Trang chủ Quốc tế
08:36 | 09/05/2020 GMT+7

Bài học về chiến thắng của Liên Xô trước Phát xít sẽ giúp các nước chống lại các mối đe dọa và thách thức hiện đại

aa
Đó là kết luận được khẳng định trong cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga V.Putin với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa Phát xít.
bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng 75 năm ngày Chiến thắng Phát xít
bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai 75 năm Chiến thắng phát xít - Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại

Theo thông tin từ phóng viên VOV tại Moskva, Điện Kremlin đã có thông báo, ngày 8/5 lãnh đạo một số nước trên thế giới: Anh, Trung Quốc, Italia, Israel... đã điện đàm với Tổng thống Nga V.Putin. Nhân kỷ niệm 75 Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, các lãnh đạo nhấn mạnh ý nghĩa to lớn của sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, với đóng góp quyết định của Hồng quân Liên Xô.

Tổng thống Nga V.Putin và Thủ tướng Anh Boris Johson đã có cuộc điện đàm và trao nhau những lời chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa Phát xít, trở thành sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, một ví dụ về sự hợp tác chưa từng có giữa các quốc gia trong liên minh chống Hitler.

bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai
Thủ tướng Anh Boris Johson (Ảnh: Reuters)

Đặc biệt, Tổng thống V. Putin lưu ý rằng, Nga nhớ về chiến công của các thủy thủ Anh, thành viên của Đoàn tàu phương Bắc, nhờ đó quân đội và công nghiệp Liên Xô đã nhận được vũ khí và vật liệu cần thiết trong chiến tranh. Về phần mình, Thủ tướng Anh Boris Johson thay mặt nhân dân Anh bày tỏ lòng biết ơn đối với sự đóng góp quyết định của Liên Xô và các lực lượng vũ trang của nước này trong quá trình giành Chiến thắng trước kẻ thù chung. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh rằng, liên minh quân sự trong những năm đó nhắc nhớ về tầm quan trọng của việc tập hợp các nỗ lực để chống lại các thách thức và mối đe dọa hiện đại, một trong số đó là đại dịch COVID-19.

Cả hai bên bày tỏ sự sẵn sàng thiết lập đối thoại và tương tác về các vấn đề trong chương trình nghị sự của quan hệ Nga-Anh, cũng như trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế cấp bách.

Trong cuộc điện đàm với Chủ tịch Trung quốc Tập Cận Bình, người đứng đầu nhà nước Trung Quốc nhiệt liệt chúc mừng Tổng thống Nga nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Ý nghĩa đặc biệt của ngày này được ghi nhận đối với các dân tộc của hai quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất do các hành động của những kẻ xâm lược. Tổng thống Putin cảm ơn Chủ tịch Tập Cận Bình vì đã quan tâm tưởng nhớ đến hàng nghìn binh sĩ và tình nguyện viên Liên Xô đã ngã xuống trên đất Trung Quốc. Cả hai bên đều nhấn mạnh quyết tâm của mình để phản đối những nỗ lực làm sai lệch kết quả của Chiến tranh Thế giới thứ II.

Khi thảo luận về các vấn đề chống dịch COVID-19, sự hợp tác của hai nước, hỗ trợ lẫn nhau kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, được đánh giá cao. Hai nhà lãnh đạo khẳng định sẵn sàng tiếp tục công việc chung nhằm tạo ra vắc-xin và thuốc, đoàn kết các nỗ lực của cộng đồng quốc tế để ngăn chặn đại dịch và ngăn chặn chính trị hóa chủ đề này.

Các vấn đề cấp bách khác về sự phát triển hơn nữa của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Trung cũng được đưa ra.

Còn Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ghi nhận sự đóng góp quyết định của Liên Xô trong việc giải phóng châu Âu khỏi chủ nghĩa Phát xít, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giữ gìn sự thật về cuộc chiến, phản đối những nỗ lực sửa đổi kết quả và làm sai lệch lịch sử.

Tổng thống Nga V.Putin hôm qua cũng đã điện đàm với Thủ tướng Italia Giuseppe Conte. Các nhà lãnh đạo đã trao đổi lời chúc mừng kỷ niệm 75 năm Chiến thắng chủ nghĩa Phát xít, bày tỏ sự tin tưởng rằng những bài học về các sự kiện bi thảm của Thế chiến II sẽ giúp củng cố cộng đồng quốc tế trong việc chống lại các mối đe dọa và thách thức hiện đại.

Sự tương tác thành công của Nga và Italia trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 đã được thảo luận. Thủ tướng Italia cảm ơn phía Nga đã hỗ trợ kịp thời trong giai đoạn lây nhiễm bệnh khó khăn của Italia, lưu ý hiệu quả của sự giúp đỡ và tính chuyên nghiệp cao của các chuyên gia quân sự và bác sĩ Nga đã hoàn thành nhiệm vụ nhân đạo của họ. Hai nhà lãnh đạo nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ theo kênh của các bộ và ngành có liên quan.

bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (Ảnh: rianovosti)

Hai bên đánh giá tích cực về mức độ quan hệ Nga-Italia thân thiện hiện nay, nhấn mạnh tầm quan trọng tiếp tục phát triển trong thương mại, kinh tế và các lĩnh vực khác, cũng như hợp tác sâu sắc trong các vấn đề quốc tế, bao gồm cả trong bối cảnh giải quyết khủng hoảng Libya và các cuộc khủng hoảng khu vực khác.

Nhân kỷ niệm 75 năm Chiến thắng, Tổng thống Nga V.Putin đã gửi thông điệp chúc mừng cho các nhà lãnh đạo và nhân dân các nước Azerbaizan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgystan, Moldova, Tadjikistan, Turmenistan, Uzbekistan, Abkhazia và Nam Osetia, cũng như nhân dân Gruzia và Ucraina.

bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn điện đàm với lãnh đạo ngoại giao nhiều nước về tình hình COVID-19

Vừa qua, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có cuộc điện đàm lần thứ hai với Lãnh đạo Bộ Ngoại giao ...

bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai Lãnh đạo Hội Việt – Mỹ tiếp đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến tại Việt Nam

Sáng 07/02, tại Hà Nội, Đại sứ Nguyễn Tâm Chiến, Chủ tịch Hội Việt – Mỹ đã tiếp đoàn Cựu chiến binh Mỹ tham chiến ...

bai hoc ve chien thang cua lien xo truoc phat xit se giup cac nuoc chong lai cac moi de doa va thach thuc hien dai Cựu sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Liên Xô và Nga - cầu nối hữu nghị hai nước

Buổi họp mặt đã diễn ra trong không khí ấm áp và đầy xúc động. Đến với chương trình, các cựu sinh viên đã cũng ...

Anh Vũ (TH)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Hương thơm Trung Hoa lên ngôi trong làn sóng kinh tế khứu giác

Bách hợp hương, Nga lê trướng trung hương (màn trướng ấm áp, đêm xuân hương lê phảng phất), long diên hương… Những mùi hương vốn chỉ xuất hiện trong chốn cung đình xưa hay trong sử sách, nay đang thổi bùng một làn sóng tiêu dùng mới trong giới trẻ Trung Quốc.
Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Vì sao căng-tin trong các bảo tàng Trung Quốc lại được giới trẻ yêu thích?

Gần đây, nhiều bảo tàng trên khắp Trung Quốc liên tiếp mở căng-tin phục vụ công chúng và “đi bảo tàng để ăn” đang trở thành một trào lưu mới trong giới trẻ.
CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

CMG phát sóng phim tài liệu chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước”

Bộ phim tài liệu truyền hình chuyên đề “Không dừng một bước, không lùi nửa bước” do Ban Tuyên truyền của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc cùng Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) phối hợp sản xuất phát sóng trên kênh tổng hợp CCTV1 thuộc CMG từ ngày 11 - 14/1.
Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Tin quốc tế ngày 14/01: Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù

Ông Trump tuyên bố hủy mọi cuộc gặp với Iran tới khi chấm dứt trấn áp người biểu tình; Bán bí mật quân sự cho Trung Quốc, cựu binh Mỹ lĩnh án 16 năm tù; Công tố viên Hàn Quốc đề nghị tuyên tử hình cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 14/01.

Đọc nhiều

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Những thông điệp quốc tế gửi tới Đại hội XIV

Nhiều học giả, chính khách, tổ chức hữu nghị và đối tác quốc tế cho rằng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra vào thời điểm then chốt, được kỳ vọng sẽ đưa ra những quyết sách chiến lược nhằm tạo động lực phát triển mới, củng cố ổn định chính trị và nâng cao vị thế của Việt Nam trong bối cảnh khu vực và thế giới nhiều biến động.
Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Đối ngoại nhân dân là cầu nối bền chặt trong quan hệ Việt Nam - Cuba

Ngày 20/01 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Đồng Huy Cương đã tiếp Phó Đại sứ Cuba tại Việt Nam Joy Puentes Saldise đến chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ. Hai bên nhấn mạnh vai trò quan trọng của đối ngoại nhân dân trong việc gìn giữ và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Cuba.
Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Trần Nguyễn Kim Ngân – giọng soprano tỏa sáng tại cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc

Giọng ca soprano (giọng nữ cao) Trần Nguyễn Kim Ngân vừa giành giải Nhất cuộc thi Tiếng hát Thính phòng toàn quốc lần thứ nhất năm 2025. Cuộc thi do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức tại TPHCM.
Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Niềm tin và động lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh, bền vững hơn

Tiếp tục chương trình làm việc của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, sáng 21/1, Đại hội làm việc tại Hội trường, thảo luận về các dự thảo Văn kiện.
FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

FIP Vũng Tàu: Mô hình hợp tác công - tư thúc đẩy nghề lưới kéo bền vững

Dự án Cải thiện nghề lưới kéo Bà Rịa - Vũng Tàu (FIP Vũng Tàu) được xác định là mô hình hợp tác công - tư (PPP) tiêu biểu của ngành thủy sản Việt Nam, góp phần thực hiện chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), xây dựng chuỗi khai thác - chế biến minh bạch, có trách nhiệm, hướng tới đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng thủy sản toàn cầu.
Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Quảng Trị thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành chống khai thác IUU trên biển

Trước yêu cầu siết chặt quản lý hoạt động khai thác thủy sản, tỉnh Quảng Trị vừa thành lập 2 tổ kiểm soát liên ngành hoạt động thường xuyên trên các vùng biển của tỉnh nhằm tăng cường tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Thanh Hóa hoàn thành 19/19 nhiệm vụ chống khai thác IUU

Sau hơn 4 tháng triển khai đợt cao điểm chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tỉnh Thanh Hóa đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước đưa công tác quản lý nghề cá đi vào nền nếp, góp phần cùng cả nước nỗ lực sớm gỡ “thẻ vàng” thủy sản.
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet 80 nqtw 8 nhiem vu giai phap phat trien van hoa viet nam
infographic 6 danh hieu cua viet nam duoc unesco ghi danh nam 2025
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Siết chặt an ninh, bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIV của Đảng

Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các lực lượng Công an, Quân đội cùng chính quyền địa phương đã triển khai đồng bộ phương án bảo vệ nhiều lớp, siết chặt an ninh, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước.
Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Thời tiết dịp Đại hội XIV: Hà Nội không mưa, ngày có nắng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết khu vực Hà Nội trong dịp diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Thời tiết hôm nay (14/01): Miền Bắc tăng nhiệt chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/01, khu vực Bắc Bộ trời rét về đêm và sáng, trưa và chiều nắng ấm, nhiệt độ cao nhất 26 độ. Từ ngày 15/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường yếu nên miền Bắc có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, nhiệt độ giảm khoảng 2-3 độ.
Phiên bản di động