Hành trình Trại hè Việt Nam 2019 mới đây đã đưa các thanh niên, sinh viên kiều bào về với vùng đất đậm đà bản sắc văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận.
Liên kết vùng du lịch: Cây đũa thần đánh thức những vùng đất mới Ninh Thuận kiên quyết di dời lồng bè nuôi thuỷ sản án ngữ bãi biển Bình Sơn Ninh Thuận những ngày rất lạ…
ban tre kieu bao thich thu voi trai nghiem van hoa cham tai ninh thuan
Các đại biểu thăm tháp Po Klong Garai. Ảnh: Trại hè VN

Những ngày hè trên quê hương Việt Nam của hơn 150 bạn trẻ kiều bào là kỷ niệm đáng nhớ với những trải nghiệm độc đáo.

Điểm đến đầu tiên trong hành trình khám phá Ninh Thuận vào sáng 22/7 của Đoàn là chuyến tham quan tháp Po Klong Garai và làng nghề gốm Bàu Trúc. Tại đây, các bạn trẻ đã được tìm hiểu về lịch sử ra đời của ngôi tháp và những nét văn hóa đặc sắc, lâu đời của dân tộc Chăm- một trong 54 dân tộc anh em của Việt Nam.

Tháp Po Klong Garai là một công trình kiến trúc tâm linh cổ kính, uy nghiêm, được thiết kế và xây dựng với phong cách độc đáo. Tòa tháp đã tọa lạc trên đồi Trầu qua hơn 7 thế kỷ.

Vẻ đẹp trường tồn ẩn chứa những giá trị văn hóa đã được bảo tồn trong hàng trăm năm đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng những thanh niên kiều bào, đặc biệt là các bạn trẻ mới tới đây lần đầu.

Vũ Như Ivan (kiều bào Slovakia) hào hứng chia sẻ cảm xúc về công trình tháp cổ. Em nhận xét tinh tế: Màu cam của những viên gạch nung tạo nên hình khối đặc trưng của các ngôi tháp tồn tại qua bao nhiêu thế kỷ vẫn không phai nhạt, không bị thời gian bào mòn. Từ phía xa với gam màu nóng này làm cho ngôi tháp thật nổi trội, rất đẹp."

Thông qua chuyến tham quan, Ivan có cơ hội tìm hiểu về nét văn hóa của đồng bào người Chăm, và cho biết sẽ giới thiệu nơi đây với bạn bè quốc tế như một điểm đến hấp dẫn của quê hương Việt Nam.

Về với làng gốm Bàu Trúc, các bạn trẻ được đắm mình trong những bài ca, điệu múa và cả âm nhạc truyền thống Chăm, được trực tiếp nghe những nghệ nhân cao niên giới thiệu về lịch sử làng nghề và tự tay làm thử những sản phẩm nhỏ, hoạt động các bạn trẻ kiều bào vô cùng thích thú.

Làng gốm Bàu Trúc có lịch sử lâu đời, với hầu hết các sản phẩm được làm ra bởi người phụ nữ và hoàn toàn thủ công, với nguồn nguyên liệu là chất đất tự nhiên của vùng đất này. Nghệ thuật làm gốm nơi đây đã được các nghệ nhân truyền từ đời này qua đời khác. Gốm Bàu Trúc có vẻ đẹp rất riêng với màu men được nung thủ công từ củi, rơm, dạ, hoa văn đặc trưng của nền văn hóa Chăm.

ban tre kieu bao thich thu voi trai nghiem van hoa cham tai ninh thuan
Các bạn trẻ tại làng gốm Bàu Trúc. Ảnh: Trại hè VN

Trở về từ Mỹ, Phó Như – Lan Huỳnh, một thành viên trong đoàn thích thú khi được thưởng thức điệu múa Chăm, nghe giới thiệu về làng gốm. Lan Huỳnh cho biết em rất ấn tượng về âm nhạc, lịch sử của làng gốm Bàu Trúc. Sản phẩm gốm ở đây được làm thủ công rất đặc biệt. Em sẽ giới thiệu với bạn bè về những nét văn hóa đặc sắc nơi này.

Chiều 22/7, tiếp tục hành trình khám phá Ninh Thuận, đoàn thanh niên kiều bào đến thăm Vịnh Vĩnh Hy- một trong những vịnh đẹp nhất Việt Nam, thăm vườn nho, trải nghiệm làm người nông dân thu hoạch và tìm hiểu về nông sản nổi tiếng này.

ban tre kieu bao thich thu voi trai nghiem van hoa cham tai ninh thuan Trại hè thanh thiếu niên kiều bào TP.HCM: Gắn kết với biển đảo quê hương

60 thanh thiếu niên kiều bào, du học sinh Việt Nam tại các nước đã tham gia Trại hè thanh thiếu niên kiều bào Thành ...

ban tre kieu bao thich thu voi trai nghiem van hoa cham tai ninh thuan Thanh niên kiều bào thăm quê Bác

Tiếp tục hành trình Trại hè Việt Nam 2019, hơn 150 thanh niên, sinh viên kiều bào đã có một hành trình ý nghĩa về ...

ban tre kieu bao thich thu voi trai nghiem van hoa cham tai ninh thuan Thanh niên kiều bào thăm ATK Định Hoá – Thái Nguyên

Điểm đến tiếp theo sau thủ đô Hà Nội của hơn 150 thanh niên kiều bào dự Trại hè Việt Nam 2019 là “thủ đô kháng chiến” ...

In bài viết

Truyền hình