệu khởi sắc, có thể sẽ duy trì xu hướng giảm ở quý 1.

Đối với nhà phố/biệt thự, nguồn cung mới có thể sẽ giảm trong quý 2, dao động ở mức 400 - 500 căn, tập trung ở một số dự án có quy mô lớn. Khu Đông và khu Nam tiếp tục dẫn đầu thị trường về nguồn cung mới. Sức cầu duy trì xu hướng giảm từ cuối quý 1 và khó có sự gia tăng đột biến trong ngắn hạn. Các dự án có mức giá dao động trong khoảng 10 tỷ đồng/căn luôn được thị trường ưu tiên lựa chọn.

Ở phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới biệt thự biển và condotel có thể sẽ lên đến khoảng 200 - 300 căn đối với biệt thự biển và khoảng 600 - 800 căn đối với condotel. Các dự án đa phần vẫn tập trung ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Đà Nẵng. Sức cầu chung tiếp tục xu hướng giảm từ cuối quý 1 và duy trì ở mức rất thấp trong quý 2.

Theo nhận định chung của DKRA Vietnam, trong quý 2 và có thể đến cả quý 3, thị trường BĐS Nhà ở TP.HCM sẽ phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức về nguồn cung lẫn sức cầu. Với những dự án có nguồn cung mới, tình hình giao dịch có thể sẽ biến động phụ thuộc vào sức cầu và diễn biến của thị trường.

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1 Bất chấp thị trường ảm đạm, dự án đô thị “giàu dịch vụ” vẫn hấp dẫn nhà đầu tư Thủ đô

Năm 2020, thị trường BĐS được dự báo có sự cạnh tranh mạnh mẽ và cũng sẽ diễn ra cuộc thanh lọc dự án. Các ...

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1 TP.HCM: Đối thoại với doanh nghiệp cùng tìm hướng ra cho thị trường BĐS

Trong buổi làm việc sáng 22/02/2020, UBND TP.HCM và sở ban ngành đã lắng nghe các vướng mắc còn tồn đọng, chủ yếu xoay quanh ...

bat dong san nha o tphcm sut giam manh ca cung lan cau trong quy 1 Bất động sản năm 2020 có bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19?

Ngay từ đầu năm, hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường bất động sản (BĐS) như: khan hàng, siết tín dụng nay thêm ...

Ngọc Quyên
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông: Mảnh ghép không thể thiếu trong chiến lược đô thị hóa Hà Nội 2035

Khu Đông Hà Nội hiện đang bước vào giai đoạn bứt phá mạnh mẽ nhờ hạ tầng hoàn thiện, nguồn cung mở rộng và dòng vốn đầu tư đổ về liên tục. Sự dịch chuyển của cư dân trẻ cùng sự xuất hiện của các dự án quy mô lớn đang định hình nơi đây thành một “cực sống mới”, giữ vai trò ngày càng rõ nét trên bản đồ phát triển đô thị của Thủ đô.
Tiền vẫn chảy mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng

Tiền vẫn chảy mạnh về bất động sản nghỉ dưỡng

Phân khúc nghỉ dưỡng tiếp tục ghi nhận sức cầu mạnh mẽ ở những sản phẩm có dư địa tăng trưởng tốt. Dòng tiền “ngầm” vẫn được rót vào dự án có sức “nóng”, hội tụ đủ những lợi thế khiến nhà đầu tư an tâm xuống tiền.
Các doanh nghiệp BĐS trở thành 'ngôi sao' phát hành trái phiếu

Các doanh nghiệp BĐS trở thành 'ngôi sao' phát hành trái phiếu

Báo cáo “Thị trường trái phiếu Doanh nghiệp Việt Nam” năm 2020 cho thấy, các doanh nghiệp BĐS vẫn là những nhà phát hành lớn nhất với giá trị 162.000 tỷ đồng, chiếm 38,5% tổng giá trị phát hành.

Các tin bài khác

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Hue Legacy Residence: Lựa chọn hấp dẫn của giới thượng lưu tại thành phố di sản

Ngày 31/1, tại TP. Huế, lễ giới thiệu Tổ hợp Shophouse hạng sang Hue Legacy Residence với chủ đề “Mã Đáo Xuân Khai, Ngự Đô Sanh Tài” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm khách hàng và nhà đầu tư.
Chuyên gia quốc tế: Vinhomes Green Paradise thực sự khác biệt, độc đáo và sở hữu tiềm năng rất lớn trong dài hạn

Chuyên gia quốc tế: Vinhomes Green Paradise thực sự khác biệt, độc đáo và sở hữu tiềm năng rất lớn trong dài hạn

Chuyên gia Marc Townsend, Cố vấn cao cấp của Arcadia Consulting Việt Nam, nhận định ứng viên “Kỳ quan đô thị tương lai” Vinhomes Green Paradise không đi theo những hình mẫu có sẵn. Tại Cần Giờ, siêu đô thị ESG++ đang dần hình thành như một hình mẫu tiên phong, với cấu trúc phát triển đủ chiều sâu và tầm vóc để tự mình thiết lập hệ quy chiếu mới trong bản đồ bất động sản cao cấp toàn cầu.
Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Newtown Diamond - Tâm điểm thu hút nhà đầu tư tại Đà Nẵng

Ngày 17/1, tại Đà Nẵng, lễ giới thiệu dự án Newtown Diamond Đà Nẵng - tòa The Ruby và Newtown Legend với chủ đề “Choir of the Sea - Giai điệu biển xanh” đã thu hút sự quan tâm của hàng trăm nhà đầu tư, mở ra cơ hội đón đầu làn sóng đầu tư trong năm mới 2026 tại thành phố đáng sống bậc nhất Việt Nam.
Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Giải mã cơ chế dòng tiền bền vững của “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên tại Vinhomes Cần Giờ

Thị trường bất động sản đang bước sang một chu kỳ chọn lọc khắt khe hơn, nơi giá trị không còn được đo bằng kỳ vọng ngắn hạn mà bằng khả năng tạo dòng tiền thực, ổn định và có thể dự báo. Trong bối cảnh đó, những sản phẩm có năng lực tự vận hành, tự sinh lợi và duy trì thanh khoản xuyên chu kỳ nhờ dòng khách 40 triệu lượt/năm như “Quận Nhất ven biển” Vịnh Tiên (Vinhomes Green Paradise Cần Giờ) trở thành “tài sản lõi” trong danh mục của giới đầu tư cao cấp.

Đọc nhiều

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt cho kiều bào

Ngày 9/2 tại Hà Nội, Mạng lưới Giảng dạy Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam toàn cầu đã tổ chức chương trình “Giới thiệu bộ sách Vui học tiếng Việt & Gặp mặt đầu xuân 2026”.
Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Ông Nguyễn Thanh Nghị: Những đóng góp của Ban Chính sách, chiến lược Trung ương sẽ có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV

Kỷ nguyên vươn mình đã đặt đất nước đứng trước những đòi hỏi mới, yêu cầu mới với độ khó cao, viễn kiến phải thực sự khác biệt so với trước. Trong bối cảnh đó, việc Bộ Chính trị quyết định thành lập Ban Chính sách, chiến lược Trung ương được xem như một giải pháp, một kỳ vọng trong công tác hoạch định chiến lược phát triển dài hạn cho Việt Nam. Nhân dịp Xuân Bính Ngọ 2026, Thời Đại đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về những trọng trách và những dự định trong thời gian tới của cơ quan có tầm quan trọng đặc biệt này.
“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

“Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”

Ngày 9/2, tại phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân đã phối hợp Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk và Đảng ủy, chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Xuân chung tay giữ biển - Tết thắm tình quân dân”.
Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Tết vì đồng bào vùng lũ: yêu thương được lan tỏa tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 cận kề, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa phối hợp với nhiều địa phương tổ chức chương trình "Tết vì đồng bào vùng lũ" với hàng chục nghìn suất quà được trao tặng. Những hỗ trợ thiết thực cho các hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng bởi thiên tai, góp phần giúp người dân tại Thái Nguyên, Huế, Gia Lai, Đắk Lắk... đón Tết an vui, Xuân đầm ấm.
Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Tiếp tục phối hợp hiệu quả trong công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia

Ngày 10/2, Đoàn đại biểu Lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) do Thiếu tướng Hem Bô Na Rel, Chỉ huy trưởng Hiến binh tỉnh Mondulkiri làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng nhân dịp Tết Nguyên đán cổ truyền Bính Ngọ 2026. Tại đây, hai bên thể hiện quyết tâm trong việc tiếp tục phối hợp hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ biên giới Việt Nam - Campuchia, vì hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.
Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Đảo Trường Sa trao quà Tết cho ngư dân tàu cá Gia Lai

Sáng ngày 10/2/2026, tại đặc khu Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa, đảo Trường Sa đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho tàu cá BĐ 98847 TS của tỉnh Gia Lai vào đảo bổ sung nhu yếu phẩm trong quá trình khai thác hải sản dài ngày trên biển.
Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Lâm Đồng xử lý 100% tàu vi phạm mất kết nối trong chống IUU

Ủy ban nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã xử lý dứt điểm toàn bộ các trường hợp tàu cá vi phạm mất kết nối thiết bị giám sát hành trình, đạt tỷ lệ 100%. Kết quả này được Đoàn kiểm tra của Bộ Tư pháp ghi nhận là chuyển biến rõ nét trong công tác phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại địa phương.
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Phiên bản di động