Trang chủ Kinh tế
13:19 | 27/07/2023 GMT+7

Ba điểm then chốt nhìn từ thông điệp chính sách tiền tệ của Fed

aa
Trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell đã khiến nhiều người chú ý bằng việc khẳng định Fed nhận thấy có rủi ro kinh tế chững lại đáng kể chứ không nói đến suy thoái kinh tế.
Tỷ giá đi lên, giá vàng đi ngang chờ… Fed Tỷ giá đi lên, giá vàng đi ngang chờ… Fed
Giá vàng trong nước không có nhiều biến động trong bối cảnh giá kim loại quý trên thị trường thế giới cũng đi ngang trước thềm quyết định chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed.

Vào ngày thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã nâng lãi suất đồng USD lên ngưỡng từ 5,25% đến 5,5%, cao nhất trong 22 năm nhằm ứng phó với lạm phát leo thang.

Dù rằng thị trường tài chính và các chuyên gia kinh tế cũng đã dự báo trước về động thái lãi suất này, trọng tâm của thị trường vẫn là cuộc họp kéo dài 1 tiếng với giới truyền thông của chủ tịch Fed.

Tuyên bố chính sách mới nhất của Fed bao gồm một số điểm chính:

Fed đã không còn dự báo về suy thoái kinh tế

Trong cuộc họp báo mới đây, ông Powell đã khiến nhiều người chú ý bằng việc khẳng định Fed nhận thấy có rủi ro kinh tế chững lại đáng kể chứ không nói đến suy thoái kinh tế. Lý do cho sự thay đổi quan điểm này, theo ông Powell, bắt nguồn từ việc số liệu kinh tế gần đây khá ổn định.

Ông Powell cho biết ông tin Fed có thể làm giảm lạm phát mà không gây ra suy thoái kinh tế sâu.

Việc Fed nhận xét về thực trạng của kinh tế Mỹ lần này khá khác so với những lần trước bởi thông thường thị trường sẽ phải đợi đến ngày 16/8/2023 để có thể biết được dự báo kinh tế của cơ quan này.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại quỹ PNC Financial Services Group, ông Gus Faucher, nhận định: “Rõ ràng Fed lại đang nhắc đến khả năng kinh tế hạ cánh mềm”.

Các ngân hàng không mạnh tay thắt chặt các tiêu chuẩn tín dụng

Kể từ khi ngân hàng Silicon Valley sụp đổ vào tháng 3/2023, các chuyên gia kinh tế đã không ngừng lo ngại về khả năng các ngân hàng sẽ thu hẹp hoạt động tín dụng và nâng tiêu chuẩn cho vay. Cho đến nay, hoạt động tín dụng đã không ngừng thu hẹp về quy mô tuy nhiên cũng chưa có diễn biến nào quá bất thường. Fed không ngừng theo dõi tiêu chuẩn cho vay của các ngân hàng.

Báo cáo về tình hình tín dụng các ngân hàng dự kiến sẽ được công bố vào tuần tới, tuy nhiên những phát biểu từ Fed cũng giúp cho thị trường tài chính nắm được phần nào nội dụng. “Tôi sẽ nói rằng nhìn chung những gì Fed đã nói đúng với kỳ vọng của thị trường. Bạn đang chứng kiến tình trạng tín dụng thắt chặt và thậm chí còn đang khó khăn hơn”, ông Powell nói.

Ông Powell đồng thời thừa nhận rằng điều kiện tín dụng thắt chặt chính là lực cản với tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất tại ngân hàng Pháp Société Générale, bà Subadra Rajappa, cho biết nhóm làm việc của bà không tin Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất bởi xét đến điều kiện tín dụng hạn chế và chỉ báo cho thấy ngân hàng đã hoàn tất quá trình siết chặt chính sách của mình.

Tại sao ông Powell từ chối nói về một lần nâng lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023?

Vào tháng 6/2023, Fed từng nói về 2 lần điều chỉnh lãi suất 25 điểm cơ bản trong năm nay.

Với quyết định nâng lãi suất gần nhất, người ta từng nghĩ rằng ông Powell sẽ nói đến việc Fed hướng đến lần điều chỉnh lãi suất cuối cùng vào tháng 9/2023. Tuy nhiên ông không ngừng từ chối nói về điều này, theo chuyên gia kinh tế trưởng tại Capital Economics – ông Paul Ashworth.

Ông Powell đồng thời phản bác ý tưởng rằng Fed hiện nay đang trong tình trạng điều chỉnh lãi suất cách buổi, tức là sẽ không nâng lãi suất vào tháng 9 nhưng lại điều chỉnh lần cuối vào tháng 10/2023.

Cựu nhân viên tại Fed và hiện đang là chuyên gia kinh tế trưởng tại Dreyfus and Mellon, ông Vince Reinhart, cho biết ông tin ông Powell là người đứng đằng sau tất cả. Dù ông Powell muốn tránh đợt nâng lãi suất vào tháng 9/2023, hiện đang có quá nhiều thành viên thuộc Fed vốn không hài lòng với việc phát đi thông điệp về chính sách lãi suất tương lai, chính vì vậy ông Powell cũng không thể nói.

Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed Nhà đầu tư tạm thời bán vàng trước thềm quyết định lãi suất của Fed
Các thành viên thị trường vàng từ trước đó đã dự báo về việc Fed sẽ nâng lãi suất, quyết định lãi suất sẽ không gây bất ngờ. Tuy nhiên họ sẽ đặc biệt quan tâm đến tuyên bố sau cuộc họp của Fed.
Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên Đón đầu chính sách của Fed, tỷ giá đi lên
Các nhà đầu tư đang chờ đợi một đợt nâng lãi suất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sau cuộc họp chính sách trong tuần này.
Đăng Tuấn
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Gần 10.000 người Vingroup và tình nguyện viên ra quân làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố

Gần 10.000 người Vingroup và tình nguyện viên ra quân làm sạch bờ biển tại 28 tỉnh, thành phố

Khoảng 10.000 cán bộ nhân viên Vingroup và các tình nguyện viên đã đồng loạt ra quân làm sạch nhiều khu vực bờ biển, cửa sông và khu vực ven biển tại 28 tỉnh, thành phố. Sau hơn một tiếng ra quân, tổng diện tích làm sạch ước tính hơn 17,4 ha và gần 72 tấn rác thải đã được thu gom.
HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank thúc đẩy tài chính trọn đời bằng hệ sinh thái tài chính số toàn diện

HDBank mang đến “Ngày không tiền mặt 2025” góc nhìn sâu sắc về hành vi tài chính của người Việt, từ những chi tiêu thường nhật đến kế hoạch dài hạn, đồng hành theo mỗi giai đoạn cuộc sống mỗi người
Shinemage Group bổ nhiệm Maye Musk và Song Seung Heon làm Đại sứ thương hiệu cho Oganacell

Shinemage Group bổ nhiệm Maye Musk và Song Seung Heon làm Đại sứ thương hiệu cho Oganacell

Ngày 20 tháng 5 năm 2025, Thương hiệu mỹ phẩm da cao cấp Oganacell đã bổ nhiệm Maye Musk làm Đại sứ làm sạch/Mặt nạ và Song Seung Heon làm Đại sứ thương hiệu tại buổi ra mắt toàn cầu tại Hàng Châu. Sự kiện này giới thiệu sự kết hợp giữa công nghệ và thẩm mỹ da của Oganacell.
Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Việt Nam - Hoa Kỳ đạt nhiều kết quả tích cực tại vòng đàm phán thương mại song phương lần 3

Ngày 15/6, Bộ Công Thương thông tin chính thức về kết quả vòng đàm phán lần thứ 3 Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Vòng đàm phán diễn ra từ ngày 9-12/6 tại thủ đô Washington D.C. (Hoa Kỳ) với nhiều kết quả tích cực được ghi nhận.

Đọc nhiều

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

[Infographics] Cảnh báo giả mạo, lợi dụng danh nghĩa Mặt trận Tổ quốc để huy động ủng hộ

Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát đi thông tin cảnh báo về việc giả mạo, lợi dụng danh nghĩa của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam để huy động sự ủng hộ từ các cơ quan, doanh nghiệp.
Người dân Bulgaria nhảy sạp, đội mũ cối tại Lễ hội Văn hoá Châu Á

Người dân Bulgaria nhảy sạp, đội mũ cối tại Lễ hội Văn hoá Châu Á

Ngày 14/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria đã tham gia Lễ hội châu Á (Asian Festival) với gian hàng giới thiệu văn hoá, du lịch, ẩm thực truyền thống và đồ thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Công viên phía Nam, thủ đô Sofia, Bulgaria.
Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo

Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo

Chiều 15/6, tại phòng họp Thượng viện nhà Quốc hội Hungary, hơn 300 đại biểu đại diện cho các hội phụ nữ đến từ 18 nước châu Âu đã tham dự Diễn đàn “Định vị giá trị Việt ở nước ngoài trong kỷ nguyên số và trí tuệ nhân tạo” do Diễn đàn Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu tổ chức và Đại sứ quán Việt Nam tại Hungary đồng bảo trợ.
Cần Thơ khánh thành 2 cầu giao thông nông thôn do Ấn Độ tài trợ

Cần Thơ khánh thành 2 cầu giao thông nông thôn do Ấn Độ tài trợ

Ngày 16/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ phối hợp cùng chính quyền địa phương tổ chức lễ khánh thành công trình cầu Ngọn Thái Bình (quận Thốt Nốt) và cầu Vành đai Lâm Trường (huyện Thới Lai). Đây là 2 công trình cầu giao thông nông thôn do Chính phủ Ấn Độ tài trợ thông qua khoản viện trợ không hoàn lại trị giá 50.000 USD từ Quỹ Tác động nhanh (QIP).
Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Bệnh xá đảo Sinh Tồn cấp cứu ngư dân bị vỡ xương

Chiều 14/6, Bệnh xá đảo Sinh Tồn (Lữ đoàn 146, Vùng 4 Hải quân) đã tiếp nhận cấp cứu ngư dân Quảng Nam bị vỡ xương bánh chè.
Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Chiến sĩ Hải quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh, lan tỏa thông điệp vì môi trường biển

Ngày 08/6, hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2025, các đoàn viên, thanh niên đến từ Đoàn cơ sở Lữ đoàn 171 (Vùng 2 Hải quân), Hải đoàn 129 Hải quân và Học viện Hải quân đã tham gia nhiều hoạt động thiết thực, như: tặng áo phao và cờ Tổ quốc cho ngư dân, ra quân làm sạch bãi biển, tuyên truyền bảo vệ môi trường và chủ quyền biển đảo.
Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Phát động Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam 2025: Công nghệ xanh vì đại dương bền vững

Ngày 06/6, tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức Lễ phát động quốc gia Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2025.
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Thời tiết hôm nay (14/6): Bão số 1 liên tục đổi hướng

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 04h ngày 14/6 bão số 1 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Vịnh Bắc Bộ, cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 150km về phía Đông. Cường độ bão cấp 10-11 (89-117km/h), giật cấp 13; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ 5km/h.
Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết hôm nay (11/6): Hà Nội có mưa rào, dông vào chiều tối và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 11/6.
Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Thời tiết hôm nay (10/6): Bắc Bộ giảm mưa, Trung Bộ trời nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 10/6, mưa lớn ở Bắc Bộ giảm dần. Trung Bộ trời nắng. Nam Bộ có xu hướng tăng mưa, nền nhiệt dịu hơn.
Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Thời tiết hôm nay (08/6): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá ở nhiều nơi trên cả nước

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, sáng sớm 08/6, vùng núi Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào, dông, cục bộ mưa to đến rất to (20–40mm, có nơi trên 100mm).
Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Thời tiết hôm nay (07/6): Miền Bắc nắng nóng, chiều tối có mưa rào

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 07/6, miền Bắc ngày nắng, có nơi nắng nóng trên 37 độ C. Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Mô hình đô thị vệ tinh kích hoạt cực tăng trưởng mới tại Tây Bắc TP.HCM

Tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng nhanh đang tạo áp lực lớn lên hạ tầng, môi trường và chất lượng sống tại các đô thị trung tâm. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị vệ tinh - đã chứng minh hiệu quả tại nhiều quốc gia phát triển - đang trở thành giải pháp chiến lược giúp tái cấu trúc không gian đô thị, phân bổ lại dân cư và kích hoạt các cực tăng trưởng mới tại siêu đô thị đa trung tâm như TP.HCM.
Phiên bản di động