Trang chủ Chính trị - Xã hội Chuyện tuần này
08:18 | 21/06/2017 GMT+7

Báo chí phải vượt qua "chuyện thường tình"

aa
Để củng cố và nâng cao uy tín, báo chí phải vượt qua những chuyện thường tình để nói tới sứ mệnh cao cả.

bao chi phai vuot qua chuyen thuong tinh

Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương Võ Văn Thưởng trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội

Ông Võ Văn Thưởng, ủy viên Bộ Chính trị, trưởng ban Tuyên giáo trung ương, đã nhấn mạnh như vậy với lãnh đạo các cơ quan báo chí, sáng 20-6, nhân kỷ niệm 92 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

Ông Thưởng khẳng định kể từ khi tờ báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam ra đời, đến nay, báo chí luôn đồng hành với sự nghiệp cách mạng của dân tộc, của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng. Báo chí đã góp phần tích cực vào công cuộc giải phóng dân tộc, đấu tranh, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và góp phần lớn đem đến thành tựu chung của đất nước, của dân tộc.

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương đánh giá nhiều tờ báo đã giữ vững tôn chỉ mục đích, lựa chọn và có cách tiếp cận thông minh, phản ánh những vấn đề nóng, nhạy cảm…, thể hiện được bản lĩnh và cho rằng báo chí cần tiếp tục góp phần đem đến thành tựu chung của đất nước, của dân tộc.

Tuy nhiên, ông Võ Văn Thưởng cũng chia sẻ băn khoăn về thông tin một số cơ quan báo chí còn vướng vào những chuyện “thường tình”, chuyện tiêu cực.

Theo ông Thưởng, nhiều cơ quan chủ quản không đặt ra vấn đề tôn chỉ mục đích như một yêu cầu tối thượng và bắt buộc đối với cơ quan báo chí. Điều đó làm cho nhiều tờ báo không lấy tôn chỉ mục đích làm định hướng dẫn dắt hoạt động của tờ báo mình, đôi khi thấy vấn đề nào được một số người quan tâm, có lợi về mặt nào đó là đưa, không theo tôn chỉ mục đích.

Song, đáng lưu ý, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương cho rằng có tình trạng một số tờ báo “bị mua”, theo kiểu đưa bài lên sau đó có người tới đưa phong bì thì rút bài.

“Tôi nghe anh em nói câu “Sáng đưa, trưa gặp, chiều rút”. Nói thật, có nhiều bài tôi đọc thấy hay nhưng sau đó thấy bài biến mất. Tôi gọi hỏi bộ trưởng không biết, hỏi phó ban không biết, tìm lòng vòng mới ra chỗ tác động rút bài”, ông Thưởng nói. Thậm chí, ông Thưởng nêu có ý kiến cho rằng có những tờ báo tự rao bán mình theo kiểu dự thảo một bài báo rồi tới gặp thương lượng, đề nghị ký hợp đồng quảng cáo...

“Đó là tự bán mình theo nghĩa tiêu cực nhất mà xã hội đang dùng. Việc bán mình này gần như bán nhân phẩm”, Trưởng ban Tuyên giáo trung ương thẳng thắn.

Trong khi đó, đối với đội ngũ phóng viên, nhà báo, ông Võ Văn Thưởng đề cập đến tình trạng phóng viên, nhà báo lên mạng xã hội nói ngược với điều mà chính phóng viên, nhà báo đó viết trên báo.

Ông Thưởng nói: “Người ta cảm thấy đó là hai con người khác nhau về nhận thức, về tư cách, về cách nhìn nhận vấn đề. Nó không phải biểu hiện của một người đa nhân cách mà nó giống như là hai mặt”. Ông Thưởng đề nghị Bộ Thông tin - truyền thông và các cơ quan báo chí phải có quy định đối với việc phóng viên tham gia mạng xã hội.

Trưởng ban Tuyên giáo trung ương cũng đề nghị các cơ quan báo chí cần soi rọi lại sứ mệnh, trách nhiệm để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình.

Theo Tuổi Trẻ

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Du khách nước ngoài thích thú trải nghiệm Tết Việt

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 không chỉ là khoảng thời gian quan trọng nhất trong đời sống tinh thần của người Việt, mà còn trở thành một trải nghiệm văn hóa đầy thú vị và cảm xúc đối với bạn bè quốc tế đến Việt Nam du lịch, học tập hay sinh sống. Những hoạt động truyền thống như gói bánh, xin chữ, du xuân hay sum họp gia đình đã khiến nhiều vị khách nước ngoài không khỏi bất ngờ, say mê và ghi lại kỷ niệm sâu sắc về văn hoá Việt.
Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Xây dựng bộ nhận diện hình ảnh quốc gia Việt Nam

Phó thủ tướng Mai Văn Chính đã ký Quyết định số 173 của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài giai đoạn 2026 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài

Sáng 25/1, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc làm việc với các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài về tham dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Truyền thông quốc tế lan tỏa những thông điệp lớn của Đại hội XIV của Đảng

Chiều 23/1, báo chí và truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin về phiên bế mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Đại sứ Sri Lanka làm việc tại Bắc Ninh, thúc đẩy giao lưu nhân dân và hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Ngày 03/4, Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka phối hợp Đại sứ quán Sri Lanka tại Việt Nam tổ chức chương trình thăm, làm việc của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Sri Lanka tại Việt Nam Poshitha Perera tại tỉnh Bắc Ninh.
Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Việt Nam làm chủ nguồn cung xăng dầu, ứng phó hiệu quả biến động năng lượng toàn cầu

Sáng 4/4, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2026, Quyền Bộ trưởng Công Thương Lê Mạnh Hùng khẳng định Việt Nam vẫn hoàn toàn làm chủ nguồn cung xăng dầu, bất chấp những biến động phức tạp của thị trường năng lượng thế giới.
Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Nguồn gốc và phong tục Tết Thanh Minh

Ngày 5/4 là Tết Thanh Minh. Thanh Minh vừa là tiết khí thứ năm trong 24 tiết khí, vừa là một trong bốn lễ hội truyền thống lớn của Trung Quốc (Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan Ngọ, Tết Trung thu), mang ý nghĩa kép của tiết khí tự nhiên và lễ hội văn hóa.
FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

FAVIJA trao tặng xe lăn cho trẻ em khuyết tật phía Nam

Ngày 3/4/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) phối hợp cùng Hội Gia đình Trẻ em Bại não Việt Nam (CPFAV) khu vực miền Nam tổ chức chương trình trao tặng xe lăn miễn phí cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn.
Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Điện Biên phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường

Sáng 3/4, tỉnh Điện Biên đồng loạt phát động trồng mới cây cà phê, mắc ca tại 42 xã, phường trên toàn tỉnh, mở đầu chiến dịch mở rộng vùng cây trồng chủ lực tại khu vực miền núi, biên giới.
Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Tàu hộ vệ Asahi Nhật Bản thăm hữu nghị Đà Nẵng

Ngày 02/04, tàu hộ vệ Asahi của Lực lượng Tự vệ trên biển Nhật Bản cập cảng Tiên Sa, bắt đầu chuyến thăm hữu nghị thành phố Đà Nẵng trong thời gian 4 ngày (từ ngày 02-05/04/2026).
Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc trở thành mô hình tiêu biểu của hợp tác quốc phòng về biên giới

Sáng 31/3, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam-Trung Quốc lần thứ 10, diễn ra từ ngày 18-19/3 tại tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) do Bộ trưởng Quốc phòng hai nước đồng chủ trì.
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động