Ngay từ đầu năm, hàng loạt các tín hiệu xấu với thị trường bất động sản (BĐS) như: khan hàng, siết tín dụng nay thêm đại dịch COVID-19 liệu có khiến nhiều phân khúc “đóng băng”?    
Nền tảng đầu tư chung bất động sản chỉ từ 1 triệu đồng/deal sắp ra mắt Tập đoàn CEO tăng trưởng ấn tượng trong năm tài chính 2019 Nhiều doanh nghiệp bất động sản 'đau đầu' vì bị nhái thương hiệu
bat dong san nam 2020 co bi anh huong boi dich covid 19
Bất động sản năm 2020 bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Corona. Ảnh minh hoạ.

Bất động sản nghỉ dưỡng thiệt hại nặng nề

Năm 2020 sẽ là một năm khó khăn của ngành bất động sản và sẽ khó hơn khi dịch bệnh corona đang xảy ra tại Việt Nam, trước mắt có thể nhận thấy ảnh hưởng rõ nhất là ngành du lịch, bất động sản nghỉ dưỡng. Tình hình ảm đạm sẽ còn kéo dài khi mà tình hình bệnh dịch do virus Corona (COVID-19) kéo dài gây tâm lý hoang mang cho nhà đầu tư.

Theo số liệu thống kê năm 2019, thị trường du lịch Việt Nam đón nhận khoảng 5,8 nghìn lượt khách Trung Quốc với mức chi tiêu lớn. Đầu năm 2020, dịch bệnh corona đã khiến cho hoạt động du lịch của ngành dịch vụ lưu trú và bất động sản nghỉ dưỡng bị thiệthại nặng nề.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ - Tổng giám đốc công ty lữ hành Vietravel cho biết, hiện khoảng 70% khách hàng tại Việt Nam đã hủy tour hoặc dời ngày khởi hành vì e ngại dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc sụt giảm lượng lớn du khách từ Trung Quốc, nhiều du khách từ các châu lục khác cũng đang cân nhắc lựa chọn để né “ổ dịch” châu Á. Tình trạng các khách sạn, khu du lịch vắng khách đã xuất hiện.

Giám đốc Savills Hotels Châu Á Thái Bình Dương Mauro Gasparotti cũng cho rằng, các khách sạn đã và đang nhận được một lượng lớn yêu cầu hủy phòng trong vài tuần qua không chỉ từ các nhóm khách đoàn, mà cả các đối tượng khách lẻ, khách doanh nghiệp. Các chuyên gia trong nước cũng dự báo trong ngắn hạn bất động sản du lịch nghỉ dưỡng sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh này, đặc biệt tại các tỉnh như Nha Trang, Đà Nẵng, Bình Thuận – Ninh Thuận, Hạ Long, Phú Quốc...

bat dong san nam 2020 co bi anh huong boi dich covid 19
BĐS nghỉ dưỡng sẽ chịu nhiều ảnh hưởng bởi COVID-19

Phân khúc BĐS khác im ắng

Do ảnh hưởng từ những khó khăn năm 2019 như siết vốn tín dụng, khó khăn, vướng mắc về pháp lý, khan hàng…bất động sản năm 2020 lại thêm một lần nữa khó khăn do dịch cúm COVID-19. Thế nhưng, ảnh hưởng nặng nề nhất vẫn là bất động sản nghỉ dưỡng. Còn các phân khúc BĐS khác như đất nền, BĐS thương mại sẽ ít bị ảnh hưởng hơn. Tuy nhiên, tình hình chung các phân khúc BĐS sẽ chững lại, thậm chí có phần sụt giảm vào nửa năm đầu 2020.

Tại một cuộc họp liên minh G6 mới đây về việc “Đánh giá tác động của dịch bệnh corona với ngành bất động sản miền trung” chuyêngia đều đưa ra nhận định chung rằng, dịch bệnh sẽ không ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu mua nhà ở định cư, đất nền hay bất động sản thương mại vì trong mọi thời điểm nhu cầu an cư lạc nghiệp vẫn luôn là lựa chọn hàng đầu của người dân.

Cũng trong cuộc họp liên minh, ông Đoàn Minh Hải - Công ty địa ốc Babylon đưa ra nhận định: Dịch bệnh corona cũng sẽ không ảnh hưởng đến các nhà phát triển dự án vì trong các kênh đầu tư hiện nay thì bất động sản vẫn là kênh an toàn và tạo ra được lợi nhuận ổn định.

"Mặc dù thị trường đang có dấu hiệu im lặng, nhưng đó là động thái cần thiết để các chủ đầu tư điều chỉnh lại kế hoạch và phương án kinh doanh của mình cho phù hợp với tình hình hiện tại" - ông Hải cho biết.

Những thách thức của thị trường BĐS

Ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã chỉ ra những thách thức cần phải vượt qua của thị trường BĐS Việt Nam vào thời gian tới.

Theo ông Nam, hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường bất động sản, từ công tác đầu tư xây dựng, giao dịch đến quản lý sử dụng bất động sản chưahoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tiễn, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời dẫn đến thị trường bất động sản chưa được quản lý và kiểm soát một cách hiệu quả…

Bên cạnh đó, những khó khăn về thủ tục hành chính và những sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mớilà nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao dịch bất động sản cũng giảm.

Hơnnữa, doanh nghiệp bất động sản gặp khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn. Hiện nay, hoạt động tín dụng của ngân hàng đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang bị thắt chặt.

Gần đây, tái xuất hiện tình trạng phân lô bán nền tràn lan và các đợt sốt ảo giá đất tại một số địa phương, tình trạng lừa đảo bán “dự án ma” trở nên phổ biến. Nhiều nơi diễn ra tình trạng mua bán, chuyển nhượng nhà, đất khi chưa đáp ứng đầy đủ điều kiện, cơ sở pháp lý.

Cuối cùng, sự thiếu hụt hệ thống thông tin về thị trường bất động sản và những lo ngại về tính minh bạch của thị trường cũng là một khó khăn nữa cho thị trường BĐS.

bat dong san nam 2020 co bi anh huong boi dich cum corona Bất động sản 2020 cần những đột phá về cải thiện chính sách, pháp lý

Sáng 8/1, tại New World Saigon (TP.HCM), Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam (DKRA Vietnam) đã tổ chức sự kiện “Báo cáo thị trường ...

bat dong san nam 2020 co bi anh huong boi dich cum corona Vì sao nhà đầu tư vẫn “săn” đất nền KĐT River Silk City – Sông Xanh dịp cuối năm?

Là khu đô thị được đầu tư hạ tầng tốt nhất tại trung tâm thành phố Phủ Lý (Hà Nam), River Silk City – Sông ...

bat dong san nam 2020 co bi anh huong boi dich cum corona Khánh Hoà: 129 dự án bất động sản bị cấm bán cho người nước ngoài

Sở Xây dựng Khánh Hòa vừa yêu cầu chủ đầu tư 129 dự án chung cư thương mại, nghỉ dưỡng không được phép mua bán, ...

In bài viết

Truyền hình