Bão Trami hoành hành Nhật Bản khiến hàng chục người thiệt mạng
Đã có ít nhất 50 người bị thương liên quan tới các sự cố do bão Trami hoành hành tại các tỉnh Okinawa và Kagoshima của Nhật Bản.
40 người bị thương được ghi nhận tại Okinawa, trong khi 10 người khác bị thương ở Kagoshima. Giới chức địa phương cảnh báo, số thương vong dự kiến sẽ tiếp tục tăng cao khi bắt đầu ghi nhận những thiệt hại do ảnh hưởng của bão.
|
Hình ảnh Okinawa trước và sau ảnh hưởng của bão Trami.
Bão Trami, với sức gió tối đa 216km/h ở vùng gần tâm bão, trước đó đã được dự báo đổ bộ vào đất liền Nhật Bản trong sáng 30/9 và có nguy cơ gây ra hình thái thời tiết khắc nghiệt trên toàn nước Nhật trong ngày mai (1/10).
Người dân địa phương được cảnh báo đề phòng trước nguy cơ hứng chịu những trận mưa kỷ lục kèm gió dữ dội tại nhiều khu vực rộng lớn. Trận bão đã gây đình trệ giao thông hàng không và mất điện trên diện rộng tại Nhật Bản.
Theo kế hoạch, cuộc bầu cử thống đốc Okinawa dự kiến sẽ diễn ra trong ngày 30/9. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của bão, hơn 1/2 số thành phố, thị trấn trong tỉnh đã quyết định đóng cửa các điểm bỏ phiếu sớm.
|
Người dân hứng chịu những thiệt hại đầu tiên về bão Trami. Ảnh: Reuters.
Theo Đài truyền hình NHK, khoảng 700 người đã phải sơ tán ở Okinawa, 2.000 hộ gia đình bị mất điện. Hơn 400 chuyến bay đã phải hủy bỏ, chủ yếu ở miền Tây Nhật Bản, ảnh hưởng đến hơn 38.000 hành khách. Cơ quan Đường sắt Tây Nhật Bản cũng dừng mọi dịch vụ ở Osaka và hủy một số chuyến tàu điện cao tốc vào trưa 30/9.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đề nghị người dân trên khắp cả nước cần cẩn thận gió mạnh, mưa lớn và sóng to trong những ngày tới.
Theo số liệu do đài truyền hình NHK cung cấp, hơn 400 chuyến bay đã bị hủy bỏ, chủ yếu ở khu vực miền Tây nước Nhật. Khoảng 700 người ở Okinawa đã được sơ tán đến nơi trú ẩn an toàn hơn, trong khi gần 200.000 ngôi nhà bị cắt điện.
Trong khi đó, do lo ngại ảnh hưởng của bão Trami, cơn bão thứ 24 dự báo sẽ đổ vào Trung Quốc trong năm nay, lực lượng chức năng nước này ngày 29/9 đã yêu cầu 2.000 người sinh sống ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông, phải đi sơ tán. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng còn yêu cầu 268 tàu đánh cá về nơi trú ẩn an toàn, đồng thời đóng cửa 19 điểm du lịch ngoài khơi và các công trường xây dựng.
V.H
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Trung Quốc chung tay gìn giữ những báu vật văn hóa của nhân loại
Định luật “τ” của Huawei: Công thức mới cho đột phá công nghệ toàn cầu
Tin quốc tế ngày 5/6: LHQ kêu gọi hành động khẩn, EU tăng tốc giành chủ quyền số
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào
Đọc nhiều
Peace Trees Việt Nam hỗ trợ Quảng Trị nâng cao chất lượng giáo dục
Mở rộng kết nối kinh tế, văn hóa và giao lưu nhân dân Việt Nam - Armenia
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc thúc đẩy hợp tác, tăng cường giao lưu nhân dân
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên
Tàu buồm hải quân hoàn thành chuyến đối ngoại quốc phòng tại Thái Lan và Campuchia
Multimedia
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam




