Bàn giao 4 bộ hài cốt quân nhân Hoa Kỳ
Đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện Hoa Kỳ 4 bộ hài cốt do DPAA và các nhóm tìm kiếm của Việt Nam đã tìm thấy trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 129 tại các tỉnh miền trung Việt Nam từ ngày 29/10 đến ngày 9/12/2017. Trước buổi lễ hồi hương, một nhóm các nhà khoa học pháp y Hoa Kỳ và Việt Nam đã kiểm tra các bộ hài cốt và khuyến nghị đưa các bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.
|
Toàn cảnh lễ bàn giao
Phó Đại sứ Hoa Kỳ Caryn R. McClelland đã thay mặt Chính phủ Hoa Kỳ nhận các bộ hài cốt. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa các bộ hài cốt lên máy bay của Không lực Hoa Kỳ để chuyển về Mỹ. Bà McClelland cảm ơn Việt Nam vì những cam kết, cống hiến và hỗ trợ không mệt mỏi trong các nỗ lực tìm kiếm chung hứa hẹn tiếp tục đạt được nhiều thành tựu mới trong việc tìm kiếm quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh.
Phát biểu tại buổi lễ, bà McClelland chia sẻ, "Tôi rất vinh dự khi có mặt tại đây hôm nay cùng các lãnh đạo của VNOSMP để tiễn đưa các quân nhân của chúng tôi về nhà".
Trong sứ mệnh tìm kiếm gần đây nhất tại Việt Nam, 91 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam của họ đã khai quật các địa điểm tại các tỉnh Hà Tĩnh, Điện Biên, Nghệ An và Quảng Ninh, tiến hành điều tra địa hình, nguồn nước ngầm và phỏng vấn người dân tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên, vùng biển tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh. Họ đã làm việc tại những khu vực có địa hình và điều kiện thời tiết rất khắc nghiệt. Qua khai quật tìm kiếm, họ đã tìm được bốn bộ hài cốt để tiếp tục giám định tại phòng giám định của DPAA tại Hawaii.
|
Kể từ năm 1985 đến nay, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hoạt động hợp tác tìm kiếm chung Hoa Kỳ – Việt Nam đã tìm được 720 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam. Hiện vẫn còn 1.253 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam.
An Nhi
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Lực lượng Hải quân tập trung hỗ trợ Khánh Hòa, Đắk Lắk khắc phục hậu quả mưa lũ
Mở làn miễn phí tại 21 trạm thu phí cho xe cứu trợ miền Trung
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc để phát triển đất nước
Bế mạc Lễ hội Văn hoá thế giới lần thứ nhất tại Hà Nội
Đọc nhiều
Nga giới thiệu những xu hướng mới trong giáo dục
Khẳng định vai trò của Đảng bộ Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Zhi Shan Foundation kỷ niệm 30 năm hoạt động tại Việt Nam, nhận Bằng khen của Thủ tướng
Đối ngoại nhân dân góp phần làm sâu sắc quan hệ Việt Nam - Campuchia
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Nà Son phát triển cây cà phê: hướng đi bền vững giúp người dân thoát nghèo
Nông dân Mường Tùng - lực lượng nòng cốt xóa đói giảm nghèo
Bồi dưỡng lòng yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo cho 500 học sinh, giáo viên
Multimedia
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Infographic] Quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Phần Lan
Quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam-Triều Tiên
[Infographic] Khuyến cáo về chiêu trò giả danh công an để lừa đảo
[Infographic] Chiến dịch "Tự hào Việt Nam - Nhuộm đỏ không gian mạng" chào mừng Quốc khánh 2/9
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước






