Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
13:11 | 09/10/2018 GMT+7

Ả Rập Saudi "nhòm ngó" S-400 của Nga, thỏa thuận 350 tỉ USD của ông Trump sắp đổ bể?

aa
Theo Washington Post, kì hạn chốt thương vụ mua THAAD của Mỹ đã qua, mà Ả Rập Saudi vẫn chưa thể đưa ra quyết định của mình vì đang mải "nhòm ngó" S-400 của Nga.

"Chiếc bánh vẽ" của ông Trump

Sau chuyến thăm Trung Đông hồi cuối tháng 5/2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông đã đạt được thỏa thuận vũ khí trị giá 350 tỉ USD trong vòng 10 năm với Ả Rập Saudi, trong đó 110 tỉ USD sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

  • a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

    Muốn rút Mỹ khỏi cuộc chiến Syria, Tổng thống Trump "ra giá" 4 tỉ USD với vua Ả rập Saudi

Ông Trump đã ca ngợi đây là thỏa thuận "trên cả tuyệt vời" vì những cơ hội mà nó đem lại cho cả hai nước.

Tuy nhiên, không lâu sau đó, chuyên gia Bruce Riedel thuộc Viện nghiên cứu Brookings đã "vạch trần" thỏa thuận này dường như chỉ là "bánh vẽ", bởi trong thực tế hai bên chỉ mới đưa ra "các ý định thư" thể hiện mối quan tâm của họ, chứ chưa đi đến kí kết các hợp đồng cụ thể.

Bài đăng trên trang ABC News hồi tháng 6 năm ngoái cho biết Mỹ mới chỉ nhận được 25 tỉ USD từ phía Ả Rập Saudi, và chưa hề có dấu hiệu nào cho thấy hai bên sẽ tiếp tục thương vụ "khủng" nói trên.

Theo Business Insider, tình hình hiện nay càng cho thấy thương vụ 350 tỉ USD giữa Mỹ và Ả Rập Saudi khó thành công, bởi phía Ả Rập đang 'nhòm ngó' các khí tài của Nga.

Washington Post cho biết một trong những thỏa thuận "treo" giữa Mỹ và Ả Rập Saudi là thương vụ mua Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trị giá 15 tỉ USD, do tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin thầu sản xuất.

a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

Hệ thống Phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). Ảnh: Reuters.

Nhằm thúc đẩy các thương vụ buôn bán khí tài như trong chủ trương chính sách đối ngoại của Mỹ, con rể ông Trump - cố vấn đặc biệt Jared Kushner đã đích thân yêu cầu tập đoàn Lockheed giảm giá 20% cho hệ thống THAAD.

Tuy nhiên, kì hạn chốt thương vụ (30/9) đã qua, mà Riyadh vẫn chưa thể đưa ra quyết định, theo Washington Post.

Ả Rập Saudi đang 'nhòm ngó' S-400 của Nga

Trả lời Washington Post, một quan chức Ả Rập Saudi cho biết vương quốc này vẫn "rất quan tâm" đến thỏa thuận với Mỹ. "Cũng giống như các thương vụ mua bán vũ khí khác, chúng tôi đang tiếp tục thương thảo và hy vọng sẽ chốt được thương vụ này nhanh chóng nhất có thể", vị quan chức này nói.

  • a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

    TT Trump dọa Ả Rập Saudi sụp đổ sau 2 tuần thiếu Mỹ, Thái tử MBS 'chấp' luôn 2.000 năm

Tuy nhiên, các quan chức của chính quyền ông Trump lại cho biết họ đang lo ngại rằng giá thành mua hệ thống THAAD sẽ tăng lên bởi Mỹ không còn sẵn lòng hợp tác đồng sản xuất như các điều khoản được Ả Rập Saudi đưa ra trong hợp đồng.

Nhưng có lẽ điều khiến các quan chức Mỹ lo lắng hơn cả là việc Ả Rập Saudi liên tục 'nhòm ngó' đến hệ thống phòng thủ tên lửa tân tiến S-400 của Nga.

Theo Washington Post, phía Mỹ đã yêu cầu Ả Rập Saudi ngưng "nhòm ngó" S-400, nhưng Riyadh đã phớt lờ yêu cầu này và tiếp tục tiến hành đối thoại với Moskva.

Ả Rập Saudi không phải là đồng minh duy nhất của Mỹ từng quan tâm đến hệ thống phòng thủ tên lửa của Nga.

Trước đó, động thái mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ đã vấp phải những lời chỉ trích gay gắt từ phía Mỹ, đồng thời dấy lên mối quan ngại trong nội bộ liên minh NATO.

Vừa qua, Ấn Độ cũng đã chốt thương vụ mua S-400 của Nga trong cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Mỹ đã lập tức đưa ra lời đe dọa sẽ trừng phạt New Delhi vì thương vụ này.

a rap saudi nhom ngo s 400 cua nga thoa thuan 350 ti usd cua ong trump sap do be

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Reuters.

Trong một buổi tiếp xúc cử tri hồi cuối tháng 9 vừa qua, Tổng thống Trump đã có lời phát biểu được cho là khá "động chạm" đến người đồng minh Trung Đông của mình khi kêu gọi Ả Rập Saudi "chi trả các chi phí quân sự của họ", và dọa Quốc vương Riyadh "có lẽ sẽ không thể trụ nổi 2 tuần" nếu không được Mỹ bảo hộ.

Đáp trả lời đe dọa trên của Tổng thống Mỹ, Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã khẳng định vương quốc của ông đã tồn tại từ lâu trước khi nước Mỹ hình thành, và cho biết Riyadh chỉ trả tiền mua vũ khí, chứ không phải để mua lấy sự bảo hộ của Mỹ.

Hồng Anh

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Thời tiết hôm nay (08/10): Lũ trên sông Cầu, sông Thương tiếp tục lên

Theo bản tin lúc 3h30 ngày 08/10 của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, lũ trên sông Cầu, sông Thương (Bắc Ninh) tiếp tục lên; trên sông Lục Nam (Bắc Ninh) xuống chậm; mực nước các sông khác ở Bắc Bộ đang lên.
Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Sáng nay (06/10) bão số 11 Matmo đổ bộ đất liền Việt Nam

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, lúc 3h sáng 06/10, tâm bão Matmo đang ở trên đất liền tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc), cách Móng Cái (Quảng Ninh) khoảng 50km về phía bắc.
Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Bão số 11 đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16 trước khi đổ bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hồi 4 giờ ngày 04/10, cơn bão số 11 (bão MATMO) còn cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 570km về phía Đông Đông Bắc, bão đã tăng lên cấp 11, giật cấp 14 và đang di chuyển nhanh về phía vịnh Bắc Bộ. Dự báo vào 4 giờ ngày 05/10 bão đạt cường độ cực đại cấp 13, giật cấp 16, cảnh báo rủi ro thiên tai cấp 3 cho khu vực Bắc Biển Đông.
G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

G-DRAGON 2025 world tour - biểu tượng toàn cầu chính thức trở lại

Biểu tượng toàn cầu, huyền thoại âm nhạc G-DRAGON vừa chính thức công bố chi tiết về chuyến lưu diễn thế giới được mong chờ bậc nhất mang tên G-DRAGON 2025 WORLD TOUR [Übermensch], đánh dấu màn trở lại đỉnh cao trên sân khấu quốc tế. Sự hợp tác giữa Galaxy Corporation và AEG Presents hứa hẹn mang đến một chuyến lưu diễn bùng nổ, mãn nhãn và đầy cảm xúc dành cho người hâm mộ khắp năm châu.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Tin quốc tế ngày 12/10: Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine

Nổ nhà máy quân sự ở Mỹ; Cuba bác cáo buộc can dự vào xung đột Ukraine... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 12/10.
Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội: Gây quỹ 2,5 tỷ đồng ủng hộ bà con vùng lũ

Tối 11/10 tại Hoàng thành Thăng Long, phiên đấu giá thiện nguyện thuộc Lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần I đã diễn ra sôi nổi, nhằm gây quỹ ủng hộ đồng bào chịu ảnh hưởng bởi mưa lũ thời gian qua.
Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Giao lưu hữu nghị Việt - Trung 2025 tại Hải Phòng: Thúc đẩy hợp tác nhân dân và kết nối doanh nghiệp

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hải Phòng vừa phối hợp Hội hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc thành phố tổ chức Chương trình Giao lưu hữu nghị Việt - Trung năm 2025.
Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên tại Cần Thơ

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ và Tổ chức VietHope (Hoa Kỳ) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ triển khai Chương trình Học bổng Phát triển Sinh viên - VietHope Student Development Program (VSDP) tại thành phố Cần Thơ, mở ra cơ hội mới cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn kiên cường vươn lên trong học tập và cuộc sống.
Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ biên phòng Lào

Sáng 13/10, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc lớp tập huấn công tác quản lý, bảo vệ biên giới cho 40 cán bộ Bộ đội Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự các tỉnh Xiêng Khoảng và Hủa Phăn (CHDCND Lào).
Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Trao Nhà đồng đội cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 10/10, tại ấp Long Thới, xã Long Bình, tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Bảo đảm kỹ thuật (BĐKT), Vùng 2 Hải quân phối hợp với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa-Trường Sa thân yêu" cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ bàn giao "Nhà đồng đội" tặng quân nhân có hoàn cảnh khó khăn.
Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Đảo Trường Sa cấp cứu kịp thời ngư dân bị viêm phổi

Ngày 11/10/2025, Bệnh xá đảo Trường Sa (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã kịp thời tiếp nhận và cấp cứu cho một ngư dân Khánh Hòa bị sốt cao, viêm phổi.
Xin chờ trong giây lát...
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Phiên bản di động