Trang chủ Chính trị - Xã hội
08:33 | 21/06/2018 GMT+7

Báo chí góp “lửa” chống tham nhũng, trừ quan tham

aa
TĐO-Nhiều vụ việc được đưa ra ánh sáng sau khi báo chí phát hiện, phản ánh. Không ít cán bộ suy thoái bị xử lý, loại bỏ nhờ sự vào cuộc của truyền thông.

Với sự quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, công tác phòng, chống tham nhũng trong những năm qua có những chuyển biến tích cực cả về mặt nhận thức và hành động. Nhiều vụ án tham nhũng đã bị phát hiện và đưa ra xét xử công khai, thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận xã hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nhấn mạnh: "Lò" nóng lên là do tất cả cùng vào cuộc, cùng quyết tâm "đốt lò" để đẩy lùi tham nhũng. Và đồng hành với cuộc chiến phòng, chống tham nhũng, báo chí luôn thể hiện vai trò tích cực, quan trọng của mình để góp “lửa” loại bỏ những cán bộ “nhúng chàm”.

Ông Đỗ Văn Sinh - Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội

Phòng, chống tham nhũng là trách nhiệm mọi người dân. Các vụ việc được người dân phản ánh, cung cấp thông tin chủ yếu thông qua các phương tiện thông tin đại chúng. Trong thời đại công nghệ hiện đại như hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại, mọi người đều có thể lưu lại những chứng cứ, tài liệu và dễ dàng cung cấp cho báo chí để đăng tải một cách nhanh nhất.

bao chi gop lua chong tham nhung tru quan tham

Đại biểu Quốc hội Đỗ Văn Sinh

Báo chí có vai trò rất quan trọng trong đấu tranh phòng chống chống tham nhũng. Vừa qua, rất nhiều vụ án được phanh phui, đưa ra công luận với những bằng chứng xác thực, sau đó cơ quan chức năng vào cuộc và thấy được rất nhiều vấn đề.

Tôi hy vọng thời gian tới, chúng ta tiếp tục làm tốt công tác này, đặc biệt là phát huy vai trò của báo chí vì đây là kênh người dân tiếp cận thuận lợi, gần gũi. Nguồn thông tin từ báo chí cũng giúp đại biểu Quốc hội và cử tri giám sát những người có chức vụ quyền hạn.

Ông Phạm Tất Thắng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban VH-GD-TN-TN-NĐ của Quốc hội

Trước khi công cuộc phòng, chống tham nhũng được đẩy lên một bước, nhận được sự quan tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội thì vai trò báo chí trên mặt trận này đã được ghi nhận.

Một thực tế cần suy nghĩ là chúng ta có cả hệ thống quản lý từ thanh tra đến kiểm tra, giám sát, nhưng nhiều vụ tham nhũng lớn trước đây hầu hết được phát hiện qua báo chí hoặc dư luận nhân dân. Chính từ sự phát hiện, lên tiếng của báo chí về các vụ việc tiêu cực đã thu hút sự quan tâm của dư luận, của cơ quan chức năng, đưa ra công luận các vụ việc cũng như đòi hỏi cơ quan có trách nhiệm phải vào cuộc.

bao chi gop lua chong tham nhung tru quan tham

Đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng

Hiện nay phòng, chống tham nhũng trở thành nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị và xã hội thì báo chí tiếp tục đóng vai trò rất lớn, nhất là sự phát hiện cũng như thông tin tuyên truyền về quá trình xử lý vụ việc, tạo sự đồng thuận, từ đó góp phần đẩy mạnh công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Ông Nguyễn Ngọc Phương – Phó Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Quảng Bình

Có thể khẳng định rằng báo chí thời gian qua có vai trò rất quan trọng trong phòng chống tham nhũng và được các cơ quan Đảng, Chính phủ, đại biểu Quốc hội, cử tri và nhân dân rất ghi nhận.

Báo chí đã vào cuộc và phản ánh trên nhiều lĩnh vực những vụ việc, hiện tượng có biểu hiện tham nhũng, lợi ích nhóm của cá nhân, tập thể. Các bài báo không chỉ phản ánh chung mà còn đưa ra ánh sáng nhiều vụ việc cụ thể với đầy đủ tình tiết, chứng cứ rõ ràng buộc cơ quan về thanh tra, giám sát, điều tra phải vào cuộc, xử lý nhanh chóng.

Báo chí đang góp “lửa” diệt tham nhũng, loại trừ những cán bộ suy thoái, biến chất, tư lợi. Nhiều phóng viên bất chấp nguy hiểm và sự tác động của các đối tượng bị phản ánh để bằng nghiệp vụ của mình khai thác, nắm chắc thông tin để có những bài viết tiêu biểu trên mặt trận chống tiêu cực.

bao chi gop lua chong tham nhung tru quan tham

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Ngọc Phương

Đối tượng tham nhũng, tiêu cực thường liên quan nhiều người có chức có quyền, thậm chí có người giữ chức danh lãnh đạo quan trọng nên họ dễ tìm cách che chắn, tác động, cản trở báo chí. Thực tế có vụ việc phóng viên bị đe dọa, hành hung khi phản ánh tiêu cực. Do đó, cơ quan chức năng cần phát huy vai trò và trách nhiệm hơn nữa nhằm bảo vệ các nhà báo, tạo điều kiện cho báo chí vào cuộc vạch trần các hiện tượng, vụ việc tiêu cực, tham nhũng.

Ông Phạm Văn Hòa – Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Đồng Tháp

Có trường hợp cơ quan chức năng vào thanh kiểm tra chưa phát hiện được nhưng báo chí lại “khui” ra từ các nguồn tin tin cậy và qua đó vụ việc được xử lý, người vi phạm bị trừng trị trước pháp luật.

bao chi gop lua chong tham nhung tru quan tham

Đại biểu Phạm Văn Hòa

Với trách nhiệm và ngòi bút của mình, nhà báo đã tham gia tìm những kẽ hở, mánh lới làm ăn gian dối, móc ngoặc lợi ích nhóm để đưa ra ánh sáng nhiều vụ vấn đề cụ thể, bức xúc, nhạy cảm, cùng với sự vào cuộc của các cơ quan chức năng tạo sự tin tưởng trong quần chúng nhân dân.

Hành vi đe dọa phóng viên tham gia viết bài vạch trần tiêu cực đã xảy ra, do đó, cơ quan có trách nhiệm cần vào cuộc bảo vệ những nhà báo trung thực, khách quan mạnh dạn dấn thân đưa lên mặt báo những tiêu cực là hết sức cần thiết trong tình hình hiện nay, để báo chí đóng góp hiệu quả hơn nữa trong phòng chống tham nhũng, loại trừ những cán bộ không xứng đáng.

Theo VOV

Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Nâng tầm đối ngoại đa phương trong kỷ nguyên mới

Tối 21/2 (theo giờ Việt Nam), Tổng Bí thư Tô Lâm và các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, Thủ đô Hà Nội.
Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Việt Nam chính thức trở thành quốc gia liên kết của Cơ quan Năng lượng Quốc tế IEA

Ngày 19/2, Hội nghị Bộ trưởng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) 2026 đã chính thức thông qua đề xuất đưa Việt Nam trở thành Quốc gia liên kết của tổ chức này.
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza

Ngày 19/2 (giờ địa phương), nhận lời mời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Chủ tịch Hội đồng Hoà bình về Dải Gaza, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.

Đọc nhiều

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Cô giáo người Si La Lỳ Mì Lé và khát vọng đưa tiếng nói bản làng vào nghị trường Quốc hội

Là giáo viên mầm non công tác tại địa bàn biên giới tỉnh Điện Biên, Lỳ Mì Lé – người dân tộc Si La – tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội với mong muốn góp phần đưa tiếng nói của đồng bào dân tộc rất ít người đến diễn đàn chính sách cao nhất của đất nước.
FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

FAVIJA cùng các sinh viên Nhật Bản tặng xe lăn cho người khuyết tật Việt Nam

Từ ngày 24 - 25/02/2026, Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) đã phối hợp cùng các sinh viên tình nguyện thuộc Câu lạc bộ Rotary, Đại học Chuo (Nhật Bản) trao tặng miễn phí 10 chiếc xe lăn cho trẻ em và người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn tại một số tỉnh, thành phía Nam Việt Nam.
Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Từ bản làng đến giảng đường học "Code"

Thông qua dự án ‘Girls in Tech’ do Plan International Vietnam hỗ trợ, nhiều em học sinh ở các bản làng ở Quảng Trị đã được hỗ trợ và theo đuổi ước mơ của mình.
Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Dâng hương khai xuân tại Hoàng thành Thăng Long

Ngày 25/02, tại di tích Điện Kính Thiên thuộc Khu Di sản Thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức Lễ dâng hương Khai Xuân Bính Ngọ 2026.
Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng Quảng Trị siết chặt kiểm soát tàu cá, quyết tâm ngăn chặn vi phạm IUU

Phát huy vai trò lực lượng nòng cốt trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị tiếp tục tăng cường kiểm soát tàu cá, mở đợt cao điểm tuần tra trên biển, quyết tâm không để phát sinh vi phạm, góp phần cùng cả nước hướng tới mục tiêu gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Tổ chức bầu cử sớm cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển

Vùng 2 Hải quân tổ chức bầu cử sớm tại bến và tiễn đoàn thực hiện nhiệm vụ bầu cử sớm đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026 – 2031 cho các lực lượng thực hiện nhiệm vụ trên biển.
Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Tập trung 5 nhóm vấn đề chuẩn bị làm việc với EC, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” IUU

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 18/CĐ-TTg ngày 25/2/2026 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung chuẩn bị làm việc với Đoàn Thanh tra của Ủy ban Châu Âu lần thứ 5, quyết tâm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Phiên bản di động