Bảo đảm quyền con người từ đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người
Khang Anh 01/12/2021 06:05 | Diễn đàn - Bình luận


Em Lùng Thị Say (SN 2005, ở bản Sểnh Sảng A, xã Dào San, huyện Phong Thổ) là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc vào cuối tháng 3/2021 và may mắn được giải cứu trở về địa phương đầu tháng 6/2021. Say bị đối tượng Ma A Hồng (ở xã Mù Sang, huyện Phong Thổ) lừa tìm việc làm cho rồi bán sang Trung Quốc.
"Biết mình bị bán em rất sợ, tìm mọi cách để thoát thân. Em đã âm thầm quan sát và khi thấy lực lượng cảnh sát nước bạn, em chạy ngay đến nhờ giúp đỡ. Rất may, sau vài ngày em được đưa trở về Việt Nam, thực hiện cách ly theo quy định rồi được về nhà. Em thấy mình bị lừa bán là do bản thân nhẹ dạ cả tin nên em khuyên các bạn trẻ đừng bao giờ nghe, tin theo người lạ” - Say chia sẻ.
![]() |
Ba đối tượng trong đường dây tội phạm mua bán người (thứ hai, ba, tư từ phải sang) bị lực lượng chức năng Cục Phòng, chống ma túy và tội phạm (Bộ đội Biên phòng) phối hợp với Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh bắt giữ ngày 18/3/2021. |
Trước diễn biến phức tạp của tội phạm mua, bán người, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phòng, chống mua bán người giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân, tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân; khắc phục những nguyên nhân, điều kiện làm nảy sinh tội phạm, giảm nguy cơ mua bán người.
![]() |
Lực lượng chức năng Việt Nam tiếp nhận em bé bị bán sang Trung Quốc. Ảnh (tư liệu): Nguyễn Hoàng/TTXVN |
Trong hợp tác song phương, Việt Nam tiếp tục triển khai có hiệu quả các hiệp định hợp tác giữa Việt Nam với Campuchia, Lào, Thái, Trung Quốc và Anh về phòng, chống mua bán người, trong đó duy trì họp thường niên với cơ quan thực hiện hiệp định, phối hợp tổ chức các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người. Việt Nam cũng thường xuyên trao đổi về chủ trương, thành tựu của Việt Nam trong phòng chống mua bán người tại Đối thoại nhân quyền với EU, Australia... cũng như các buổi làm việc định kỳ với một số cơ quan đại diện nước ngoài tại Hà Nội.


Truyền hình
Đáng chú ý
Gìn giữ nét đẹp văn hóa ở Khu du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng


Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai

Bộ sách Biển đảo Việt Nam góp phần nâng cao ý thức chủ quyền dân tộc
Bài viết mới
Khai mạc Diễn đàn công tác xã hội Á - Âu lần thứ 14

Việt Nam được mời tham gia sáng kiến về việc làm và an sinh xã hội của ILO và Liên hợp quốc

Chuyên đề

Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023

Quan hệ Việt Nam-Australia từ góc nhìn đối ngoại nhân dân

Biểu tượng văn hóa của Việt Nam là hoa sen, của Nhật là hoa anh đào. Sự hòa hợp của nhân dân hai nước được ví như hòa hợp của hai loài hoa. Quan hệ hữu nghị của nhân dân sẽ bền vững, thực chất và hiệu quả khi bắt nguồn từ sự đồng cảm, hợp tác về văn hóa.