Báo TQ: Hóa ra, nhờ có ông lớn chống lưng nên Nauru mới có dũng khí trước Bắc Kinh
Hội nghị Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương PIF lần thứ 49 khai mạc vào ngày 3/9, tại quốc đảo Nauru.
Đáng chú ý, khi sự kiện chưa bắt đầu đã xảy ra vụ lùm xùm về việc Nauru từ chối cấp thị thực ngoại giao cho quan chức Trung Quốc tới dự hội nghị nhưng sau đó, trước áp lực từ nước láng giềng, Nauru cuối cùng đã chấp nhận cấp thị thực ngoại giao cho đoàn đại biểu Trung Quốc, dẫn đầu là ông Đỗ Khởi Văn.
Chủ nhà của Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương lần thứ 49 - Nauru là đồng minh thân thiết của Đài Loan. Hầu hết toàn bộ chi phí tổ chức hội nghị năm nay do chính quyền Đài Bắc tài trợ.
Hội trường PIF năm nay nằm trong Trung tâm thị chính Nauru - kiến trúc do Đài Loan đầu tư xây dựng. Văn phòng đại diện ngoại giao Đài Loan cùng nằm trong tòa nhà này.
Khi sự việc này vừa tạm lắm xuống thì bất ngờ, giữa phiên họp ngày 4/9, đại diện Bắc Kinh đã to tiếng với nước chủ nhà.
Theo đó, vì bị từ chối phát biểu nên đoàn Trung Quốc đã lập tức đứng dậy rời khỏi phòng họp trong khi ông Đỗ Khởi Văn được cho là đã đi vòng quanh bàn hội nghị chỉ trích, phản đối quyết định của người chủ trì phiên họp - Tổng thống Nauru Baron Waqa.
Đáp lại, Tổng thống Nauru cáo buộc quan chức Bắc Kinh có hành vi thô lỗ khi chen ngang, đòi phát biểu trước các nguyên thủ khác, trong khi ông Đỗ chỉ là một quan chức cấp thấp.
|
Ông Đỗ Khởi Văn - cựu Đại sứ Trung Quốc tại Hy Lạp - đại diện Bắc Kinh dự PIF năm nay. Ảnh: Guancha
"Có thể bởi vì ông ta đến từ một đất nước lớn nên muốn bắt nạt chúng tôi", Tổng thống Baron Waqa chỉ trích.
Trước phát biểu của Tổng thống Waqa, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng, đây là một cáo buộc vô lí.
-
Tình tiết TQ bỏ hội nghị PIF: Đại biểu TQ nổi cáu, đi vòng quanh bàn họp mắng từng người
Trong khi đó, tờ Guancha (Trung Quốc) cáo buộc, thực chất Nauru có "dũng khí" trước Trung Quốc chính là nhờ sự chống lưng của Washington.
Theo tờ này, trước động thái của Trung Quốc, Bộ trưởng Nội vụ Ryan Zinke - đại diện Mỹ tham gia hội nghị đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Nauru: "Nước Mỹ đã từng đổ máu ở khu vực này, cho nên các bạn thấy đấy, nước Mỹ sẽ luôn ở đây, chúng tôi cam kết sẽ luôn ở đây".
Được biết, đại diện Australia và New Zealand tham dự hội nghị cũng tán thành với ý kiến của ông Zinke.
[VIDEO] Quan chức Trung Quốc nằng nặc đòi phát biểu, TT Nauru yêu cầu "thể hiện sự tôn trọng"
Thủy Thu
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Thời tiết hôm nay (02/4): Bắc Bộ có mưa, Nam Bộ nắng nóng
Thời tiết hôm nay (25/3): Tây Bắc Bộ nắng nóng, Hà Nội mưa rải rác
Thời tiết hôm nay (23/3): Bắc Bộ mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng
Thời tiết hôm nay (19/3): Miền Bắc sương mù bao phủ, trưa và chiều hửng nắng
Đọc nhiều
Kiều bào Australia xây điểm trường hơn 1,1 tỷ đồng cho trẻ em vùng cao Điện Biên
Trao tặng Bằng khen cho doanh nhân kiều bào Canada Nguyễn Thanh Mỹ
TP.Hồ Chí Minh ký kết Chương trình phối hợp triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2026 – 2028
Lưu học sinh Lào, Campuchia đón Tết cổ truyền tại Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Thực hiện khuyến nghị của EC, nhiều địa phương tăng tốc gỡ "thẻ vàng" IUU
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




