Bài viết trên Liberation news kết luận: Thành công của Việt Nam cho đến nay không đơn giản là một phép màu. Đó là kết quả của một chính phủ xã hội chủ nghĩa đặt người dân lên trên lợi ích kinh tế.
bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19 Báo quốc tế lấy mô hình chống COVID-19 của Việt Nam là hình mẫu
bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19 Báo Anh đánh giá cao mô hình chống COVID-19 chi phí thấp ở Việt Nam
bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19
Bài báo đăng tải trên Liberation news phân tích về cách phòng, chống COVID-19 của Việt Nam.

Theo bài viết, là nước láng giềng tiếp giáp với Trung Quốc, tâm dịch đầu tiên của virus SARS-CoV-2, Việt Nam đã "có màn thể hiện ngoạn mục" trong cuộc chiến toàn cầu chống COVID-19.

Đến sáng 8/4, Việt Nam ghi nhận 251 bệnh nhân COVID-19, trong đó, có 156 người từ nước ngoài về chiếm 62,6%; 95 người lây nhiễm thứ phát. Các bệnh nhân còn lại đang được điều trị đa số ổn định, 8 người kết quả xét nghiệm âm tính lần một, 7 người âm tính lần 2. và không có trường hợp tử vong.

Bài viết nêu rõ thành tích chống dịch của Việt Nam đã được quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), ghi nhận vì mô hình phòng chống dịch bệnh toàn diện, chi phí thấp.

Bài viết dẫn lời đại diện WHO tại Việt Nam, tiến sỹ Ki Dong Park đánh giá Chính phủ Việt Nam đã “luôn chủ động và chuẩn bị sẵn sàng cho các tình huống.”

Việt Nam đã nhanh chóng có các biện pháp phòng chống dịch từ sớm, lên phương án ngăn chặn dịch bệnh bùng phát ngay từ khi Trung Quốc ghi nhận các trường hợp mắc bệnh đầu tiên.

Bài viết lưu ý ngày 1/2, khi Việt Nam ghi nhận trường hợp thứ sáu dương tính với virus SARS-CoV-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định phân loại đây là bệnh truyền nhiễm loại A có thể lây truyền rất nhanh và lan truyền rộng với tỷ lệ tử vong cao.

Chính phủ Việt Nam cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia để đẩy nhanh phản ứng trước đại dịch.

Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Y tế đã nhanh chóng giới thiệu ứng dụng để người dân khai báo tình trạng sức khỏe và cập nhật thông tin về dịch bệnh...

Bài viết điểm lại các biện pháp của Chính phủ Việt Nam như cách ly toàn xã hội, cấm tụ tập hơn 2 người ở nơi công cộng, giữ khoảng cách tối thiểu 2m khi giao tiếp, tạm thời đóng cửa các hoạt động kinh doanh không cần thiết, bao gồm cả nhà hàng, trung tâm giải trí và địa điểm du lịch...

Ngoài ra, Chính phủ Việt Nam cũng đưa ra những cảnh báo chống tích trữ hàng hóa, tránh tâm lý hoảng loạn và có chế tài xử lý các doanh nghiệp có hành vi đẩy giá bán nhằm kiểm soát giá cả.

Bài viết nêu rõ để đảm bảo an sinh xã hội cho những người lao động bị ảnh hưởng, Việt Nam đã phê duyệt gói hỗ trợ tài chính trị giá 111,55 triệu USD, bao gồm tất cả các chi phí cho người lao động trong khu cách ly hoặc đang phục hồi sau khi mắc bệnh.

Theo bài viết, Việt Nam có mật độ dân cư đông đúc và người dân có nguy cơ cao tiếp xúc với mầm bệnh. Điều này đòi hỏi một hệ thống y tế công cộng đủ mạnh để kịp thời ứng phó với những thách thức mới nổi và nhanh chóng phổ biến thông tin.

Nhờ hệ thống y tế tập trung vào sự an toàn và sức khỏe của người dân, Việt Nam đã đạt được thành tích ấn tượng trong phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh. Năm 2003, WHO tuyên bố Việt Nam là quốc gia đầu tiên ngăn chặn thành công dịch SARS.

Bài viết còn đề cập tinh thần hợp tác của người dân Việt Nam bắt nguồn từ một hệ thống xã hội nhấn mạnh vào nỗ lực tập thể và sự thống nhất của các quyết sách.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kêu gọi mọi doanh nghiệp, mọi người dân, mọi khu dân cư phải là một pháo đài ngăn chặn dịch bệnh. Lời hiệu triệu này đã khơi dậy ý thức dân tộc trong mỗi người dân Việt Nam.

bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19 Truyền thông quốc tế bất ngờ trước hiệu quả chống dịch Covid-19 của Việt Nam

Trên các diễn đàn và truyền thông quốc tế, có nhiều bài viết bày tỏ sự ngạc nhiên về công tác chống dịch Covid-19 hiệu ...

bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19 Truyền thông quốc tế đánh giá cao các biện pháp của Việt Nam trong công tác phòng chống COVID-19

Trang mạng Asia Times có bài phân tích ca ngợi những biện pháp quyết liệt của Việt Nam trong phòng chống dịch COVID-19 thể hiện ...

bao liberation news my viet nam la quoc gia dien hinh ve chu dong ung pho covid 19 Truyền thông quốc tế đồng loạt khen ngợi ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam

Ca khúc “Ghen cô Vy” của Việt Nam được coi là điểm sáng giữa lúc cả thế giới đang chật vật chống chọi với dịch ...

In bài viết

Truyền hình