Để đảm bảo tổ chức thành công lễ khai mạc cũng như lễ bế mạc SEA Games 31 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, ba phương án phòng - chống dịch đã được đặt ra.
"Vì một Đông Nam Á mạnh mẽ hơn" - Khẩu hiệu chính thức của SEA Games 31
Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 thắp sáng rực rỡ Sân vận động Tổ chim Lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh 2022 thắp sáng rực rỡ Sân vận động Tổ chim

Theo thông tin mới nhất của Ban tổ chức Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 31, lễ khai mạc sự kiện sẽ diễn ra vào 20h ngày 12/5, tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Cũng theo kế hoạch của UBND Thành phố Hà Nội, lễ bế mạc SEA Games 31 sẽ diễn ra vào 20h ngày 23/5, tại Cung Điền kinh Hà Nội.

Ba phương án phòng, chống dịch COVID-19 tại SEA Games 31
Nhà thi đấu Tây Hồ. Ảnh: Đ.Huy/Thanh Niên

Để đảm bảo tổ chức thành công lễ khai mạc, lễ bế mạc, các phương án cụ thể được đặt ra như sau:

Phương án thứ nhất: Được xây dựng trong điều kiện thành phố đang ở dịch bệnh cấp độ 1. Lễ khai mạc và bế mạc vẫn được tổ chức trong trạng thái bình thường, song vẫn đảm bảo thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Phương án thứ hai: Được xây dựng trong điều kiện thành phố đang ở dịch bệnh cấp độ 2, cấp độ 3. Lễ khai mạc và bế mạc được tổ chức có khán giả. Tuy nhiên, lượng khán giả sẽ không quá 50% cơ số ghế của sân vận động quốc gia Mỹ Đình và Cung điền kinh trong nhà Hà Nội. Các quan chức, trọng tài, huấn luyện viên, VĐV các nước vẫn thực hiện “trong cơ chế bong bóng khép kín” hoặc theo phương án của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping. Đối với các quan chức, đại biểu, lực lượng phục vụ, khán giả đến tham dự lễ khai mạc, bế mạc phải đảm bảo các điều kiện đã tiêm đủ 3 mũi vaccine (mũi 3 đã qua 14 ngày), có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính trong thời hạn 24 giờ, thực hiện 5K.

Ban tổ chức sẽ tháo bớt ghế ngồi các khán đài trên sân vận động, cung điền kinh đảm bảo giãn cách; kiểm tra thân nhiệt của khán giả, bố trí nước sát khuẩn nhanh tại các khu vực kiểm soát cửa ra vào sân vận động quốc gia Mỹ Đình và cung điền kinh trong nhà Hà Nội; thông báo trên vé về thời gian đón khán giả theo các khung giờ: 15h, 16h, 17h… bố trí các điểm quét QR “PC-COVID”; phương án giao thông, tuyến vào và tuyến ra sau khi kết thúc chương trình… đảm bảo an toàn COVID-19 theo các phương án của Tiểu ban Y tế và Kiểm tra doping.

Phương án thứ ba: Được xây dựng trong điều kiện Thành phố dịch bệnh cấp độ 4. Theo đó, lễ khai mạc, bế mạc sẽ được tổ chức “trong cơ chế bong bóng khép kín”. Kịch bản, phương án các tình huống diễn biến dịch bệnh sẽ do Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố Hà Nội và Tiểu ban Y tế và Kiểm tra Doping phối hợp xây dựng cụ thể, báo cáo Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức SEA Games 31 phê duyệt.

Sở Y tế Hà Nội chủ trì xây dựng phương án tổng thể phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có các phương án dự phòng tổ chức lễ khai mạc, bế mạc với từng cấp độ dịch đảm bảo an toàn, thích ứng linh hoạt với tình hình dịch bệnh; bố trí phương tiện; đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Trong hai ngày 8 - 9/2, lãnh đạo TP.Hà Nội, ngành thể thao cũng đã đi thị sát các nhà thi đấu tại nội, ngoại thành Hà Nội. Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu: “Các đơn vị cần tập trung rà soát một cách chặt chẽ, cẩn thận, khắc phục những công việc còn tồn đọng để hoàn thành 100% điều kiện cơ sở vật chất, sẵn sàng cho ngày khởi tranh SEA Games 31. Những nội dung, hạng mục chưa hoàn thiện phải được gấp rút hoàn tất để đảm bảo tiến độ và phải tiện nghi, ngăn nắp”.

Bổ sung kinh phí chuẩn bị tổ chức SEA Games 31 Bổ sung kinh phí chuẩn bị tổ chức SEA Games 31
SEA Games 31 sẽ diễn ra khi nào, ở đâu? SEA Games 31 sẽ diễn ra khi nào, ở đâu?
In bài viết

Truyền hình