Trang chủ Bạn đọc - Cần biết
14:03 | 05/10/2017 GMT+7

Báo Đài Loan: Nếu 2 bờ khai chiến, đại họa sẽ xảy ra, Đài Loan chỉ còn là phế tích

aa
Tờ này còn cho rằng, chiến tranh hai bờ xảy ra, Bắc Kinh và Đài Loan đều là kẻ thua cuộc cũng như sẽ phải trả giá đắt.

Ngày 5/10, sau khi người đứng đầu cơ quan quốc phòng Đài Loan Phùng Thế Khoan tuyên bố, nếu hai bờ khai chiến, quân đội Đài Loan có thể cầm cự lâu hơn hai tuần trước quân đội Bắc Kinh thì truyền thông Đài Bắc đã ngay lập tức phản bác phát biểu này.

Tờ China times (Đài Loan) cho rằng, đó là phát biểu thái quá bởi khi so sánh sức mạnh quân đội hai bên, Đài Loan tuyệt đối không phải là đối thủ của Bắc Kinh, nếu chống cự càng lâu, thiệt hại về người của phía Đài Bắc càng nghiêm trọng.

Tờ này cảnh báo ông Phùng nên chú ý đến an toàn tính mạng của người dân hơn là dốc lực chiến đấu một cách thiếu thận trọng.

Theo Báo cáo về sức mạnh quân đội Trung Quốc do Bộ Quốc phòng Mỹ công bố hồi tháng sáu, chi tiêu quân sự Đài Loan chiếm khoảng 2% GDP, trong khi dự toán ngân sách quốc phòng đại lục gần như gấp 14 lần Đài Loan.

Báo Đài nhận định, với sức mạnh quân đội hai bờ hiện nay, Đài Loan muốn đánh trận trên biển, mà còn duy trì giằng co trong vòng hai tuần là điều hoàn toàn không thế.

"Nếu hai bờ nổ ra chiến tranh và cuộc chiến diễn ra trong vòng hai tuần thì chỉ có một khả năng: quân đội Đài Loan nhận thua.

Muốn kiềm chế sức mạnh hải quân và không quân của Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc PLA để giành ưu thế ở eo biển Đài Loan là điều không thể nên chỉ có thể dựa vào các lực lượng mặt đất, đợi PLA lên bờ rồi tiến hành một trận thư hùng", China times viết.

Tờ này còn cho rằng, phát biểu của ông Phùng Thế Khoan cho thấy quyết tâm "tử thủ Đài Loan", không tiếc chiến đấu đến binh sĩ cuối cùng, để đến khi PLA giành được Đài Loan thì hòn đảo này cũng chỉ là phế tích.

"Nếu hai bờ thực sự đi đến bước này thì đó chính là hình ảnh ngọc nát đá tan, là một phen đại họa. Với cục diện như vậy, Đài Loan cầm cự thêm một ngày sẽ càng nhiều người thiệt mạng, hai bờ vốn cùng một nguồn cội nhưng lại tàn sát lẫn nhau nên hai bên sẽ phải trả giá đắt", China times cảnh báo.

"Nếu chiến tranh nổ ra, cho dù chỉ giằng co thêm một ngày, Đài Loan đều không thể gánh vác nổi cái giá phải trả. Nếu khai chiến, cả hai bờ đều thua bởi căn bản không có bên nào thắng", báo Đài cho rằng, sức mạnh quân đội hai bên chênh lệch quá lớn nên tránh những hy sinh vô ích.

Hồi tháng 6 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán lô vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan. Theo Reuters gói vũ khí mà Mỹ dự định cung cấp cho Đài Loan bao gồm, công nghệ hỗ trợ radar cảnh báo sớm, các tên lửa tốc độ cao chống bức xạ, ngư lôi và các bộ phận của tên lửa.

Đài Bắc khi đó khẳng định, số vũ khí mà Mỹ sắp cung cấp sẽ giúp hòn đảo này tăng cường khả năng chiến đấu trên không, trên biển cũng như hệ thống cảnh báo sớm.

Trước sự kiện này, Bắc Kinh đã rất tức giận và cáo buộc động thái trên của Washington đã đi ngược lại với "tinh thần" trong các cuộc họp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Gần đây, một số nguồn tin cho rằng, có khả năng Mỹ sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối THAAD ở Đài Loan nhằm đối phó Trung Quốc nhưng chính quyền bà Thái Anh Văn đã bác bỏ thông tin trên.

Hồi tháng 2/2017, Đại tá Trung Quốc Lương Phương cảnh cáo rằng, ngày Mỹ triển khai THAAD là ngày Trung Quốc thống nhất Đài Loan.

Theo bà này, hiện Mỹ đang muốn xây dựng một mạng lưới mắt xích bao vây khu vực châu Á-Thái Bình Dương nhằm thách thức Bắc Kinh và Đài Loan là một trong những mắt xích quan trọng đó.

Triển khai THAAD ở Đài Loan có thể giúp Washington giám sát toàn bộ khu vực duyên hải Đông Nam Trung Quốc. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đối với Bắc Kinh. Nói cách khác, hệ thống tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Trung Quốc rất dễ dàng bị phát hiện bởi THAAD được trang bị hệ thống radar có cự ly dò tìm xa nhất là 2.000 km, bà Lương Phương cảnh báo.

Đài Loan tập trận sau khi tàu sân bay Liêu Ninh đi qua eo biển Đài Loan hồi đầu năm nay

Thủy Thu

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Thời tiết hôm nay (ngày 15/6): Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối có mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 15/6, khu vực đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 36 độ. Từ chiều tối nay đến ngày mai 16/6, thời tiết vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa vừa, mưa to và dông với lượng mưa 30-80mm, có nơi mưa rất to trên 170mm. Cảnh báo nguy cơ mưa cường độ lớn hơn 100mm/3h.
Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Người dùng cần xác nhận thuê bao trên VNeID trước 15/6 để tránh bị khóa một chiều

Hơn 25 triệu thuê bao di động chưa được xác nhận trạng thái sử dụng trên ứng dụng VNeID và có nguy cơ bị khóa một chiều sau ngày 15/6 nếu không hoàn tất thủ tục theo quy định. Cơ quan quản lý khuyến cáo người dân khẩn trương kiểm tra, xác nhận thông tin để bảo đảm quyền lợi và tránh gián đoạn liên lạc.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.

Đọc nhiều

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Đại hội lần thứ nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh

Ngày 29/6 tại Bắc Ninh, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (Hội) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2026-2031, đánh dấu việc kiện toàn tổ chức Hội sau khi hợp nhất Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Giang và Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tỉnh Bắc Ninh (cũ). Trong nhiệm kỳ mới, Hội đặt mục tiêu kết nạp trên 500 hội viên, xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân.
TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

TP.HCM: Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" lan tỏa tình hữu nghị

Ngày 28/6, tại Ký túc xá Sinh viên Lào - Campuchia (TP.HCM), Ban Thường vụ Thành Đoàn TP.HCM phối hợp Ban Giám đốc Ký túc xá tổ chức Ngày hội "Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia" năm 2026.
Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Học sinh Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt

Từ ngày 29/6 - 3/7, nhận lời mời của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQ), Đoàn đại biểu giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường song ngữ Lào - Việt Nam Nguyễn Du (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) có chuyến thăm, trải nghiệm văn hóa, lịch sử Việt Nam tại các tỉnh, thành phố: Quảng Trị, Huế và Đà Nẵng.
Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV mở rộng kết nối điện ảnh Việt Nam với thế giới

Tối 28/6 tại Đà Nẵng, Liên hoan phim châu Á Đà Nẵng lần thứ IV (DANAFF IV) chính thức khai mạc với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, nghệ sĩ và nhà làm phim trong nước, quốc tế. Năm nay, liên hoan giới thiệu 13 phim châu Á và 11 phim Việt Nam dự thi, đồng thời mở rộng các hoạt động kết nối thị trường điện ảnh, hướng tới mục tiêu đưa DANAFF trở thành nhịp cầu giữa điện ảnh Việt Nam, châu Á và thế giới.
Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Sự hiện diện của Việt Nam tại ITLOS gửi thông điệp mạnh mẽ về thượng tôn pháp luật

Việc Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Anh xuất sắc trúng cử trở thành Thẩm phán Tòa án quốc tế về Luật Biển (ITLOS) nhiệm kỳ 2026-2035 là một dấu mốc lịch sử, đánh dấu lần đầu tiên một chuyên gia pháp lý của Việt Nam gia nhập cơ quan tài phán quốc tế quan trọng này.
Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Trường Sa: Mỗi gia đình là một “cột mốc sống” nơi đầu sóng

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, câu chuyện về những mái ấm ở đặc khu Trường Sa cho thấy tình cảm gia đình nơi đảo xa không chỉ gói trong từng căn nhà, mà còn được nối dài bằng tình đồng chí, đồng đội, tình quân dân, trở thành điểm tựa để quân và dân thêm vững vàng nơi đầu sóng.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
Phiên bản di động