Bác Hồ trong trái tim kiều bào Thái Lan
Bà Nguyễn Thị Thụy (sinh năm 1944, kiều bào tại Thái Lan) kể: Năm 1962, bà được dự lễ kỷ niệm ngày Quốc khánh 2/9 tại Việt Nam và được xếp ngồi cạnh lối đi của các đại biểu. Khi Bác đi qua, được nghe giới thiệu rằng: “Đây là con em kiều bào từ Thái Lan về”, Bác đã dừng lại bắt tay, thăm hỏi, động viên từng người.
Vài năm sau đó, bà Thụy làm công nhân nhà máy dệt 8/3 tại Hà Nội. Bác đến thăm nhà máy. Người không đến phòng khách mà chọn xuống tham quan khu nhà bếp trước.
Sau khi tham quan, Bác căn dặn lãnh đạo nhà máy phải chăm lo tốt khẩu phần ăn của từng người, để công nhân có đủ sức khỏe và làm tốt hơn nữa công tác lao động sản xuất.
Hai lần được gặp Bác đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với bà Thụy. "Bác luôn quan tâm đến bà con kiều bào. Dù bận rộn trăm công nghìn việc, Bác vẫn không quên dặn lãnh đạo nhà máy phải chăm lo từng bữa ăn cho công nhân", bà Thụy nói.
![]() |
Bà Trần Thị Trung Thành, thứ 2 từ trái sang và bà Nguyễn Thị Thụy, thứ hai từ phải sang thăm khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma vào tháng 7/2023 (ảnh: nhân vật cung cấp) |
Bà Trần Thị Trung Thành (sinh năm 1946) kể: Ngày 2/9/1969, bà cùng đồng đội ở Bộ Tư lệnh Hải quân nhận được tin Bác Hồ mất. Đơn vị đã tổ chức đoàn ra Hà Nội viếng Bác. Thấy Bác nằm đó như đang trong giấc ngủ bình yên, bà và mọi người không kìm được nước mắt. Hình ảnh vị lãnh tụ đã dành cả cuộc đời đấu tranh cho hòa bình, hữu nghị và dân chủ luôn khắc sâu trong trái tim bà và đồng đội.
Tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng lòng kính yêu Bác đã trở thành động lực giúp bà Thành vượt qua những gian khổ của thời chiến, môi trường kỷ luật cao của quân đội để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Sau này khi không còn công tác tại Bộ Tư lệnh Hải quân tại Hải Phòng, bà Thành vẫn giữ được tính kỷ luật và tinh thần mạnh mẽ đó. Bà cho biết, tinh thần đó đã giúp bà vượt qua bệnh tật để sống vui sống khỏe ở độ tuổi U80.
![]() Ngày 1/2 (tức mùng 1 Tết Nguyên đán), Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani (Thái Lan) do ông Lương Xuân Hòa, Chủ tịch Hội dẫn đầu đã đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. |
![]() Ông Lê Đức Dương chia sẻ: “80 tuổi, hơn 60 năm học tập và làm việc... tôi và các bạn có thể tự hào khi nói rằng đã làm được một trong những lời dạy của Bác, đó là học thật tốt và làm việc thật tốt.” |
Tin bài liên quan

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel thăm hỏi kiều bào, sinh viên

Cất nóc cổng chào khu phố Vietnam Town tại Thái Lan

Trí thức kiều bào ngày càng khẳng định vị thế trong môi trường tri thức toàn cầu
Các tin bài khác

Thêm những tấm lòng người Việt tại châu Âu gửi đến nạn nhân vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội

Hội doanh nhân Việt Nam tại Mông Cổ xây dựng cho người nghèo Điện Biên-Tây Bắc

Việt kiều Singapore mang tín ngưỡng thờ mẫu đến cuộc thi World Madam Global tại Mỹ

Du học sinh Việt lan tỏa Trung thu yêu thương tại Nga
Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 30/11/2023: Ngọ đại cát đại lợi làm gì cũng tốt

Một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt của Cần Thơ nhận học bổng học tập tại Thái Lan

Con số may mắn hôm nay 30/11/2023 12 con giáp: Ngọ đại cát đại lợi

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 30/11/2023: Ngày cuối tháng đầy biến động
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị

Nhiều hoạt động tuần tra chung giữa hải quân Việt Nam - Thái Lan

Quảng Ninh: Hơn 200 giáo viên, cán bộ quản lý cấp THCS tham gia tìm hiểu về biển, đảo

Hải quân Việt Nam và Thái Lan tuần tra chung thường niên lần thứ 48
Multimedia

Học sinh Mai Châu (Hòa Bình) nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng khí hậu

Lan tỏa tình yêu âm nhạc dân tộc Việt Nam - Nhật Bản

Đến Huế thăm làng nghề hoa giấy Thanh Tiên

Gìn giữ nghề làm nón lá của người Tày Bắc Hà

Người đẹp Belarus mê mẩn gỏi gà măng cụt của Việt Nam

Đà Nẵng: Lớp học tiếng Việt dành cho các sinh viên Lào, Thái Lan tại chùa Tam Bảo

"Vua đầu bếp Mỹ" Christine Hà hướng dẫn trẻ khiếm thị làm bánh trung thu

Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất

Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII

Âm vang những giai điệu Nga

The Sydney Morning Herald: Bò cuốn lá lốt là món ăn “ngon nhất hành tinh”

Gần 1000 sinh viên Việt Nam tham gia Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Học sinh Hòa Bình chia sẻ cách đem lại "niềm vui" cho môi trường

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”
