Đó là lời đề nghị của ông Andrew Robb, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Australia, là trưởng đoàn trong buổi làm việc giữa Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam vừa qua với lãnh đại UBND tỉnh Thái Nguyên.
Tỉnh Thái Nguyên: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư Tỉnh Thái Nguyên: Luôn đồng hành cùng nhà đầu tư
Tỉnh Thái Nguyên: Trải “thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư Tỉnh Thái Nguyên: Trải “thảm đỏ” mời gọi nhà đầu tư

Đáp lại lời đề nghị của ông Andrew Robb, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên cũng giới thiệu về Khu Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang được triển khai tại phường Tiên Phong, TP. Phổ Yên. Đồng thời, khẳng định tỉnh Thái Nguyên luôn tập trung thực hiện các chính sách ưu đãi, cởi mở, nâng cao chất lượng cải cách hành chính, chuyển đổi số để thu hút các nhà đầu tư.

Với những tiềm năng, lợi thế và cam kết của tỉnh, ông Bình tin tưởng các nhà đầu tư sẽ yên tâm khi triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Đồng thời, mong nhận được sự quan tâm hợp tác của Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Australia muốn đầu tư nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Nguyên
Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chào xã giao ông Andrew Robb, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và Đầu tư Australia.

Để các doanh nghiệp Australia hiểu thêm về Thái Nguyên, ông Nguyễn Thanh Bình giới thiệu với Đoàn về một số tiềm năng, triển vọng đầu tư và những kết quả đạt được trong thời gian qua của tỉnh.

Đặc biệt, năm 2022, tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Thái Nguyên đạt trên 8,59%, vượt kế hoạch đề ra. Tỉnh đã quy hoạch 12 khu công nghiệp với tổng diện tích 4.245 ha; quy hoạch 41 cụm công nghiệp với tổng diện tích 2.067 ha.

Trong số này, có nhiều dự án của các nhà đầu tư lớn trên thế giới như Tập đoàn Samsung, Dongwha, Hansol Electronics... Ngoài ra, một số nhà đầu tư lớn đang nghiên cứu tìm hiểu đầu tư tại tỉnh, giúp cho Thái Nguyên có những bước chuyển mình mạnh mẽ về thu hút đầu tư.

Về sản xuất nông nghiệp, tuy là tỉnh có tổng diện tích đất nông nghiệp không lớn (301.933 ha, xếp thứ 11/14 các tỉnh vùng trung du, miền núi phía Bắc) nhưng Thái Nguyên luôn quan tâm và hỗ trợ đầu tư, phát triển vào ngành nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao. Hiện nay, tỉnh Thái Nguyên đang xếp thứ 1/63 tỉnh, thành phố trogn cả nước về sản xuất chè; đứng thứ 2 về giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng trọt (123,2 triệu đồng/ha); đứng thứ 2 về tổng đàn lợn, gà… trong vùng.

Đoàn công tác của Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và sở, ngành của Thái Nguyên.
Đoàn công tác của Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo tỉnh và sở, ngành của Thái Nguyên.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện Đoàn công tác Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam cảm ơn sự đón tiếp thịnh tình của lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên và khẳng định: Trong nhiều năm qua, Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam đã và đang thực hiện rất tốt vai trò của mình trong việc kết nối, xúc tiến thương mại đầu tư giữa các tỉnh, thành phố của Việt Nam với các thành phố, các bang của Australia.

Đoàn cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội đầu tư tại tỉnh Thái Nguyên trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao theo tiêu chuẩn Úc. Bên cạnh đó, Đoàn cũng đánh giá Thái Nguyên là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển khu công nghiệp đa ngành, khu du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, khu kinh tế hàng đầu trong khu vực miền Bắc - Việt Nam. Hiện, Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam đang nhận được nhiều lời đề nghị kết nối ngoại giao, xúc tiến thương mại từ một số thành phố và doanh nghiệp lớn tại Australia trong các lĩnh vực này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã giải đáp những vấn đề được Đoàn công tác quan tâm, liên quan đến cơ chế ưu đãi về thuế, kết cấu hạ tầng, khả năng đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh nếu dự án được triển khai… Đồng thời, giao cho các sở, ngành, địa phương liên quan tiếp tục cung cấp thông tin, hỗ trợ nhà đầu tư để việc hợp tác giữa hai bên đạt kết quả cao.

Ông Bình cũng đề nghị Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam giúp làm đầu mối để tỉnh Thái Nguyên có thể kết nghĩa với một tỉnh của Australia có đông người Việt Nam sinh sống, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên ngày càng sâu rộng, hiệu quả.

Được biết, Hội đồng doanh nghiệp Australia - Việt Nam được thành lập từ năm 1996, với mục đích góp phần thúc đẩy các lĩnh vực thương mại, đầu tư giữa Australia và Việt Nam ngày càng phát triển.

Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên Chương trình nghệ thuật đường phố đậm nét văn hóa dân gian lần đầu tổ chức ở Thái Nguyên
Trong hai tối 15 - 16/10, tại thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên) diễn ra Chương trình nghệ thuật đường phố mang chủ đề “Thái Nguyên - Rạng rỡ thành phố Tháng Mười”. Đây là một trong những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập thành phố Thái Nguyên (19/10/1962 - 19/10/2022).
Thái Nguyên: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài Thái Nguyên: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài
Từ việc nhìn rõ những thế mạnh và hạn chế của mình, tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung đẩy mạnh thực hiện các chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, môi trường đầu tư tốt, là điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư nước ngoài.
In bài viết

Truyền hình