Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
15:43 | 21/12/2021 GMT+7

Lần đầu tiên triển lãm trực tuyến về phòng chống mua bán người được tổ chức tại Việt Nam

aa
Sáng 21/12, Triển lãm trực tuyến “Đường đến bình yên” tuyên truyền về phòng chống mua bán người do TW Hội LHPN Việt Nam, Tổ chức Di cư quốc tế (Cơ quan di cư Liên Hợp Quốc tại Việt Nam – IOM) phối hợp với Bộ Công an tổ chức đã chính thức khai mạc tại Hà Nội. Triển lãm sẽ diễn ra trong 2 tháng.
Hà Giang chăm lo và hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán người Hà Giang chăm lo và hỗ trợ cho các nạn nhân bị mua bán người
Trang bị kỹ năng phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người cho trẻ em qua không gian mạng Trang bị kỹ năng phòng ngừa tảo hôn và buôn bán người cho trẻ em qua không gian mạng
Lần đầu tiên triển lãm trực tuyến về phòng chống mua bán người được tổ chức tại Việt Nam
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương (đứng giữa), Đại tá Trần Cao Kiều, Phó Cục trưởng Cục Truyền thông Công an nhân dân (bìa phải) và bà Doyen Yun, Giám đốc chương trình và quan hệ đối tác, Tổ chức Di cư Quốc tế (bìa trái) ấn nút khai mạc triển lãm trực tuyến "Đường đến bình yên". (Ảnh: Hội LHPNVN)

Đây là lần đầu tiên một triển lãm về phòng chống mua bán người được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tại Việt Nam – một hình thức mới mẻ, hiện đại, không bị hạn chế bởi rào cản địa lý, triển lãm “Đường đến bình yên” hướng tới chuyển tải đến mọi tầng lớp phụ nữ và nhân dân cũng như các cấp, các ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng Công an và Hội Phụ nữ các cấp sự nỗ lực, quyết tâm trong triển khai thực hiện chương trình của Chính phủ về phòng, chống mua bán người; cùng chung tay bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, giúp đỡ họ tái hoà nhập cộng đồng hiệu quả.

Triển lãm “Đường đến bình yên” gồm ba phần chính: “Những con số ám ảnh”, “Ký ức muốn quên” và “Vì một ngày mai tươi sáng”, được thể hiện bằng gần 200 câu chuyện, hình ảnh cụ thể trên không gian kỹ thuật số, phản ánh chân thực về thực trạng mua bán người tại Việt Nam, về những câu chuyện của nạn nhân bị mua bán cũng như một số kết quả cụ thể của các bộ, ban, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống mua bán người.

Mọi người dân có thể theo dõi bằng cách truy cập vào đường link đặt tại các trang mạng, báo điện tử chính thức của Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Truyền hình Công an nhân dân, báo Công an nhân dân, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam và Cổng thông tin điện tử Bộ Công an.

Triển lãm “Đường đến bình yên” gồm ba phần chính: “Những con số ám ảnh”, “Ký ức muốn quên” và “Vì một ngày mai tươi sáng”
Triển lãm “Đường đến bình yên” gồm ba phần chính: “Những con số ám ảnh”, “Ký ức muốn quên” và “Vì một ngày mai tươi sáng”. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Triển lãm là hoạt động thiết thực tiếp tục thể hiện sự nỗ lực, cam kết của Chính phủ Việt Nam trong công tác phòng, chống mua bán người, cụ thể hóa chủ đề của Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người năm 2021 là “Lắng nghe nạn nhân - Dẫn lối hành động”; đồng thời truyền đi thông điệp “luôn đề cao cảnh giác với tội phạm mua bán người; chung tay hành động, sẻ chia và giúp đỡ những nạn nhân bị mua bán để họ sớm có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc”.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương phát biểu khai mạc chương trình. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Phát biểu khai mạc triển lãm, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Minh Hương nêu rõ, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã ban hành nhiều văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống tội phạm, trong đó có tội phạm mua bán người.

Thông qua triển lãm, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam mong muốn, với sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ban ngành, đoàn thể, sự cam kết mạnh mẽ của Chính phủ và sự đồng hành của các tổ chức quốc tế trong việc hỗ trợ nguồn lực để đẩy mạnh, đa dạng hóa các hình thức truyền thông cũng như các hoạt động can thiệp, đấu tranh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, cuộc chiến chống tội phạm mua bán người sẽ thu được những kết quả như mong đợi, để mỗi người đều được sống trong bình an, hạnh phúc.

Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an
Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an. (Ảnh: Hội LHPNVN)

Thông tin tại buổi lễ, Đại tá Nguyễn Hoa Chi, Phó cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an, cho biết, ở Việt Nam, qua thực tiễn đấu tranh với tội phạm mua bán người của lực lượng công an cho thấy các đối tượng mua bán người có hình thành đường dây, băng nhóm hoạt động liên tỉnh, xuyên quốc gia với phương thức thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt. Nạn nhân hiện nay không chỉ là phụ nữ, trẻ em, mà đã xuất hiện tình trạng mua bán nam giới, mua bán trẻ sơ sinh, bào thai, mua bán nội tạng, đẻ thuê…; nạn nhân chủ yếu bị bán sang các nước láng giềng của Việt Nam.

Chính vì vậy, công tác phòng, chống mua bán người cần có sự chung tay của toàn xã hội, trong đó công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng. Thông qua sự phản ánh chân thực về tình trạng mua bán người; những câu chuyện sâu kín của các nạn nhân cùng với nỗi đau thể xác, tinh thần mà họ đã phải trải qua, khát vọng được trở về và tái hoà nhập cộng đồng; nỗ lực của các bộ, ban, ngành TW và địa phương trong công tác phòng, chống mua bán người và giúp đỡ nạn nhân, triển lãm “Đường đến bình yên” góp phần nâng cao nhận thức cho các tầng lớp nhân dân và phụ nữ biết cách phòng tránh những phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm mua bán người.

World Vision Việt Nam hỗ trợ 335 người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng World Vision Việt Nam hỗ trợ 335 người hồi phục và tái hoà nhập cộng đồng
Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người Chia sẻ kinh nghiệm về chứng cứ là dữ liệu điện tử trong vụ án mua bán người
Mai Anh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam và UNODC thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người

Việt Nam và UNODC thúc đẩy hợp tác phòng, chống mua bán người

Ngày 09/3 tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp Cơ quan Phòng, chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) tổ chức sự kiện nâng cao nhận thức về mua bán người nhằm mục đích ép buộc thực hiện hành vi phạm tội tại các trung tâm lừa đảo. Sự kiện đồng thời giới thiệu Chiến dịch #Mắcbẫytộiphạmlừađảo (#TrappedInScamCrime) của UNODC tại Việt Nam.
Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam

Tổ chức Di cư Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống mua bán người của Việt Nam

Ngày 28/7 tại Hà Nội, Bộ Công an phối hợp với Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Việt Nam tổ chức tọa đàm và triển lãm chủ đề "Kết nối hành động: Không để ai lại phía sau trong công tác phòng, chống mua bán người". Sự kiện được tổ chức nhân “Ngày thế giới phòng, chống mua bán người” và “Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7” năm 2025.
Tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống tội phạm mua bán người trên biên giới Việt - Lào

Tạo sức mạnh tổng hợp trong phòng, chống tội phạm mua bán người trên biên giới Việt - Lào

Đấu tranh, triệt phá thành công tổ chức tội phạm hoạt động mua bán người, lừa đảo qua mạng với quy mô lớn... Hoạt động này góp phần đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới, phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Lào.

Các tin bài khác

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

‘Hiếm quốc gia nào có mô hình đoàn kết tôn giáo như ở Việt Nam’

Những lớp tập huấn tổ chức ngay trong thánh đường Hồi giáo với sự tham gia của các chức sắc Phật giáo; những bếp ăn hỗ trợ cộng đồng trong đại dịch COVID-19; hoạt động phối hợp chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS tại Huế... là một trong những mô hình gắn kết, phối hợp tôn giáo tiêu biểu tại Việt Nam.
Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Hơn 1.800 học sinh tham gia chương trình giáo dục về quyền trẻ em

Trong tháng 4/2026, tổ chức Good Neighbors Vietnam (GNI) triển khai bộ chương trình Giáo dục về Quyền trẻ em (Child Rights Education - CRE) tại 6 trường gồm: Tiểu học Yên Hà, Tiểu học Tân Trịnh, Tiểu học Tân Bắc, Tiểu học Bằng Lang, trường PTDTBT TH&THCS Yên Thành và PTDTBT TH&THCS Bản Rịa, tỉnh Tuyên Quang với hơn 1.800 học sinh tham gia.
Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Phát động Tháng Nhân đạo 2026 với nhiều hoạt động trợ giúp cộng đồng

Ngày 29/4 tại Hà Nội, Lễ phát động Tháng Nhân đạo năm 2026 được tổ chức với chủ đề “80 năm – Hành trình nhân ái vì cộng đồng”, mở đầu cho chuỗi hoạt động nhân đạo quy mô toàn quốc, hướng tới hỗ trợ thiết thực cho người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 12/5, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031 đã thông qua Đề án nhân sự Ủy ban Trung ương MTTQ Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031; hiệp thương cử Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026-2031.
Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Hà Nội và Viêng Chăn tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm hoạt động cơ quan dân cử

Quan hệ hợp tác giữa HĐND Hà Nội và HĐND Thủ đô Viêng Chăn tiếp tục được mở rộng theo hướng thực chất, với trọng tâm là trao đổi kinh nghiệm xây dựng chính quyền đô thị, ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng hoạt động dân cử.
Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Bà Bùi Thị Minh Hoài giữ chức Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI

Sáng 13/5, tiếp tục chương trình làm việc, Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa XI đã nghe báo cáo kết quả Hội nghị lần thứ nhất Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động