“Bài toán khó” trong công tác thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên biên giới
Đồn Biên phòng Đăk Blô (BĐBP Kon Tum) bàn giao 28 khẩu súng tự chế tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân cho Công an huyện Đăk Glei. Ảnh: Thái Kim Nga
Sự biến tấu của “đệ nhất sát thương”
Nằm bên Vườn quốc gia Chư Mo Ray, làng Le, thuộc xã biên giới Mo Rai, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) là khu định cư lâu đời của 178 hộ gia đình người Rơ Măm (dân tộc thiểu số đặc biệt hiện chỉ có 1 làng duy nhất trên toàn quốc và đang được Nhà nước bảo tồn). Trước đây, khi đường sá chưa được lưu thông, sự giao lưu với bên ngoài không được nhiều, thì hầu như quanh năm suốt tháng, các chủ nhân nơi đây đều sống phụ thuộc vào rừng. Ngày nắng cũng như ngày mưa, họ vào rừng phát rẫy làm nương, săn bắn, hái lượm và con dao (rựa), cung, nỏ lúc bấy giờ được xem là “vật bất ly thân”.
Già làng Le, ông A Blong bồi hồi nhớ lại: “Chỉ là những loại vũ khí thô sơ, được chế tác từ vật liệu tự nhiên thôi, nhưng mỗi khi xách nỏ, ná đi săn bắn là cả làng có ngay một bữa thịt rừng tươi sống. Và cũng chỉ là loại vũ khí thô sơ đó thôi, nếu sơ sẩy một tý xíu cũng có khi mang họa, chết người...”. Nói như vậy để thấy sự nguy hiểm của “đệ nhất sát thương”, dù đó chỉ là loại vũ khí thô sơ, hiện diện trong đời sống cộng đồng từ bao đời nay.
Làng Le của người Rơ Măm và thậm chí là cả xã Mo Rai hôm nay thật khó (nếu không muốn nói là không thể) nhìn thấy hình ảnh một “trang nam tử” xách nỏ vào rừng đi săn bắn. Có chăng nỏ, ná giờ đây chỉ được treo lên tường nhà như một vật lưu niệm.
Tuy nhiên, nói như thế không có nghĩa người dân nơi đây đã “tuyệt tình” với các loại vũ khí, mà bằng chứng là hàng năm Đồn Biên phòng Mo Rai vẫn “thu đều đều” hàng chục khẩu súng tự chế, thậm chí có cả súng quân dụng. Riêng năm 2020, thông qua các biện pháp nghiệp vụ và vận động quần chúng, đơn vị này đã thu giữ được tới 34 khẩu súng tự chế các loại, cùng 88 viên đạn quân dụng (loại AK và AR15).
Rõ ràng, vũ khí mà một số người dân vùng biên giới đang tàng trữ, sử dụng trái phép đã được “nâng cấp” từ thô sơ, bắn không kêu thành kêu, với độ sát thương lớn hơn rất nhiều. Kỹ năng sử dụng của các đối tượng theo đó cũng được “nâng bậc” và nguồn cung cấp các loại súng tự chế cũng không còn gói gọn từ người Mường, Thái, Dao lén lút đưa từ các tỉnh phía Bắc vào.
Ở một số địa bàn biên giới trong tỉnh Kon Tum, người dân tộc thiểu số tại chỗ đã có thể tự chế các loại vũ khí đơn giản từ cồn, khí nén mà vẫn “bắn không trật phát nào”.
Đại úy A Hùng, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Bờ Y, BĐBP Kon Tum cho biết: “Các đợt thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân gần đây cho thấy, số lượng súng do bà con dân tộc thiểu số tại chỗ tự chế ngày càng nhiều. Chỉ cần bỏ ra ít tiền mua vật liệu là họ đã có thể sở hữu một khẩu súng theo ý của mình. Hầu hết người dân đều biết việc tàng trữ, sử dụng súng là vi phạm pháp luật nên họ cất giấu rất kỹ, chỉ khi nào bị lực lượng chức năng phát hiện thì mới tự giác giao nộp...”.
Thách thức và quyết tâm của người lính Biên phòng
Trong 5 năm (2015-2020), BĐBP Kon Tum đã xác lập nhiều chuyên án, kế hoạch nghiệp vụ, bắt giữ, xử lý 9 đối tượng có lệnh truy nã, thu giữ 12 khẩu súng các loại, cùng nhiều tang vật phạm pháp khác.
Cùng với đó, thông qua phát động phong trào quần chúng đấu tranh tố giác tội phạm, các đồn Biên phòng trong tỉnh đã tiếp nhận gần 2.100 nguồn tin do quần chúng nhân dân cung cấp, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý 740 đối tượng vi phạm pháp luật, tịch thu gần 300 khẩu súng tự chế tàng trữ, sử dụng trái phép trong nhân dân.
Riêng năm 2020, BĐBP Kon Tum phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Các đồn Biên phòng đã tiếp nhận, bàn giao cho cơ quan chức năng 5 khẩu súng, 88 viên đạn quân dụng, 1 quả lựu đạn, 1 súng bắn đạn cao su, 187 khẩu súng tự chế và nhiều công cụ hỗ trợ khác.
Đây là thành tích đặc biệt xuất sắc, thể hiện sự kiên quyết trong đấu tranh với các vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, góp phần giữ vững trật tự an toàn xã hội trên địa bàn của BĐBP.
Để có được kết quả nêu trên, các đồn Biên phòng tỉnh Kon Tum đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, nâng cao ý thức pháp luật cho nhân dân, kết hợp các biện pháp nghiệp vụ, thu hồi triệt để số vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên khu vực biên giới.
Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận vấn đề thu hồi vũ khí trôi nổi trong nhân dân diễn ra rất khó và dai dẳng, do địa bàn biên giới rộng, nhiều thành phần dân tộc cùng sinh sống và đều có chung tập quán canh tác lạc hậu, thói quen vào rừng săn bắt, hái lượm vẫn chưa được loại bỏ hẳn. Bên cạnh đó, trình độ nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận người dân còn hạn chế, rất khó khăn cho lực lượng chức năng trong việc tiếp cận để tuyên truyền, vận động.
Đại úy A Hòa, Đội trưởng Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Mo Rai chia sẻ: “Nếu không nắm chắc tình hình thì không thể tiếp cận, bởi hầu hết các gia đình có súng tự chế đều giấu ngoài rừng, hoặc trên nương rẫy. Sau khi xác định được đối tượng, chúng tôi phải vận dụng mọi biện pháp từ tuyên truyền, động viên, răn đe, bền bỉ nhưng cũng rất cương quyết. Cũng có những người chịu hợp tác nhưng mang tính đối phó, họ đưa ra loại vũ khí không còn khả năng sử dụng theo kiểu nộp cho có. Tất nhiên, với những trường hợp này, chúng tôi đều bắt buộc cam kết và có những biện pháp quản lý chặt chẽ tiếp theo”.
“Bền bỉ mà cương quyết”, đó là cách duy nhất để những người lính Biên phòng Kon Tum hóa giải “bài toán khó” trong công tác thu hồi vũ khí tàng trữ, sử dụng trái phép trên địa bàn biên giới. Việc “khoanh vùng” quản lý chặt chẽ địa bàn, đối tượng của BĐBP góp phần giữ vững an ninh trật tự địa bàn, đặc biệt là hạn chế tối đa những hiểm họa do súng đạn gây nên.
![]() Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang đã phát hiện, bắt giữ và cách ly tổng cộng 52 công dân nhập cảnh trái phép qua ... |
![]() Những ngày đầu tháng 12, tại đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lao Bảo và đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo ... |
![]() Đồn Biên phòng Cửa khẩu Xín Mần, Bộ đội biên phòng Hà Giang vừa phát hiện 29 công nhân nhập cảnh trái phép qua đường ... |
Tin bài liên quan

Chủ tịch nước đồng ý sửa Hiệp định tài trợ dự án phát triển khu vực biên giới

Thắt chặt tình đoàn kết hữu nghị từ những mô hình kết nghĩa bản – bản

Cao Bằng phối hợp với địa phương Trung Quốc quản lý bảo vệ biên giới
Các tin bài khác

Lai Châu (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) hợp tác quản lý và phát triển biên giới

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Nậm Vì - Nơi chắp cánh ước mơ cho học trò vùng khó
Đọc nhiều

Cơ hội việc làm trong ngành Tiếng Việt và Văn hóa Việt Nam tại các công ty nước ngoài: Góc nhìn từ nhà tuyển dụng Hàn Quốc

Tin quốc tế ngày 05/7: Ông Trump tuyên bố sẽ áp thuế lên tới 70% với một số quốc gia từ ngày 01/8

Tổng Bí thư Tô Lâm: Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc khi vận hành bộ máy mới
![[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/072025/04/21/thumbnail/lan-toa-gia-tri-truyen-thong-cong-an-nhan-dan-gan-ket-ban-be-quoc-te-20250704213545.jpg?rt=20250704213648?250706092113)
[Ảnh] Lan tỏa giá trị truyền thống Công an nhân dân, gắn kết bạn bè quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Người chiến sĩ Hải quân kiên cường nơi đầu sóng qua những bức ảnh

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo
Multimedia

[Infographic] Kỹ năng tránh bẫy lừa đảo du lịch mùa cao điểm

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Công nghiệp phục hồi mạnh, xuất nhập khẩu tăng trưởng ấn tượng

[Infographic] Việt Nam hoàn thành vai trò Đồng Chủ tịch Chương trình Đông Nam Á (SEARP) giai đoạn 2022 - 2025

[Infographic] Sửa Pháp lệnh Dân số: Vợ chồng tự quyết định số con và thời gian sinh con

[Infographics] Quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hungary

[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Pháp
[Video] Tổng giám đốc UNESCO Audrey Azoulay chúc mừng Đại lễ Phật đản Vesak 2025
![[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/042025/29/09/nguoi-truyen-cam-hung-ve-tinh-yeu-nuoc-20250429094951.jpg?rt=20250429094956?250429105554)
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước

Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
![[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/25/11/croped/video-60-phut-hanh-trinh-thay-doi-cuoc-doi-20250325112448.png?250325023758)
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời

MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
![[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/anhvm/022025/11/15/FSave.com_Facebook_Media_004_662439456116001v_21.jpg?250228123313)
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
![[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/14/video-du-khach-quoc-te-trai-nghiem-le-phat-dau-nam-tai-chua-tam-bao-da-nang-20250207142038.jpg?rt=20250207142058?250228123446)
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)

Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực

Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
![[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/21/14/video-ban-hoa-ca-tinh-huu-nghi-chao-nam-moi-2025-20250121142351.jpg?rt=20250121142354?250121023412)
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
![[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2025/012025/15/20/croped/video-30-nam-quan-he-viet-nam-hoa-ky-tu-chien-tranh-den-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-20250115205111.jpg?250116064808)
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
![[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/13/video-samaritans-purse-va-plan-international-viet-nam-ho-tro-nguoi-dan-viet-nam-phuc-hoi-sau-bao-20241217132215.jpg?rt=20241217132220?241217012643)
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
![[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/16/00/video-tai-thiet-thon-lang-nu-quan-doi-nhan-dan-dong-hanh-xay-dung-tuong-lai-moi-20241216002424.jpg?rt=20241216002428?241216073321)
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
![[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/17/10/video-to-chuc-cuu-tro-tre-em-va-hanh-trinh-10-nam-thay-doi-cuoc-song-tre-em-vung-cao-20241217105602.jpg?rt=20241217105608?241217105833)
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
![[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới](https://thoidai.com.vn/stores/news_dataimages/2024/112024/13/22/video-kinh-nghiem-tham-quan-bao-tang-lich-su-quan-su-viet-nam-moi-20241113223209.jpg?rt=20241113223215?241114120724)
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới

Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?

Thời tiết hôm nay (05/7): Bão số 2 giật cấp 10, gây biển động mạnh ở phía Đông Bắc Biển Đông

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh
