Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định, đến thời điểm này không có trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.
Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn sau khi Bạc Liêu phát hiện ca nhiễm Covid-19 Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn sau khi Bạc Liêu phát hiện ca nhiễm Covid-19
Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, tỉnh Bạc Liêu họp gấp Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, tỉnh Bạc Liêu họp gấp

Chiều 1/3, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Bạc Liêu đã họp báo thông tin chính thức về trường hợp nghi dương tính với SARS-CoV-2 (sau đó có kết quả âm tính) tại tỉnh Bạc Liêu ngày 28/2.

Khẳng định tại buổi họp báo, bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, cho biết đến thời điểm này không có bất kỳ trường hợp nào mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Bạc Liêu: Khẳng định không có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh
Bà Cao Xuân Thu Vân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu thông tin tại buổi họp báo.

Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu thông tin, vào lúc 0h40 ngày 28/2, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu báo có một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Đây là trường hợp tự đi xét nghiệm tầm soát để xin việc theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng. Bệnh nhân là ông T.V.T (49 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng).

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm khẳng định của Viện Pasteur TPHCM, tỉnh Bạc Liêu đã tiến hành đưa ông T. vào cách ly tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu, khẩn trương truy vết các trường hợp F1, F2, F3 theo đúng kịch bản quy định (tính đến nay đã truy vết 54 trường hợp nghi là F1, 78 trường hợp nghi là F2, 128 trường hợp nghi là F3).

Theo ông Bùi Quốc Nam, sau khi có kết quả mẫu bệnh phẩm trường hợp nghi mắc Covid-19 đã âm tính với SARS-CoV-2 của Viện Pasteur TPHCM vào ngày 28/2, tỉnh Bạc Liêu đã ra thông báo nhanh để kết thúc cách ly đối với tất cả các trường hợp tiếp xúc với ông T. và bản thân ông T.

Bên cạnh đó, tổ chức rút kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch, nhất là đối với việc rà soát lại toàn bộ quy trình, kết quả xét nghiệm, biện giải của Phòng xét nghiệm của Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, để chấn chỉnh, đảm bảo đạt kết quả tốt hơn trong thời gian tới.

Bạc Liêu: Khẳng định không có trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh
Ông Bùi Quốc Nam - Giám đốc Sở Y tế Bạc Liêu thông tin việc chấm dứt cách ly đối với trường hợp ông T. và những người tiếp xúc với ông T.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Cao Xuân Thu Vân, Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu được chứng nhận là một trong hai nơi xét nghiệm Covid-19 của cơ quan thẩm quyền (nơi còn lại là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh). Hai nơi xét nghiệm này có cùng chức năng như nhau. Do đó, theo quy trình sau xét nghiệm tại tỉnh, tất cả các mẫu phải được gửi đến Viện Pasteur TPHCM để nơi này xét nghiệm các lần tiếp theo, sau đó Bộ Y tế mới công bố kết quả chính thức mẫu đó mắc bệnh hay không.

"Trong tình huống như thế, phát hiện kết quả đầu tiên là nghi dương tính lúc 0h ngày 27/2, tỉnh điều động ngay lực lượng, triển khai làm việc xuyên suốt, cố gắng dùng mọi biện pháp một mặt để truy vết, một mặt khẳng định lại kết quả xét nghiệm, để cuối cùng 0h ngày 28/2 có kết quả chắc chắn là âm tính. Sau vụ việc này, có thể xem đây như là một đợt tập dợt rất có ý nghĩa trong công tác ứng phó dịch", Phó Chủ tịch Bạc Liêu chia sẻ.

Như đã đưa tin, ngày 28/2, Viện Pasteur TPHCM đã có công văn gửi Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), đồng thời gửi các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng thông tin về trường hợp nghi ngờ dương tính với virus SARS-CoV-2 tại tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, sáng ngày 28/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bạc Liêu báo cáo một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 do Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu thực hiện xét nghiệm. Bệnh nhân tên T. (nam, 49 tuổi, ngụ xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu, Sóc Trăng), chưa biết chữ, không biết lái xe máy và thường làm thuê trong xã hoặc các xã lân cận. Bệnh nhân có sức khỏe bình thường và trong 14 ngày qua không tiếp xúc hoặc không liên quan tới vùng/điểm nguy cơ có dịch bệnh và đồng thời không đi khỏi nơi cư trú.

Viện Pasteur TPHCM tiếp nhận bệnh phẩm nghi nhiễm trên và tiến hành xét nghiệm trên cả hai mẫu thu thập ngày 27/2 và ngày 28/2 của bệnh nhân đều cho kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Từ các thông tin dịch tễ, lâm sàng và xét nghiệm, Viện Pasteur TPHCM xác nhận hiện tại chưa có bằng chứng bệnh nhân này nhiễm SARS-CoV-2.

Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn sau khi Bạc Liêu phát hiện ca nhiễm Covid-19 Cà Mau, Sóc Trăng họp khẩn sau khi Bạc Liêu phát hiện ca nhiễm Covid-19
Chiều 28/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Cà Mau tổ chức họp khẩn liên quan đến tình hình phòng chống dịch trên địa bàn sau khi tỉnh Bạc Liêu phát hiện 1 ca dương tính với Covid-19.
Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, tỉnh Bạc Liêu họp gấp Phát hiện ca nghi nhiễm Covid-19, tỉnh Bạc Liêu họp gấp
Sáng nay (28/2), Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bạc Liêu tiến hành họp khẩn sau khi địa phương này phát hiện một người đàn ông dương tính với SARS CoV-2.
Hỗ trợ hàng trăm người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Bạc Liêu, Cà Mau Hỗ trợ hàng trăm người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi COVID-19 tại Bạc Liêu, Cà Mau
UNDP, Hội liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu và tỉnh Cà Mau đã có những chương trình ý nghĩa hỗ trợ người lao động nghèo bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

In bài viết

Truyền hình