Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
13:35 | 29/07/2024 GMT+7

Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall: khối lượng phần mềm độc hại tăng 30%

aa
SonicWall vừa phát hành 2024 SonicWall Mid-Year Cyber Threat Report (tạm dịch: Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall) do SonicWall Capture Labs nghiên cứu và biên soạn. Báo cáo này cho thấy, một sự gia tăng khác về các cuộc tấn công tổng thể, sau khi ghi nhận mức tăng 11% vào năm 2023. Báo cáo nêu chi tiết về mối đe dọa ngày càng gia tăng trong 5 tháng đầu năm nay, nêu bật tính chất dai dẳng, không ngừng và leo thang của các mối đe dọa mạng trên toàn cầu.
SECTA5 giới thiệu Cartographer giúp các công ty tăng tốc độ phản ứng với đe dọa an ninh mạng
Báo cáo của NodeFlair: Năm 2024, lương của kỹ sư an ninh mạng ở châu Á có mức tăng 8,24%

Báo cáo này được xây dựng có tính đến các đối tác của SonicWall và giống như bản thân SonicWall, đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể. Báo cáo đã phát triển cách đo lường dữ liệu quan trọng về mối đe dọa mạng để lấy thời gian làm một yếu tố. Nó cũng nêu bật những xu hướng mới nhất đang tác động đến các đối tác của SonicWall và khách hàng mà họ phục vụ, đồng thời lần đầu tiên báo cáo liên kết các cuộc tấn công với tác động kinh doanh hữu hình, bao gồm cả rủi ro doanh thu tiềm năng.

Ông Bob VanKirk, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của SonicWall, cho biết: “Khi các tác nhân đe dọa tiếp tục bổ sung các chiến thuật phức tạp và hiệu quả hơn, thì báo cáo về mối đe dọa phải phát triển để phù hợp với nhu cầu của đối tác và khách hàng. Báo cáo này cập nhật một cách và bao gồm các xu hướng mới, đồng thời cung cấp cho các đối tác, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (Managed Service Provider – MSP), nhà cung cấp dịch vụ bảo mật được quản lý (Managed Security Service Provider – MSSP) và khách hàng thông tin tình báo có thể hành động để giúp họ tạo ra và thực hiện các chiến lược nhằm giúp khách hàng của họ chống lại các mối đe dọa này, dù mới hay cũ”.

Ông Debasish Mukherjee, Phó chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của SonicWall nhấn mạnh: “Các tổ chức hiện đang phải đối mặt với bối cảnh mối đe dọa năng động, trong đó các tác nhân đe dọa liên tục đổi mới để vượt qua các biện pháp phòng thủ của doanh nghiệp. Với việc rủi ro mạng chiếm ưu thế trong các tiêu đề và các cuộc thảo luận trong phòng họp trên toàn cầu, Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall củng cố vị thế của chúng tôi như một cơ quan đáng tin cậy, củng cố năng lực của chúng tôi trong việc cung cấp các giải pháp bảo mật mạnh mẽ cho khách hàng”.

Các cuộc tấn công gia tăng và doanh thu được bảo vệ

Nguồn tình báo SonicWall nhận thấy rằng, trung bình, các công ty bị tấn công nghiêm trọng – loại tấn công có khả năng làm cạn kiệt nguồn lực kinh doanh nhất – trong 1.104 giờ trong tổng số 880 giờ làm việc. Điều đó có nghĩa là, khách hàng được bảo vệ khỏi nguy cơ ngừng hoạt động kinh doanh trong 46 ngày chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, bảo vệ 12,6% tổng doanh thu và chống lại các cuộc xâm nhập có khả năng tàn phá.

Ông Douglas McKee, Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu mối đe dọa của SonicWall chia sẻ: “Dữ liệu và các ví dụ tìm thấy trong báo cáo cung cấp ví dụ thực tế về cách hoạt động của các tác nhân độc hại xảo quyệt và nhanh chóng, nhấn mạnh rằng, các biện pháp phòng vệ an ninh mạng truyền thống thường tỏ ra đáng tin cậy nhất. Dữ liệu không chỉ là một nguồn tài nguyên; mà còn là biện pháp phòng vệ tuyến đầu của chúng tôi chống lại tội phạm mạng, tiết lộ những hiểu biết quan trọng giúp phân bổ nguồn lực và kích hoạt các biện pháp an ninh mạng có mục tiêu và chủ động”.

Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall cung cấp thông tin chi tiết về một loạt mối đe dọa, bao gồm:

Phần mềm độc hại (Malware): Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng khối lượng phần mềm độc hại toàn cầu đã tăng 30%, chỉ riêng trong tháng 5 đã tăng mạnh tới 92%, trong khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản chứng kiến ​​​​các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mã độc tống tiền (ransomware) đang có xu hướng tăng với mức tăng +15% ở Bắc Mỹ và +51% ở châu Mỹ Latinh, nhưng châu Âu, Trung Đông và châu Phi đang kéo số lượng toàn cầu xuống, khi ghi nhận mức giảm -49%.

Phần mềm độc hại Internet vạn vật (IoT): Các cuộc tấn công IoT đã tăng 107%, với các thiết bị bị ảnh hưởng có thời gian tấn công trung bình là 52,8 giờ. Ngoài ra, 15% tổng số phần mềm độc hại hiện sử dụng việc đóng gói phần mềm làm MITER TTP chính. Đáng chú ý tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, các cuộc tấn công IoT tăng 72%.

Cryptojacking (dạng tội phạm mạng mới nổi liên quan đến việc sử dụng trái phép máy tính để khai thác tiền kỹ thuật số mà chủ nhân của nó không hề hay biết): Sau một năm phá kỷ lục, Cryptojacking đã giảm 60%. Hầu hết thế giới đều chứng kiến ​​sự sụt giảm, ngoại trừ Ấn Độ, nơi chứng kiến ​​mức tăng đáng kinh ngạc 409%.

Ông Steven Huang, Nhà quản lý cao cấp của SonicWall và Giám đốc vận hành (COO) của Fornida, nhận định: “Bối cảnh mối đe dọa hoàn toàn áp đảo đối với các tổ chức và nhóm bảo vệ họ. Hầu hết các vi phạm an ninh mạng đều bao gồm một số mức độ lỗi của con người. Cuối cùng, có hai cách để chống lại vấn đề này: giảm cơ hội và giáo dục người dùng. Càng có ít cơ hội xảy ra lỗi thì càng ít người dùng bị kiểm tra. Và khi họ càng có nhiều kiến ​​thức, họ càng ít có khả năng mắc sai lầm, ngay cả khi họ có cơ hội để làm điều đó”.

RTDMI được cấp bằng sáng chế đã phát hiện các biến thể phần mềm độc hại “chưa từng thấy”

Công nghệ Real-Time Deep Memory InspectionTM – RTDMITM (tạm dịch: Kiểm tra bộ nhớ sâu theo thời gian thựcTM) được cấp bằng sáng chế của SonicWall đã xác định tổng cộng 78.923 biến thể phần mềm độc hại chưa từng thấy trong 5 tháng đầu năm 2024. Bối cảnh mối đe dọa vẫn còn phức tạp, với hơn 500 biến thể mới được phát hiện mỗi ngày.

SonicWall là công ty tiên phong về an ninh mạng với hơn 30 năm kinh nghiệm và được công nhận là công ty hàng đầu ưu tiên đối tác. Với khả năng xây dựng, mở rộng quy mô và quản lý bảo mật trên đám mây, môi trường kết hợp và truyền thống trong thời gian thực, SonicWall cung cấp khả năng bảo vệ liền mạch chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn nhất trên các điểm tiếp xúc vô tận cho người dùng ngày càng ở xa, di động và hỗ trợ đám mây.

Với trung tâm nghiên cứu mối đe dọa của mình, SonicWall có thể cung cấp các giải pháp bảo mật chuyên dụng một cách nhanh chóng và tiết kiệm để hỗ trợ mọi tổ chức—doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp vừa và nhỏ —trên toàn thế giới.

DART hợp tác chiến lược với OffSec nhằm giúp các chuyên gia  an ninh mạng nâng cao nghiệp vụ DART hợp tác chiến lược với OffSec nhằm giúp các chuyên gia an ninh mạng nâng cao nghiệp vụ
DART và OffSec (trước đây là Offensive Security) vừa chính thức công bố mối quan hệ đối tác chiến lược chung nhằm tăng cường và nâng cao nghiệp vụ cho các tài năng về an ninh mạng. DART, đơn vị xuất sắc trong việc xây dựng năng lực mạng và các chương trình đào tạo tùy chỉnh, hiện là đối tác đào tạo được chứng nhận của OffSec và đang cung cấp chứng chỉ của OffSec cho các tổ chức như một phần trong chương trình đào tạo của DART.
Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công sẽ diễn ra vào ngày 3/4/2024 tại Johannesburg Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công sẽ diễn ra vào ngày 3/4/2024 tại Johannesburg
Trước các mối đe dọa mạng ngày càng gia tăng nhắm vào các tổ chức thuộc khu vực công, Tổ chức IT News Africa vừa thông báo Public Sector Cybersecurity Summit (tạm dịch: Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công) sắp diễn ra vào ngày 3 tháng 4 năm 2024, tại Trung tâm Hội nghị Gallagher ở Johannesburg.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Nhà khoa học VinFuture: Sẽ có khoảng 1 tỷ “giống người mới” chung sống với loài người vào năm 2050

Đó là dự đoán của GS. Tan Yap Peng tại Tọa đàm “Robot và tự động hóa thông minh” trong khuôn khổ Tuần lễ Khoa học Công nghệ VinFuture, diễn ra sáng 4/12, về một thế hệ robot hình người được tạo ra từ vật liệu mềm và AI vật lý.
Noble Palace Long Bien tung ưu đãi chưa từng có với gói quà tặng nội thất lên tới gần 14 tỷ đồng

Noble Palace Long Bien tung ưu đãi chưa từng có với gói quà tặng nội thất lên tới gần 14 tỷ đồng

Sức nóng của dự án dinh thự Noble Palace Long Bien đang tăng tốc đáng kể khi Sunshine Group công bố loạt chính sách bán hàng ưu việt, mở rộng cơ hội sở hữu dinh thự siêu sang với mức chi phí linh hoạt và hấp dẫn hơn bao giờ hết
The Mall Group ra mắt dự án hợp tác Mùa lễ hội Monchhichi đầu tiên tại Đông Nam Á

The Mall Group ra mắt dự án hợp tác Mùa lễ hội Monchhichi đầu tiên tại Đông Nam Á

Ngày 2 tháng 12 năm 2025, The Mall Group đã công bố quan hệ hợp tác mang tính bước ngoặt với Monchhichi, nhân vật đến từ Nhật Bản rất được yêu thích - đang kỷ niệm 50 năm ra mắt, đánh dấu sự hợp tác quy mô lớn đầu tiên của Mùa lễ hội Monchhichi tại Đông Nam Á.
Đưa nông sản Canada đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam

Đưa nông sản Canada đến gần hơn với người tiêu dùng Việt Nam

Tối 1/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada tổ chức Triển lãm nông sản thực phẩm Canada – Tinh hoa bốn mùa, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng và thế mạnh nông, hải sản của Canada tới người tiêu dùng và doanh nghiệp Việt Nam. Sự kiện nhằm tăng cường hợp tác thương mại, quảng bá thương hiệu và kết nối thị trường giữa hai nước.

Đọc nhiều

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Huy động nguồn lực quốc tế, thúc đẩy phát triển bền vững

Năm 2025, trong bối cảnh thế giới tiếp tục biến động phức tạp và trong nước diễn ra nhiều sự kiện có ý nghĩa đặc biệt, công tác đối ngoại nhân dân của thành phố Cần Thơ đã đạt được những kết quả nổi bật, khẳng định vai trò là một trong ba trụ cột của nền ngoại giao toàn diện. Các hoạt động đối ngoại được triển khai linh hoạt, hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho sự phát triển chung của địa phương.
Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Giữ tiếng Việt để nói với con bằng ngôn ngữ trọn vẹn nhất

Sống hơn hai mươi năm ở Praha (Cộng hòa Séc), chị Nguyễn Ngọc Hà (42 tuổi, quê Hải Phòng) tìm thấy sự gắn bó với cộng đồng người Việt từ tiếng mẹ đẻ. Việc dạy con, mở nhà hàng Việt hay sinh hoạt hội đoàn của chị đều xoay quanh mong muốn được nói và nghe tiếng quê hương mỗi ngày.
TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động