Trang chủ Quốc tế
18:07 | 28/06/2023 GMT+7

Bạn biết gì về kiểu tóc dreadlock của Nàng tiên cá 2023

aa
Nguồn gốc kiểu tóc dreadlock - tóc bện sừng xuất hiện đầy tranh cãi trong phim Nàng tiên cá (The little Mermaid) 2023 của hãng phim Disney.

Nàng tiên cá trong phim live-action vừa ra rạp của hàng phim Disney có một mái tóc dreadlocks màu đồng, khác với hình tượng nàng tiên cá có mái tóc đỏ rực bồng bềnh trong phiên bản hoạt hình năm 1989. Bỏ qua những ý kiến trái ngược nhau, bạn đã bao giờ tự hỏi ai đã phát minh ra kiểu dreadlocks chưa?

Trước hết, hãy nói về dreadlock. Không rõ từ “dreadlock” bắt nguồn từ đâu, nhưng đây là một số giả thuyết.

Trong cuộc phỏng vấn trên The Face Magazine, Halle Bailey cho biết mái tóc đối với phụ nữ da đen là điều thiêng liêng. Cô cảm thấy rất tuyệt khi có thể biến kiểu tóc đặc trưng đó thành tóc của nàng tiên cá. Ảnh từ bộ phim 2023
Trong cuộc phỏng vấn trên The Face Magazine, Halle Bailey cho biết mái tóc đối với phụ nữ da đen là điều thiêng liêng. Cô cảm thấy rất tuyệt khi có thể biến kiểu tóc đặc trưng đó thành tóc của nàng tiên cá. Ảnh từ bộ phim 2023

Một số người tin rằng nó có thể bắt nguồn từ phong trào Rastafari, là một hệ thống tín ngưỡng có nguồn gốc từ Cơ đốc giáo. Trong Cơ đốc giáo, “sự sợ hãi” đối với Chúa trời thường được dùng để diễn tả sự tôn kính và niềm tin sâu sắc vào thần thánh, do đó, dread-locks có thể là mái tóc của một người tin tưởng sâu sắc vào Chúa. Những lọn tóc được đề cập trong kinh thánh và Rastas giữ cho tóc của họ không chải, vì vậy cuối cùng họ phát triển thứ mà ngày nay chúng ta gọi là "dreadlock".

Một số người tin rằng nó đến từ những lần chạm trán đầu tiên giữa các chiến binh châu Phi và thực dân châu Âu. Các chiến binh được cho là đã truyền cảm giác sợ hãi cho những kẻ xâm lược, nhờ vào vẻ ngoài đáng sợ của họ bao gồm cả những lọn tóc dreadlocks.

Dù bằng cách nào, từ này dường như có mối liên hệ chặt chẽ với di sản châu Phi và nhiều người nghĩ rằng kiểu tóc này bắt nguồn từ đó. Nhưng nói như vậy có chính xác không?

Bằng chứng bằng văn bản đầu tiên có từ năm 1500 trước Công nguyên; nó được mang đến cho chúng ta bởi các văn bản cổ xưa của đạo Hindu được gọi là "Vedas". Trong những văn bản này, Chúa Shiva, một trong những vị thần chính của Ấn Độ giáo, để kiểu tóc gọi là “Jaṭā” (những lọn tóc rối, về cơ bản giống như kiểu dreadlocks). Ngay cả ở Ấn Độ ngày nay, không có gì lạ khi nhìn thấy tóc Jaṭā. Ví dụ, những người đàn ông thánh thiện được gọi là "Sadhus" đội Jaṭā của họ thành những cuộn lớn trên đỉnh đầu. Sadhus tin rằng để tóc theo kiểu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho dòng năng lượng vũ trụ và giúp nâng cao tinh thần.

Bằng chứng tượng trưng đầu tiên đến từ Hy Lạp và có từ thời kỳ tương tự như các văn bản Veda. Một bức bích họa trên đảo Santorini cho thấy các võ sĩ đội mũ trùm đầu. Nhiều bằng chứng hơn từ cùng thời kỳ đến từ Ai Cập và các vùng khác của Địa Trung Hải và Trung Đông.

Võ sĩ trẻ với dreadlocks trên một bức bích họa từ Santorini, Hy Lạp. 1500–1600 TCN. Nguồn: Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Athens, CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons
Võ sĩ trẻ với dreadlocks trên một bức bích họa từ Santorini, Hy Lạp. 1500–1600 TCN. Nguồn: Bảo tàng Khảo cổ Quốc gia Athens, CC BY-SA 3.0, qua Wikimedia Commons

Những người theo Phật giáo, Cơ đốc giáo và Hồi giáo, tương tự như các Sadhus của Ấn Độ giáo, chấp nhận kiểu tóc dreadlocks như một cách để thể hiện sự từ bỏ sự phù phiếm và ham muốn vật chất. Đối với nhiều người trong số họ phải lựa chọn giữa để tóc kiểu dreadlocks và cạo đầu.

Tuy nhiên, dreadlocks đã có mặt ở tất cả các châu lục như một biểu tượng văn hóa và xã hội mạnh mẽ từ thời cổ đại, vì vậy có vẻ như các cộng đồng cổ đại đã đồng ý về tầm quan trọng của dreadlocks ngay cả khi không sự tiếp xúc với nhau. Ở Châu Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Phi thời kỳ tiền Colombia, dreadlocks được sử dụng như một biểu tượng văn hóa và xã hội thường gắn liền với đạo Shaman. Kiểu tóc này thể hiện mối liên hệ với thần thánh và cõi linh hồn, đồng thời thường là biểu tượng của sức mạnh và sự chính trực của các chiến binh và thủ lĩnh.

Poundmaker, một thủ lĩnh của vùng đồng bằng Cree First Nation, 1885. Hình ảnh lịch sự của Lưu trữ Quốc gia Canada, C-001875. Bản quyền Giáo sư Buell, OB, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons
Poundmaker, một thủ lĩnh của vùng đồng bằng Cree First Nation, 1885. Hình ảnh lịch sự của Lưu trữ Quốc gia Canada, C-001875. Bản quyền Giáo sư Buell, OB, Phạm vi công cộng, qua Wikimedia Commons

Đặc biệt, bím tóc hình hộp và bím tóc là đặc trưng của văn hóa châu Phi. Ngay cả khi chúng cũng có thể đã được sử dụng ở các khu vực khác, thì trong lịch sử, chúng vẫn phổ biến nhất ở Châu Phi.

Theo trích dẫn từ một bài viết về lịch sử của bím tóc trên byrdie.com: “Ở nhiều bộ lạc châu Phi, tết tóc là một cách độc đáo để xác định từng bộ lạc. Các kiểu tết tóc và kiểu tóc là dấu hiệu cho thấy bộ tộc, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, sự giàu có, quyền lực và tôn giáo của một người. Tóc bện đã và đang là một nghệ thuật xã hội.”

Ngày nay, tất cả mọi người, với xuất thân, tín ngưỡng và sở thích khác nhau, đều để dreadlocks hoặc thắt bím.

Một người đàn ông làm tóc dreadlocks tại một tiệm ở Việt Nam. Nguồn: Dreadlock Sài Gòn/FB
Một người đàn ông làm tóc dreadlocks tại một tiệm ở Việt Nam. Nguồn: Dreadlock Sài Gòn/FB

Tại Việt Nam, Nguyễn Minh Lý (Nickname: Leo – sinh năm 1995) là một trong những người đầu tiên đưa trào lưu tóc dreadlocks về Việt Nam từ nhừng năm 2014-15. Leo Minh Lý chia sẻ với phóng viên Dân Trí, đối với anh và tất cả những người bạn để tóc dreadlocks, dù là người theo văn hóa hip hop, rock, rasta, những nghệ sĩ xăm, người chơi ván trượt hay chỉ là một cô gái, chàng trai có “chất riêng” thì nó còn là văn hoá, là phong cách sống.

Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc Bộ trưởng Park Bo Gyoon: sẽ giới thiệu Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho người dân Hàn Quốc
Chiều 23/6/2023, ông Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Park Bo Gyoon, Bộ trưởng bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lòng nhân dân châu Phi
Nhân kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023) và 20 năm sau Hội thảo quốc tế đầu tiên về quan hệ Việt Nam - Châu Phi (28-30/5/2003-2023), Tạp chí Thời Đại đã có cuộc trao đổi với Đại sứ Hà Huy Thông, nguyên Vụ trưởng Vụ Tây Á – Châu Phi (Bộ Ngoại giao), nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại Quốc hội Khoá XIII về những tình cảm mà bạn bè Châu Phi dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Phương Minh (Tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Số ca đậu mùa khỉ tiếp tục tăng cao ở châu Phi

Ngày 3/9 (giờ Pretoria), Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết: đã có khoảng 367 ca mắc bệnh đậu mùa khỉ (mpox), trong đó 3 ca tử vong. Mpox đã được xác nhận tại 5 quốc gia ở Đông và Nam Phi.
Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Điểm danh những viên kim cương quý giá nhất thế giới

Cùng tìm hiểu những điều thú vị được tiết lộ từ chính những viên kim cương quý giá bậc nhất thế giới.
Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi sắp có lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên

Châu Phi chuẩn bị đón lô vắc xin đậu mùa khỉ đầu tiên sau nhiều tuần chờ đợi kể từ dịch bệnh bùng phát ở nhiều quốc gia thuộc châu lục này khiến WHO phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu hôm 14/8.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Tin quốc tế ngày 07/7: Mỹ ấn định thời điểm áp thuế đối ứng, Elon Musk thành lập đảng mới

Mỹ ấn định ngày 01/8 bắt đầu áp thuế đối ứng, cảnh báo không có ngoại lệ; Tỷ phú Elon Musk thành lập đảng mới tại Mỹ; Cháy rừng hoành hành tại nhiều khu vực trên thế giới... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 07/7.
Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8; Hamas phản hồi tích cực trước đề xuất ngừng bắn 60 ngày... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/7.
Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

Tin quốc tế ngày 04/7: EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan

EU nỗ lực tìm tiếng nói chung trước hạn chót thuế quan 09/7; Hamas yêu cầu cam kết chấm dứt hoàn toàn xung đột; Tình báo Ukraine: Triều Tiên sắp gửi thêm 30.000 binh sĩ sang Nga... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 04/7.
Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Đến Vũ Hán (Trung Quốc) trải nghiệm đường sắt treo, đi taxi không người lái

Tháng 5/2025, 7 phóng viên đến từ 3 cơ quan báo chí Việt Nam là Đài truyền hình Việt Nam (VTV), Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội đã có chuyến trải nghiệm tại TP Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc).

Đọc nhiều

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam

Ngày 07/7 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari. Đây là phần thưởng nhằm ghi nhận những đóng góp tích cực của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè sẻ chia của học sinh Mỹ trên đất Việt

Mùa hè 2025, 31 em học sinh Mỹ tham gia chương trình tình nguyện quốc tế đã góp sức xây dựng 6 căn nhà nhân ái dành tặng người dân Quảng Ngãi. Việc làm của các em không chỉ để lại dấu ấn đẹp tại địa phương mà còn góp phần thiết thực vun đắp tình hữu nghị Việt - Mỹ.
Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Phát huy sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 06/7, Ban Chấp hành Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan tổ chức Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan khóa IV, nhiệm kỳ 2025-2028. Đại hội đề ra phương hướng phát triển nhiệm kỳ mới, tập trung vào việc phát huy vai trò và sức mạnh đoàn kết của cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Thái Lan, tạo nền tảng vững chắc cho các hoạt động giao lưu, học thuật và hỗ trợ sinh viên, nghiên cứu sinh trong việc học tập và hội nhập quốc tế.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Thúc đẩy hợp tác biên giới Việt Nam - Campuchia

Trong chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Prey Veng (Campuchia), Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khánh thành cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (Tây Ninh, Việt Nam) - Meun Chey (Prey Veng, Campuchia) trong thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, giao lưu nhân dân giữa các tỉnh giáp biên hai nước.
Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Việt Nam - Lào phối hợp chặt chẽ trong công tác quy tập hài cốt liệt sĩ

Ngày 07/7, Đại sứ Việt Nam tại Lào Nguyễn Minh Tâm và đoàn công tác đã đến tỉnh Hủa Phăn dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Việt Nam và Lào; thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và khảo sát khu đất dự kiến xây dựng trụ sở mới cho đơn vị.
Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

Từ ngày 01 đến 06/7, tại đặc khu Phú Quốc (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức trưng bày ảnh với chủ đề “Tự hào người chiến sĩ Hải quân”. Hơn 300 bức ảnh được giới thiệu tại trưng bày đã khắc họa sinh động hình ảnh người lính biển - kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, đồng thời là điểm tựa vững chắc của nhân dân trên địa bàn đóng quân.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua (04/7), áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 02 năm 2025.
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Phiên bản di động