Báo chí khối Mặt trận đổi mới, nâng cao hiệu quả thông tin và lan tỏa giá trị nhân văn
Thông tin tình hình hoạt động của các cơ quan báo chí trực thuộc, ông Nguyễn Minh Chung, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương cho biết, hiện có 39 cơ quan báo chí thuộc các tổ chức đảng trực thuộc Đảng bộ MTTQ, các đoàn thể Trung ương, trong đó 8 báo của cơ quan Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội; 31 cơ quan báo chí thuộc các hội quần chúng được Đảng, Nhà nước giao nhiệm vụ.
Các cơ quan báo chí đã được sắp xếp tinh gọn, chuyển đổi mô hình hoạt động theo hướng "một cơ quan - nhiều ấn phẩm - đa nền tảng", phù hợp với xu thế báo chí hiện đại. Hầu hết các cơ quan đã hình thành tòa soạn hội tụ, tích hợp báo in, báo điện tử, mạng xã hội và sản xuất nội dung đa phương tiện.
![]() |
| Hội nghị giao ban báo chí tháng 11/2025 do Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương tổ chức. (Ảnh: Báo Phụ nữ Việt Nam) |
Mô hình mới giúp báo chí khối Mặt trận và các tổ chức đoàn thể nâng cao tính chuyên nghiệp, hiệu quả, lan tỏa giá trị nhân văn, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế.
Về định hướng tuyên truyền, ông Nguyễn Minh Chung cho biết, tháng 11/2025 là thời điểm có nhiều sự kiện chính trị - xã hội quan trọng, là cao điểm trong công tác tuyên truyền của hệ thống MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội và các hội quần chúng. Báo chí cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao tính định hướng, tính chiến đấu và tính nhân văn, vừa đảm bảo phục vụ nhiệm vụ chính trị, vừa tạo hiệu ứng lan tỏa tích cực trong xã hội.
Các nội dung trọng tâm được xác định gồm: tuyên truyền về lấy ý kiến nhân dân đối với các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng; tuyên truyền kết quả Hội nghị Trung ương 13 và 14 khóa XIII và công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng; tuyên truyền kỷ niệm 95 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025); tuyên truyền về kết quả sắp xếp tổ chức, bộ máy chính quyền địa phương hai cấp và hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp; tuyên truyền về Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV và các nội dung trọng tâm khác.
Tại Hội nghị, đại diện các cơ quan báo chí thảo luận, đóng góp ý kiến công tác thông tin, tuyên truyền; đề xuất giải pháp nhằm nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời kiến nghị cơ quan chủ quản, cơ quan quản lý sớm có thông tin về sắp xếp báo chí để các đơn vị chủ động xây dựng chiến lược phát triển phù hợp. Nhiều ý kiến cũng đề nghị có cơ chế, chính sách hỗ trợ thiết thực để báo chí phát huy tốt hơn vai trò trong đời sống xã hội.
Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Thái Học cho biết, Hội nghị giao ban báo chí lần này có ý nghĩa quan trọng, là dịp để các cơ quan báo chí trực thuộc MTTQ, các đoàn thể Trung ương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động. Ông đề nghị các cơ quan báo chí cần duy trì giao ban định kỳ hàng tháng, hàng quý nhằm nâng cao chất lượng hoạt động.
Với kiến nghị của các đại biểu, ông Nguyễn Thái Học đề nghị những người có trách nhiệm từ cơ quan quản lý, cơ quan chủ quản trong khả năng thẩm quyền, trách nhiệm phải quan tâm, xem xét; giải quyết kịp thời những kiến nghị chính đáng, hợp lý của cơ quan báo chí.
Ông Nguyễn Thái Học đề nghị các cơ quan báo chí, truyền thông trong hệ thống Mặt trận, các đoàn thể Trung ương cần thể hiện đầy đủ vị thế, vai trò quan trọng của mình trong tổ chức hoạt động, thể hiện tiếng nói của từng cơ quan báo chí góp phần xây dựng, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cùng với đó, các cơ quan báo chí cần đổi mới phương pháp, cách thức vận hành báo, tạp chí theo mô hình mới.
"Mỗi cơ quan báo chí cần đặt ra những phương châm cụ thể, đảm bảo sự nhanh nhạy, đúng, trúng, chính xác và thuyết phục trong từng bài viết, từng ấn phẩm. Đồng thời tăng cường đoàn kết, phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong hoạt động, tạo ra sức mạnh chung trong hệ thống báo chí MTTQ, các đoàn thể Trung ương", ông Nguyễn Thái Học gợi mở.
Tin bài liên quan
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026
Lấy sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo hiệu quả hoạt động của Mặt trận
Đồng hành vun đắp khối đại đoàn kết dân tộc
Các tin bài khác
Bệnh viện Tâm Anh cùng Viện RNA, Đại học New South Wales số 1 của Australia nghiên cứu phát triển công nghệ RNA phòng cúm, ung thư
Chuyên gia Nhật Bản nói Việt Nam nên ưu tiên sản xuất và đóng gói chip bán dẫn
Việt Nam để Quốc tang Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane trong 2 ngày
Top đầu thế giới, Bệnh viện Việt Nam vượt mốc 100 ca thay khớp khó nhờ “siêu robot” AI
Đọc nhiều
Hội hữu nghị Việt Nam - Sri Lanka thúc đẩy kết nối nhân dân qua giao lưu Phật giáo
Tuyên bố chung về làm sâu sắc quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam-Australia
Việt Nam - Australia thúc đẩy hợp tác báo chí và thương mại số
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam - Australia thúc đẩy triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Hơn 230 y, bác sĩ chăm sóc sức khỏe quân, dân Trường Sa
Kiến tạo, phát triển Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh
Bảo vệ vững chắc chủ quyền, thúc đẩy lợi ích quốc gia, củng cố hòa bình và mở rộng không gian hợp tác, phát triển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
Ngày 10/6 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội chủ trì tổ chức Tọa đàm lấy ý kiến đóng góp hoàn thiện dự thảo Đề án “Tăng cường đối ngoại nhân dân Thủ đô, phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trong vận động, kết nối người Việt Nam ở nước ngoài, trí thức, chuyên gia, doanh nhân, kiều bào tham gia xây dựng và phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới”.
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





