Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
08:33 | 05/01/2018 GMT+7

Bắt 2 con ký hợp đồng phụng dưỡng, 20 năm sau bà mẹ mới thấy quyết định của mình là đúng

aa
Một người đàn ông hành nghề nha sĩ tại Đài Loan đã phải chi trả khoảng 17 tỷ đồng nhằm bồi thường cho công sức nuôi dạy của mẹ ruột suốt nhiều năm qua.

Dù bươn chải kiếm sống khá vất vả sau khi ly dị chồng vào năm 1990, bà mẹ đơn thân họ La vẫn nuôi dạy thành công hai đứa con trai nhỏ của mình – trong đó có một nguời sau này trở thành nha sĩ.

Nhưng lúc hai người này đủ 20 tuổi, bà La bèn yêu cầu họ ký hợp đồng phụng dưỡng như phương án đảm bảo cuối cùng dành cho bản thân. Bà luôn sợ chúng sẽ rũ bỏ trách nhiệm và không chăm sóc mẹ già như lời hứa năm xưa.

Bản hợp đồng có ghi: "Mỗi đứa con sẽ phải cấp dưỡng cho bà La số tiền tương đương với 60% tổng thu nhập cá nhân sau thuế phí theo đúng quy định từ cơ quan hành pháp".

Dẫu không quá khắt khe đối với nội dung trong bản hợp đồng "bảo hiểm" trên, song những gì xảy ra sau đó lại chứng minh điều bà La lo ngại là hoàn toàn có lý.

bat 2 con ky hop dong phung duong 20 nam sau ba me moi thay quyet dinh cua minh la dung

Bà mẹ đơn thân tại Đài Loan đã yêu cầu hai đứa con trai ký vào bản hợp đồng mang tính chất "bảo hiểm". Ảnh minh họa.

Sau khi kết hôn và dọn ra ở riêng, cả hai đứa con trai của bà La đã dần "bỏ quên" đấng sinh thành – người từng nhọc nhằn đi sớm về khuya, kiếm tiền nuôi dạy mình khôn lớn ở căn nhà tồi tàn.

Thậm chí. hai cô con dâu bất hiếu còn nhiều lần nhờ luật sư gửi thư nhằm yêu cầu mẹ chồng đừng tiếp tục làm phiền và rũ bỏ hoàn toàn trách nhiệm phụng dưỡng bằng thái độ không thể quá đáng hơn.

Do quá thất vọng trước cách hành xử đó, bà La quyết định đệ đơn kiện lên tòa án, đề nghị họ đòi lại quyền lợi đúng như trong nội dung của bản hợp đồng.

bat 2 con ky hop dong phung duong 20 nam sau ba me moi thay quyet dinh cua minh la dung

Người con trai thứ làm công việc nha sĩ đã tranh tụng tới cùng với bản hợp đồng do mẹ ruột soạn thảo. Ảnh minh họa.

Không muốn gặp rắc rối kéo dài, người con trai cả đã chấp nhận bồi thường một lần duy nhất với số tiền 5 triệu Tân Đài tệ (tương đương gần 4 tỷ đồng).

Riêng người con trai thứ (41 tuổi) lại kiên quyết tranh tụng tới cùng vì nội dung trong bản hợp đã "vi phạm truyền thống tốt đẹp của dân tộc". Anh ta cho rằng công lao nuôi dưỡng con cái không nên đong đếm bằng tiền bạc và lập tức giành được sự ủng hộ từ phía tòa án cấp thấp.

Bà mẹ họ La vẫn tiếp tục đệ đơn kháng cáo lên tòa án tối cao Đài Loan. Tại đây, cơ quan hành pháp này khẳng định mọi thứ đều đúng theo luật pháp bởi cả hai bên từng đặt bút ký khi đủ tuổi trưởng thành.

Hơn nữa, người con trai làm nghề nha sĩ có đầy đủ khả năng thanh toán số tiền 22,33 triệu Đài tệ (khoảng 17 tỷ đồng) nên lập luận của bà La hoàn toàn chính xác.

bat 2 con ky hop dong phung duong 20 nam sau ba me moi thay quyet dinh cua minh la dung

Việc con cái rũ bỏ trách nhiệm với cha mẹ ruột đang ngày một tăng cao ở Đài Loan. Ảnh minh họa.

Trong những năm gần đây, các trường hợp con cái bạo hành hay bỏ mặc cha mẹ già đang có chiều hướng gia tăng tại Đài Loan.

Vì thế, nhiều phong trào kêu gọi đã bắt đầu xuất hiện nhằm yêu cầu chính quyền Đài Loan hãy soạn thảo một đạo luật mới, bổ sung các hình thức trừng phạt với những người trưởng thành dám trốn tránh trách nhiệm phụng dưỡng cha mẹ của mình.

VŨ UYÊN

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

8 điểm bắn pháo hoa tại TP.HCM ngày 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức 8 điểm bắn pháo hoa.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Góc nhìn mới về sự kiện Phú Xuân

Trong dòng chảy của lịch sử dân tộc, năm 1801 từ lâu vẫn được xem như một bước ngoặt lớn, khi kinh đô Phú Xuân thất thủ, triều Tây Sơn thay đổi và xác lập quyền lực của Nguyễn Ánh.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.

Đọc nhiều

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Người Việt tại 11 quốc gia, 5 vùng lãnh thổ tham gia Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu

Giải bóng bàn thân thiện toàn châu Âu vừa diễn ra trong không khí sôi nổi, hào hứng tại khu liên hợp thể thao Teleki Blanka utca 6, Budapest, Hungary.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam qua các kỳ đại hội

Sau ngày đất nước thống nhất, để phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới, các tổ chức Mặt trận của hai miền thống nhất thành Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Nguy cơ “siêu El Nino” quay trở lại: Châu Á đối mặt sức ép kép từ khí hậu và khủng hoảng năng lượng

Cơ quan khí tượng và khí hậu của Liên hợp quốc cùng nhiều trung tâm dự báo quốc tế đang phát đi những tín hiệu đáng lo ngại về khả năng El Nino quay trở lại từ nửa cuối năm 2026. Trong bối cảnh thế giới vốn chịu tác động nặng nề của biến đổi khí hậu và bất ổn địa chính trị, nguy cơ xuất hiện một “siêu El Nino” đang đặt ra hàng loạt thách thức mới đối với an ninh năng lượng, sản xuất nông nghiệp và khả năng chống chịu của các nền kinh tế toàn cầu.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Hoàn thiện hành lang pháp lý phát triển kinh tế biển bền vững

Chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tú chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách của dự án Luật Tài nguyên, môi trường biển và hải đảo (sửa đổi). Các đại biểu tập trung thảo luận nhiều nội dung quan trọng nhằm hoàn thiện cơ sở pháp lý cho quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và thúc đẩy phát triển kinh tế biển bền vững trong giai đoạn mới.
Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Vang mãi bản hùng ca Trường Sa

Mới đây, tại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân phối hợp với Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Trường Sa – Bản hùng ca vang mãi”, chào mừng đơn vị đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân lần thứ 2.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động