Lào mong muốn Quảng Ninh hợp tác, giúp đỡ ba tỉnh Bắc Lào (gồm: Houaphanh, Luang Prabang, Xayabury) trong lĩnh vực khoa học công nghệ để qua đó thúc đẩy chuyển đổi số, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch của các tỉnh.
Phú Thọ tích cực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với các tỉnh nước bạn Lào Phú Thọ tích cực vun đắp tình đoàn kết hữu nghị với các tỉnh nước bạn Lào
Tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về quan hệ vĩ đại Việt Nam - Lào Tăng cường giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về quan hệ vĩ đại Việt Nam - Lào
Tăng cường hợp tác giữa Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào kết nghĩa
Chủ tịch Hội hữu nghị Lào - Việt Nam trao đổi với Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Thành Luân).

Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Lào - Việt Nam Boviengkham Vongdara cho biết như vậy tại buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Quảng Ninh ngày 20/7.

Theo ông Boviengkham Vongdara: Luang Prabang có nét tương đồng với Quảng Ninh khi có di sản thế giới được UNESCO công nhận nên có thể chú trọng vào lĩnh vực du lịch; Xayabury có thế mạnh về nông nghiệp nên có thể ứng dụng công nghệ cao, hiện đại hóa nông nghiệp; còn Houaphanh khó khăn về giao thông nhưng có thuận lợi là giáp Sơn La, Thanh Hóa và Nghệ An.

"Khi hai bên tiến hành hợp tác cụ thể, Bộ Công nghệ và Truyền thông của Lào, Bộ Thông tin và Truyền thông của Việt Nam sẽ làm cầu nối, tạo điều kiện thuận lợi để Quảng Ninh hợp tác chặt chẽ với 3 tỉnh kết nghĩa của Lào", ông Boviengkham Vongdara nói.

Tăng cường hợp tác giữa Quảng Ninh và ba tỉnh Bắc Lào kết nghĩa
Hội hữu nghị Lào - Việt Nam tặng quà lưu niệm cho tỉnh Quảng Ninh (Ảnh: Thành Luân).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh khẳng định: Công nghệ thông tin, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch... là những lĩnh vực mà Quảng Ninh có kinh nghiệm nhất định và đi trước nhiều địa phương trong cả nước, tỉnh sẵn sàng chia sẻ và hợp tác với 3 tỉnh Bắc Lào kết nghĩa.

Đối với lĩnh vực công nghệ thông tin, bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết, Quảng Ninh mong muốn thu hút, tăng thêm số lưu học sinh Lào chuyên ngành công nghệ thông tin vì nguồn nhân lực công nghệ thông tin sẽ quyết định thúc đẩy chuyển đổi số.

Về vấn đề này, ông Boviengkham Vongdara cho biết sẽ trao đổi với Bí thư - Tỉnh trưởng 3 tỉnh để tăng thêm số sinh viên Lào sang học ở Quảng Ninh vì hiện ba tỉnh Bắc Lào đều thiếu nhân lực. Ông Boviengkham Vongdara cũng mong muốn tăng cường kết nối giữa gia đình Việt với gia đình Lào trong quá trình sinh viên Lào học tập tại Việt Nam và sau khi tốt nghiệp về nước.

Bà Nguyễn Thị Hạnh cho biết: Mối quan hệ Việt Nam - Lào là mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện. Trong đó, Hội hữu nghị Lào - Việt Nam có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển tình đoàn kết đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước.

Hiện tỉnh Quảng Ninh đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 3 tỉnh Bắc Lào gồm Houaphanh, Luang Prabang, Xayabury và ký với các tỉnh này 7 thỏa thuận cấp tỉnh. Nội dung hợp tác tập trung vào các lĩnh vực giao lưu hữu nghị, văn hóa, du lịch, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Các ngành, tổ chức trong tỉnh cũng ký kết 8 thoả thuận với các ngành, tổ chức tương ứng của 3 tỉnh Bắc Lào.

Ngày 31/5/2022, tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với 3 tỉnh Bắc Lào tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả hợp tác trong giai đoạn 2017 - 2021 và định hướng hợp tác trong giai đoạn 2022 - 2026 giữa tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) và các tỉnh Houaphanh, Luang Prabang, Xayabury (Lào) do Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh và Bí thư - Tỉnh trưởng 3 tỉnh Bắc Lào đồng chủ trì. Tại hội nghị, các tỉnh đã thống nhất các nội dung tiếp tục triển khai hợp tác và ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2022 - 2026.

Quan hệ đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá trong lịch sử thế giới Quan hệ đặc biệt Việt - Lào là tài sản vô giá trong lịch sử thế giới
Tình nghĩa Việt - Lào mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông Tình nghĩa Việt - Lào mãi mãi bền vững hơn núi, hơn sông

In bài viết

Truyền hình