Trang chủ Quốc tế
18:07 | 28/06/2023 GMT+7

Bạn biết gì về kiểu tóc dreadlock của Nàng tiên cá 2023

aa
Nguồn gốc kiểu tóc dreadlock - tóc bện sừng xuất hiện đầy tranh cãi trong phim Nàng tiên cá (The little Mermaid) 2023 của hãng phim Disney.

Nàng tiên cá trong phim live-action vừa ra rạp của hàng phim Disney có một mái tóc dreadlocks màu đồng, khác với hình tượng nàng tiên cá có mái tóc đỏ rực bồng bềnh trong phiên bản hoạt hình năm 1989. Bỏ qua những ý kiến trái ngược nhau, bạn đã bao giờ tự hỏi ai đã phát minh ra kiểu dreadlocks chưa?

Trước hết, hãy nói về dreadlock. Không rõ từ “dreadlock” bắt nguồn từ đâu, nhưng đây là một số giả thuyết.

Trong cuộc phỏng vấn trên The Face Magazine, Halle Bailey cho biết mái tóc đối với phụ nữ da đen là điều thiêng liêng. Cô cảm thấy rất tuyệt khi có thể biến kiểu tóc đặc trưng đó thành tóc của nàng tiên cá. Ảnh từ bộ phim 2023
Trong cuộc phỏng vấn trên The Face Magazine, Halle Bailey cho biết mái tóc đối với phụ nữ da đen là điều thiêng liêng. Cô cảm thấy rất tuyệt khi có thể biến kiểu tóc đặc trưng đó thành tóc của nàng tiên cá. Ảnh từ bộ phim 2023

Một số người tin rằng nó có thể bắt nguồn từ phong trào Rastafari, là một hệ thống tín ngưỡng có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo. Trong Cơ đốc giáo, “sự sợ hãi” đối với Chúa trời thường được dùng để diễn tả sự tôn kính và niềm tin sâu sắc vào thần thánh, do đó, dread-locks có thể là mái tóc của một người tin tưởng sâu sắc vào Chúa. Những lọn tóc được đề cập trong kinh thánh và Rastas giữ cho tóc của họ không chải, vì vậy cuối cùng họ phát triển thứ mà ngày nay chúng ta gọi là "dreadlock".

Một số người tin rằng nó đến từ những lần chạm trán đầu tiên giữa các chiến binh châu Phi và thực dân châu Âu. Các chiến binh được cho là đã truyền cảm giác sợ hãi cho những kẻ xâm lược, nhờ vào vẻ ngoài đáng sợ của họ bao gồm cả những lọn tóc dreadlocks.

Dù bằng cách nào, từ này dường như có mối liên hệ chặt chẽ với di sản châu Phi và nhiều người nghĩ rằng kiểu tóc này bắt nguồn từ đó. Nhưng nói như vậy có chính xác không?

Bằng chứng bằng văn bản đầu tiên có từ năm 1500 trước Công nguyên; nó được mang đến cho chúng ta bởi các văn bản cổ xưa của đạo Hindu được gọi là "Vedas". Trong những văn bản này, Chúa Shiva, một trong những vị thần chính của Ấn Độ giáo, để kiểu tóc gọi là “Jaṭā” (những lọn tóc rối, về cơ bản giống như kiểu dreadlocks). Ngay cả ở Ấn Độ ngày nay, không có gì lạ khi nhìn thấy tóc Jaṭā. Ví dụ, những người đàn ông thánh thiện được gọi là "Sadhus" đội Jaṭā của họ thành những cuộn lớn trên đỉnh đầu. Sadhus tin rằng để tóc theo kiểu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dòng năng lượng vũ trụ và giúp nâng cao tinh thần.

Bằng chứng tượng trưng đầu tiên đến từ Hy Lạp và có từ thời kỳ tương tự như các văn bản Veda. Một bức bích họa trên đảo Santorini cho thấy các võ sĩ đội mũ trùm đầu. Nhiều bằng chứng hơn từ cùng thời kỳ đến từ Ai Cập và các vùng khác của Địa Trung Hải và Trung Đông.

Võ sĩ trẻ với dreadlocks trên một bức bích họa từ Santorini, Hy Lạp. 1500–1600 TCN. Nguồn: Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Athens, CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons
Võ sĩ trẻ với dreadlocks trên một bức bích họa từ Santorini, Hy Lạp. 1500–1600 TCN. Nguồn: Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Athens, CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons

Những người theo Phật giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo, tương tự như các Sadhus của Ấn Độ giáo, chấp nhận kiểu tóc dreadlocks như một cách để thể hiện sự từ bỏ sự phù phiếm và ham muốn vật chất. Đối với nhiều người trong số họ phải lựa chọn giữa để tóc kiểu dreadlocks và cạo đầu.

Tuy nhiên, dreadlocks đã có mặt ở tất cả các châu lục như một biểu tượng văn hóa và xã hội mạnh mẽ từ thời cổ đại, vì vậy có vẻ như các cộng đồng cổ đại đã đồng ý về tầm quan trọng của dreadlocks ngay cả khi không sự tiếp xúc với nhau. Ở Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Phi thời kỳ tiền Colombia, dreadlocks được sử dụng như một biểu tượng văn hóa và xã hội thường gắn liền với đạo Shaman. Kiểu tóc này thể hiện mối liên hệ với thần thánh và cõi linh hồn, đồng thời thường là biểu tượng của sức mạnh và sự chính trực của các chiến binh và thủ lĩnh.

Poundmaker, một thủ lĩnh của vùng đồng bằng Cree First Nation, 1885. Hình ảnh lịch sự của Lưu trữ Quốc gia Canada, C-001875. Bản quyền Giáo sư Buell, OB, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons
Poundmaker, một thủ lĩnh của vùng đồng bằng Cree First Nation, 1885. Hình ảnh lịch sự của Lưu trữ Quốc gia Canada, C-001875. Bản quyền Giáo sư Buell, OB, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Đặc biệt, bím tóc hình hộp và bím tóc là đặc trưng của văn hóa châu Phi. Ngay cả khi chúng cũng có thể đã được sử dụng ở các khu vực khác, thì trong lịch sử, chúng vẫn phổ biến nhất ở Châu Phi.

Theo trích dẫn từ một bài viết về lịch sử của bím tóc trên byrdie.com: “Ở nhiều bộ lạc châu Phi, tết tóc là một cách độc đáo để xác định từng bộ lạc. Các kiểu tết tóc và kiểu tóc là dấu hiệu cho thấy bộ tộc, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, sự giàu có, quyền lực và tôn giáo của một người. Tóc bện đã và đang là một nghệ thuật xã hội.”

Ngày nay, tất cả mọi người, với xuất thân, tín ngưỡng và sở thích khác nhau, đều để dreadlocks hoặc thắt bím.

Một người đàn ông làm tóc dreadlocks tại một tiệm ở Việt Nam. Nguồn: Dreadlock Sài Gòn/FB
Một người đàn ông làm tóc dreadlocks tại một tiệm ở Việt Nam. Nguồn: Dreadlock Sài Gòn/FB

Tại Việt Nam, Nguyễn Minh Lý (Nickname: Leo – sinh năm 1995) là một trong những người đầu tiên đưa trào lưu tóc dreadlocks về Việt Nam từ nhừng năm 2014-15. Leo Minh Lý chia sẻ với phóng viên Dân Trí, đối với anh và tất cả những người bạn để tóc dreadlocks, dù là người theo văn hóa hip hop, rock, rasta, những nghệ sĩ xăm, người chơi ván trượt hay chỉ là một cô gái, chàng trai có “chất riêng” thì nó còn là văn hoá, là phong cách sống.

Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc
Chiều 23/6/2023, ông Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Park Bo Gyoon, Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi
Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 20 năm sau Hội thảo quốc tế đầu tiên về quan hệ Việt Nam - Châu Phi (28-30/5/2003-2023), Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hà Huy Thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Á – Châu Phi (Bộ Ngoại giao), nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Khoá XIII về những tình cảm mà bạn bè Châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phương Minh (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi

Việt Nam thúc đẩy hợp tác thực chất với các nước Tây Phi

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Nigeria, từ ngày 29-30/6, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Anh Tuấn đã có chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Abuja của Nigeria.
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia

Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung điện đàm với Ngoại trưởng Algeria và Namibia

Chiều 26/5, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung lần lượt điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao, Cộng đồng người Algeria ở nước ngoài và Các vấn đề châu Phi Ahmed Attaf; Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Namibia Selma Ashipala-Musavyi, nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Việt Nam mong muốn phát triển sâu sắc tình hữu nghị với châu Phi

Tối 22/5 tại Hà Nội, Nhóm các Đại sứ châu Phi tại Việt Nam trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 63 năm Ngày châu Phi (25/5/1963 - 25/5/2026).

Các tin bài khác

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"

Sáng 6/7 theo giờ địa phương, thừa ủy quyền của Chính phủ Venezuela, Trung tá Raúl Serrano Chacón thuộc Bộ Tư lệnh Vệ binh Tổng thống - Điều phối viên Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam - đã chủ trì Lễ trao Huy chương “Anh hùng Venezuela” hạng Nhất tặng Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam và hạng Nhì tặng các thành viên trong đoàn.
Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Điều hòa Trung Quốc "đắt hàng" tại châu Âu

Mùa hè nắng nóng khắc nghiệt cùng những rào cản về lắp đặt điều hòa tại châu Âu đang tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng thị phần. Với các dòng điều hòa không cần lắp đặt, tiết kiệm điện và được thiết kế phù hợp nhu cầu địa phương, doanh số của nhiều thương hiệu Trung Quốc tại thị trường này tăng mạnh.
Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm xe buýt không người lái

Ngày 5/7, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố kế hoạch triển khai chương trình thử nghiệm xe buýt công cộng không người lái từ năm tài khóa 2027 nhằm thúc đẩy ứng dụng công nghệ tự động hóa trong lĩnh vực giao thông vận tải.
Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Câu chuyện thanh niên Tây Tạng khởi nghiệp bằng “bánh phân bò”

Bánh phân bò là nhiên liệu chủ yếu nhất dùng hàng ngày trong sinh hoạt của người dân tộc Tạng. Trước đây, trong khu vực nông nghiệp và chăn nuôi ở Tây Tạng, trên bức tường bên ngoài mỗi hộ gia đình đều có “chiếc bánh” đặc và đen tròn, đây là phân bò mà nông dân chăn nuôi thu thập, sau khi hong khô trong gió làm chất đốt. Chiếc bánh phân bò này trộn tạp với cỏ cây, sau khi đốt sẽ tỏa ra mùi hương độc đáo. Những năm gần đây, cùng với việc thế hệ mới thanh niên Tây Tạng được tiếp nhận giáo dục đại học, phương thức sinh hoạt “đốt phân bò” được kế thừa qua các thế hệ nông dân chăn nuôi trên thảo nguyên cũng âm thầm diễn ra sự đổi thay.

Đọc nhiều

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

UN Women tiếp tục thúc đẩy hợp tác với tỉnh Điện Biên

Đây là khẳng định của bà Caroline Nyamayemombe, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam (UN Women) chuyến đến thăm và làm việc tại tỉnh Điện Biên ngày 8/7/2026.
Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Đại sứ Việt Nam tại Philippines: Đối ngoại nhân dân hướng tới hợp tác thực chất và lợi ích của người dân

Trao đổi với Tạp chí Thời đại, Đại sứ Việt Nam tại Philippines Lại Thái Bình cho rằng đối ngoại nhân dân cần được phát huy theo hướng thực chất, đa tầng, đa chủ thể và hướng tới lợi ích thiết thực của người dân, qua đó tiếp tục củng cố nền tảng xã hội cho quan hệ giữa hai nước trong giai đoạn phát triển mới.
Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Đại sứ Malaysia Dato' Tan Yang Thai - "Đại sứ của lòng nhân ái"

Ngày 8/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Malaysia tại Việt Nam Dato' Tan Yang Thai. Phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, giao lưu nhân dân và mở rộng hợp tác thực chất giữa Việt Nam và Malaysia trong nhiệm kỳ công tác.
Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nhịp cầu nhân dân trong 50 năm quan hệ Việt Nam - Philippines

Nửa thế kỷ sau ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, Việt Nam và Philippines không ngừng mở rộng hợp tác, đồng thời bồi đắp sự gắn bó từ những kết nối giữa nhân dân hai nước. Trong hành trình đó, Hội hữu nghị Việt Nam - Philippines và Hội hữu nghị Philippines - Việt Nam đã phát huy vai trò cầu nối, góp phần củng cố hiểu biết, tin cậy và tình cảm hữu nghị, tạo nền tảng xã hội cho quan hệ Đối tác Chiến lược Tăng cường giữa hai nước.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới Việt Nam – Lào

Ngày 9/7, tại Đại đội Biên phòng 252, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bolykhamxay (Lào), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Đại tướng Khamliang Outhakaysone, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Lào đã cùng thực hiện nghi thức khởi công Trạm phối hợp công tác biên giới.
Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Vùng 4 Hải quân khánh thành, bàn giao 4 nhà cho các gia đình chính sách

Chiều 7/7, tại xã Bác Ái và xã Bác Ái Tây (tỉnh Khánh Hòa), Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao 4 căn nhà cho các hộ dân là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Phiên bản di động