Australia từ chối tuần tra Biển Đông với Indonesia
Tháng trước, trả lời phỏng vấn báo chí Australia, Tổng thống Indonesia Joko Widodo nói rằng ông muốn tiến hành tuần tra chung và dự định đề xuất ý tưởng với ông Turnbull, nhưng chỉ khi động thái này không làm leo thang căng thẳng với Trung Quốc.
Khi được hỏi về kế hoạch của Indonesia, Thủ tướng Turnbull khẳng định: "Chúng tôi sẽ không tiến hành bất cứ hành động nào có thể làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông". Theo ông Turnbull, Australia "cam kết tăng cường hợp tác về an ninh hàng hải với Indonesia".
Những tuyên bố trên được nhà lãnh đạo Australia đưa ra tại Thủ đô Jakarta (Indonesia), bên lề hội nghị của Hiệp hội 21 thành viên Ấn Độ Dương (IORA) mà Indonesia và Australia đều là thành viên.
Trước đó, ngày 6/3, sau cuộc gặp Ngoại trưởng Australia Julie Bishop, Bộ trưởng Điều phối Hàng hải Indonesia Luhut Pandjaitan cũng cho biết rằng ông không nhìn thấy khả năng 2 nước tiến hành tuần tra chung Biển Đông dù vẫn hợp tác trong nhiều lĩnh vực.
|
Ông Turbull (trái) và ông Widodo tại hội nghị IORA. (Ảnh: Reuters)
Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông - tuyến đường thương mại vận chuyển lượng hàng hóa trị giá khoảng 5.000 tỷ USD mỗi năm. Chủ quyền mà Bắc Kinh tự ý áp đặt chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia khác trong khu vực: Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei.
Trước nay, Indonesia thường giữ quan điểm trung lập đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông. Trên cương vị là thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Indonesia đóng vai trò trung gian, cầu nối làm dịu căng thẳng giữa Trung Quốc với 4 nước nói trên.
Tuy vậy, Jakarta đã nổi giận sau khi Bắc Kinh tuyên bố rằng 2 nước có "chủ quyền chồng chéo" tại vùng biển gần quần đảo Natuna (Indonesia), đồng thời tổ chức tập trận quy mô lớn ở Biển Đông vào tháng 10 năm ngoái.
Trong khi đó, Australia không có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, nhưng nước này luôn ủng hộ các hoạt động tự do hàng hải của đồng minh Mỹ trong khu vực. Mới đây, Australia đã chủ động cải thiện quan hệ với Indonesia sau một sự cố về quân sự.
Hồng Anh
Tin bài liên quan
Các tin bài khác
Tin quốc tế ngày 27/3: Xung đột Trung Đông đẩy giá dầu bật tăng hơn 5%, Iran cho phép 5 quốc gia “thân thiện” qua eo biển Hormuz
Trung Quốc biến tầm nhìn vĩ mô thành hiện thực như thế nào?
Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Hùng An
Bí thư Chi bộ thôn thế hệ 10X và hành trình làm thay đổi một ngôi làng
Đọc nhiều
Chính thức khởi động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn năm 2026 và Thi ảnh Nông thôn Việt Nam 40 năm Đổi mới
5 trọng tâm nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân Việt Nam - Campuchia
Tổng thống Putin giao Bộ Ngoại giao Nga xem xét miễn thị thực cho công dân Việt Nam
Nâng cao năng lực báo chí trong kỷ nguyên số để bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tập trung khắc phục khuyến nghị của EC về chống khai thác IUU
Vùng 5 Hải quân cấp 40.000 lít nước ngọt cho người dân đảo Hòn Chuối
Vùng 5 Hải quân tổ chức “Ngày Chủ nhật xanh”
Multimedia
[Infographic] Các mốc thời gian sau cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp
[Infographic] Bầu cử Quốc hội và HĐND: Cách tra cứu thông tin về người ứng cử trên VNeID
[Infographic] Thủ tướng chỉ đạo 9 nhiệm vụ trọng tâm ứng phó biến động toàn cầu
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình




