Trang chủ Kinh tế Sản phẩm dịch vụ
13:35 | 29/07/2024 GMT+7

Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall: khối lượng phần mềm độc hại tăng 30%

aa
SonicWall vừa phát hành 2024 SonicWall Mid-Year Cyber Threat Report (tạm dịch: Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall) do SonicWall Capture Labs nghiên cứu và biên soạn. Báo cáo này cho thấy, một sự gia tăng khác về các cuộc tấn công tổng thể, sau khi ghi nhận mức tăng 11% vào năm 2023. Báo cáo nêu chi tiết về mối đe dọa ngày càng gia tăng trong 5 tháng đầu năm nay, nêu bật tính chất dai dẳng, không ngừng và leo thang của các mối đe dọa mạng trên toàn cầu.
SECTA5 giới thiệu Cartographer giúp các công ty tăng tốc độ phản ứng với đe dọa an ninh mạng
Báo cáo của NodeFlair: Năm 2024, lương của kỹ sư an ninh mạng ở châu Á có mức tăng 8,24%

Báo cáo này được xây dựng có tính đến các đối tác của SonicWall và giống như bản thân SonicWall, đã trải qua một sự chuyển đổi đáng kể. Báo cáo đã phát triển cách đo lường dữ liệu quan trọng về mối đe dọa mạng để lấy thời gian làm một yếu tố. Nó cũng nêu bật những xu hướng mới nhất đang tác động đến các đối tác của SonicWall và khách hàng mà họ phục vụ, đồng thời lần đầu tiên báo cáo liên kết các cuộc tấn công với tác động kinh doanh hữu hình, bao gồm cả rủi ro doanh thu tiềm năng.

Ông Bob VanKirk, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành (CEO) của SonicWall, cho biết: “Khi các tác nhân đe dọa tiếp tục bổ sung các chiến thuật phức tạp và hiệu quả hơn, thì báo cáo về mối đe dọa phải phát triển để phù hợp với nhu cầu của đối tác và khách hàng. Báo cáo này cập nhật một cách và bao gồm các xu hướng mới, đồng thời cung cấp cho các đối tác, nhà cung cấp dịch vụ được quản lý (Managed Service Provider – MSP), nhà cung cấp dịch vụ bảo mật được quản lý (Managed Security Service Provider – MSSP) và khách hàng thông tin tình báo có thể hành động để giúp họ tạo ra và thực hiện các chiến lược nhằm giúp khách hàng của họ chống lại các mối đe dọa này, dù mới hay cũ”.

Ông Debasish Mukherjee, Phó chủ tịch phụ trách Bán hàng khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản của SonicWall nhấn mạnh: “Các tổ chức hiện đang phải đối mặt với bối cảnh mối đe dọa năng động, trong đó các tác nhân đe dọa liên tục đổi mới để vượt qua các biện pháp phòng thủ của doanh nghiệp. Với việc rủi ro mạng chiếm ưu thế trong các tiêu đề và các cuộc thảo luận trong phòng họp trên toàn cầu, Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall củng cố vị thế của chúng tôi như một cơ quan đáng tin cậy, củng cố năng lực của chúng tôi trong việc cung cấp các giải pháp bảo mật mạnh mẽ cho khách hàng”.

Các cuộc tấn công gia tăng và doanh thu được bảo vệ

Nguồn tình báo SonicWall nhận thấy rằng, trung bình, các công ty bị tấn công nghiêm trọng – loại tấn công có khả năng làm cạn kiệt nguồn lực kinh doanh nhất – trong 1.104 giờ trong tổng số 880 giờ làm việc. Điều đó có nghĩa là, khách hàng được bảo vệ khỏi nguy cơ ngừng hoạt động kinh doanh trong 46 ngày chỉ trong 5 tháng đầu năm 2024, bảo vệ 12,6% tổng doanh thu và chống lại các cuộc xâm nhập có khả năng tàn phá.

Ông Douglas McKee, Giám đốc điều hành Bộ phận Nghiên cứu mối đe dọa của SonicWall chia sẻ: “Dữ liệu và các ví dụ tìm thấy trong báo cáo cung cấp ví dụ thực tế về cách hoạt động của các tác nhân độc hại xảo quyệt và nhanh chóng, nhấn mạnh rằng, các biện pháp phòng vệ an ninh mạng truyền thống thường tỏ ra đáng tin cậy nhất. Dữ liệu không chỉ là một nguồn tài nguyên; mà còn là biện pháp phòng vệ tuyến đầu của chúng tôi chống lại tội phạm mạng, tiết lộ những hiểu biết quan trọng giúp phân bổ nguồn lực và kích hoạt các biện pháp an ninh mạng có mục tiêu và chủ động”.

Báo cáo về mối đe dọa mạng giữa năm 2024 của SonicWall cung cấp thông tin chi tiết về một loạt mối đe dọa, bao gồm:

Phần mềm độc hại (Malware): Trong 6 tháng đầu năm 2024, tổng khối lượng phần mềm độc hại toàn cầu đã tăng 30%, chỉ riêng trong tháng 5 đã tăng mạnh tới 92%, trong khi khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản chứng kiến ​​​​các cuộc tấn công bằng phần mềm độc hại tăng 6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mã độc tống tiền (ransomware) đang có xu hướng tăng với mức tăng +15% ở Bắc Mỹ và +51% ở châu Mỹ Latinh, nhưng châu Âu, Trung Đông và châu Phi đang kéo số lượng toàn cầu xuống, khi ghi nhận mức giảm -49%.

Phần mềm độc hại Internet vạn vật (IoT): Các cuộc tấn công IoT đã tăng 107%, với các thiết bị bị ảnh hưởng có thời gian tấn công trung bình là 52,8 giờ. Ngoài ra, 15% tổng số phần mềm độc hại hiện sử dụng việc đóng gói phần mềm làm MITER TTP chính. Đáng chú ý tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nhật Bản, các cuộc tấn công IoT tăng 72%.

Cryptojacking (dạng tội phạm mạng mới nổi liên quan đến việc sử dụng trái phép máy tính để khai thác tiền kỹ thuật số mà chủ nhân của nó không hề hay biết): Sau một năm phá kỷ lục, Cryptojacking đã giảm 60%. Hầu hết thế giới đều chứng kiến ​​sự sụt giảm, ngoại trừ Ấn Độ, nơi chứng kiến ​​mức tăng đáng kinh ngạc 409%.

Ông Steven Huang, Nhà quản lý cao cấp của SonicWall và Giám đốc vận hành (COO) của Fornida, nhận định: “Bối cảnh mối đe dọa hoàn toàn áp đảo đối với các tổ chức và nhóm bảo vệ họ. Hầu hết các vi phạm an ninh mạng đều bao gồm một số mức độ lỗi của con người. Cuối cùng, có hai cách để chống lại vấn đề này: giảm cơ hội và giáo dục người dùng. Càng có ít cơ hội xảy ra lỗi thì càng ít người dùng bị kiểm tra. Và khi họ càng có nhiều kiến ​​thức, họ càng ít có khả năng mắc sai lầm, ngay cả khi họ có cơ hội để làm điều đó”.

RTDMI được cấp bằng sáng chế đã phát hiện các biến thể phần mềm độc hại “chưa từng thấy”

Công nghệ Real-Time Deep Memory InspectionTM – RTDMITM (tạm dịch: Kiểm tra bộ nhớ sâu theo thời gian thựcTM) được cấp bằng sáng chế của SonicWall đã xác định tổng cộng 78.923 biến thể phần mềm độc hại chưa từng thấy trong 5 tháng đầu năm 2024. Bối cảnh mối đe dọa vẫn còn phức tạp, với hơn 500 biến thể mới được phát hiện mỗi ngày.

SonicWall là công ty tiên phong về an ninh mạng với hơn 30 năm kinh nghiệm và được công nhận là công ty hàng đầu ưu tiên đối tác. Với khả năng xây dựng, mở rộng quy mô và quản lý bảo mật trên đám mây, môi trường kết hợp và truyền thống trong thời gian thực, SonicWall cung cấp khả năng bảo vệ liền mạch chống lại các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn nhất trên các điểm tiếp xúc vô tận cho người dùng ngày càng ở xa, di động và hỗ trợ đám mây.

Với trung tâm nghiên cứu mối đe dọa của mình, SonicWall có thể cung cấp các giải pháp bảo mật chuyên dụng một cách nhanh chóng và tiết kiệm để hỗ trợ mọi tổ chức—doanh nghiệp, cơ quan chính phủ và doanh nghiệp vừa và nhỏ —trên toàn thế giới.

DART hợp tác chiến lược với OffSec nhằm giúp các chuyên gia  an ninh mạng nâng cao nghiệp vụ DART hợp tác chiến lược với OffSec nhằm giúp các chuyên gia an ninh mạng nâng cao nghiệp vụ
DART và OffSec (trước đây là Offensive Security) vừa chính thức công bố mối quan hệ đối tác chiến lược chung nhằm tăng cường và nâng cao nghiệp vụ cho các tài năng về an ninh mạng. DART, đơn vị xuất sắc trong việc xây dựng năng lực mạng và các chương trình đào tạo tùy chỉnh, hiện là đối tác đào tạo được chứng nhận của OffSec và đang cung cấp chứng chỉ của OffSec cho các tổ chức như một phần trong chương trình đào tạo của DART.
Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công sẽ diễn ra vào ngày 3/4/2024 tại Johannesburg Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công sẽ diễn ra vào ngày 3/4/2024 tại Johannesburg
Trước các mối đe dọa mạng ngày càng gia tăng nhắm vào các tổ chức thuộc khu vực công, Tổ chức IT News Africa vừa thông báo Public Sector Cybersecurity Summit (tạm dịch: Hội nghị thượng đỉnh về an ninh mạng khu vực công) sắp diễn ra vào ngày 3 tháng 4 năm 2024, tại Trung tâm Hội nghị Gallagher ở Johannesburg.

PV
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Tập đoàn GELEX được vinh danh "Dự án kịp thời" tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025

Tập đoàn GELEX được vinh danh "Dự án kịp thời" tại Giải thưởng Hành động vì cộng đồng 2025

Tối 16/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) diễn ra Gala trao Giải thưởng Human Act Prize 2025 - Giải thưởng Hành động vì cộng đồng nhằm vinh danh các dự án, ý tưởng xuất sắc, những hành động vì cộng đồng đã và đang truyền cảm hứng cống hiến, kiên trì phụng sự vì một tương lai tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người.
Dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên nền tảng đám mây "ANDPAD" hỗ trợ thêm tiếng Indonesia, Thái, tiếng Trung phồn thể (Đài Loan) và Tây Ban Nha

Dịch vụ quản lý dự án xây dựng trên nền tảng đám mây "ANDPAD" hỗ trợ thêm tiếng Indonesia, Thái, tiếng Trung phồn thể (Đài Loan) và Tây Ban Nha

Ngày 16 tháng 12 năm 2025 - ANDPAD Inc. (Trụ sở chính: Minato City, Tokyo; Giám đốc đại diện: Takeo Inada; sau đây gọi là "ANDPAD"), đơn vị vận hành dịch vụ quản lý dự án xây dựng dựa trên nền tảng đám mây cùng tên, vừa chính thức triển khai hỗ trợ các ngôn ngữ mới gồm tiếng Indonesia, tiếng Thái, tiếng Quan thoại Đài Loan (tiếng Trung phồn thể) và tiếng Tây Ban Nha trong ứng dụng ANDPAD.
Tiện ích hoàn thành, Vinhomes Green City ghi dấu mốc mới tại cực tăng trưởng Tây Bắc TP.HCM

Tiện ích hoàn thành, Vinhomes Green City ghi dấu mốc mới tại cực tăng trưởng Tây Bắc TP.HCM

Cư dân Tây Bắc TP.HCM đang đếm từng ngày đến sự kiện khởi công Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) kết nối thẳng trung tâm tới khu vực. Giữa lúc đó, Vinhomes Green City chỉ cách ga Metro 11 phút di chuyển, đang hoàn thiện một loạt tiện ích. Hạ tầng và đô thị cùng khởi sắc mở ra cuộc sống mới cho cư dân và “thay da đổi thịt” cả một vùng đất
Media OutReach Newswire bổ sung dịch vụ phát hành thông cáo báo chí đến Timor-Leste

Media OutReach Newswire bổ sung dịch vụ phát hành thông cáo báo chí đến Timor-Leste

Ngày 15 tháng 12 năm 2025 - Media OutReach Newswire, hãng phát hành thông cáo báo chí toàn cầu đầu tiên của khu vực châu Á Thái Bình Dương, đã mở rộng mạng lưới phát hành thông cáo báo chí tại Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), khẳng định vị thế là hãng phát hành thông cáo báo chí toàn cầu hàng đầu tại ASEAN, Đông Nam Á và khu vực châu Á Thái Bình Dương có phạm vi rộng lớn hơn.

Đọc nhiều

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn: Bộ Y tế đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong hợp tác quốc tế

Hợp tác quốc tế đã đem lại những thành quả gì cho ngành y tế Việt Nam trong thời gian qua, và định hướng tới đây cho công tác này thế nào? Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn về nội dung này.
Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tiếp tục "ươm mầm hữu nghị" 47 lưu học sinh Campuchia

Ngày 21/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia tổ chức Lễ giao - nhận đỡ đầu lưu học sinh Campuchia năm 2025 đang học tập tại một số trường đại học khu vực phía Bắc Việt Nam, tiếp tục bồi đắp nền tảng nhân văn, gắn kết tình hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước thông qua giáo dục - đào tạo.
Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ghi nhận vai trò đồng bào Công giáo trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Ngày 19/12 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Bùi Thị Minh Hoài đã thăm, chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Hà Nội và Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam.
CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

CMG công bố hình ảnh linh vật chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026

Ngày 18/12, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) công bố hình ảnh linh vật của chương trình Gala mừng Xuân Bính Ngọ 2026. Bốn tuấn mã cùng tung vó, cùng phi nước đại mở lối hành trình mới!
Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Cần Thơ đẩy mạnh truyền thông bài bản nhằm chấm dứt khai thác IUU

Trước yêu cầu cấp bách trong việc chấm dứt khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), TP Cần Thơ đang đẩy mạnh công tác truyền thông theo hướng bài bản, đồng bộ và đi vào chiều sâu. Trọng tâm là gắn tuyên truyền pháp luật với quản lý đội tàu, truy xuất nguồn gốc thủy sản và chuyển đổi sinh kế cho ngư dân, qua đó góp phần cùng cả nước sớm tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC).
Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thanh niên Mường Toong vươn lên thoát nghèo nhờ truyền thông cơ sở

Thông qua các hoạt động truyền thông cơ sở trong khuôn khổ Dự án 6 của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, nhiều thanh niên xã Mường Toong (Điện Biên) đã từng bước thay đổi tư duy, chủ động học hỏi tri thức, mạnh dạn khởi nghiệp, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.
Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Cảnh sát biển Việt Nam xác định chống IUU là nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

Ngày 20/12, Đảng ủy - Cảnh sát biển Việt Nam tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Cảnh sát biển năm 2025. Tại đây, Cảnh sát biển Việt Nam khẳng định chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2026, nhằm giữ vững kỷ cương pháp luật trên biển và góp phần tháo gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với thủy sản Việt Nam.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động